Hải Phòng: Đủ điều kiện khởi tố vụ án Phó Giám đốc bị đánh dằn mặt khi mua phế liệu

(PLO) - Trong lúc chỉ đạo công nhân thu gom phế liệu đã mua, anh Hồ Văn Thương bất ngờ bị một đối tượng sử dụng hung khí vụt thẳng vào mặt gây thương tích. Hành động có tính côn đồ được cho là để dằn mặt vì liên quan đến việc thu mua phế liệu của anh Thương.
Hải Phòng: Đủ điều kiện khởi tố vụ án Phó Giám đốc bị đánh dằn mặt khi mua phế liệu Anh Hồ Văn Thương tại thời điểm bị đánh và vết thương (ảnh nhỏ).

Theo đơn tố cáo của anh Hồ Văn Thương gửi Công an huyện An Lão và Công an TP Hải Phòng thì Cty CP 1268 có hợp đồng mua bán phế liệu với Cty Vỹ Lâm, trụ sở tại Cụm công nghiệp An Lão. Ngày 14/4/2016, anh Hồ Văn Thương chỉ đạo công nhân thu gom phế liệu tại Cty Vĩ Lâm.

Trong lúc ra cổng Cty Vĩ Lâm để đón xe tải vào bốc hàng, anh Thương thấy một xe ô tô con màu trắng, BKS 15A-23932 lao đến. Trên xe có 4-5 người, trong đó có một người mà anh Thương đã biết, tên là Cường (biệt danh Cường “gầy”). Ông Cường bước xuống xe, tay cầm một vật được cuộn trong tờ báo và chào anh Thương bằng một câu hỏi “Thương hôm nay bốc giấy à”. Anh Thương vừa kịp chào lại bằng câu trả lời: “Vâng, em bốc giấy” thì bất ngờ ông Cường vung tay, đập vật lạ vào mặt anh Thương, gây ra một vết rách trên đuôi mày mắt phải khiến anh Thương choáng váng. Bị đánh bất ngờ, anh Thương bỏ chạy, sau đó được công nhân đưa vào Bệnh viện huyện Kiến An cứu chữa.

Theo kết quả khám và điều trị ban đầu, anh Thương bị thương ở vùng mặt, vết thương được rửa và khâu 7 mũi, sẹo dài 3cm. Kết quả chụp hộp sọ ban đầu chưa phát hiện chấn thương sọ não.

Sau khi nhận được trình báo của anh Thương, Công an huyện An Lão đã đến hiện trường kiểm tra và xác minh sự việc. Theo báo cáo ban đầu của Công an huyện An Lão, đối tượng gây thương tích cho anh Thương là Phạm Văn Cường (SN 1978), cùng đi với Cường có Dương Văn Dũng, Nguyễn Văn Dũng và một số thanh niên khác. Công an huyện An Lão nhận định, nguyên nhân việc anh Hồ Văn Thương bị Phạm Văn Cường gây thương tích có liên quan đến việc Cty CP 1268 của anh Thương mua phế liệu của Cty Vĩ Lâm. Trước đó, Phạm Văn Cương có thu mua phế liệu ở đây.  Hiện nay, vụ việc tiếp tục được Công an xác minh làm rõ.

Theo một luật sư, hành vi sử dụng vật sắc nhọn gây thương tích vào vùng mặt của anh Thương là đặc biệt nguy hiểm, có thể để lại cố tật cho nạn nhân hoặc để lại thương tích nghiêm trọng như chấn thương sọ não. Với thương tích hiện nay của anh Hồ Văn Thương thì tỷ lệ thương tật giám định “nóng” khoảng từ 1-3% (theo quy định tại Thông tư 20/2014/TT-BYT quy định tỷ lệ phần trăm trong giám định pháp y).

Như vậy, trường hợp gây thương tích cho người khác có tỷ lệ thương tật dưới 11% nhưng có tính chất côn đồ, tái phạm nguy hiểm hoặc sử dụng hung khí nguy hiểm đã cấu thành tội cố ý gây thương tích (khoản 1 Điều 104 BLHS). Vụ việc không chỉ gây hoang mang, bất an cho nạn nhân Hồ Văn Thương mà còn gây bất bình trong dư luận.

Luật sư Nguyễn Minh Anh (ĐLS Hà Nội) cho rằng, việc gây thương tích cho người khác vì lý do cạnh tranh trong kinh doanh cần phải xử lý nghiêm minh để bảo vệ môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp, không thể để tình trạng mở rộng thị trường, bảo vệ thị phần bằng vũ lực và những hành vi bạo lực có tính chất côn đồ như trên.

Theo quy định của pháp luật, đây là vụ án khởi tố theo yêu cầu của bị hại và khi đã có đủ các điều kiện để xử lý, các cơ quan chức năng huyện An Lão cần sớm thực hiện các thủ tục cần thiết để xử lý vụ việc theo đúng quy định, bảo vệ an toàn, tính mạng của người dân và bảo vệ môi trường kinh doanh lành mạnh, an toàn cho doanh nghiệp.

