Bình Định: Doanh nghiệp hút cát gây sạt bờ sông, dân lo mất đất canh tác

(PLO) - Tình trạng khai thác cát tại khu vực đập Cây Gai, nằm trên sông La Tinh, thuộc địa bàn thôn Hiệp Long, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát (Bình Định) khiến nhiều đoạn bờ sông này bị sạt lở nặng, gây nguy cơ mất  đất sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương.
Bình Định: Doanh nghiệp hút cát gây sạt bờ sông, dân lo mất đất canh tác Một số đoạn thuộc bờ Đông sông La Tinh bị sạt lở nặng
Bờ sông sạt lở nặng
Theo phản ánh của người dân thôn Hiệp Long: Khoảng 2 năm trở lại đây, một số đơn vị đưa phương tiện cơ giới tới khu vực đập Cây Gai để khai thác cát tràn lan, vô tội vạ. Đơn cử như năm 2013, doanh nghiệp (DN) Ngọc Anh - đóng tại huyện Phù Cát - đã khai thác hàng ngàn mét khối cát, sau đó tập trung cát tại một bãi đất trống nằm trên địa bàn thôn Hiệp Long để phục vụ mục đích xây dựng các công trình tại xã Cát Lâm và đưa đi tiêu thụ dần dần. 
Gần đây, quá trình DN Ngọc Anh đưa xe ra vào bãi tập kết chở cát đi tiêu thụ đã khiến đường giao thông liên xóm bị hư hỏng nặng. Bức xúc, người dân địa phương lấy cát tại bãi tập kết đổ trên bề mặt đường để khắc phục hư hỏng. Chính điều này khiến DN và người dân xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn; UBND xã Cát Lâm đã giải quyết nhưng chưa có kết quả cuối cùng.
Không chỉ DN Ngọc Anh, vào năm 2014 - 2015, Công ty TNHH Khoáng sản và Thương mại Hiệp Long (Cty Hiệp Long, có nhà máy chế biến khoáng sản đặt tại thôn Hiệp Long) cũng khai thác cát tại khu vực đập Cây Gai. Việc 2 đơn vị khai thác cát khiến lòng sông bị khoét sâu, dẫn tới dòng chảy thay đổi gây xâm thực, sạt lở nghiêm trọng bờ sông.
Những ngày đầu tháng 12/2015, chúng tôi về thôn Hiệp Long để xác thực thông tin người dân phản ảnh. Theo chân ông H, một người dân địa phương, chúng tôi vào bãi tập kết cát của DN Ngọc Anh và chứng kiến bãi tập kết hàng trăm mét khối cát. Ông H. tiếp tục đưa chúng tôi đến khu vực đập Cây Gai. Tại đây, chúng tôi nhận thấy bờ Đông của sông La Tinh  cách đập Cây Gai khoảng 500m  bị sạt lở nhiều chỗ. Tại một số đoạn, bờ sông sạt lở khá nặng, đe dọa trực tiếp đến khu vực đất sản xuất nông nghiệp của người dân.
Ông H. cho biết: “Họ khai thác cát công khai nhưng chẳng thấy đơn vị nào đứng ra ngăn chặn, xử lý. Việc làm này khiến bờ sông sạt lở nặng, nếu không sớm có biện pháp xử lý dứt điểm thì sẽ rất nguy hiểm”.
Xã bảo không, thôn nói có (?!)
Chúng tôi tìm gặp lãnh đạo xã Cát Lâm để tìm hiểu thì Chủ tịch UBND xã Cát Lâm Nguyễn Văn Cảnh thừa nhận: Cách đây khoảng 2 năm, DN Ngọc Anh có khai thác cát tại khu vực đập Cây Gai; việc khai thác cát chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép, xã chỉ linh động cho đơn vị này lấy cát phục vụ một số công trình xây dựng phục vụ cộng đồng. Lượng cát khai thác còn dư, DN tập kết tại một bãi đất trống để sử dụng dần.
“Hiện tại khu vực đập Cây Gai không còn bất cứ đơn vị nào hoạt động khai thác cát; do gần đây giữa một số người dân địa phương và DN Ngọc Anh có xảy ra tranh chấp nên bà con bức xúc, phản ảnh tình trạng khai thác cát diễn ra trước đây”, ông Cảnh khẳng định.
Thế nhưng, khi chúng tôi tiếp xúc với ông Lê Văn Phẩm - Trưởng thôn Hiệp Long - thì được ông Phẩm cho hay: “Đúng là hiện nay DN Ngọc Anh không khai thác cát tại khu vực đập Cây Gai nhưng Công ty Hiệp Long vẫn khai thác. Chúng tôi phát hiện, ngăn cản thì một đồng chí công an xã yêu cầu không được làm vậy; đem sự việc báo UBND xã thì cũng chẳng thấy có biện pháp ngăn chặn, xử lý”.
Chúng tôi gặp đại diện lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Cát để tìm hiểu Công ty Hiệp Long có được phép khai thác cát tại khu vực đập Cây Gai hay không thì ông Huỳnh Văn Trúc - Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Do thời gian qua tôi đi học nên không nắm rõ tình hình, chúng tôi cũng mới biết thông tin ở buổi tiếp xúc cử tri vừa qua tại xã Cát Lâm (diễn ra ngày 4/12). Trước mắt, chúng tôi sẽ chỉ đạo UBND xã Cát Lâm kiểm tra, báo cáo, rồi sau đó mới có hướng xử lý tiếp”.  
C. Luận
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành
(PLVN) - Ngày 28/01/2021, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành, giúp người dân địa phương có thể được tiêm đúng loại vắc xin, đúng phác đồ, đúng lịch, đúng giá và tận hưởng dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, bình đẳng về vắc xin và tiêm chủng với người dân các đô thị lớn trên toàn quốc, đồng thời tiết kiệm được chi phí và thời gian đi lại khi tiêm chủng.

