Nghệ An: Cần xem xét lại khiếu nại của ông Chính

(PLO) - Ông Bùi Xuân Chính (trú ở số 6 Võ Nguyên Hiến, khối Tân Tiến, phường Hưng Bình, TP.Vinh, Nghệ An) đang tiếp tục “sự nghiệp” khiếu nại hàng chục năm nay để đòi lại phần đất mà bố mẹ ông đã mua. Nhưng xem ra UBND TP.Vinh vẫn chưa có cái nhìn khách quan, toàn diện.
Nghệ An: Cần xem xét lại khiếu nại của ông Chính Ông Chính bên mảnh đất bị thu hồi đã được gia đình khác xây nhà kiên cố.
Thu hồi đất không có quyết định, không đền bù
Theo phản ánh của ông Chính, năm 1957 bố mẹ ông là cụ Bùi Cần và cụ Nguyễn Thị Thịnh mua của bà Nguyễn Thị Hoan ở xóm Hòa Lạc, xã Hưng Bình, thị xã Vinh (nay là TP.Vinh) 1.000m2 đất giá 100 đồng. Đến tháng 10/1979 cụ Cần mất, cụ Thịnh đi làm xa, các con cũng đi thoát ly nên nhà đóng cửa và nhờ bà con trông coi, đất vườn thì bỏ hoang. 
Đến năm 1982, cụ Thịnh nghỉ hưu. Thấy UBND xã lấy 311m2 đất để giao cho người khác và 150m2 làm đường mà không trao đổi với gia đình, không có quyết định thu hồi, không đền bù, cụ Thịnh viết đơn khiếu kiện gửi UBND xã Hưng Bình và UBND TP.Vinh nhưng không được giải quyết.
Năm 1995 ông Chính về địa phương rồi cùng mẹ gửi đơn đến các cấp chính quyền phường nhưng vẫn không được giải quyết hoặc chỉ có công văn chối bỏ trách nhiệm. Đến năm 2006 cụ Thịnh không còn đủ sức đi khiếu kiện nên đành ủy quyền cho ông Chính thực hiện khiếu kiện tiếp. 
Cần xem xét thấu tình, đạt lý
Đến ngày 24/8/2010 UBND TP.Vinh mới có Công văn yêu cầu UBND phường Hưng Bình lập biên bản xác minh. Ngày 14/9/2010 UBND phường Hưng Bình mời ông Chính lên làm việc và được ông này trình giấy tờ gốc liên quan đến việc gia đình mua mảnh đất của bà Nguyễn Thị Hoan. Theo nội dung biên bản do UBND phường Hưng Bình lập thì “đến thời điểm này, gia đình ông Chính chưa nhận được quyết định thu hồi đất, chưa nhận được tiền đền bù”. Đồng thời ngày 26/1/2010, UBND phường Hưng Bình có Văn bản số 63/BC-UBND báo cáo UBND TP.Vinh. Nhưng không hiểu sao ngày 5/11/2010, UBND TP.Vinh lại có Công văn số 3442/UBND-TTr cho rằng UBND phường chưa thực hiện ý kiến chỉ đạo của thành phố?
Ông Chính lại đi gõ cửa các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An và đến ngày 27/1/2011 gia đình ông nhận được Công văn số 08 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Vinh giải quyết vụ việc. Sau đó, Chủ tịch UBND TP.Vinh Hoàng Đăng Hảo đã ký Công văn số 275 giao Thanh tra thành phố chủ trì, phối hợp với Phòng TN&MT giải quyết, xong trước ngày 28/2/2011. Nhưng không hiểu sao Chánh Thanh tra TP.Vinh Trương Xuân Tý không chấp hành.
Thấy UBND TP.Vinh cố tình không giải quyết vụ việc, ông Chính lại  gửi đơn đến các cơ quan Trung ương. Ngày 17/3/2011 Văn phòng Chính phủ có Công văn số 1608-VPCPKNTC yêu cầu tỉnh Nghệ An chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền. Nhưng vụ việc sau đó vẫn “dậm chân tại chỗ”.
Ngày 21/12/2011, Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước có Công văn gửi UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu giải quyết vụ việc của ông Chính theo Nghị định 89/CP ngày 7/8/1997 của Chính phủ.
Tuy nhiên, ngày 6/1/2012 UBND TP.Vinh có Công văn số 50/UBND-TTr do Phó Chủ tịch Hà Thanh Tịnh kí và cho rằng vụ việc gia đình ông Chính là “thiếu khách quan và không đúng thực tế”? Ngay lập tức, ông Chính đã có đơn phản đối công văn này.
Ông Chính cho biết thêm: “Nhiều năm liên tục chúng tôi đã gửi đơn thư kèm theo các bằng chứng, cơ sở chứng minh đầy đủ nguồn gốc đất của gia đình tới các cơ quan chức năng. Chúng tôi cũng nhận được nhiều công văn hướng dẫn chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và các cơ quan chức năng gửi về cho gia đình và UBND TP.Vinh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng”. 
Báo PLVN đề nghị UBND TP.Vinh và các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An xem xét lại vụ việc của ông Chính một cách thấu tình, đạt lý, tránh khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân./.
Sông La
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi
(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 

Ngày xưa không… điện thoại

Ngày xưa không… điện thoại
(PLVN) - Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chẳng khó để chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh lũ trẻ dán mắt vào màn hình điện thoại để tìm kiếm niềm vui. Nhưng đằng sau những niềm vui ấy, chúng mất đi cả tuổi thơ hồn nhiên. Nhìn cảnh ấy lại nhớ về thế hệ chúng tôi - những người sinh những năm 1980, 1990 - có một tuổi thơ không smartphone (điện thoại thông minh) nhưng đầy ý nghĩa.

Đại thi hào Nguyễn Du trong mạch sống tinh thần của dân tộc

Đại thi hào Nguyễn Du trong mạch sống tinh thần của dân tộc
(PLVN) - Kỷ niệm 255 năm ngày sinh Nguyễn Du, tưởng nhớ 200 năm ngày mất của đại thi hào, ngày 26/9 vừa qua tại Di tích đặc biệt quốc gia Khu lưu niệm Nguyễn Du (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), Hội Kiều học Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 năm Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới. Tối cùng ngày, tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Lễ trọng này.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trong ngày làm việc thứ 2 của Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 hôm nay (29/9), Đại hội tiếp tục dành nhiều thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện của Quân ủy Trung ương và dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện
(PLVN) - Chiều 29/9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức công bố khỏi bệnh và xuất viện cho hai bệnh nhân COVID-19 gồm: BN561 (36 tuổi, trú thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình), BN981 (32 tuổi, trú phường Cẩm An, TP Hội An).

Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn
(PLVN) -Chiều ngày 29/9, Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành (Kiên Giang) đã tổ chức lễ đón nhận kinh phí xây dựng 2 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành do Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (ĐBQH tỉnh Kiên Giang, đơn vị số 2) vận động từ Quỹ Lawrence S. Ting Memorial Fund (TP. HCM) tài trợ với số tiền là 500 triệu đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