Bình Định: Doanh nghiệp hút cát gây sạt bờ sông, dân lo mất đất canh tác

(PLO) - Tình trạng khai thác cát tại khu vực đập Cây Gai, nằm trên sông La Tinh, thuộc địa bàn thôn Hiệp Long, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát (Bình Định) khiến nhiều đoạn bờ sông này bị sạt lở nặng, gây nguy cơ mất  đất sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương.
Bình Định: Doanh nghiệp hút cát gây sạt bờ sông, dân lo mất đất canh tác Một số đoạn thuộc bờ Đông sông La Tinh bị sạt lở nặng
Bờ sông sạt lở nặng
Theo phản ánh của người dân thôn Hiệp Long: Khoảng 2 năm trở lại đây, một số đơn vị đưa phương tiện cơ giới tới khu vực đập Cây Gai để khai thác cát tràn lan, vô tội vạ. Đơn cử như năm 2013, doanh nghiệp (DN) Ngọc Anh - đóng tại huyện Phù Cát - đã khai thác hàng ngàn mét khối cát, sau đó tập trung cát tại một bãi đất trống nằm trên địa bàn thôn Hiệp Long để phục vụ mục đích xây dựng các công trình tại xã Cát Lâm và đưa đi tiêu thụ dần dần. 
Gần đây, quá trình DN Ngọc Anh đưa xe ra vào bãi tập kết chở cát đi tiêu thụ đã khiến đường giao thông liên xóm bị hư hỏng nặng. Bức xúc, người dân địa phương lấy cát tại bãi tập kết đổ trên bề mặt đường để khắc phục hư hỏng. Chính điều này khiến DN và người dân xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn; UBND xã Cát Lâm đã giải quyết nhưng chưa có kết quả cuối cùng.
Không chỉ DN Ngọc Anh, vào năm 2014 - 2015, Công ty TNHH Khoáng sản và Thương mại Hiệp Long (Cty Hiệp Long, có nhà máy chế biến khoáng sản đặt tại thôn Hiệp Long) cũng khai thác cát tại khu vực đập Cây Gai. Việc 2 đơn vị khai thác cát khiến lòng sông bị khoét sâu, dẫn tới dòng chảy thay đổi gây xâm thực, sạt lở nghiêm trọng bờ sông.
Những ngày đầu tháng 12/2015, chúng tôi về thôn Hiệp Long để xác thực thông tin người dân phản ảnh. Theo chân ông H, một người dân địa phương, chúng tôi vào bãi tập kết cát của DN Ngọc Anh và chứng kiến bãi tập kết hàng trăm mét khối cát. Ông H. tiếp tục đưa chúng tôi đến khu vực đập Cây Gai. Tại đây, chúng tôi nhận thấy bờ Đông của sông La Tinh  cách đập Cây Gai khoảng 500m  bị sạt lở nhiều chỗ. Tại một số đoạn, bờ sông sạt lở khá nặng, đe dọa trực tiếp đến khu vực đất sản xuất nông nghiệp của người dân.
Ông H. cho biết: “Họ khai thác cát công khai nhưng chẳng thấy đơn vị nào đứng ra ngăn chặn, xử lý. Việc làm này khiến bờ sông sạt lở nặng, nếu không sớm có biện pháp xử lý dứt điểm thì sẽ rất nguy hiểm”.
Xã bảo không, thôn nói có (?!)
Chúng tôi tìm gặp lãnh đạo xã Cát Lâm để tìm hiểu thì Chủ tịch UBND xã Cát Lâm Nguyễn Văn Cảnh thừa nhận: Cách đây khoảng 2 năm, DN Ngọc Anh có khai thác cát tại khu vực đập Cây Gai; việc khai thác cát chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép, xã chỉ linh động cho đơn vị này lấy cát phục vụ một số công trình xây dựng phục vụ cộng đồng. Lượng cát khai thác còn dư, DN tập kết tại một bãi đất trống để sử dụng dần.
“Hiện tại khu vực đập Cây Gai không còn bất cứ đơn vị nào hoạt động khai thác cát; do gần đây giữa một số người dân địa phương và DN Ngọc Anh có xảy ra tranh chấp nên bà con bức xúc, phản ảnh tình trạng khai thác cát diễn ra trước đây”, ông Cảnh khẳng định.
Thế nhưng, khi chúng tôi tiếp xúc với ông Lê Văn Phẩm - Trưởng thôn Hiệp Long - thì được ông Phẩm cho hay: “Đúng là hiện nay DN Ngọc Anh không khai thác cát tại khu vực đập Cây Gai nhưng Công ty Hiệp Long vẫn khai thác. Chúng tôi phát hiện, ngăn cản thì một đồng chí công an xã yêu cầu không được làm vậy; đem sự việc báo UBND xã thì cũng chẳng thấy có biện pháp ngăn chặn, xử lý”.
Chúng tôi gặp đại diện lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Cát để tìm hiểu Công ty Hiệp Long có được phép khai thác cát tại khu vực đập Cây Gai hay không thì ông Huỳnh Văn Trúc - Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Do thời gian qua tôi đi học nên không nắm rõ tình hình, chúng tôi cũng mới biết thông tin ở buổi tiếp xúc cử tri vừa qua tại xã Cát Lâm (diễn ra ngày 4/12). Trước mắt, chúng tôi sẽ chỉ đạo UBND xã Cát Lâm kiểm tra, báo cáo, rồi sau đó mới có hướng xử lý tiếp”.  
C. Luận
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều giải pháp linh hoạt duy trì kết quả thi hành án

