Nhiều sai phạm tại Sở Y tế Kiên Giang

(PLO) - Là cơ quan chuyên môn, tham mưu giúp UBND tỉnh Kiên Giang thực hiện công tác quản lý nhà nước về y tế trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên, Sở Y tế Kiên Giang để xảy ra  nhiều sai phạm trong công tác đấu thầu thuốc, cấp chứng chỉ hành nghề y dược và chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT), xã hội hóa công tác y tế và hành nghề khám, chữa bệnh tư nhân.
Nhiều sai phạm tại Sở Y tế Kiên Giang Những sai phạm tại Sở Y tế Kiên Giang cần được kiểm điểm và xử lý nghiêm

Buông lỏng công tác đấu thầu thuốc

Sau khi tiến hành thanh tra, Thanh tra Bộ Y tế đã phát hiện nhiều sai phạm trong công tác đấu thầu thuốc, như: lập kế hoạch đấu thầu thuốc chưa chính xác về phương thức đấu thầu và hình thức hợp đồng. Việc trình duyệt kế hoạch đấu thầu qua 2 lần phê duyệt của UBND tỉnh, 1 lần phê duyệt danh mục mua sắm, 1 lần phê duyệt kế hoạch đấu thầu ảnh hưởng đến thời gian tiến hành đấu thầu. Việc triển khai kế hoạch đấu thầu chậm dẫn tới các cơ sở khám chữa bệnh phải nhiều lần mua sắm trực tiếp.

Ngoài ra, trong hồ sơ mời thầu, Sở Y tế Kiên Giang chưa quy định cụ thể điều kiện chung và điều kiện cụ thể của hợp đồng về tài liệu kèm theo khi giao nhận thuốc, như: phiếu kiểm nghiệm kèm theo từng lô thuốc, nên thực tế giao nhận chưa có phiếu kiểm nghiệm của lô thuốc, các tài liệu chứng minh thuốc được sản xuất khi số đăng ký còn hiệu lực. Mặc dù, hồ sơ mời thầu quy định nhà thầu thực hiện bảo lãnh thực hiện hợp đồng với các cơ sở khám chữa bệnh, tuy nhiên thực tế khi thực hiện nhà thầu lại bảo lãnh thực hiện hợp đồng với Sở Y tế.

Qua thanh tra trực tiếp 6 cơ sở là Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Kiên Giang, BVĐK huyện Phú Quốc, BVĐK huyện Kiên Lương, BVĐK thị xã Hà Tiên… Thanh tra Bộ Y tế cũng phát hiện hợp đồng đấu thầu thuốc tại các cơ sở này không tuân theo mẫu chung trong hồ sơ mời thầu. Cụ thể, hình thức hợp đồng ghi “trọn gói theo từng mặt hành”, nhưng khi thực hiện hợp đồng lại theo hình thức “theo đơn giá cố định, số lượng thuốc theo nhu cầu sử dụng của bệnh viện”. 

Tại một số cơ sở trên, hợp đồng cũng chưa nêu rõ trách nhiệm của nhà thầu khi giao nhận thuốc phải kèm theo các tài liệu về chất lượng thuốc như phiếu kiểm nghiệm của từng lô thuốc, văn bản gia hạn số đăng ký. Một số thuốc có ngày sản xuất sau thời điểm về thời hiệu của sổ đăng ký, hội đồng kiểm nhập chưa yêu cầu nhà cung cấp thêm thông tin về thời hiệu của sổ đăng ký để đảm bảo thuốc được sản xuất trong thời điểm sổ đăng ký thuốc còn hiệu lực.

Bên cạnh đó, một số bệnh viện chưa tuân thủ nguyên tắc bảo quản thuốc (GSP) như việc bố trí diện tích kho chưa đảm bảo đáp ứng so với số lượng thuốc sử dụng tại bệnh viện. Việc bố trí các kho chưa hợp lý nên thuốc và vật tư y tế còn sắp xếp chưa khoa học, ngăn nắp, chưa đảm bảo xếp theo nguyên tắc thuốc, vật tư y tế còn hạn dùng dài xếp trong, hạn dùng ngắn xếp ngoài. Trong khi đó, cán bộ chuyên môn chưa nắm bắt kịp thời kiến thức chuyên môn về tính pháp lý và chất lượng thuốc.

Sai phạm nối sai phạm

Thanh tra Bộ Y tế cũng phát hiện, việc cấp chứng chỉ hành nghề dược, chứng nhận đạt tiêu chuẩn GDP, GPP, GSP, chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc tại Sở Y tế Kiên Giang còn nhiều tồn tại, hạn chế như: chưa có quy trình cụ thể đối với trường hợp ủy quyền cho Phòng Y tế tổ chức thẩm định các quầy thuốc, đại lý bán thuốc của doanh nghiệp. 

Quy trình thẩm định cấp/cấp lại chứng chỉ hành nghề dược chưa thể hiện được vai trò của hội đồng tư vấn xem xét cấp/cấp lại chứng chỉ hành nghề dược. Các phiếu giao - nhận hồ sơ giữa bộ phận tiếp nhận và phòng chuyên môn còn chưa ghi đầy đủ họ, tên cả người nhận hồ sơ, chưa nêu cụ thể yêu cầu về thời gian đối với việc cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GDP, GPP và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. 

