Định hướng trọng tâm mới của G7

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khuôn khổ diễn đàn G7 được khai sinh năm 1975 và trải qua nhiều thăng trầm trong khoảng thời gian từ đó đến nay. 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump có lẽ là thời gian bi thảm nhất của khuôn khổ diễn đàn này. 
Định hướng trọng tâm mới của G7

Ông Trump không coi trọng G7, không rút nước Mỹ ra khỏi khuôn khổ diễn đàn này nhưng không đóng góp gì giúp G7 phát huy thanh thế trên thế giới. Trong năm cầm quyền cuối cùng của ông Trump ở Mỹ, đại dịch Covid-19 hoành hành dữ dội trên khắp thế giới khiến cho hoạt động định kỳ của G7 từ trực tiếp chuyển sang trực tuyến và càng thêm nặng về hình thức mà sa sút về thực chất.

Năm 2021 này rất có thể sẽ là dấu mốc quan trọng mới đối với G7. Người kế nhiệm của ông Trump là ông Joe Biden chủ trương khôi phục sự tham gia của nước Mỹ vào các tổ chức và thể chế, khuôn khổ và diễn đàn đa phương quốc tế như Liên Hợp quốc hay G7. Ông Biden coi trọng đồng minh và đối tác của Mỹ chứ không như người tiền nhiệm, chủ ý thúc đẩy quan hệ hợp tác với đồng minh và đối tác, đồng thời qua đó chứng thực cho tuyên bố đưa “Nước Mỹ trở lại với thế giới”.

Tham gia và can dự vào G7 vì thế là một trọng tâm trong chính sách cầm quyền của ông Biden về đối ngoại. Cho nên mới nói sự thay đổi chính quyền ở Mỹ từ ông Trump sang ông Biden đã đóng vai trò quyết định nhất giúp G7 nếu không phải như được hồi sinh trong thực chất thì cũng sống động và thời sự trở lại.

Lần đầu tiên sau gần 2 năm, hoạt động thường niên của khuôn khổ diễn đàn lớn này lại được tiến hành trực tiếp chứ không trực tuyến nữa. Trên cương vị Chủ tịch đương nhiệm của G7, Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trương tiến hành các hoạt động của nhóm theo cách thức trực tiếp ở thời buổi dịch bệnh để gây dựng hình ảnh cá nhân và nước Anh rất thành công trong công cuộc ứng phó dịch bệnh, để đề cao nước Anh sau khi ra khỏi EU, để làm cho G7 được dư luận quan tâm để ý đến đặc biệt và để tranh thủ ông Biden.

Ông Biden trong tháng 6 tới sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ và sẽ đến Anh, tham dự hội nghị cấp cao thường niên năm nay của G7, trước khi đi Bỉ dự hội nghị cấp cao của NATO.

Theo kết quả của hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên G7 vừa rồi ở Anh thì chương trình nghị sự của G7 sau khi được hồi sinh về cơ bản vẫn là những vấn đề chính trị nhưng không mới mẻ gì. Việc Mỹ, NATO và đồng minh chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan và rút hết binh lính ra khỏi đất nước này chậm nhất đến ngày 11/9 năm nay sẽ được bàn thảo sâu rộng hơn tại hội nghị cấp cao NATO.

Vì thế, G7 lần này xác định chuyện đối phó Nga và Trung Quốc là định hướng chiến lược mới cho hiện tại và thời gian tới. Đằng sau những cáo buộc và phê phán hai đối tác này cũng như sau những biện pháp mà các thành viên G7 đã áp dụng là chủ ý tăng cường thống nhất quan điểm và phối hợp hành động trong cả đối phó lẫn hợp tác với Nga và Trung Quốc. 

Cái mới ở đây đối với G7 là xác định đối địch với Nga và Trung Quốc không phải về kinh tế hay thương mại mà chủ yếu về chính trị và ý thức hệ. Các nước thành viên G7 tự coi là đại diện cho dân chủ trong khi nhìn nhận Nga và Trung Quốc theo chế độ độc tài.

Từ đó, G7 đặt việc đối đầu với Nga và Trung Quốc về dân chủ, nhân quyền và nhà nước pháp quyền vào trung tâm của mối quan hệ với hai nước này trong thời gian tới. Xem ra, không phải chỉ có tác động làm thay đổi cơ bản thế giới hiện đại mà còn cả Nga và Trung Quốc đã khuấy động tham vọng trong G7 về gây dựng vai trò quyết định nhất trong việc định hình ra trật tự thế giới mới. 

Tham vọng của G7 là như thế nhưng mưu tính rồi có thành công hay không thì hiện chưa ai dám chắc. Nga và Trung Quốc sẽ chẳng để cho G7 muốn làm gì thì làm với họ. Truyền thống của G7 xưa nay là lời nói không đi đôi với việc làm. Các thành viên của G7 hiện đều đâu có thành công mĩ mãn gì ngay trong việc ứng phó dịch bệnh. G7 cần định hướng mới này để tự giải thoát khỏi nguy cơ bị lỗi thời.

Thiên Nhai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kết quả nhỏ ở sự kiện lớn

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 16/6/2021.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau ở Geneve (Thuỵ Sỹ) trong khoảng thời gian không đầy 4 giờ đồng hồ. Đây là lần đầu tiên hai người này gặp nhau ở trên cùng cương vị đứng đầu nhà nước.

