Hưng Yên - Chậm giải quyết khiếu nại vì lãnh đạo “quá bận”?

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLO) - Việc ông Lâm Thành Dũng (83 tuổi, trú tại số 141 đường Điện Biên 1, phường Lê Lợi, TP.Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) suốt thời gian dài “đội đơn” đi đòi lại phần đất cho mượn nhưng chưa được giải quyết dứt điểm khiến dư luận địa phương không khỏi bất bình đặt câu hỏi: có điều gì khuất tất trong vụ việc này?
30 năm “đội đơn”
Như PLVN đã phản ánh, suốt 30 năm qua ông Lâm Thành Dũng liên tục gửi đơn đến các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên với nội dung đòi lại phần diện tích đất của mình cho hộ bà Chu Thị Cúc (tại số 139 đường Điện Biên 1, phường Lê Lợi) mượn. Trong khi khiếu nại của ông Dũng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm thì tỉnh Hưng Yên lại “tích cực” đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho hộ bà Cúc, bất chấp việc bà Cúc không có giấy tờ để chứng minh.
Ngày 11/11/2013, UBND TP.Hưng Yên có Công văn số 1012/UBND-TNMT “Về việc xin ý kiến để thực hiện cấp GCNQSDĐ” đối với trường hợp bà Chu Thị Cúc gửi Tổng cục Quản lý đất đai (TCQLĐĐ), Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngày 8/4/2014 TCQLĐĐ có Công văn số 408/TCQLĐĐ-CĐKKT đề nghị “UBND TP.Hưng Yên làm thủ tục cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ bà Chu Thị Cúc”...
Ngày 7/11/2014, UBND tỉnh Hưng Yên có Công văn số 1976/UBND-TCD (do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Ngọc ký) yêu cầu: “Chủ tịch UBND TP.Hưng Yên căn cứ Công văn số 408/TCQLĐĐ-CĐKKT của TCQLDĐ, các quy định của pháp luật, tập trung chỉ đạo cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ bà Chu Thị Cúc...”.
Nhưng ngay sau đó bà Nguyễn Thi Lơ, Trưởng phòng Đăng ký đất đai, Cục Đăng ký đất đai (TCQLĐĐ) lại cho biết: “Trả lời của chúng tôi không phải là để hướng dẫn, giải quyết cụ thể việc của ông Dũng và bà Cúc”.
“Phải chăng ông Đặng Minh Ngọc ký Công văn đề nghị cấp GCNQSDĐ cho bà Cúc căn cứ vào Công văn số 408/TCQLĐĐ-CĐKKT của TCQLĐĐ-Bộ TN&MT là “lập lờ đánh lận con đen” để cấp sổ đỏ cho bà Cúc?” - ông Dũng phát biểu. 
“Né” phóng viên
Để làm rõ vụ việc, phóng viên Báo PLVN nhiều lần liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND TP.Hưng Yên nhưng đều nhận được câu trả lời “chúng tôi đang rất bận” hoặc “khi nào lãnh đạo sắp xếp được lịch làm việc cụ thể thì sẽ thông báo sau...”. Nhưng sau đó đều “bặt vô âm tín”. 
Suốt thời gian dài liên hệ, phóng viên mới được ông Nguyễn Tuấn Cường, Chủ tịch UBND TP.Hưng Yên trả lời: “Đã giao cho anh Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch làm việc với phóng viên”. Nhưng khi trao đổi với ông Thành qua điện thoại thì ông Thành lại cho biết “chưa được ông Cường giao làm việc” và trả lời ngắn gọn: “Chúng tôi đã thành lập Đoàn thanh tra để kiểm tra, xác minh khiếu nại của ông Dũng. Hiện Đoàn thanh tra đã kết thúc nội dung kiểm tra. Trước khi đưa ra phương án giải quyết cuối cùng, lãnh đạo thành phố phải nghe Đoàn thanh tra báo cáo nhưng do bận họp Thường vụ Thành ủy, với UBND tỉnh nên chưa có thời gian nghe báo cáo... Hiện nay tôi đang rất bận, chắc phải sang tháng 7 sau khi nghe báo cáo của Đoàn thanh tra, tôi mới thông tin cụ thể được...”.
Để biết kết quả giải quyết, sau đó phóng viên tiếp tục liên hệ làm việc với ông Thành nhưng bị ông này từ chối với lý do: “Tuần này tôi đi cơ sở, tuần sau tôi đi học… khiếu nại của ông Dũng tương đối phức tạp, hiện UBND tỉnh có chỉ đạo kiện toàn lại Đoàn thanh tra để tiếp tục xác minh, giải quyết, khi nào có kết quả giải quyết sẽ thông tin, bây giờ báo chí vào cuộc chỉ làm rối thêm tình hình…”.
Phải chăng UBND TP.Hưng Yên và UBND tỉnh Hưng Yên có điều gì khuất tất nên mới để sự việc kéo dài đến như vậy?
Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc./.

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Lá phiếu của niềm tin và trách nhiệm

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
 
(PLVN) - Ngày hội của toàn dân đang đến rất gần, mọi người dân đất Việt với tinh thần trách nhiệm, náo nức mong chờ, gửi trọn niềm tin vào lá phiếu để bầu ra người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?