Hà Đông (Hà Nội): Hàng loạt sai phạm trong khai thác tạm khu đất công viên, thể thao cây xanh

(PLO) - Được UBND TP Hà Nội chấp thuận cho phép UBND quận Hà Đông khai thác tạm khu đất dự kiến xây dựng công viên thể thao cây xanh, phải đảm bảo nguyên tắc phục vụ nhu cầu về hoạt động thể dục thể thao, phù hợp với quy hoạch chung của dự án. Thế nhưng, Chi nhánh Phát triển Quỹ đất quận Hà Đông lại cho các đơn vị thuê để xây dựng công trình nhà kho, nhà hàng, ki ốt.
Hà Đông (Hà Nội): Hàng loạt sai phạm trong khai thác tạm khu đất công viên, thể thao cây xanh Một số nhà kho, nhà hàng, ki ốt xây dựng trái phép trên đất dự án công viên, thể thao cây xanh mà không bị ngăn chặn, xử lý

Khu đất bị dùng sai mục đích

Dự án công viên, thể thao cây xanh quận Hà Đông có tổng diện tích 52,8ha thuộc xã Kiến Hưng và phường Hà Cầu, năm 2008 được UBND TP Hà Nội  giao cho quận Hà Đông để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công viên cây xanh.

Để chống lấn chiếm, hoang hóa lãng phí, ngày 22/5/2015 Hà Nội có Văn bản số 3461/UBND-KH&ĐT chấp thuận cho phép UBND quận Hà Đông tổ chức quản lý sử dụng khai thác tạm, toàn bộ diện tích đã giải phóng mặt bằng thuộc khu đất được quy hoạch xây dựng công viên, thể thao cây xanh quận Hà Đông trên nguyên tắc phải đảm bảo mục đích phục vụ cho hoạt động thể dục, thể thao; chỉ được phép xây dựng công trình tạm bằng các vật liệu tạm, khấu hao nhanh (sân bóng mini, sân tập golf, bãi đỗ xe tĩnh…). Không xây dựng công trình kiên cố, xây dựng công trình cấp 4, 1 tầng. Phải đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự…

Mặc dù UBND TP Hà Nội cho phép là vậy, nhưng thực tế hiện nay, toàn bộ diện tích dự án công viên thể thao, cây xanh được UBND quận Hà Đông giao cho Chi nhánh Phát triển Quỹ đất quận Hà Đông quản lý lại cho thuê làm các nhà hàng, nhà kho, ki ốt... một cách bừa bãi, thiếu kiểm soát. Việc làm này không những đi ngược với văn bản của UBND thành phố mà còn làm cho toàn bộ khu đất dự án biến dạng.

PV đã làm việc với ông Đinh Công Đạt - Phó Giám đốc Chi nhánh Phát triển Quỹ đất quận Hà Đông, và được trả lời: “Tôi có biết những công trình này xây dựng và UBND quận cũng biết”. Khi phóng viên đặt vấn đề tại sao lãnh đạo Chi nhánh Phát triển Quỹ đất và UBND quận biết về sai phạm của các đơn vị về xây dựng, mật độ, mục đích sử dụng không đúng với chấp thuận cho phép của UBND thành phố, nhưng không có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời? Ông Đạt cho biết: “Tôi có yêu cầu các đơn vị sai phạm dừng và có xử lý rồi? Sẽ gửi các văn bản xử lý vi phạm cho phóng viên”. Thế nhưng, đợi hết ngày, ông Đạt chưa cung cấp các văn bản như đã hứa.

PV đã ghi nhận sự việc tại khu đất dự án công viên, thể thao cây xanh, tận mắt chứng kiến hàng loạt công trình nhà kho, nhà hàng, ki ốt đã xây dựng xong, một số đã đi vào sử dụng và một số vẫn đang công khai xây dựng mà không bị ngăn chặn, xử lý.

UBND phường nói gì? 

Các đơn vị thuê đất để sử dụng có đúng theo hợp đồng cho thuê hay không? Nội dung hợp đồng cho thuê được thỏa thuận như thế nào? Giữa các đơn vị thuê với Chi nhánh Phát triển Quỹ đất quận Hà Đông có đảm bảo các tiêu chí cho phép theo văn bản của UBND TP Hà Nội hay không? Hàng loạt công trình xây dựng vi phạm mà Chi nhánh Phát triển Quỹ đất quận Hà Đông và UBND quận Hà Đông biết mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý? 