Cùng với đó, biên bản thẩm định cũng chưa nêu rõ được những tồn tại và yêu cầu của đoàn thanh tra, có mục ghi thành viên của tổ thẩm định nhưng không có chữ ký của các thành viên. Biên bản thẩm định GPP, GDP chưa nêu rõ được những phần tồn tại và yêu cầu của đoàn kiểm tra, đặc biệt biên bản thẩm định của các phòng y tế huyện/thị xã còn ghi rất chung chung, chưa nêu được những mặt tích cực đạt được và những tồn tại của cơ sở được kiểm tra. 

Đáng chú ý, các hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GPP do Sở này ủy quyền cho các phòng y tế huyện, thị xã, thành phố cũng còn nhiều tồn tại. Trưởng đoàn kiểm tra không có trình độ là dược sĩ đại học theo như quy định. Không có cơ sở để đánh giá thời gian từ khi tiếp nhận hồ sơ đến khi tiến hành kiểm tra các cơ sở về thực hành tốt nhà thuốc GPP. 

Về công tác xã hội hóa y tế, Sở Y tế Kiên Giang cũng chưa tuân thủ đúng quy định trong quá trình thẩm định nội dung các Đề án xã hội hóa y tế. Qua thanh tra trực tiếp tại BVĐK thị xã Hà Tiên, Thanh tra Bộ Y tế phát hiện, Đề án xã hội hóa chưa nêu chi tiết cấu hình kỹ thuật, thế hệ của máy tại phần tài sản đầu tư cho đề án. Chưa thể hiện được giá trị tài sản của mỗi bên tham gia, chưa đưa phần giá trị tài sản vào đề án như mặt bằng, cơ sở phòng ốc, con người... Chưa thể hiện được phương án chi phí hóa chất, định mức sử dụng và đơn giá chi tiết. Tại thời điểm thanh tra, đơn vị chưa xuất trình được giấy phép nhập khẩu và tờ khai hải quan do bên đối tác chưa cung cấp.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra Bộ Y tế kiến nghị lãnh đạo Sở Y tế Kiên Giang nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan. Đồng thời phải rà soát, chấn chỉnh lại toàn bộ hoạt động, khắc phục những tồn tại nêu trên và báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra Bộ Y tế trước ngày 30/4/2017. 

 

 

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Gần 400 ha cao su xanh tốt bỗng nhiên... vô chủ vì bị phát hiện trồng trái phép trên đất rừng

Gần 400 ha cao su xanh tốt bỗng nhiên... vô chủ vì bị phát hiện trồng trái phép trên đất rừng

(PLVN) - Hàng trăm ha cao su xanh tốt được trồng và chăm sóc trên lâm phần thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Puch (huyện Chư Prong, tỉnh Gia Lai) đang vào mùa thu hoạch. Thế nhưng, ngay sau khi cơ quan chức năng phát hiện số cao su này được trồng trái phép trên đất rừng thì số cao su này trở thành... vô chủ. Chính quyền đang lúng túng trong việc thu mủ đối với số lượng cao su trên.

Đọc thêm

Hà Nội nguy cơ bùng phát dịch rất cao

Hà Nội nguy cơ bùng phát dịch rất cao
(PLVN) - Theo báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Hà Nội, tính đến 12h ngày 7/5 đã ghi nhận 34 ca mắc trong cộng đồng và 2 chùm ca bệnh phức tạp tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K3 Tân Triều.

Bắt quả tang hotgirl tàng trữ trái phép chất ma tuý

Bắt quả tang hotgirl tàng trữ trái phép chất ma tuý
(PLVN) - Ngày 7/5, Công an huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa phá chuyên án, bắt giữ đối tượng Trần Thị Nga (SN 2001, trú tại phường Kim Long, TP Huế) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đã trả hơn 7,3 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp cho công dân

Đã trả hơn 7,3 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp cho công dân
 
(PLVN) - Tính đến ngày 6/5/2021, Công an 63 tỉnh, TP đã thu nhận được 39.716.964 hồ sơ (đạt 79,4% so với chỉ tiêu đạt 50 triệu hồ sơ) cấp căn cước công dân. Trong đó, nhân khẩu thường trú đã được thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân là 39.614.377 hồ sơ; tổng số thẻ đã in và trả cho công dân là 7.347.533 thẻ. 

Chủ tịch UBND TP Huế trình bày chương trình hành động gì với cử tri?

Chủ tịch UBND TP Huế trình bày chương trình hành động gì với cử tri?
(PLVN) - Sáng nay (7/5/2021), tại Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri các phường: Phú Hậu, Phú Bình, An Hòa, Hương Sơ, Phú Hiệp, Phú Cát với những người ứng cử Đại biểu Quốc hội  Khóa XV và những người ứng cử Đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, ông Hoàng Hải Minh (Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Huế) đã trình bày chương trình hành động của mình.

Bắc Giang: Nâng cao chất lượng hội nghị trực tuyến quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Bắc Giang: Nâng cao chất lượng hội nghị trực tuyến quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX
Trong thời gian qua, việc tổ chức các hội nghị quán triệt, học tập và triển khai nghị quyết bằng hình thức trực tuyến tại Đảng bộ tỉnh Bắc Giang được triển khai sâu rộng và đạt hiệu quả rất thiết thực. Cách làm này góp phần rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí tổ chức các hội nghị quán triệt ở các cấp; chất lượng hội nghị, chất lượng báo cáo viên truyền đạt trực tiếp tại hội nghị được nâng lên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376