Thanh Liêm (Hà Nam): Người dân thức đêm ngăn xe rác

(PLO) - Suốt 8 năm qua, trong quá trình vận hành bãi rác lộ thiên có diện tích gần 1,2ha tại thung Đám Gai thuộc thôn Đồng Ao, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, Hà Nam của Công ty Cổ phần Môi trường Ba An, đã để tồn đọng hơn 80 nghìn tấn rác thải và bốc mùi hôi thối.
Người dân thôn Đồng Ao cho hay, bãi rác ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của họ. Người dân thôn Đồng Ao cho hay, bãi rác ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của họ.

Không những vậy, công ty này còn chất rác thành đống như “quả núi” rồi đốt, gây ô nhiễm khói bụi trong nhiều năm, khiến hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Bức xúc, người dân sẵn sàng “lập chốt” trước cổng nhà máy xử lý rác để ngăn không cho xe thu gom rác vào.

Trong đơn gửi Báo PLVN, một số người dân thôn Đồng Ao phản ánh: “Tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến người dân chúng tôi phải chịu đựng suốt một thời gian dài kể từ khi thành lập bãi rác Ban An. Trong quá trình xử lý rác, Cty Cổ phần Môi trường Ba An đốt rác gây ra nhiều khói bụi độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân nơi đây”. 

Theo đó, mỗi khi bức xúc hàng trăm người dân thông Đồng Ao đã tự ý “lập chốt” để ngăn chặn xe rác thải đưa về đổ thêm vào khu vực nói trên, trong khi đang còn tồn đọng gần 100 nghìn tấn rác. 

Trình bày với phóng viên, ông Nguyễn Vũ Đa, người thôn Đồng Ao cho biết: “Hiện nay bãi rác Ba An tồn đọng gần 100 nghìn tấn rác thải được chất như núi chưa xử lý, nếu có xử lý thì cũng khó mà hết được, trong khi lượng rác hàng ngày một tăng khi xe thu gom rác đưa về tập kết, gây ô nhiễm không khí, nguồn nước sinh hoạt của người dân. Bãi rác nằm ở trên cao, nên mỗi khi mưa xuống thì nước thải chảy xuống khu dân cư. Do vậy, người dân trong thôn có nhiều trường hợp đã mắc bệnh từ đây”.

“Chúng tôi đề nghị di dời bãi rác cách xa khu dân cư để tránh tình trạng thêm nhiều người mắc bệnh như hiện nay và mong UBND tỉnh xem xét nguyện vọng cho người dân chúng tôi”, bà Vũ Thị Hồng nói.

Báo cáo số 128/BC-UBND của UBND huyện Thanh Liêm gửi UBND tỉnh Hà Nam và Sở TN&MT về tình hình một số công dân thôn Đồng Ao, xã Thanh Thủy dựng lều bạt tại cổng nhà máy của Công ty Cổ phần Môi trường Ba An cho thấy: “Ngày 23/06/2016, có khoảng 20 người dân tập trung dựng lều bạt tại cổng nhà máy ngăn cản không cho xe chở rác vào Công ty Cổ phần Môi trường Ba An, do mùi khét khói từ bãi rác phát tán ra khu dân cư gây ô nhiễm đến môi trường…”.

Mặt khác, trong báo cáo của UBND huyện Thanh Liêm còn nêu: “Yêu cầu Công ty Cổ phần Môi trường Ba An duy trì phun thuốc chế phẩm vi sinh hàng ngày lên lượng rác còn tồn đọng trên sân và trong nhà chứa, đối với lượng phân vi sinh chưa tiêu thụ được cần có bạt che kín và có phương án tiêu thụ hết trong tháng 07/2016. Tập trung đốt hết rác thải còn tồn đọng, thu nước rác vào rãnh, không để chảy ra ngoài gây ô nhiễm môi trường. Khẩn trương lập dự án đầu tư lò đốt rác thứ 2 và đi vào hoạt động chậm nhất 31/12/2016”. 

Tuy nhiên, đến nay Công ty Cổ phần Môi trường Ba An vẫn chưa xử lý được hết số lượng rác thải, thu nước rác mà dường như phớt lờ yêu cầu của UBND huyện Thanh Liêm?

Ngoài báo cáo của UBND huyện Thanh Liên, trong Văn bản số 789/SNT&MT-MT của Sở TN&MT Hà Nam cũng cho biết: “Do lượng rác tồn đọng từ trước đến nay quá nhiều, việc phun chế phẩm vi sinh, thuốc diệt ruồi, rắc vôi bột, che phủ bạt… chưa thường xuyên nên dẫn tới việc gây mùi phát tán ra môi trường xung quanh gây ô nhiễm môi trường. Ngày 14/06/2016, bãi rác thải tồn đọng tự nhiên cháy, tạo ra nhiều khói bụi có mùi khó chịu gây bức xúc cho người dân. Do đó, người dân đã kéo lên trước cổng Công ty Cổ phần Môi trường Ba An kiến nghị không cho xe chở rác về nhà máy…”.

Ông Trần Đăng Trình – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết: “Hiện đã có chỉ đạo yêu cầu Công ty Cổ phần Môi trường Ba An không được đưa rác về, tiến hành xây lắp lò đốt rác thứ hai cách khu dân 500 mét, có công suất xử lý trên 100 tấn ngày đêm. Đồng thời khởi công xây dựng khu xử lý nước thải và xử lý số lượng rác còn lại. Sở TN&MT đã có yêu cầu Công ty Cổ phần Môi trường Ba An phải hoàn thành các hạng mục trước ngày 31/12/2016 để báo cáo lên UBND tỉnh”.

Khi đề cập tới vấn đề trong thời gian qua, Công ty Cổ phần Môi trường Ba An vẫn đưa xe rác mới về đổ rác, trong khi UBND tỉnh có chủ trương tạm ngưng không được đổ thêm, ông Trình giải thích: “Đúng là như thế, ngay sau khi nhận được thông tin  chúng tôi đã về kiểm tra, lập biên bản...”.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo PLVN, tại bãi rác vẫn đang xuất hiện hình ảnh người dân ngày đêm canh chừng bãi rác trước cổng Công ty Cổ phần Môi trường Ba An để ngăn cho xe rác không được vào nhà máy xử lý. 

Người dân đề nghị UBND tỉnh Hà Nam sớm có giải pháp nhằm đảm bảo môi trường sống cho người dân nơi đây.

Long Trọng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.