Bê bối nhiều năm tại dự án giao thông ngàn tỷ: Cơ quan chức năng Kon Tum “trốn” trách nhiệm khắc phục sai phạm?

(PLVN) - Đó là dự án tuyến đường giao thông nông thôn loại A Ngọc Hoàng - Măng Bút - Tu Mơ Rông - Ngọc Linh có chiều dài gần 59km, với tổng vốn đầu tư hơn 1.364 tỷ đồng, được khởi công xây dựng từ năm 2009, nối liền 3 huyện Tu Mơ Rông - Đăk Glei - Kon Plông (Kon Tum) do Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư.
Bê bối nhiều năm tại dự án giao thông ngàn tỷ: Cơ quan chức năng Kon Tum “trốn” trách nhiệm khắc phục sai phạm? Dự án đường giao thông Ngọc Hoàng – Măng Bút – Tu Mơ Rông – Ngọc Linh vừa bàn giao đã hư hỏng .

Ngay từ khi khởi công, dự án này đã dính sai phạm khi thi công cả vào đất rừng. Sau đó, khánh thành chưa lâu thì đường đã hư hỏng sụt lún. Trong kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) năm 2018 về dự án này, đã chỉ ra hàng loạt những sai phạm của chủ đầu tư dự án, nhà thầu, các đơn vị liên quan… gây thất thoát ngân sách nhà nước số tiền nhiều tỷ. Thế nhưng các đơn vị cá nhân sai phạm vẫn chưa bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

Đấu thầu, thiết kế, xây dựng, tính toán vô nguyên tắc

Kết luận của KTNN cho thấy công tác lập thẩm định, phê duyệt dự án thiếu chặt chẽ khiến phải điều chỉnh phê duyệt các tiểu dự án 1, đồng thời phải khảo sát, thiết kế thêm đoạn tuyến làm phát sinh 4,4 tỷ. Bên cạnh đó, thiếu nội dung khảo sát về kinh tế, chưa xác định được lưu lượng xe thiết kế, nhu cầu vận tải nên chưa đánh giá tính khả thi của dự án cũng như lựa chọn cấp đường thiết kế…

Công tác lựa chọn nhà thầu chưa đảm bảo tính cạnh tranh về công nghệ. Nhà thầu dự thầu chưa đảm bảo kinh nghiệm chung về thi công xây dựng nhưng vẫn được tổ chuyên gia chấm trúng thầu. Công tác ký kết hợp đồng, các gói thầu xây lắp tại tiểu dự án 2 chậm tiến độ, phải gia hạn nhiều lần nhưng chủ đầu tư không làm rõ nguyên nhân để xác định trách nhiệm, xử lý.

Việc gia hạn hợp đồng thi công chỉ căn cứ vào biên bản làm việc giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công với “nguyên nhân khách quan do mưa liên tục kéo dài ba tháng” là chưa phù hợp.

Hạng mục đường đầu cầu và đường tạm các cầu Đăk Phai, Lệ Ngọc, Nước Đoan, việc thanh toán khối lượng không căn cứ vào tỉ lệ đất, đá thực tế mà ước tính chung chung (40% đào đá, 60% đào đất) là chưa tuân thủ quy định của Bộ Xây dựng. Số tiền được kiểm toán từ hơn 817 tỷ đồng xuống 771 tỷ, giảm gần 47 tỷ. Nguyên nhân do sai khối lượng, đơn giá… 

Xử lý những sai phạm trên, với Ban quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng (ĐTXD)  huyện Kon Plông (tiểu dự án 1), KTNN kiến nghị thu hồi ngân sách 477 triệu; chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý dự án ĐTXD cơ bản. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của đơn vị thiết kế, thẩm tra trong việc thiết kế khổ cầu rộng 5m, vượt so với quy định.

