Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Nhận khoán đất nông nghiệp để làm… nhà trọ?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Một diện tích đất khá lớn nằm dọc theo một con đường thuộc Khu đô thị Phùng Khoang (điểm giáp ranh giữa 2 quận Hà Đông và Nam Từ Liêm) đã bị biến thành nhà trọ từ nhiều năm nay, nhưng chính quyền vẫn để nó ngang nhiên tồn tại.
Báo Pháp luật Việt Nam vừa nhận được phản ánh của một số hộ dân sống ở Khu tập thể Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam (phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP.Hà Nội) về việc nhiều năm qua, trên con đường nằm giữa Khu đô thị mới Phùng Khoang (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) tiếp giáp với mặt sau của Khu tập thể Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam đã bị một hộ dân sống ở địa bàn này bao quây bằng tường gạch để dựng lều lán phục vụ mục đích riêng. 
“Từ mặt sau của khu tập thể Học viện ra đến mép đường khoảng  hơn 3 mét đã bị bịt lại bởi khu lều lán nói trên. Có lúc ở đây bị biến thành nơi cho thuê nhà trọ. Người thuê trọ thì đủ thành phần nên tình hình an ninh trật tự có lúc khá phức tạp. Đáng nói, khu vực bị bao quây này nằm ngay dưới hành lang lưới điện, nhưng không hiểu vì sao nó vẫn tồn tại được lâu thế?” - các hộ dân ở đây bức xúc.
Xác minh về tính hợp pháp của công trình nói trên, một số hộ dân là cán bộ của Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam đã tự tìm hiểu thì được biết, khoảng năm 2006, khu vực này do một hộ dân ký nhận khoán với xã Trung Văn  (trước thuộc huyện Từ Liêm) để sản xuất nông nghiệp và sau đó thì xây tường bao quanh khu vực này. “Chúng tôi cũng từng đến UBND phường Mộ Lao (quận Hà Đông) trình báo sự việc và đề nghị họ can thiệp, nhưng năm 2010 cán bộ phường trả lời khu vực đó không thuộc địa phận phường Mộ Lao nên không thuộc thẩm quyền quản lý của phường này. Vì thế, công trình tường bao nói trên vẫn cứ thế tồn tại.” - một hộ dân cho biết thêm.
Theo giải thích của đại diện UBND phường Mộ Lao thì khu vực này thuộc địa bàn phường Trung Văn (nay thuộc quận Nam Từ Liêm), và trên thực địa nó có vị trí tiếp giáp với địa giới hành chính của phường Mộ Lao (quận Hà Đông). Được biết, ở đây đã được quy hoạch thành khu đô thị khá đồng bộ. Khu vực bị bao chiếm là một phần của con đường nối khu dân cư ở đây đến chợ Phùng Khoang, Làng Việt kiều châu Âu... Sự tồn tại của khu tường bao, nhà trọ này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân tại khu vực nói trên.
Báo Pháp luật Việt Nam chuyển phản ánh này đến UBND quận Nam Từ Liêm để kiểm tra có hay không việc ký hợp đồng nhận khoán sản xuất nông nghiệp giữa UBND xã Trung Văn với hộ cá nhân nói trên; đồng thời làm rõ thời hạn ký kéo dài trong bao lâu? Nếu thực sự có hợp đồng này thì mục đích chính là sản xuất nông nghiệp nhưng vì sao trên thực tế lại tồn tại công trình xây dựng như đã nêu. Còn trong trường hợp hợp đồng đã hết thời hạn thì tại sao hộ cá nhân và công trình tường bao này vẫn hiện diện tại khu vực nói trên? 
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com


Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Lá phiếu của niềm tin và trách nhiệm

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
 
(PLVN) - Ngày hội của toàn dân đang đến rất gần, mọi người dân đất Việt với tinh thần trách nhiệm, náo nức mong chờ, gửi trọn niềm tin vào lá phiếu để bầu ra người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?