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững
(PLVN) -Trong khi rất nhiều đơn vị sản xuất thực phẩm lấy lợi nhuận làm trọng thì những doanh nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững lấy sức khỏe người dân làm mục tiêu để tạo nên sự nghiệp đầu tư, phát triển bền vững. Công ty TNHH Long Hải đã gắn trách nhiệm ấy lên các sản phẩm mà Công ty sản xuất và cung cấp trên thị trường trong và ngoài nước.
Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự

(PLVN) - Chiều nay (28/1), Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự. Theo Thông cáo báo chí về ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội XIII, Đại hội XIII sẽ nghe báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII.

Đắk Lắk: Mua đất từ ngân hàng, chủ mới bị chủ cũ đe dọa đòi 100 triệu đồng

Đắk Lắk: Mua đất từ ngân hàng, chủ mới bị chủ cũ đe dọa đòi 100 triệu đồng
(PLVN) - Sau khi nhận chuyển nhượng một thửa đất hợp pháp từ ngân hàng, bà Nguyễn Thị Bê (SN 1969, ngụ thôn 6A, xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) đã xác lập quyền sở hữu theo quy định của Luật Đất đai.Tuy nhiên, khi bà Bê có ý định bán thửa đất trên thì có hai người đàn ông đến cản trở, ngang nhiên chiếm đoạt quyền sử dụng đất. Thậm chí, họ còn yêu cầu bà Bê phải đưa 100 triệu thì mới thôi quậy phá.
Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững

Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững

(PLVN) - Mô hình tôm – lúa tỉnh Bạc Liêu được Ngành Nông nghiệp đánh giá là một trong những mô hình sản xuất hiệu quả và bền vững ở vùng chuyển đổi, là một mô hình sản xuất ít tác động xấu tới môi trường và mức đầu tư phù hợp với đa số các hộ nông dân trong vùng, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Nhân dân Quảng Bình gửi gắm sự kỳ vọng vào Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Nhân dân Quảng Bình gửi gắm sự kỳ vọng vào Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trong không khí hân hoan, phấn khởi chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Bình kỳ vọng Đại hội lần này sẽ đưa ra được các quyết sách mang tính đột phá và bầu ra các đại biểu đủ tài, đủ đức góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong nhiệm kỳ mới.

Quảng Ninh thiết lập chốt kiểm soát, phong tỏa một số khu vực dân cư

Quảng Ninh thiết lập chốt kiểm soát, phong tỏa một số khu vực dân cư
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại của ngõ tiếp giáp với tỉnh Hải Dương, TX Đông Triều (Quảng Ninh) đã và đang nhanh chóng triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Các xe vận tải khách từ tỉnh khác đến đều được thông báo quay trở lại, không được vào tỉnh Quảng Ninh, trừ các trường hợp đặc biệt theo hướng dẫn của tỉnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