Với BQLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Kon Tum (tiểu dự án 2), KTNN kiến nghị thu hồi nộp ngân sách gần 46 tỷ; tổ chức thu hồi gần 760 triệu đồng với gói thầu lập phương án, dự toán chi phí đo đạc bản đồ địa chính, cắm cọc giải phóng mặt bằng.

KTNN cũng đề nghị Sở GTVT Kon Tum làm rõ trách nhiệm các cá nhân và tập thể trong việc chậm tiến độ hoàn thành công trình tại các gói thầu xây lắp dù đã được bố trí đủ vốn đầu tư xây dựng. Đồng thời làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong việc nghiệm thu thanh toán sai cấp đất, đá cho hạng mục đào phá đá nổ mìn dẫn đến phải thu hồi 5,6 tỷ.

Với UBND Kon Tum, KTNN kiến nghị chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan; chỉ đạo Sở GTVT kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân Giám đốc BQLDA1 (nay là BQL ĐTXD công trình giao thông Kon Tum), tập thể, cá nhân khác…

Tiền chưa khắc phục, người sai phạm chưa bị kỷ luật

Để làm rõ việc Kon Tum đã kỷ luật, xử lý trách nhiệm với các cá nhân, tập thể mắc sai phạm tại dự án trên hay chưa, PV đã liên hệ làm việc với Sở GTVT Kon Tum.

Theo ông Đặng Minh Sáng, Chánh Văn phòng Sở cho biết: Với số tiền 5,6 tỷ phải thu hồi do việc nghiệm thu thanh toán sai cấp đất, đá cho hạng mục đào phá đá, nổ mìn; hiện Sở đã thu hồi được 1,8 tỷ. Số tiền còn lại nhà thầu xin nộp theo lộ trình như sau: Tháng 12/2019 sẽ nộp đủ 50% trong tổng số tiền 5,6; đến tháng 6/2020 sẽ nộp nốt. Nguyên nhân của việc thu hồi chậm số tiền vi phạm trên được Sở GTVT đưa ra là “do nhà thầu kêu đang gặp khó khăn về tài chính”.

Với ông Nguyễn Trọng Thọ, nguyên Giám đốc BQLDA1, vẫn chưa phải chịu hình thức kỷ luật nào, “do ông Thọ đang ốm đau nên chưa thể xem xét kỷ luật theo Nghị định 34/2011/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật công chức”. Được biết, hiện ông Thọ đang giữ chức Trưởng phòng hạ tầng của Sở GTVT.

Khi được hỏi ngoài ông Thọ, còn các tập thể, cá nhân nào bị đề nghị kỷ luật, xử lý trách nhiệm; ông Sáng không cung cấp mà cho biết “chỉ nghe “sếp” nói lại nội dung như vậy chứ tôi không phải là người có quyền phát ngôn của Sở”.  

Về số tiền 46 tỷ đồng KTNN đề nghị thu hồi nộp NSNN, ông Sáng cho biết UBND tỉnh giao BQLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh có trách nhiệm thu hồi. Cũng theo ông Sáng, BQLDA ĐTXD công trình giao thông trực thuộc UBND tỉnh, không phải đơn vị trực thuộc Sở nên việc thu hồi này Sở không nắm được.

PV sau đó đã chủ động đặt lịch làm việc với  BQLDA ĐTXD các công trình giao thông Kon Tum (thôn 4, xã Đăk Cấm, TP Kon Tum). Tuy nhiên, ông Đạt, Chánh Văn phòng BQL cho rằng hiện Giám đốc đang đi tập huấn nên đề nghị để lại nội dung làm việc.

Sau nhiều ngày không nhận được thông báo lịch làm việc, chủ động liên hệ qua điện thoại với ông Đạt thì được cho rằng: “Lãnh đạo Ban trả lời rằng nội dung yêu cầu cung cấp thông tin của PV không thuộc thẩm quyền trả lời của BQL, đề nghị quay về Sở GTVT tỉnh vì Sở GTVT mới là chủ đầu tư của dự án”.

