Đồng Nai: Hàng trăm hộ dân “tụt hậu” vì sống trên đất dự án

(PLO) - Đường xá hư hỏng hoàn toàn, người dân phải dùng 10 nghìn đồng một số điện, luôn phải sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu… đó là những cái khổ mà hàng trăm hộ dân thuộc xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đang phải chịu đựng khi diện tích đất mà họ đang sống đã có quyết định thu hồi để thực hiện dự án xây dựng Khu công nghiệp Hố Nai.  
Quyết định thu hồi đất để làm dự án đầu tư dự án xây dựng khu công nghiệp Hố Nai (giai đoạn 2) được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt năm 2008 thế nhưng cho tới nay (8/2014) người dân xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đang sống trong sự cô lập với sự phát triển bên ngoài. Hệ thống điện, đường, trường, trạm không được phát triển và quan tâm. Người dân trong diện bị thu hồi đất vẫn chưa nhận được đền bù và mọi sinh hoạt cuộc sống hàng ngày bị hạn chế. Người dân khu đất quy hoạch đó đang phải sống ngược với xu thế phát triển của toàn tỉnh. 
Quyết định có nghĩ tới quyền lợi của dân?
Ngày 12/11/2007 UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định số 3946/QĐ - UBND về việc thu hồi đất để bồi thường, giải phóng mặt bằng vào giao cho UBND huyện Trảng Bom tổ chức thực hiện, quy định thời gian hoàn thành không quá 12 tháng kể từ ngày ký quyết định trên (tức ngày 12/11/2008). 
 Các thành phố Biên Hòa không xa, nhưng vùng đất này đang biến hành vùng sâu vùng xa của tỉnh Đồng Nai. 
Ngày 5/8/2008, UBND huyện Trảng Bom đã ra quyết định số 1848/QĐ - UBND về việc thu hồi đất trong vùng quy hoạch và giao cho Hội đồng bồi thường, tái định cư của huyện thực hiện bồi thường và giải phóng mặt bằng triển khai dự án mở rộng Khu công nghiệp Hố Nai (giai đoạn 2), tại xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom. 
Tuy nhiên, sau hơn 1 năm, UBND huyện Trảng Bom không thực hiện được quyết định trên của UBNND tỉnh Đồng Nai. Ngày 19/5/2009, UBND tỉnh Đồng Nai lại tiếp tục ra quyết định mới về việc gia hạn quyết định thu hồi đất dự án trên. 
Tiếp đó, đến 9/2009, Hội đồng bồi thường và tái định cư huyện Trảng Bom cho cán bộ xuống khu đất để đo đạc và lên kế hoạch bồi thường, giải phóng mặt bằng. 
Tuy nhiên, kể từ đó cho tới nay (8/2014) mọi chuyện vẫn không có gì thay đổi. Nhiều lần người dân đã viết đơn kiến nghị đến UBND huyện Trảng Bom mong được giải quyết nhưng vẫn không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Người dân hàng ngày vẫn mong mỏi các cấp thực hiện việc bồi thường, giải phóng để họ ổn định cuộc sống. 
Hơn 6 năm phải chịu khổ 
Từ ngày nhận quyết định thu hồi đất năm 2008, người dân nơi đây luôn phải sống trong cảnh lo lắng. Các công trình phúc lợi đều bị hạn chế phát triển. Đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. “Hơn 6 năm nay, chúng tôi luôn phải sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu, cuộc sống tạm bợ. Có đất nhưng có nơi phải bỏ hoang, không giám nghĩ tới chuyện đầu tư trồng trăn nuôi để phát triển kinh tế lâu dài…” - ông Đỗ Văn Chuẩn, tổ trưởng tổ 20 khu Cây Đa, ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3 chia sẻ. 
Ông Chuẩn còn chia sẻ thêm: “Một số hộ có điều kiện xây dựng nhà tạm để ở nhưng không giám xây, một số nhà đã lỡ xây dựng trước đó nhưng không ở được phải bỏ hoang để đi nơi khác vì cuộc sống không đảm bảo.” 
Đặc biệt hơn hệ thống đường xá không được quy hoạch theo đúng nghĩa đường nông thôn. Hệ thống điện lưới không được nhà nước quan tâm đầu tư. “Chúng tôi phải mắc nhờ điện ở nhà xưởng với giá từ  8 – 10 nghìn đồng/ KW. Đường dây diện được chống bằng những cột tre tạm bợ…” – ông Chuẩn cho biết. 
Đường xá trong làng bị hư hỏng hoàn toàn...   
Quyền sử dụng giá trị đất của người dân nơi đây không có. “Sổ đỏ nhà đất của chúng tôi đi vay ngân hàng không được chấp nhận và được trả lời là đất dự án đang được thu hồi”-  ông Cao Văn Phú, tổ phó tổ 20 khu Cây Đa, ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3 chia sẻ. 
Mọi công trình kiến thiết, phát sinh trên khu đất thu hồi này đều không được chấp nhận. 
 Những ngôi nhà bỏ hoang xuất hiện càng ngày càng nhiều. 
Trước thực trạng cuộc sống hàng trăm hộ dân nơi đây không nhận được sự quan tâm của các cơ quan chức năng. Rất nhiều lần nhân dân trong vùng quy hoạch này đã làm đơn kêu cứu gửi các cấp chính quyền, cơ quan chức năng để mong được giải quyết nhưng tới nay vẫn chưa được trả lời thỏa đáng. 
“Chúng tôi chỉ mong muốn cơ quan chức năng thực hiện luôn việc đền bù. Nếu không làm được thì trả lại quyền sử dụng đất cho nhân dân, để chúng tôi được xây dựng và phát triển” – ông Phú đại diện bày tỏ mong muốn của hàng trăm hộ gia đình trong vùng quy hoạch./.  
Trần Kháng
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Đại biểu Quốc hội phải giúp đời sống của dân có bước phát triển mới

Đại biểu Quốc hội phải giúp đời sống của dân có bước phát triển mới
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc quan niệm, là người đại biểu Quốc hội cần phải quan tâm đến vấn đề thiết thực về kinh tế - xã hội của đất nước…, làm sao để qua một nhiệm kỳ thì đời sống của người dân có bước phát triển mới, những tồn tại của người dân được giải quyết thấu đáo.
Lập facebook thanh lý xe giá rẻ để lừa đảo

Lập facebook thanh lý xe giá rẻ để lừa đảo

(PLVN) - Ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Đức Trung và Nguyễn Đình Văn cùng sinh năm 1995 (trú tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an Phú Thọ toàn tâm, toàn lực thực hiện đúng tiến độ cấp căn cước công dân

Công an Phú Thọ toàn tâm, toàn lực thực hiện đúng tiến độ cấp căn cước công dân
 
(PLVN) - Trong thời gian qua, cùng với lực lượng Công an các tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung cũng như lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ nói riêng, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đã dốc toàn tâm, toàn lực để thực hiện đúng tiến độ Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất cấp và quản lý căn cước công dân.
Trà Phương tự – Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

Trà Phương tự – Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

(PLVN) - “Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương – nơi có ngôi chùa cổ mang đậm những dấu tích cổ kinh có giá trị lớn về văn hóa, kiến trúc và lịch sử…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376