Xi măng Công Thanh - Tầm nhìn hôm nay, thế giới ngày mai“

(PLO) - Thế giới ngày mai thuộc về những người có tầm nhìn hôm nay”- câu nói nổi tiếng của Robert Schuller luôn hiện hữu trong tâm trí tôi. Trên bước đường đặt nền móng, xây dựng tập đoàn phát triển thành công như hôm nay, chúng tôi luôn ưu tiên sử dụng công nghệ tiên tiến, lựa chọn nguyên vật liệu thân thiện, giảm thiểu ô nhiễm môi trường”- ông Nguyễn Công Lý, Chủ tịch Tập đoàn Xi măng Công Thanh, chia sẻ.
Xi măng Công Thanh - Tầm nhìn hôm nay, thế giới ngày mai“ Nhà máy xi măng Công Thanh tại Nhơn Trạch - Đồng Nai nhìn từ bên trong

Từ công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường

Biết đến Công Thanh nhiều nhưng bây giờ chúng tôi mới có dịp hẹn gặp để nghe Chủ tịch Tập đoàn chia sẻ về tâm huyết và những trăn trở của mình.

“Tập đoàn Công Thanh luôn ưu tiên sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường, vì sự phát triển bền vững. Chính vì thế, chúng tôi không ngần ngại đầu tư vào dây chuyền 2 sản xuất xi măng tại huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa với số vốn hàng nghìn tỷ đồng. Để trở thành tập đoàn tầm cỡ trên thế giới, con đường duy nhất tiến tới phía trước là không ngừng phát triển”, ông Nguyễn Công Lý nhấn mạnh.

Ông Lý cho biết, xi măng là ngành công nghiệp then chốt góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tuy nhiên, đây cũng là ngành sản xuất tiêu hao năng lượng lớn, gây ảnh hưởng tới môi trường, cảnh quan và tạo hiệu ứng nhà kính bởi nồng độ bụi, khí thải chứa Carbon Monoxide (CO), Carbonic (CO2)… nếu không kiểm soát tốt.

Bởi vậy, tận dụng, tái sử dụng năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm là vấn đề được các nhà khoa học, nhà đầu tư trong lĩnh vực sản xuất xi măng rất quan tâm. Với Công Thanh, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường luôn là điều trăn trở, là khát vọng xây dựng một doanh nghiệp sản xuất xi măng đạt chất lượng cao về sản phẩm, hướng đến nền sản xuất xanh, phát triển bền vững. Từ tôn chỉ mục đích phát triển bền vững phải bảo vệ môi trường, ngay từ đầu xây dựng, Tập đoàn đã định hướng cho việc lựa chọn công nghệ và thiết bị cho toàn hệ thống sản xuất, đầu tư dây chuyền 2 với tổng vốn lên đến 12.000 tỷ đồng, được cung cấp bởi những thương hiệu lớn của CHLB Đức có công suất lớn nhất Việt Nam (11.000 tấn Clinker/ngày) cũng như trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Lý cho biết thêm, sở dĩ chọn đầu tư dây chuyền 2 với hoàn toàn thiết bị nhập từ  CHLB Đức bởi chỉ có đầu tư đồng bộ thì mới giải quyết được cả hai vấn đề là môi trường và công nghệ. Hai dây chuyền đều được lắp đặt hệ thống thu hồi nhiệt khí thải có nhiệt lượng cao cung cấp cho nồi hơi để quay tua bin phát ra 22,5 MKW điện hòa vào mạng lưới trạm phân phối cho nhà máy, giảm 25% điện lưới quốc gia phải cấp cho nhà máy. Được tối ưu hóa công nghệ, thiết bị, chế độ vận hành và cấp phối nên cũng giảm đáng kể tiêu hao điện năng, nguyên nhiên liệu cho một đơn vị sản phẩm, từ đó giảm thiểu khai thác tài nguyên như: giảm 25% tiêu hao than và giảm 30% tiêu hao điện/1 tấn xi măng so với dây chuyền sản xuất của Trung Quốc, dẫn đến hệ thống môi trường sản xuất của Cty ngày càng được xanh hơn.

