Thêm một mặt hàng khó xuất khẩu vì “chưa mua đủ dự trữ”

(PLVN) - Năng lực sản xuất khẩu trang y tế đã lên đến hàng triệu chiếc/ngày nhưng số lượng này không thể xuất khẩu do liên quan đến việc “dự trữ khẩu trang y tế”
Thêm một mặt hàng khó xuất khẩu vì “chưa mua đủ dự trữ” Khẩu trang y tế cũng đang vướng "khâu dự trữ" nên không thể xuất khẩu

Đó là thông tin mà ông Trương Thanh Hoài - Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) - đưa ra trong cuộc họp bàn về triển khai các giải pháp để đưa phát triển kinh tế về hoạt động bình thường trong trạng thái mới, sau khi đã kết thúc giãn cách xã hội ở hầu hết các tỉnh thành. Cuộc họp do Bộ Công Thương tổ chức chiều ngày 24/4/2020 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Theo ông Hoài, hiện các doanh nghiệp (DN) dệt may đã xuất khẩu được 37 triệu USD khẩu trang vải và vẫn còn tồn khoảng 20 triệu khẩu trang vải. Điều này gây khó khăn cho DN dệt may, do đó ông Hoài đề nghị hệ thống thương vụ và Cục Xúc tiến thương mại tăng cường chia sẻ thông tin về khẩu trang vải do Việt Nam sản suất để các DN có thể tiêu thụ lượng khẩu trang tồn này.

Riêng về khẩu trang y tế, ông Hoài cho biết, năng lực sản xuất khẩu trang y tế của Việt Nam hiện khá lớn, lên đến mười triệu chiếc/ngày. Tuy nhiên, lượng khẩu trang y tế này không thể xuất khẩu trong tình thế tất cả các nước trên thế giới đều có nhu cầu khẩu trang y tế rất lớn.

Nguyên nhân được chỉ ra là do vướng mắc trong khâu dự trữ 60 triệu khẩu trang. Theo quy định, Việt Nam phải dự trữ 60 triệu khẩu trang nhưng hiện mới mua được 46 triệu chiếc, còn 16 triệu chiếc chưa mua đủ.

Bên cạnh đó, theo kết luận mới nhất của cuộc họp thường trực Chính phủ thì sẽ tiếp tục thực hiện cấp phép cho xuất khẩu khẩu trang y tế.

Hiện nay với năng lực sản xuất lớn, nhưng chỉ vì 14 triệu chiếc mà gây khó khăn cho việc xuất khẩu khẩu trang y tế. Do đó chúng tôi đã đề nghị dừng cấp phép xuất khẩu khẩu trang y tế. Việc triển khai mua 14 triệu khẩu trang còn thiếu sẽ  được thực hiện sớm theo cơ chế đấu thầu, sau đó cho phép doanh nghiệp xuất khẩu không giới hạn khẩu trang y tế" - ông Hoài đề nghị.

Trước đề nghị này của Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Xuất nhập khẩu làm ngay văn bản báo cáo Thủ tướng cho phép xuất khẩu không hạn chế khẩu trang y tế khi năng lực sản xuất đã được chứng minh. 

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CSGT dũng cảm truy bắt đối tượng cướp giật tài sản

CSGT dũng cảm truy bắt đối tượng cướp giật tài sản
(PLVN) - Sáng 15/4, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa bàn giao đối tượng Trần Quốc Đạt (SN 1996, trú tại Trường Đá, phường Thủy Biều, TP. Huế) cho Công an TP Huế để điều tra làm rõ hành vi cướp giật tài sản.

Bàn giao công tác Tổng Thanh tra Chính phủ

Bàn giao công tác Tổng Thanh tra Chính phủ
(PLVN) - Sáng nay (15/4), tại trụ sở Thanh tra Chính phủ đã diễn ra lễ bàn giao nhiệm vụ của Tổng Thanh tra Chính phủ giữa ông Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và ông Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ.

Huawei đầu tư 1 tỷ USD nghiên cứu ôtô tự lái

Huawei đầu tư 1 tỷ USD nghiên cứu ôtô tự lái
(PLVN) - Chủ tịch luân phiên của Huawei Eric Xu tuyên bố, Huawei Technologies sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào nghiên cứu công nghệ ôtô điện và xe ôtô tự lái nhằm đẩy nhanh kế hoạch cạnh tranh với Tesla, Apple và Xiaomi.

Hải đoàn tự vệ Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn - 20 năm xây dựng và phát triển

Hải đoàn tự vệ Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn -  20 năm xây dựng và phát triển
(PLVN) - Thực hiện pháp lệnh số 45 ngày 9/1/1996 về dân quân tự vệ, ngày 16/4/2001 Tiểu đoàn Tự vệ công ty Tân Cảng Sài Gòn được thành lập theo quyết định số 3104 Tư lệnh Hải quân với nhiệm vụ quán triệt thực hiện tốt quan điểm kết hợp quốc phòng với kinh tế, vừa tham gia tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh vừa duy trì hoạt động quân sự đạt hiệu quả cao. 
Văn bản phục vụ công tác bầu cử nhiều nhưng thiếu cụ thể

Văn bản phục vụ công tác bầu cử nhiều nhưng thiếu cụ thể

(PLVN) - Đây là vấn đề được đặt ra tại Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm sau kiểm tra, giám sát (đợt 1) bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (bầu cử), do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức sáng 15/4.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376