Theo ông Nguyễn Chí Công - Đội trưởng kiểm tra Xây dựng phường Hà Cầu cho biết: “Hiện nay có tổng số 12 đơn vị được thuê sử dụng, trong đó có 7 đơn vị thuộc bên đất của phường, còn lại 5 đơn vị thuộc phường Kiến Hưng, những vi phạm của các đơn vị, chúng tôi đã lập biên bản sai phạm; có đơn vị tới hai lần như về mốc giới, mật độ, chiều cao, mục đích sử dụng không đúng, phòng cháy, chữa cháy không đảm bảo…Chúng tôi không có thẩm quyền xử lý vi phạm mà chỉ có chức năng lập biên bản báo cáo UBND quận chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý, nhưng đến nay UBND quận chưa có chỉ đạo gì?”.

Ngày 6/12/2016, UBND phường Hà Cầu có Văn bản số 463/ UBND-ĐC gửi UBND quận Hà Đông và các phòng, ban chuyên môn chỉ ra những sai phạm của Chủ đầu tư như: “Tự ý chuyển dịch mốc giới giữa phần đất đã thu hồi và phần đất nông nghiệp chưa thu hồi, xây dựng sai mật độ, vượt chiều cao cho phép, sử dụng sai mục đích khu đất đã được phê duyệt”. 

Theo đó, để đảm bảo kịp thời ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm về quản lý trật tự xây dựng và quản lý đất đai, UBND phường Hà Cầu đề nghị UBND quận Hà Đông chỉ đạo Chi nhánh Phát triển Quỹ đất yêu cầu chủ đầu tư thực hiện theo đúng nội dung đã được chấp thuận.

Có thể nói, UBND phường Hà Cầu cũng đã kịp thời phát hiện, lập biên bản và mạnh dạn đưa ra những đề nghị yêu cầu cấp quận chỉ đạo xử lý? Nhưng không hiểu vì sao, UBND quận Hà Đông vẫn “làm ngơ” cho đến nay vẫn chưa có động thái gì thể hiện sự ngăn chặn hành vi vi phạm của các chủ đầu tư? Phải chăng có lợi ích gì ở đây?

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.
Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên
(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới 1950 và giải phóng Cao Bằng, sáng qua (28/9), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950 (3/10/1950-3/10/2020).
Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

(PLVN) - Cả ngàn tấn rác chất thành núi bốc mùi hôi thối khó chịu, đe dọa đến sức khỏe của người dân, mất mỹ quan làng xã tại bãi rác Phượng Thành, ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh).

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội
(PLVN) - Ngày 28/9, Thành ủy, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo Nguồn lực văn hoá trong chiến lược phát triển “TP sáng tạo của Thủ đô Hà Nội”. Tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, một ưu thế tuyệt đối, riêng có của Hà Nội là lịch sử 1.000 năm hình thành và phát triển.

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình
(PLVN) - Hiện cả nước có gần 27 triệu hộ gia đình, tăng 4.4 triệu hộ so với năm 2009. Tỉ lệ hộ gia đình 1 người tăng từ 7.2% vào năm 2009 lên 10.4% năm 2019. Gia đình từ 5 người trở lên lại giảm từ 28.9% xuống còn 25.1%. Số vụ ly hôn tăng, nguyên nhân liên quan đến bạo lực gia đình như bị đánh đập, ngược đãi, vợ/chồng nghiện ma túy, rượu chè, cờ bạc; ngoại tình… 

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?
(PLVN) - Đầu năm 2020, thông tin ca sĩ Hoàng Bách quyết định triệt sản để vợ đỡ khổ trong chuyện sinh nở nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Bởi lâu nay đẩy hết trách nhiệm tránh thai cho vợ là cách làm của phần lớn quý ông Việt Nam.

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, chỉ tại 3 Tập đoàn Công nghiệp cao su, TCty Lâm nghiệp và TCty Chè, đã phát hiện hơn 180.000ha đất tại 30 tỉnh thành xảy ra sai phạm, tồn tại cần phải được xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