Toàn cảnh dây chuyền 2 Nhà máy Xi măng Công Thanh

Đến những thành tích đầy ấn tượng

Mục sở thị những gì Công Thanh đã và đang làm, chúng tôi có mặt tại thôn Tam Sơn, xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa).  Bước chân vào nhà máy, ấn tượng đầu tiên là một màu xanh phủ khắp khuôn viên, hành lang và xung quanh các tòa nhà hành chính. Bên trong khu sản xuất, hàng trăm công nhân, thợ kỹ thuật đang làm việc, vận hành những dây chuyền khổng lồ nhưng không ồn ào, náo nhiệt. Chưa kịp thắc mắc, ông Nguyễn Lương Hiệu - Giám đốc truyền thông của Tập đoàn - giải đáp: “Dây chuyền, thiết bị của Đức nên vận hành êm ái vậy đấy các bạn ạ”.

Ngoài việc tuân thủ pháp luật, Tập đoàn Công Thanh xem công tác xã hội từ thiện như là tiêu chí hoạt động của Tập đoàn. Trong thời gian qua, Tập đoàn đã tham gia nhiều chương trình xã hội, từ thiện như Đồng hành cùng Giải bóng đá Quốc tế U21 do Báo Thanh Niên tổ chức; tham gia Chương trình “Vì ngày mai phát triển” Xây Mái ấm tương lai dành cho 150 sinh viên ngành Kiến trúc - Xây dựng TP.HCM do Báo Tuổi Trẻ tổ chức; tham gia trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại tỉnh Đồng Nai, Vĩnh Long; xây căn nhà ký ức cho ông Lê Xuân Vy - Tổng Công trình sư Địa đạo Vịnh Mốc Quảng Trị; xây nhà tình thương cho đồng bào ở tỉnh Bình Định bị bão tàn phá...

Tham quan một vòng dây chuyền khổng lồ của nhà máy, ấn tượng nhất là hệ thống băng chuyền dài gần 4km đưa trực tiếp đá từ mỏ về. Đứng trên đỉnh cao nhất của mỏ đá, nhìn về nhà máy, ông Hiệu chia sẻ, để có hàng chục ngàn tấn Clinker mỗi ngày, công nhân, kỹ sư của nhà máy làm việc miệt mài trong dây chuyền hiện đại với môi trường làm việc chuyên nghiệp, an toàn và thân thiện với môi trường.

Chia sẻ về Công Thanh, ông Nguyễn Đắc Lực - Trưởng phòng Hành chính nhà máy - cho biết, bên cạnh hệ thống dây chuyền thiết bị, công nghệ tiên tiến, Xi măng Công Thanh còn có nguồn nguyên liệu tốt để tạo ra sản phẩm chất lượng cao đó là núi đá vôi Tam Sơn, đầy đủ các yếu tố thành phần hóa, lý đã được kiểm nghiệm tại CHLB Đức: Mỏ đá vôi có trữ lượng trên 250 triệu tấn, mỏ đá sét trữ lượng trên 50 triệu tấn đá cho nhà máy sản xuất trên 50 năm. Với công nghệ khai thác hiện đại, có hoàn nguyên tạo dựng lại cảnh quan môi trường trong khu vực khai thác, sản phẩm Xi măng Công Thanh có đặc tính nổi bật về chất lượng, có khả năng tạo độ dẻo cao hơn, thích hợp với mọi công trình, đặc biệt là các công trình lớn đòi hỏi sự bền vững lâu dài.

Kết quả trên là nhờ sự nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên công ty, đặc biệt là đội ngũ kỹ sư ở đây luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc mình đảm trách. Ban Giám đốc Cty luôn quan tâm đầu tư đào tạo cho đội ngũ cán bộ, công nhân, xem đây là chìa khóa của sự thành công. Công ty hiện có hơn 700 cán bộ, công nhân trong đó trên 80% là kỹ sư chuyên ngành điện, cơ khí và hóa silicat, công nhân kỹ thuật có tay nghề cao. Cùng với việc tạo điều kiện cho nhân viên các phòng nghiệp vụ tham gia các lớp đào tạo, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học, kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, công ty còn rất quan tâm đến việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp và nâng cao đời sống vật chất cho cán bộ, công nhân.

