Thêm một mặt hàng khó xuất khẩu vì “chưa mua đủ dự trữ”

(PLVN) - Năng lực sản xuất khẩu trang y tế đã lên đến hàng triệu chiếc/ngày nhưng số lượng này không thể xuất khẩu do liên quan đến việc “dự trữ khẩu trang y tế”
Thêm một mặt hàng khó xuất khẩu vì “chưa mua đủ dự trữ” Khẩu trang y tế cũng đang vướng "khâu dự trữ" nên không thể xuất khẩu

Đó là thông tin mà ông Trương Thanh Hoài - Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) - đưa ra trong cuộc họp bàn về triển khai các giải pháp để đưa phát triển kinh tế về hoạt động bình thường trong trạng thái mới, sau khi đã kết thúc giãn cách xã hội ở hầu hết các tỉnh thành. Cuộc họp do Bộ Công Thương tổ chức chiều ngày 24/4/2020 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Theo ông Hoài, hiện các doanh nghiệp (DN) dệt may đã xuất khẩu được 37 triệu USD khẩu trang vải và vẫn còn tồn khoảng 20 triệu khẩu trang vải. Điều này gây khó khăn cho DN dệt may, do đó ông Hoài đề nghị hệ thống thương vụ và Cục Xúc tiến thương mại tăng cường chia sẻ thông tin về khẩu trang vải do Việt Nam sản suất để các DN có thể tiêu thụ lượng khẩu trang tồn này.

Riêng về khẩu trang y tế, ông Hoài cho biết, năng lực sản xuất khẩu trang y tế của Việt Nam hiện khá lớn, lên đến mười triệu chiếc/ngày. Tuy nhiên, lượng khẩu trang y tế này không thể xuất khẩu trong tình thế tất cả các nước trên thế giới đều có nhu cầu khẩu trang y tế rất lớn.

Nguyên nhân được chỉ ra là do vướng mắc trong khâu dự trữ 60 triệu khẩu trang. Theo quy định, Việt Nam phải dự trữ 60 triệu khẩu trang nhưng hiện mới mua được 46 triệu chiếc, còn 16 triệu chiếc chưa mua đủ.

Bên cạnh đó, theo kết luận mới nhất của cuộc họp thường trực Chính phủ thì sẽ tiếp tục thực hiện cấp phép cho xuất khẩu khẩu trang y tế.

Hiện nay với năng lực sản xuất lớn, nhưng chỉ vì 14 triệu chiếc mà gây khó khăn cho việc xuất khẩu khẩu trang y tế. Do đó chúng tôi đã đề nghị dừng cấp phép xuất khẩu khẩu trang y tế. Việc triển khai mua 14 triệu khẩu trang còn thiếu sẽ  được thực hiện sớm theo cơ chế đấu thầu, sau đó cho phép doanh nghiệp xuất khẩu không giới hạn khẩu trang y tế" - ông Hoài đề nghị.

Trước đề nghị này của Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Xuất nhập khẩu làm ngay văn bản báo cáo Thủ tướng cho phép xuất khẩu không hạn chế khẩu trang y tế khi năng lực sản xuất đã được chứng minh. 

Nhật Thu
Loading...

Cùng chuyên mục

Ông Đào Hồng Tuyển tặng ý tưởng và bản quyền cho Tập đoàn Đèo Cả

Ông Đào Hồng Tuyển tặng ý tưởng và bản quyền cho Tập đoàn Đèo Cả

Sau khi bỏ hàng trăm tỷ đồng nghiên cứu, thiết kế và thực hiện các bước thủ tục pháp lý, ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tuần Châu đã trao tặng ý tưởng và bản quyền dự án đại lộ ven sông Sài Gòn và Sài Gòn New City cho ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả.

Đọc thêm

Loading...

Ưu đãi lệ phí trước bạ dành cho khách hàng mua xe Fortuner trong tháng 6

Ưu đãi lệ phí trước bạ dành cho khách hàng mua xe Fortuner trong tháng 6
(PLVN) -Công ty ô tô Toyota Việt Nam vừa cho biết, bắt đầu từ ngày 01/06 đến 30/06/2020, khách hàng hoàn tất thủ tục thanh toán 100% tại các đại lý Toyota trên toàn quốc khi mua xe Fortuner 2.4 AT 4x2 (FK), Fortuner 2.4 MT 4x2 (FG) sản xuất trong nước sẽ được hỗ trợ 1 phần phí trước bạ.

Thừa Thiên Huế: Trao quân hàm, nâng lương cho 79 sĩ quan

Thừa Thiên Huế: Trao quân hàm, nâng lương cho 79 sĩ quan
(PLVN) - Thừa uỷ quyền của Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 4, sáng 1/6, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức trao quân hàm, nâng lương cho 79 đồng chí sĩ quan thuộc cơ quan Bộ chỉ huy, 9 huyện, thị, thành và các đơn vị trực thuộc.
Hà Nội muốn được quyết định một số khoản thu phí

Hà Nội muốn được quyết định một số khoản thu phí

(PLVN) - Đây là 1 trong 3 đề xuất của UBND thành phố Hà Nội đưa vào Tờ trình của Chính phủ đề nghị xây dựng và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính – ngân sách đặc thù đối với TP Hà Nội đang được báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại Phiên họp thứ 45 diễn ra sáng 1/6.

Hà Nội: Thanh tranh Thành phố “nhẹ tay” đối với việc phá hủy công viên nước Thanh Hà

Hà Nội: Thanh tranh Thành phố “nhẹ tay” đối với việc phá hủy công viên nước Thanh Hà
(PLVN) - Mặc dù trong kết luận thanh tra, Thanh tra TP Hà Nội đã đề nghị UBND Thành phố xem xét trách nhiệm của lãnh đạo UBND quận Hà Đông. Song, trong nội dung kết luận thanh tra, việc áp dụng pháp luật đã bị “bẻ ghi” khiến cho trách nhiệm của lãnh đạo quận Hà Đông vốn “nặng như chì” bỗng nhẹ như bấc.

Bị cáo cả đời đi tù

Bị cáo cả đời đi tù
(PLVN) -Gây án cướp của, giết người từ khi mới 14 tuổi, ở độ tuổi 40 bị cáo này “sở hữu” 4 bản án. Trong đó có hai bản án về tội giết người, một cướp giật tài sản, một bản án về tội mua bán trái phép chất ma túy. Với thành tích “khủng” như vậy nếu tổng hợp bản án, tổng cộng thời gian ngồi tù của bị cáo này có thể nên đến hơn 50 năm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