Nhiều giải pháp linh hoạt duy trì kết quả thi hành án
(PLVN) -Trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù lượng việc phải thi hành giảm không đáng kể nhưng lượng tiền phải thi hành vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2020 (tăng 10,9%). Tuy nhiên, các cơ quan THADS địa phương đã khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, đề ra nhiều giải pháp linh hoạt để duy trì kết quả tổ chức thi hành án tương đương cùng kỳ năm 2020.

Ai đứng sau “tội phạm mạng” tấn công chủ doanh nghiệp bất động sản?

Ai đứng sau “tội phạm mạng” tấn công chủ doanh nghiệp bất động sản?
(PLVN) - Chỉ trong ít ngày, hàng loạt clip có nội dung xuyên tạc, sai sự thật được phát tán trên mạng xã hội Youtube nhằm vào bà Đặng Thị Kim Oanh và các doanh nghiệp bất động sản của bà. Theo Luật sư, hình ảnh của bà Oanh bị cắt ghép và minh họa cho những thông tin sai sự thật đã có dấu hiệu của tội phạm Làm nhục người khác. Ai đứng sau những clip "bẩn" này?
Hành trình triệt phá đường dây ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội

Hành trình triệt phá đường dây ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội

(PLVN) - Công an Hà Nội vừa bắt Nguyễn Thị Kim Hương (Hương “mẩu”, SN 1985), Ngô Duy Dương (SN 1990, cùng ngụ quận Long Biên), Nguyễn Thành Đức (SN 1989, ngụ quận Tây Hồ)… cùng một số đối tượng để điều tra làm rõ về một đường dây ma túy cực lớn trên địa bàn TP.

Hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững sau Covid-19

Hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững sau Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (15/4), tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Liên Hợp quốc tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức và đồng chủ trì Tọa đàm quốc tế về “Các xu hướng lớn trên thế giới hậu Covid-19: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”.

Phú Thọ: Cảnh báo trục lợi bảo hiểm xã hội qua việc nghỉ hưu trước tuổi

Phú Thọ: Cảnh báo trục lợi bảo hiểm xã hội qua việc nghỉ hưu trước tuổi
(PLVN) - Để ngăn ngừa hiện tượng trục lợi bảo hiểm xã hội qua việc nghỉ hưu trước tuổi, Bảo hiểm xã hội  tỉnh Phú Thọ đã đề nghị Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh này kiểm soát chặt hồ sơ của người lao động khi giám định. Nếu có dấu hiệu bất thường thì phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội  và các cơ quan chức năng xác minh làm rõ.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?
(PLVN) - Theo các chuyên gia tuyển sinh, bên cạnh việc chọn trường, chọn ngành nghề thì thí sinh cần chọn mức học phí phù hợp. Bởi năm nay, ngoài các trường giữ nguyên học phí như năm trước, một số trường đại học sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021. Đặc biệt, ở các trường đại học top trên năm nay đều chia thành rất nhiều hệ với mức học phí từ khoảng 20 triệu cho tới hơn ba trăm triệu đồng cho khóa học 4 năm.
Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

(PLVN) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh”. Bởi vậy, để giữ trọn niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì mỗi cán bộ, đảng viên - đặc biệt là người đứng đầu - cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376