Với việc Sở GTVT và BQLDA ĐTXD tỉnh “đá bóng” trách nhiệm như trên, dư luận có quyền nghi vấn: Phải chăng hai cơ quan trên đang cố tình né tránh trả lời những vấn đề liên quan đến sai phạm và khắc phục sai phạm?

PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Nguyễn Luật
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng
(PLVN) - Qua hơn 10 năm hoạt động, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân.

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng
(PLVN) - Va chạm liên hoàn giữa xe máy và ô tô khiến 1 người tử vong; xe ben tông nhóm công nhân làm đường khiến 1 người thiệt mạng; xe tải tông xe con nát đuôi trên đường cao tốc; tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng là những tin giao thông đáng chú ý ngày 8/5.

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh
(PLVN) - Ngày 9/5/1945 là ngày trọng đại và hạnh phúc nhất của nhân dân Liên Xô. Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, kéo dài gần 4 năm và ảnh hưởng đến mọi gia đình, đã thắng lợi. Dưới đây là hình ảnh ngày hòa bình đầu tiên của người dân Liên Xô.

Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ
(PLVN) - Sau nhiều năm tiến hành xét xử, Tòa án Hình sự quốc tế của Liên Hợp quốc vừa đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ xét xử viên chỉ huy Dominic Ongwen của lực lượng Lord’s Resistance Army (LRA) bị cáo buộc gây tội ác chống lại nhân loại.
Trả giá cho hình thức

Trả giá cho hình thức

(PLVN) - Cả Chính phủ Anh lẫn Pháp đều viện dẫn lợi ích quốc gia để biện giải cho việc đưa tàu chiến đến ngư trường chung của hai bên. Ở thời trước khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit), hai bên đã nhiều lần xô đẩy nhau vào tình huống như hiện tại. 

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại
(PLVN) - Hôm nay là 76 năm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Trong cuộc chiến tranh anh dũng này, phụ nữ Liên Xô đã chiến đấu trên chiến trường, trong khi những người ở lại hậu phương làm việc trong các nhà máy thay chồng, làm nông trại và nuôi dạy con cái.

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục
(PLVN) - Chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nhức nặng mặt là các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng bệnh thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi, môi trường khói bụi, không khí ô nhiễm , hoặc tiếp xúc với các yếu tố lạ như lông vật nuôi, phấn hoa,…

Vàng kết thúc một tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm

Vàng kết thúc một tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm
(PLVN) - Tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới tăng khá mạnh. Giá vàng trong nước biến động chủ yếu theo chiều của thế giới, trong khi đó, giá vàng thế giới chủ yếu bị ảnh hưởng bởi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và biến động của đồng USD.

ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện
(PLVN) - Theo Dự thảo chính sách năng lượng vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện - nguồn cung cấp năng lượng quan trọng ở các nước đang phát triển.
Ngành du lịch lo ngại "mùa vàng" thất thu

Ngành du lịch lo ngại "mùa vàng" thất thu

(PLVN) - Mùa hè - “mùa vàng” du lịch Việt, rất nhiều địa phương rộn ràng “trình làng” các tour độc đáo, thú vị hy vọng thu hút hàng triệu du khách sau đợt “mất mùa” dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Các hãng lữ hành, hãng hàng không, khách sạn, resort tung ra những chương trình khuyến mại cùng nhiều quà tặng dành cho du khách suốt mùa hè rực rỡ. Trước khi vào hè, các địa phương, hãng lữ hành hứng khởi khi các du khách đặt kín tour. Nhưng, Covid-19 lại trở lại lần thứ 4 vào cuối tháng 4/2021 khiến ngành “công nghiệp không khói” lại một lần nữa chao đảo, dự báo một mùa hè… thất thu.

Bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến

Bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 5 cũng là lúc khoảng thời gian giao mùa giữa mùa xuân và mùa hè kết thúc. Thời tiết đã vào hè, đây cũng là lúc nắng nóng khắc nghiệt, vi khuẩn sinh sản nhiều, các bệnh truyền nhiễm phát sinh,... Vì vậy việc bảo vệ sức khỏe trong mùa hè rất quan trọng. Vậy làm thế nào để có thể bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến?

Mẹ Việt Nam ơi, cho con xin chia sớt nỗi buồn…

Mẹ Việt Nam ơi, cho con xin chia sớt nỗi buồn…
(PLVN) - Khi nói về đất nước và mẹ, nhà thơ Thanh Thảo có câu thơ nổi tiếng: “Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người/Là đứng theo dáng mẹ/Đòn gánh tre chín rạn hai vai…”. Trong khúc khải hoàn ca chiến thắng của Tổ quốc, có máu và nước mắt của gần 140.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước – những người đã hiến dâng chồng, con, cháu của mình cho cách mạng...

Làm mẹ thời 4.0

Làm mẹ thời 4.0
(PLVN) - Có khó không? Câu trả lời là có, rất khó là đằng khác. Vì hiện nay, độ tuổi dậy thì của trẻ đã sớm lên rất nhiều, khiến trẻ sớm có những suy nghĩ già dặn hơn so với lứa tuổi. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc sớm với công nghệ như tivi, điện thoại thông minh cũng khiến trẻ có nhiều nhận thức hơn. Thế nên, nếu như người mẹ không “theo kịp” con thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc dạy bảo, đồng hành và định hướng cho con.

[Truyện ngắn] Miền sương giăng

[Truyện ngắn] Miền sương giăng
(PLVN) - Tôi mở cửa, vứt cái ba lô to kềnh xuống sàn nhà rồi nằm vật ra giường. Tưởng sẽ ngủ được một giấc nhưng không thể chợp mắt. Lại nhớ cái tin nhắn vừa đến lúc nửa đêm của Nguyên: “Cuộc sống của Thành giờ chỉ tính bằng ngày, mày biết không?” làm tôi sững sờ. 

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè
(PLVN) - Cứ đến độ tháng 3, tháng 4 âm lịch hàng năm, ở nhiều góc phố cổ Hà Nội, người ta lại túm năm tụm ba bên những gánh hàng có chậu sứa đỏ au. Với những người mê món ăn này, chẳng sai khi nói rằng miếng sứa thanh mát, mềm dịu như một nụ hôn của biển giữa tiết trời hanh hao cuối đông đầu hạ đã “gánh” cả Hà Nội vào hè. 

“Đường cong hạnh phúc”

“Đường cong hạnh phúc”
(PLVN) - Sách “Đường cong hạnh phúc” chỉ ra ngoài việc chờ đợi cho thời gian qua mau, cũng có những giải pháp hữu hiệu giúp mỗi người có thể bước qua nhanh hơn tinh thần xuống dốc ở tuổi trung niên.

Quyền tự chủ thân thể của phụ nữ - Có mà như không?

Quyền tự chủ thân thể của phụ nữ - Có mà như không?
(PLVN) - Gần một nửa phụ nữ ở 57 nước đang phát triển không được quyền tự chủ thân thể - con số này được đưa ra trong Báo cáo Tình trạng dân số thế giới năm 2021 vừa được Bộ Nội vụ, Trung ương Đoàn và Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam công bố. Việc không có quyền tự chủ thân thể không chỉ dừng lại ở những tổn hại sâu sắc tới từng cá nhân phụ nữ và trẻ em gái mà còn làm giảm năng suất kinh tế, suy giảm kỹ năng, gia tăng chi phí cho hệ thống y tế và tư pháp.
Sáng 9/5, thêm 15 ca mắc Covid-19 mới

Sáng 9/5, thêm 15 ca mắc Covid-19 mới

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 15 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, riêng BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2, Bắc Giang, Lạng Sơn, Bắc Giang và Hà Nam. Việt Nam hiện có 3.245 bệnh nhân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376