“Nhờ tăng trưởng sản lượng và thị trường ổn định, thu nhập của người lao động cũng tăng theo. Hiện tại, Cty đã nâng mức thu nhập bình quân lao động lên 6 triệu đồng/người/tháng, chế độ bồi dưỡng độc hại, bồi dưỡng làm việc theo ca được bảo đảm. Có thể khẳng định việc đầu tư dây chuyền, thiết bị hiện đại để thực hiện dự án Nhà máy Xi măng Công Thanh là quyết sách đúng đắn của Ban lãnh đạo Tập đoàn, quyết định thành quả ngày hôm nay” - ông Lực tự hào nói… 

Thành lập từ năm 2006 từ một công ty ban đầu với dịch vụ chủ yếu là sản xuất Clinker và dịch vụ cho thuê xe trộn bê tông, đến nay Cty Công Thanh đã phát triển mạnh mẽ, trở thành tập đoàn với 9 công ty thành viên kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ chính:  Xi măng, Nhiệt điện, Phân đạm, Vận tải, Khách sạn… đem lại hiệu quả, lợi nhuận cao và đóng góp vào ngân sách nhà nước, phục vụ quá trình phát triển đất nước.

Trong quá trình xây dựng và phát triển Tập đoàn Công Thanh, ngoài nỗ lực mang tới một môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp và giải quyết cho lao động địa phương nói riêng và toàn quốc nói chung.

Cty CP Xi măng Công Thanh đã nhận được 10 đánh giá và cấp giấy chứng nhận của tổ chức Quốc tế SGS cho hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 và hệ thống quản lý môi trường ISO 1400:2004.

Huy Tuấn - Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tranh chấp đất kéo dài cả chục năm tại Quảng Ngãi

Vụ tranh chấp đất kéo dài cả chục năm tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Kháng nghị đề nghị hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, TANDTC cho rằng nguyên đơn đã không đăng ký, kê khai, không sử dụng đất từ năm 1979 đến nay nên “không còn quyền sử dụng đất”. Tuy nhiên, phía nguyên đơn lại khẳng định thửa đất tranh chấp không thuộc trường hợp do Nhà nước giao nên không thể áp dụng quy định trên.

Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh: Học chữ muộn, thi đỗ cao khoa, nức tiếng thầy

Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh: Học chữ muộn, thi đỗ cao khoa, nức tiếng thầy
(PLVN) - Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh người xã Nguyệt Áng, huyện Thanh Trì, phủ Thường Tín, trấn Sơn Nam (nay là xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ông đỗ trạng nguyên khoa Kỷ Hợi, niên hiệu Vĩnh Thọ thứ 2 (1659) đời vua Lê Thần Tông. Ông là người liêm khiết, từng làm rạng danh nước nhà khi đi sứ nhà Thanh.

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu
(PLVN) - Tại hội thảo về phát triển cảng Liên Chiểu do UBND TP Đà Nẵng tổ chức chiều 13/4. Đoàn Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA (Nhật Bản) đã có báo cáo cuối kỳ dự án Khảo sát thu thập số liệu và phát triển cảng Liên Chiểu.
Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

(PLVN) - Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành bất động sản trong năm 2020, mô hình bất động sản hàng hiệu (Branded Residences) tiếp tục ghi nhận tăng trưởng so với các lĩnh vực khác. Dữ liệu mới đây của Savills cho thấy Việt Nam thuộc nhóm 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu trên thế giới.

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp
(PLVN) - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, giai đoạn 2021-2030, ngành Thuế sẽ tập trung cùng Bộ Tài chính và cả nước tăng cường công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh... phấn đấu đến năm 2030 môi trường kinh doanh của Việt Nam được xếp nhóm 30 quốc gia hàng đầu.

Trung thực và thẳng thắn

Trung thực và thẳng thắn
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376