Xi măng Đồng Bành 'hành' dân

(PLO) - Sống chung với khói bụi, tiếng ồn phát ra từ Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành (Xi măng Đồng Bành) là tình cảnh mà hàng trăm hộ dân sống trên địa bàn thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đang phải chịu đựng. Sự thiếu kiên quyết của các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn trong việc xử lý cũng là tác nhân khiến người dân phải hứng chịu.
Xi măng Đồng Bành chỉ cách nhà dân vài trăm mét, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân

“No” bụi

Bắt đầu hoạt động từ tháng 10/2010, trên diện tích 26,3 ha với công suất khoảng 80.000 tấn/tháng, đạt 110% công suất thiết kế.  Tuy nhiên, Xi măng Đồng Bành  không chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường xung quanh, gây ô nhiễm không khí, tiếng ồn khiến người dân khu vực xung quanh phải hứng chịu.

Thực tế tại địa phương chúng tôi mới thấy, cả khu vực rộng lớn xung quanh Xi măng Đồng Bành lúc nào cũng bao trùm một lớp bụi trắng xóa. Tất cả các vật dụng trong nhà từ bàn ghế, giường tủ đến nồi niêu xoong chảo đều bám đầy một lớp bụi bẩn xám xịt.

Người dân nơi đây cho biết, trước kia Xi măng Đồng Bành còn ngang nhiên xả bụi đen kịt giữa ban ngày, nhưng người dân kêu mãi họ lại chuyển sang xả ban đêm. Do đó, việc chụp ảnh, quay phim làm bằng chứng là rất khó.

Bị ảnh hưởng nhiều nhất là thôn Cây Hồng, thị trấn Chi Lăng. Và để chống trọi với các cơn bão bụi, các nhà dân xung quanh chỉ còn cách đóng cửa kín mít nhưng vẫn không ăn thua. Một người dân ở thôn Cây Hồng bức xúc cho biết: “Nhiều năm qua chúng tôi sống quá khốn khổ rồi, quanh năm suốt tháng ăn cơm trộn bụi, ngủ chung với bụi. Dọn cơm ra phải ăn vội vàng, nhiều khi mắc nghẹn, nếu không thì bụi bám đầy thức ăn, không nuốt nổi. Người dân không dám phơi quần áo ra ngoài vì có phơi thì cũng nhiễm bụi phải giặt lại. Nhiều hôm ngồi trong nhà, chúng tôi phải đeo khẩu trang mà vẫn ho sặc sụa. Những đứa trẻ thì phải gửi đi nơi khác, rất nhiều cháu bị các bệnh liên quan đến hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản…Cây cối hoa màu cũng bị ảnh hưởng nặng nề, năng suất ngày càng giảm khiến cuộc sống của người dân đã khó khăn nay càng khó khăn hơn”.

Bên cạnh đó, việc nổ mìn phá đá sản xuất của Xi măng Đồng Bành cũng gây thiệt hại không nhỏ cho nhân dân trong vùng vì nhà cửa cứ thế mà nứt chằng chịt từ chân tường đến mái nhà. Nhiều khi đang ngủ mà người dân giật bắn mình vì tiếng nổ mìn làm rung chuyển cả một vùng. Được biết, người dân đã nhiều lần kiến nghị đến các cơ quan chức năng, nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Coi thường pháp luật?

Ngày 16/5/2014, Bộ TNMT đã có Kết luận Thanh tra số 1843/KLTTr - BTNMT chỉ ra hàng loạt những sai phạm của Xi măng Đồng Bành trong việc bảo vệ môi trường, nêu rõ: Công ty đã có các báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định, tuy nhiên chưa lập hồ sơ gửi các cơ quan chức năng để được kiểm tra, xác nhận việc đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành chính thức theo quy định đối với các dự án khai thác mỏ đá sét sông Hóa và mỏ đá vôi Đồng Bành; không có sổ đăng ký chủ nguồn thải (CTNH) và báo cáo quản lý CTNH định kỳ gửi các cơ quan chức năng; thực hiện không đúng chương trình giám sát môi trường định kỳ so với nội dung đã cam kết trong các báo cáo ĐTM được phê duyệt.

Xi măng Đồng Bành không thực hiện đúng quy trình về quản lý chất thải rắn thông thường và CTNH; đã có biện pháp xử lý nước thải và khí thải, tuy nhiên nước thải sau xử lý vẫn không đạt tiêu chuẩn theo quy định trước khi xả ra ngoài môi trường.

