Vụ cấp giấy chứng nhận QSDĐ ở Sapa: Sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

(PLO) - Đây là chỉ đạo mới nhất của UBND tỉnh Lào Cai trong văn bản ngày 19/1/2015 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hưng ký. Theo đó, nếu hết ngày 25/1/2015 UBND huyện Sa Pa không thực hiện việc thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Thanh tra tỉnh sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan Công an xử lý theo quy định.

Vụ cấp giấy chứng nhận QSDĐ ở Sapa: Sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an Văn bản chỉ đạo khẩn của UBND tỉnh Lào Cai.
UBND huyện Sa Pa coi thường chỉ đạo
Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh trên nhiều số báo về việc ông Trịnh Hoài Nam (hiện ở 96A đường Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tố cáo bà Trịnh Lan Phương và con gái là Phạm Mai Anh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cũng như việc UBND huyện Sa Pa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho bà Phương và con gái Phạm Mai Anh trái quy định của pháp luật.
Vụ việc cũng đã được Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và TANDTC có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng VKSNDTC và Chánh án TAND tỉnh Lào Cai chỉ đạo xem xét 
giải quyết. 
Theo đó, ngày 18/9/2014, TAND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định 01/2014/QĐST-DS đình chỉ giải quyết vụ án dân sự “Yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu và công nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất” của Phạm Mai Anh. Như vậy, toàn bộ vụ án dân sự đã bị đình chỉ, việc tạm dừng thu hồi GCN cấp cho hai mẹ con bà Trịnh Lan Phương hết hiệu lực, nhưng UBND huyện Sa Pa vẫn không thực hiện việc thu hồi. 
Được biết, vụ việc cũng đã được Thanh tra tỉnh Lào Cai vào cuộc và đề xuất biện pháp xử lý với nội dung: Ông Phạm Công Minh và bà Trịnh Lan Phương được UBND thị trấn Sa Pa cấp GCN 518m2 đất thổ cư tại tổ 10 thị trấn Sa Pa ngày 30/3/2005 số AB 494152. Ngày 24/8/2005, ông Minh làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình trong GCN AB 494152 cho ông Trịnh Hoài Nam và được UBND thị trấn Sa Pa xác nhận. 
Tuy nhiên, trong thời gian ông Nam chưa làm thủ tục sang tên thì bà Trịnh Lan Phương đã đến UBND huyện Sa Pa làm thủ tục cấp GCN cho cá nhân bà Phương (số AB 494065) ngày 26/9/2005. Kiểm tra hồ sơ gốc và làm việc trực tiếp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sa Pa xác định: Không có hồ sơ thủ tục chuyển đổi GCN đồng quyền sử dụng đất giữa ông Minh với bà Phương sang GCN mang tên bà Phương. Việc chuyển đổi GCN trong trường hợp khi người đồng quyền sử dụng không biết, không đồng ý là không đảm bảo căn cứ pháp lý.
Ngày 26/1/2010, bà Phương lập Hợp đồng số 290/HĐ-DS cho tặng con gái mình là Phạm Mai Anh quyền sử dụng đất theo GCN số AB 494065. Ngày 0/12/2010, UBND huyện Sa Pa cấp GCN số BA 867658 cho Phạm Mai Anh. Như vậy, GCN cấp cho Trịnh Lan Phương là không hợp pháp, do đó GCN cấp cho Phạm Mai Anh không có giá trị. Như vậy nội dung khiếu tố của ông Trịnh Hoài Nam là có cơ sở.
Từ những phân tích trên, Thanh tra tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND huyện Sa Pa thu hồi và hủy bỏ GCN số AB 494065 cấp cho bà Phương và GCN số BA 867658 cấp cho bà Phạm Mai Anh; khôi phục GCN số AB 494152 mang tên Phạm Công Minh và Trịnh Lan Phương.
Mặc dù UBND tỉnh Lào Cai liên tục có văn bản gửi UBND huyện Sa Pa yêu cầu giải quyết và Thanh tra tỉnh Lào Cai kiểm tra, đôn đốc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhưng từ đó đến nay, UBND huyện Sa Pa vẫn hồn nhiên không thực hiện, không muốn nói là coi thường sự chỉ đạo của cấp trên.
Phê bình là chưa đủ
Có thể khẳng định việc bà Trịnh Lan Phương chuyển nhượng được quyền sử dụng đất cho con gái Phạm Mai Anh phải có sự giúp sức, không muốn nói có tiêu cực của ai đó trong UBND huyện Sa Pa nên mới chuyển nhượng được. Bởi lẽ, tại thời điểm xác lập hợp đồng chuyển nhượng, Phạm Mai Anh đang ở Mỹ, do đó không thể có mặt ở thị trấn Sa Pa để ký xác lập hợp đồng. Đây là một trong những vi phạm nghiêm trọng khiến vụ việc phức tạp trong quá trình giải quyết. Bên cạnh đó, việc UBND huyện Sa Pa không chấp hành ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai cũng là nguyên nhân khiến vụ việc kéo dài, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai.
Được biết, ngày 16/1/2015, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức cuộc họp nghe các sở, ngành liên quan và UBND huyện Sa Pa báo cáo về việc thu hồi GCN cấp sai quy định. Ngày 19/1/2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Lê Ngọc Hưng đã ký Văn bản khẩn gửi UBND huyện Sa Pa, Thanh tra và Công an tỉnh Lào Cai với nội dung: Phê bình UBND huyện Sa Pa trong việc chậm thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh; yêu cầu UBND huyện Sa Pa nghiêm túc thực hiện việc thu hồi và hủy bỏ GCN cấp cho bà Trịnh Lan Phương và con gái là Phạm Mai Anh xong trước ngày 25/1/2015; thông báo cho các bên liên quan và báo cáo UBND tỉnh; giao Thanh tra tỉnh kiểm tra đôn đốc, kết thúc thời hạn, UBND huyện Sa Pa không thực hiện, Thanh tra tỉnh chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc liên quan sang cơ quan công an xem xét xử lý theo quy định.
Theo chúng tôi, việc UBND tỉnh Lào Cai chỉ phê bình UBND huyện Sa Pa là chưa đủ, theo đó cần phải xem xét trách nhiệm cá nhân, tập thể dẫn đến sai phạm trên và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục theo dõi và phản ánh vụ việc trên.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 


Đặng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới
(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài
(PLVN) - Trước tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện và đang diễn biến phức tạp tại địa bàn, tỉnh Đắk Nông cần bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà
(PLVN) - Mua nhà rất nên tìm hiểu để xem phong thủy, điều này chắc ai cũng biết. Bởi vì, nếu mua phải một căn nhà hoặc căn phòng không tốt, thì chẳng những ảnh hưởng đến vận thế, tiền tài, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên phải hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