Chuyện về hai gia tộc có nhiều Hoàng hậu, phi tần nhất Thanh triều

Ô Lạt Na Lạp thị - Hoàng hậu thứ 2 của Thanh Cao Tông Càn Long đế.
(PLVN) - Dù không phải gia tộc có nhiều quyền lực trên chính trường, nhưng trong nhiều đời Hoàng đế Thanh triều, hai gia tộc Nữu Hỗ Lộc và Na Lạp được xem là xuất sinh nhiều Hoàng hậu, phi tần của nhà Thanh. Những cái tên nổi bật xuất thân từ hai gia tộc này phải kể đến như Từ Hi Thái hậu, Kế Hoàng Hậu Ô Lạt Na Lạp thị...

Nghệ sĩ đa tài Eric Clapton và những thăng trầm sâu kín

Nghệ sĩ Eric Clapton.
(PLVN) - Eric Clapton thường được vinh danh là một trong những nghệ sỹ guitar vĩ đại nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, cuộc sống riêng tư của ông có khá nhiều bi kịch: không biết mặt cha, nghiện ma túy, yêu vợ bạn thân, con trai duy nhất qua đời...

Những điều kỳ bí về Thánh địa bất khả xâm phạm của người Tây Tạng

ngọn núi thần Kailash.
(PLVN) - Trên khắp thế giới nhân loại đều có truyền thống sùng bái thần thánh. Ngọn núi thần của người Hy Lạp cổ đại là đỉnh Olympia, núi thần của người Do Thái là đỉnh Sinai, núi thần của người Hán là đỉnh Côn Luân, còn đối với người Tây Tạng, ngọn núi Kailash được xem là cửa ngõ vào cõi vô hình thứ 7 của các nhà hiền triết vĩ đại.

Kẹo hồ lô: Món ăn đường phố “ngon, bổ, rẻ” của Trung Quốc

Kẹo hồ lô: Món ăn đường phố “ngon, bổ, rẻ” của Trung Quốc
(PLVN) - Nhắc đến kẹo hồ lô, hẳn ai cũng quen thuộc khi thường xuyên nhìn thấy món kẹo này xuất hiện trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc, với hình ảnh những xiên kẹo dài với viên tròn đỏ mọng được những cụ ông cụ bà, chú bé cầm trên tay đi rao bán trên các cảnh chợ tấp nhập với tiếng rao quen thuộc “kẹo hồ lô đây!”. Chỉ thể thôi cũng đủ thấy, món kẹo đã có từ rất lâu đời và ngày này trở thành biểu tượng văn hóa của người Trung Hoa.

Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge

Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge
(PLVN) - Theo khảo chứng thực địa của các nhà khoa học, trận đồ đá tảng Stonehenge ở nước Anh được xây dựng vào hậu kỳ thời đại đồ đá mới là sớm nhất, tức là vào năm 2800 trước Công nguyên, là một trong những kiến trúc đá vòng cromlech kì lạ nhất còn giữ được cho đến nay.

Gia tộc quyền lực Rothschild (Kỳ 5): Mối quan hệ giúp tay buôn tiền cắc có bước đột phá vĩ đại

Mối quan hệ giữa Mayer và Hoàng tử William đã đem lại cho gia tộc Rothschild những bước tiến vượt bậc.
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, nhờ vào mối quan hệ với Hoàng tử William mà Mayer Amschel Rothschild từ một tay buôn tiền cắc đã có thể bước chân vào giới hoàng tộc. Bằng sự nhạy bén, biết nắm bắt thời cơ và khôn khéo hơn người, Mayer đã có được những phi vụ làm ăn đem lại sự thịnh vượng cho gia tộc.

Thị trường ma túy tổng hợp ở Đông Nam Á diễn biến phức tạp bất chấp dịch bệnh Covid-19

(Ảnh minh họa).
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) vừa công bố báo cáo mới với tựa đề “Ma túy tổng hợp tại khu vực Đông và Đông Nam Á: Diễn biến và thách thức mới nhất năm 2021”, trong đó khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch Covid-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Đi tìm vua phá lưới Euro 2020

Cơ hội chia đều cho Ronaldo và Mbappe.
(PLVN) - Euro 2020 đang diễn ra sôi động trên khắp các sân cỏ trên toàn châu Âu. Ngoài chức vô địch, cuộc đua giành danh hiệu "Vua phá lưới Euro 2020" hứa hẹn sẽ rất căng thẳng khi có sự góp mặt của những chân sút xuất sắc trên khắp các sân cỏ châu Âu.

Những chuyên án đặc biệt

 Nhiều quốc gia đã tham gia vào chuyên án đặc biệt để tấn công tội phạm.
(PLVN) - Mới rồi, cơ quan điều tra tội phạm hình sự ở 16 nước trên thế giới đồng loạt hành động bắt giữ hơn 800 phần tử phạm tội thuộc nhiều tổ chức tội phạm khác nhau.

Đối đầu thêm quyết liệt

Đối đầu thêm quyết liệt
(PLVN) - Nhìn vào biểu hiện ra bên ngoài thì dường như đang có chút nghịch cảnh giữa quan hệ của Mỹ với Nga và quan hệ của Mỹ với Trung Quốc.