Thực hiện không đúng, không đầy đủ một trong các nội dung chương trình quan trắc, giám sát môi trường theo quy định; không lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận việc đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án theo quy định và gửi cơ quan đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường để được kiểm tra, xác nhận trước khi đưa dự án vào vận hành chính thức; không có giấy xác nhận việc đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án; không chuyển giao chất thải nguy hại cho đơn vị có giấy phép quản lý chất thải nguy hại quá 12 tháng kể từ ngày phát sinh chất thải nguy hại để vận chuyển, xử lý, tiêu hủy theo quy định; xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 02 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 40m3/ngày đến dưới 60m3/ngày…

Căn cứ vi phạm, ngày 1/4/2014, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Môi trường đã ban hành Quyết định số 167/QĐ - XVHC xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Xi măng Đồng Bành 914 triệu đồng. 

Mặc dù vậy, Xi măng Đồng Bành dường như vẫn “phớt lờ”, tiếp tục có những hành vi “bức tử” môi trường. Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2015, ông Nguyễn Văn Hôn (trú tại thôn Cây Hồng, thị trấn Chi Lăng) đã có đơn kiến nghị do quá trình hoạt động của Xi măng Đồng Bành gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình ông.  

Sau khi kiểm tra, xác minh, ngày 27/10/2015, Sở TNMT Lạng Sơn đã có Báo cáo số 406/BC-STNMT, về việc giải quyết đơn kiến nghị của ông Hôn, khẳng định: “…Cty xi măng Đồng Bành gây ô nhiễm là có cơ sở. Hoạt động của băng tải và trạm đập đá diễn ra vào thời điểm ban đêm thì các thông số tiếng ồn, độ rung đều vượt giới hạn cho phép so với quy định”…

Nhưng rồi mọi việc lại đâu vào đấy, chỉ trong tháng 7/2016 mà có đến 2 vụ đá văng vào nhà dân ở thôn Cây Hồng do việc nổ mìn khai thác đá của Xi măng Đồng Bành gây ra đã được Công an thị trấn Chi Lăng, đại diện hộ dân, người chứng kiến lập biên bản.

Dư luận người dân đặt câu hỏi, phải chăng Xi măng Đồng Bành coi thường pháp luật, hay có thế lực nào đó “chống lưng” nên người dân mới phải chịu đựng như vậy? 

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin
(PLVN) - Trải qua 90 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc, công tác dân vận luôn là một bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.
Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

(PLVN) - Vừa qua, tại Cao Bằng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tổng kết các Chuyên án A820, A920, HG420 đấu tranh chống tội phạm mua bán người của Bộ đội Biên phòng năm 2020. Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì hội nghị.

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Quốc Anh, nguyên GĐ BV Bạch Mai, để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 BLHS.

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca
(PLVN) - Bản tin lúc 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28/9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp nhằm xác định các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành, kết quả đầu ra và trách nhiệm, cơ chế phối hợp của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (Luật) kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?
(PLVN) - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành quy định học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc học tập, với điều kiện phải được sự cho phép của giáo viên, vào những giờ học nhất định. Ngay lập tức, quy định này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

(PLVN) - Hôm nay (28/9), tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đại hội được tổ chức với tiêu chí là đại hội thực sự tiêu biểu, mẫu mực, tạo lan tỏa trong toàn Đảng, góp phần quan trọng vào thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đất đai chưa bao giờ “nguội”

Đất đai chưa bao giờ “nguội”
(PLVN) - Gõ cụm từ “Vi phạm luật pháp về đất đai” trên google, trong 0,42 giây được 61,4 triệu kết quả. Điều đó cho thấy, đất đai chưa bao giờ “nguội”. 

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công
(PLVN) - Kiểm toán các dự án đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Kiểm toán nhà nước. Tuy nhiên, trước tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công đang gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, nhiều ý kiến cho rằng, công tác kiểm toán giải ngân vốn đầu tư công là lĩnh vực ưu tiên trong kiểm toán vốn đầu tư công.

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải
(PLVN) - Trên cơ sở đề xuất của Sở GTVT, UBND TP Hà Nội vừa cho phép nghiên cứu chủ trương đầu tư dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị cân kiểm soát tải trọng xe đường bộ tại 15 vị trí bằng nguồn vốn ngân sách TP.
Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.
[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