Nhóm PV điều tra
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ về Phòng chống tham nhũng

Đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ về Phòng chống tham nhũng
(PLVN) -Chiều 1/10, Bộ trưởng Lê Thành Long đã họp với các đơn vị về việc thực hiện nhiệm vụ thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng (PCTN). Tham dự cuộc họp còn có đại diện Ban Nội chính Trung ương và một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Trung Quốc

Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Trung Quốc
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân kỷ niệm 71 năm ngày thành lập nước Trung Quốc (01/10/1949 - 01/10/2020), bằng hình thức ghi hình ngoại tuyến và thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã phát biểu chúc mừng Quốc khánh nhân dân Trung Quốc.

Triển khai tiếp nhận thành công các chuyến tàu lô hàng siêu trường

Triển khai tiếp nhận thành công các chuyến tàu lô hàng siêu trường
(PLVN) - Chiều 01/10, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty cổ phần Tân Cảng Cái Mép (TCCT) thuộc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn tổ chức Lễ ký kết "Biên bản ghi nhớ" hợp tác với Công ty KCTC Việt Nam, hướng tới mục tiêu trở thành đối tác toàn diện trong việc cung cấp các dịch vụ khai thác kho bãi cảng và dịch vụ logistics

Chậm nhất 15/10, các bộ, cơ quan hoàn thành 18 văn bản nợ đọng

 Chậm nhất 15/10, các bộ, cơ quan hoàn thành 18 văn bản nợ đọng
(PLVN) - Hôm nay (1/10), Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng chủ trì làm việc với 10 bộ, cơ quan ngang bộ về tình hình xây dựng, trình ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh đã có hiệu lực pháp luật (nợ đọng) và có hiệu lực pháp luật từ 1/1/2021; tình hình xây dựng, trình các đề án trong chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 9 tháng năm 2020.

Công bố quyết định về công tác cán bộ tại Ban Dân vận Tỉnh ủy và huyện Lục Nam, Bắc Giang

Công bố quyết định về công tác cán bộ tại Ban Dân vận Tỉnh ủy và huyện Lục Nam, Bắc Giang
(PLVN) - Sáng 1/10, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Huyện ủy Lục Nam (Bắc Giang) phối hợp tổ chức công bố Quyết định của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Dự và trao quyết định có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lê Thị Thu Hồng.

Chủ động ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng

Chủ động ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng
(PLVN) - Hôm nay (1/10), Văn phòng Chính phủ phát hành thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
Bắc Giang kích cầu tiêu dùng hàng Việt những tháng cuối năm

Bắc Giang kích cầu tiêu dùng hàng Việt những tháng cuối năm

(PLVN) - Nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa, khôi phục sản xuất khi sau khi dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, tỉnh Bắc Giang đã triển khai nhiều giải pháp như: Khuyến mại giờ vàng, giảm đến 50% giá trị hàng hóa so với giá bán ban đầu, mua một tặng một, mua hàng tặng quà… nhằm kích cầu tiêu dùng.

Việt Nam hoan nghênh lập trường về Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế

Việt Nam hoan nghênh lập trường về Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc 3 nước châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức mới đây đã cùng gửi công hàm tới Liên hợp quốc bày tỏ lập trường chung về các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 1/10.

Bình Dương: Công ty Phương Nam “bỏ bom” công trình, nhưng vẫn liên tục quấy phá Dự án Eden Thuận An

Bình Dương: Công ty Phương Nam “bỏ bom” công trình, nhưng vẫn liên tục quấy phá Dự án Eden Thuận An
(PLVN) - Mặc dù đang thực hiện hợp đồng thi công xây dựng công trình tại Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden – Thuận An với Công ty TNHH Kim Đại Dương nhưng Công ty cổ phần Khai thác xây dựng vận tải Phương Nam đơn phương chấm dứt hợp đồng, đồng thời đơn vị này liên tục có những hành động phá hoại dự án gây mất an ninh trật tự tại địa phương.
Ủy thác cho vay vốn qua các tổ chức chính trị - xã hội: phương thức ưu việt riêng có của tín dụng chính sách

Ủy thác cho vay vốn qua các tổ chức chính trị - xã hội: phương thức ưu việt riêng có của tín dụng chính sách

(PLVN) - Phương thức ủy thác một số nội dung công việc qua các tổ chức chính trị - xã hội là sáng tạo, phù hợp với tôn chỉ hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội, phù hợp với tính chất chính trị, xã hội của vốn tín dụng chính sách, phát huy tối đa hiệu quả của đồng vốn cho vay. Phương thức ủy thác này đã khẳng định tính ưu việt riêng có của tín dụng chính sách xã hội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