Lãnh đạo Đồng Nai "lợi dụng" tình hình biển Đông để can thiệp việc cưỡng chế THA tại công ty Vĩnh Tường

Lãnh đạo Đồng Nai "lợi dụng" tình hình biển Đông để can thiệp việc cưỡng chế THA tại công ty Vĩnh Tường
(PLO) - Trong lúc Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai nỗ lực thi hành bản án buộc Công ty TNHH Vĩnh Tường phải giao tài sản cho Công ty cổ phần Vĩnh Thiện Đồng Nai theo chỉ đạo từ Ban Chỉ đạo công tác thi hành án tỉnh thì trước ngày cưỡng chế, lại xuất hiện dấu hiệu của sự can thiệp, muốn kéo dài việc thi hành án này.
Thực thi công lý
Trong thời gian qua, Báo Pháp luật Việt Nam đã có nhiều bài phản ánh về vụ việc Công ty Vĩnh Tường bị Tòa án buộc phải giao  quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là khách sạn Whooshu Plaza cho Công ty cổ phần Vĩnh Thiện Đồng Nai. Sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, Công ty Vĩnh Tường đã cố gắng đảo ngược tình thế bằng cả việc bóp méo sự thật nhằm trốn trách nhiệm giao tài sản để trả khoản nợ gần 230 tỷ đồng đã vay trước đó. Tuy nhiên, việc làm không đúng pháp luật và đạo lý này đã không được chấp nhận và Công ty Vĩnh Tường vẫn phải phải thực hiện giao tài sản là khách sạn Wooshu Plaza cho Công ty cổ phần Vĩnh Thiện Đồng Nai.
Từ thời điểm Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai có quyết định thi hành án đến nay đã gần 7 tháng. Ban Chỉ đao thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai và Tổng Cục thi hành án dân sự đã phối hợp xem xét chỉ đạo giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức thực thi bản án, kể cả những vướng mắc do Công ty Vĩnh Tường cố tình “vẽ” ra để cản trở việc thi hành án. Cuối cùng, ngày 25/4/2014, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai cũng đã có Quyết định số 12/QĐ-CTHA cưỡng chế thi hành án đối với Công ty Vĩnh Tường vì lý do Công ty này có điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành án. 
Theo Thông báo cưỡng chế thi hành án của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai thì việc cưỡng chế thi hành án sẽ được thực hiện vào ngày 23/5/2014. Để thực thi bản án này, ngày 23/4/2014, Ban Chỉ đạo Thi hành án tỉnh Đồng Nai cũng đã tổ chức cuộc họp liên ngành, với sự tham gia của Tổng Cục thi hành án dân sự Bộ Tư pháp và các cơ quan có trách nhiệm phối hợp thi hành bản án này, bao gồm cả các Sở quản lý chuyên ngành như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Lao động, Thương binh và Xã Hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch….để giải quyết tận gốc các vấn đề phát sinh trong vụ việc này, trong đó có việc giải quyết việc làm cho người lao động và xem xét lại giấy phép đầu tư của Công ty Vĩnh Tường khi cơ sở kinh doanh của Công ty này là Khách sạn Wooshu Plaza phải giao cho doanh nghiệp khác.
Theo kết luận của Trưởng ban chỉ đạo công tác thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai thì, đến nay bản án đã có hiệu lực pháp luật, không có lý do gì để trì hoãn việc thi hành án nên phải thực thi nghiêm theo quy định của pháp luật. Theo phương án thi hành án đã được thống nhất và chỉ đạo tại cuộc họp này thì Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai sẽ cưỡng chế giao tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho Công ty Vĩnh Thiện Đồng Nai theo đúng nội dung bản án. Đối với các tài sản tách rời, sẽ tạm giao cho Công ty Vĩnh Thiện Đồng Nai quản lý, chờ cơ quan có thẩm quyền quyết định.
  Lại bị “can thiệp”?
Khi Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai đang nỗ lực chuẩn bị thực hiện kế hoạch cưỡng chế, đặc biệt là việc tổ chức phối hợp với các cơ quan có liên quan và báo cáo để xin chỉ đạo của cấp trên thì ngày 20/5/2014, lại có ý kiến từ phía Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu dừng thực hiện kế hoạch cưỡng chế thi hành án ngày 23/5/2014. Qua tìm hiểu của Báo Pháp luật Việt Nam, lý do mà một người có thẩm quyền của Tỉnh ủy Đồng Nai đưa ra ý kiến này là do thời điểm cưỡng chế thi hành án “nhạy cảm” vì liên quan đến những vấn đề xảy ra trên… Biển Đông.
Trong buổi làm việc  với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai, đại diện cơ quan này cũng xác nhận có sự việc nêu trên. Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai cũng đã báo cáo Ban Chỉ đạo công tác thi hành án tỉnh về việc này. Được biết, đây là quan điểm có tính cá nhân vì không được thể hiện thành văn bản và cũng không phải là ý kiến chính thức của Thường trực tỉnh ủy Đồng Nai. Do đó, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ thực hiện việc cưỡng chế thi hành án vào đúng thời điểm như đã thông báo.
Trao đổi với phóng viên về công tác chuẩn bị cho việc thi hành bản án, đại diện Cục Thi hành án dân sự Đồng Nai cho biết trong những ngày qua, Cục Thi hành án dân sự Đồng Nai cũng đã họp với các cơ quan có liên quan, đặc biệt là đối với lực lượng cán bộ thi hành án chịu trách nhiệm thực thi bản án. Cục Thi hành án dân sự Đồng Nai sẽ thực hiện việc thi hành án đúng với ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi hành án tỉnh Đồng Nai và theo những nội dung của kế hoạch thi hành án đã thống nhất.
Bình luận về vấn đề có dấu hiệu cản trở việc cưỡng chế thi hành án, Luật sư Trần Việt Hùng, Trưởng VPLS Trí Việt cho rằng, phía Công ty Vĩnh Tường là bên phải thi hành án sẽ tìm cách để cản trở việc chuyển giao tài sản cho Công ty Vĩnh Thiện Đồng Nai. Do đó, họ sẽ tìm mọi cách, kể cả việc tranh thủ các mối quan hệ có sẵn ở Đồng Nai để làm cho việc thi hành án bị chậm lại. Tuy nhiên, trong vụ việc thi hành án này, không có lý do nào có thể chấp nhận được để kéo dài việc thực thi pháp luật. Trong thời gian qua, tại khu vực Đồng Nai có sự việc công nhân biểu tỉnh quá khích liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan dầu khí Hải dương 981 trong khu vực thềm lục địa của Việt Nam. Sự việc này có thể khiến lực lượng công an phải làm việc vất vả hơn để đảm bảo an ninh nhưng không phải là lý do để dừng việc cưỡng chế thi hành án như ý kiến nào đó đã nêu.
Vụ việc thi hành án đối với Công ty Vĩnh Tường là vụ việc lớn, phức tạp đối với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai và cả đối với công tác thi hành án nói chung. Do đó, để đảm bảo niềm tin của người dân đối với pháp luật thì việc thi hành án cần phải được thực thi nghiêm theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi hành án tỉnh Đồng Nai. Những ý kiến “ngược chiều” mà không chính đáng sẽ trở thành sự cản trở đối với công tác thi hành án.

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).