Thêm một mặt hàng khó xuất khẩu vì “chưa mua đủ dự trữ”

(PLVN) - Năng lực sản xuất khẩu trang y tế đã lên đến hàng triệu chiếc/ngày nhưng số lượng này không thể xuất khẩu do liên quan đến việc “dự trữ khẩu trang y tế”
Thêm một mặt hàng khó xuất khẩu vì “chưa mua đủ dự trữ” Khẩu trang y tế cũng đang vướng "khâu dự trữ" nên không thể xuất khẩu

Đó là thông tin mà ông Trương Thanh Hoài - Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) - đưa ra trong cuộc họp bàn về triển khai các giải pháp để đưa phát triển kinh tế về hoạt động bình thường trong trạng thái mới, sau khi đã kết thúc giãn cách xã hội ở hầu hết các tỉnh thành. Cuộc họp do Bộ Công Thương tổ chức chiều ngày 24/4/2020 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Theo ông Hoài, hiện các doanh nghiệp (DN) dệt may đã xuất khẩu được 37 triệu USD khẩu trang vải và vẫn còn tồn khoảng 20 triệu khẩu trang vải. Điều này gây khó khăn cho DN dệt may, do đó ông Hoài đề nghị hệ thống thương vụ và Cục Xúc tiến thương mại tăng cường chia sẻ thông tin về khẩu trang vải do Việt Nam sản suất để các DN có thể tiêu thụ lượng khẩu trang tồn này.

Riêng về khẩu trang y tế, ông Hoài cho biết, năng lực sản xuất khẩu trang y tế của Việt Nam hiện khá lớn, lên đến mười triệu chiếc/ngày. Tuy nhiên, lượng khẩu trang y tế này không thể xuất khẩu trong tình thế tất cả các nước trên thế giới đều có nhu cầu khẩu trang y tế rất lớn.

Nguyên nhân được chỉ ra là do vướng mắc trong khâu dự trữ 60 triệu khẩu trang. Theo quy định, Việt Nam phải dự trữ 60 triệu khẩu trang nhưng hiện mới mua được 46 triệu chiếc, còn 16 triệu chiếc chưa mua đủ.

Bên cạnh đó, theo kết luận mới nhất của cuộc họp thường trực Chính phủ thì sẽ tiếp tục thực hiện cấp phép cho xuất khẩu khẩu trang y tế.

Hiện nay với năng lực sản xuất lớn, nhưng chỉ vì 14 triệu chiếc mà gây khó khăn cho việc xuất khẩu khẩu trang y tế. Do đó chúng tôi đã đề nghị dừng cấp phép xuất khẩu khẩu trang y tế. Việc triển khai mua 14 triệu khẩu trang còn thiếu sẽ  được thực hiện sớm theo cơ chế đấu thầu, sau đó cho phép doanh nghiệp xuất khẩu không giới hạn khẩu trang y tế" - ông Hoài đề nghị.

Trước đề nghị này của Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Xuất nhập khẩu làm ngay văn bản báo cáo Thủ tướng cho phép xuất khẩu không hạn chế khẩu trang y tế khi năng lực sản xuất đã được chứng minh. 

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng tiêu hủy Công an thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã tiến hành tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ mà lực lượng chức năng thu giữ được trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021
(PLVN) -Thị trường tài chính đầu năm 2021 đang đối mặt với nhiều khó khăn và tình trạng này có thể còn kéo dài bởi tác động của dịch bệnh. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư phải “cân não” để lựa chọn được kênh đầu tư có khả năng tối ưu nguồn vốn.

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố
(PLVN) - Nhằm đáp ứng yêu cầu lưu thông hàng hóa, phục vụ tối đa cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội; Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP chỉ đạo cho tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào TP..
Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?

(PLVN) - "Cho đến nay chưa có dữ liệu nào cho thấy vắc xin COVID 19 không hiệu quả và thiếu an toàn trên bệnh nhân ung thư", TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện K cho biết.

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 26/2, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, BN2229 là người Nhật tử vong tại khách sạn có chủng virus SARS-CoV-2 thuộc nhóm 20C. Chủng này lần đầu xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ.

Tổng cục Thuế lật tẩy hành vi gian lận về hoàn thuế GTGT

Tổng cục Thuế lật tẩy hành vi gian lận về hoàn thuế GTGT
(PLVN) -Bằng cách khai báo giá trị nhập khẩu thấp, khi xuất khẩu khai báo giá trị rất cao, lô hàng có trọng lượng nhỏ nhưng khai giá trị lên tới hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng, Tổng cục Thuế vừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời một số công ty (linh kiện, máy tính điện tử) có hành vi phạm tội nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) của Nhà nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