Hà Tĩnh: Nhiều người ngất ngư khi cô giáo tuyên bố vỡ nợ

(PLO) - Với chiêu bài năn nỉ vay tiền đồng nghiệp, người thân quen để cho em trai đi xuất khẩu lao động, làm nhà hoặc cho anh trai làm công trình… một cô giáo bị nhiều người tố mượn hàng tỷ đồng nhưng không trả. 
Cô giáo lừa vay tiền phụ huynh 
Thời gian gần đây, nhiều người dân huyện Nghi Xuân đến Công an huyện gửi đơn tố cáo Nguyễn Thị Mai (SN 1979) giáo viên Trường THPT Nguyễn Du, Nghi Xuân dùng chiêu trò mượn nhiều tiền của nhiều người rồi tuyên bố vỡ nợ. 
Nhiều hoàn cảnh rơi nước mắt, có những gia đình suýt tan vỡ, cũng có những người bị dọa nạt đánh đập… khi đòi tiền từ Nguyễn Thị Mai. Đơn cử như trường hợp của bà Hoàng Thị Toán (SN 1958, trú tại xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân), con gái của bà trước đây là học trò do Mai chủ nhiệm, do đi lại và quen biết và thân nhau, năm 2010 Mai đến nhà bà ngỏ ý muốn vay 40 triệu đồng để làm nhà. 
Bà Toán với tấm bằng tốt nghiệp của Mai để lại 
Bà Toán dành dụm được ít tiền  định sửa lại căn nhà dột nát, nhưng chưa đủ, là chỗ quen biết nên bà Toán đồng ý cho Mai vay. Nhưng  bà chỉ có 30 triệu đồng, bà Toán dẫn Mai đến một người bà con trong xã để mượn thêm 10 triệu đồng, giao 40 triệu cho Mai và viết giấy vay nợ cho Mai kí mang về xây nhà. 
Ngày 7/11/2012, Mai cùng chồng đến nhà bà Toán vay thêm số tiền 4.500 USD với lý do  để xây thêm tầng 2 đang dở dang. Cả nể và nghĩ Mai là giáo viên nên bà Toán đồng ý cho vay thêm 4.500 USD, lần này cũng viết giấy vay nợ và Mai ký vào. “Cô Mai nói vay thêm để làm nhà nên tôi cũng đồng ý cho vay, cô nói khi mô cần tiền nói trước cho cô hai ngày là cô chuẩn bị để trả cho nên tui cũng yên tâm. Cũng là chỗ quen biết, không ai nghĩ là cô đi lừa tui cả…”, bà Toán than.
Tiếp đó, khoảng tháng 6/2013, Mai lại tiếp tục đến nhà bà Toán vay thêm 1.500 USD với lý do để em trai đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang Úc. Để bà Toán yên tâm hơn, Mai mang theo tấm bằng gốc tốt nghiệp đại học Cử nhân ngành Địa lý (Đại học Sư  phạm Huế). Nghĩ là tấm bằng có giá trị và quan trọng đối với một cô giáo nên bà Toán đồng ý cầm và đi mượn hàng xóm giúp cho Mai vay 1.500 USD. 
Lần này vì để tấm bằng đại học lại nên bà Toán không yêu cầu viết giấy vay tiền mà nghĩ Mai sẽ mang tiền đến để chuộc bằng đại học về. Năm 2013, gia đình bà Toán xây nhà nên đến hỏi Mai để lấy lại số tiền trên, tuy nhiên sau nhiều lần khất, bà không được Mai thanh toán cho một đồng nào. Quá bức xúc, bà làm đơn tố cáo Mai về việc vay mượn tiền không trả với tổng số tiền là 167 triệu đồng. 
Nhiều nạn nhân “sập bẫy”
Ngoài trường hợp bà Toán, còn nhiều người khác cũng rơi vào hoàn cảnh khóc dở khi cho Mai vay tiền không lấy lại được. Được biết, nhiều người còn là đồng nghiệp, là bạn thân của Mai cũng rơi vào “bẫy” với “lý do” vay tiền cho em trai đi XKLĐ hoặc cho anh trai thầu công trình xây dựng. 
Giấy vay nợ phụ huynh cũ của Mai 
Trường hợp chị P.T.T, đầu năm 2013 biết chị có tiền chuẩn bị làm nhà nên Mai đến mượn “nóng” 220 triệu đồng để làm ăn. Là chỗ quen biết, cũng vì tiền góp chưa đủ làm nhà nên chị T. đồng ý cho Mai mượn. Tháng 5/2013, Mai lại gặp chị T. hỏi vay thêm 200 triệu để cho em trai đi XKLĐ sang Úc, lần này chị T. không cho vay nữa, nhưng Mai năn nỉ mãi nên vợ chồng chị T. quyết định cầm sổ đỏ vay ngân hàng 500 triệu cho Mai vay 200 triệu và mẹ của Mai vay 300 triệu đồng. Tổng số tiền chị T. cho Mai vay là 420 triệu, cho đến thời điểm này chưa lấy lại được đồng nào dù đã nhiều lần đến đòi. Chị T. cho biết, nhiều lần dọa là sẽ làm đơn báo công an nhưng Mai đều thách thức. 
Một trường hợp khác là chị H.T.H. khi đang chuẩn bị tiền để chồng đi học, Mai biết được chị L. đang giữ tiền nên đến hỏi mượn 90 triệu có việc gấp cho em trai đi XKLĐ. Đầu tháng 5/2013, chị L. đi vay thêm hàng xóm 30 triệu cho Mai mượn 90 triệu đồng, Mai hứa sẽ trả lại trong vòng 1 tháng, nhưng  sau đó đều  khất sang tháng. 
Chưa dừng lại ở đó, khi biết chị L. có số tiền lớn đang gửi ngân hàng là tiền của anh trai chuẩn bị làm nhà nên Mai lại tiếp cận và năn nỉ  xin vay thêm tiền. Chị L. vì tin tưởng bạn nên ra ngân hàng rút số tiền 130 triệu để cho Mai vay, tổng số tiền vay hai lần là 220 triệu đồng. Sau thời gian hứa trả nợ, lần lượt từng người đến nhà riêng của Mai để đòi tiền nhưng không được, chị phải vay ngân hàng để trả tiền cho anh trai làm nhà. 
Hiện một số người đã có đơn kiện Mai ra tòa án, một số cũng đang làm đơn gửi công an khi nghe tin Mai vỡ nợ. Công an huyện Nghi Xuân cho biết, hiện cơ quan đã nhận được nhiều đơn tố cáo việc làm của Mai, vụ việc đang trong quá trình điều tra làm rõ. Công an cũng đã mời Mai đến lấy lời khai, lập hồ sơ về vụ án.
Trong thời gian Công an đang điều tra làm rõ vụ việc, nhiều người cho Mai vay tiền đang phải cầm cố tài sản, một số đồng nghiệp đã phải thế chấp sổ lương để vay tiền ngân hàng trả nợ, nhiều người đang mất ăn, mất ngủ với số tiền tích cóp cả đời của mình không biết số phận sẽ ra sao…
Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