Bê bối nhiều năm tại dự án giao thông ngàn tỷ: Cơ quan chức năng Kon Tum “trốn” trách nhiệm khắc phục sai phạm?

(PLVN) - Đó là dự án tuyến đường giao thông nông thôn loại A Ngọc Hoàng - Măng Bút - Tu Mơ Rông - Ngọc Linh có chiều dài gần 59km, với tổng vốn đầu tư hơn 1.364 tỷ đồng, được khởi công xây dựng từ năm 2009, nối liền 3 huyện Tu Mơ Rông - Đăk Glei - Kon Plông (Kon Tum) do Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư.
Bê bối nhiều năm tại dự án giao thông ngàn tỷ: Cơ quan chức năng Kon Tum “trốn” trách nhiệm khắc phục sai phạm? Dự án đường giao thông Ngọc Hoàng – Măng Bút – Tu Mơ Rông – Ngọc Linh vừa bàn giao đã hư hỏng .

Ngay từ khi khởi công, dự án này đã dính sai phạm khi thi công cả vào đất rừng. Sau đó, khánh thành chưa lâu thì đường đã hư hỏng sụt lún. Trong kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) năm 2018 về dự án này, đã chỉ ra hàng loạt những sai phạm của chủ đầu tư dự án, nhà thầu, các đơn vị liên quan… gây thất thoát ngân sách nhà nước số tiền nhiều tỷ. Thế nhưng các đơn vị cá nhân sai phạm vẫn chưa bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

Đấu thầu, thiết kế, xây dựng, tính toán vô nguyên tắc

Kết luận của KTNN cho thấy công tác lập thẩm định, phê duyệt dự án thiếu chặt chẽ khiến phải điều chỉnh phê duyệt các tiểu dự án 1, đồng thời phải khảo sát, thiết kế thêm đoạn tuyến làm phát sinh 4,4 tỷ. Bên cạnh đó, thiếu nội dung khảo sát về kinh tế, chưa xác định được lưu lượng xe thiết kế, nhu cầu vận tải nên chưa đánh giá tính khả thi của dự án cũng như lựa chọn cấp đường thiết kế…

Công tác lựa chọn nhà thầu chưa đảm bảo tính cạnh tranh về công nghệ. Nhà thầu dự thầu chưa đảm bảo kinh nghiệm chung về thi công xây dựng nhưng vẫn được tổ chuyên gia chấm trúng thầu. Công tác ký kết hợp đồng, các gói thầu xây lắp tại tiểu dự án 2 chậm tiến độ, phải gia hạn nhiều lần nhưng chủ đầu tư không làm rõ nguyên nhân để xác định trách nhiệm, xử lý.

Việc gia hạn hợp đồng thi công chỉ căn cứ vào biên bản làm việc giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công với “nguyên nhân khách quan do mưa liên tục kéo dài ba tháng” là chưa phù hợp.

Hạng mục đường đầu cầu và đường tạm các cầu Đăk Phai, Lệ Ngọc, Nước Đoan, việc thanh toán khối lượng không căn cứ vào tỉ lệ đất, đá thực tế mà ước tính chung chung (40% đào đá, 60% đào đất) là chưa tuân thủ quy định của Bộ Xây dựng. Số tiền được kiểm toán từ hơn 817 tỷ đồng xuống 771 tỷ, giảm gần 47 tỷ. Nguyên nhân do sai khối lượng, đơn giá… 

Xử lý những sai phạm trên, với Ban quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng (ĐTXD)  huyện Kon Plông (tiểu dự án 1), KTNN kiến nghị thu hồi ngân sách 477 triệu; chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý dự án ĐTXD cơ bản. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của đơn vị thiết kế, thẩm tra trong việc thiết kế khổ cầu rộng 5m, vượt so với quy định.

Với BQLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Kon Tum (tiểu dự án 2), KTNN kiến nghị thu hồi nộp ngân sách gần 46 tỷ; tổ chức thu hồi gần 760 triệu đồng với gói thầu lập phương án, dự toán chi phí đo đạc bản đồ địa chính, cắm cọc giải phóng mặt bằng.

KTNN cũng đề nghị Sở GTVT Kon Tum làm rõ trách nhiệm các cá nhân và tập thể trong việc chậm tiến độ hoàn thành công trình tại các gói thầu xây lắp dù đã được bố trí đủ vốn đầu tư xây dựng. Đồng thời làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong việc nghiệm thu thanh toán sai cấp đất, đá cho hạng mục đào phá đá nổ mìn dẫn đến phải thu hồi 5,6 tỷ.

Với UBND Kon Tum, KTNN kiến nghị chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan; chỉ đạo Sở GTVT kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân Giám đốc BQLDA1 (nay là BQL ĐTXD công trình giao thông Kon Tum), tập thể, cá nhân khác…

Tiền chưa khắc phục, người sai phạm chưa bị kỷ luật

Để làm rõ việc Kon Tum đã kỷ luật, xử lý trách nhiệm với các cá nhân, tập thể mắc sai phạm tại dự án trên hay chưa, PV đã liên hệ làm việc với Sở GTVT Kon Tum.

Theo ông Đặng Minh Sáng, Chánh Văn phòng Sở cho biết: Với số tiền 5,6 tỷ phải thu hồi do việc nghiệm thu thanh toán sai cấp đất, đá cho hạng mục đào phá đá, nổ mìn; hiện Sở đã thu hồi được 1,8 tỷ. Số tiền còn lại nhà thầu xin nộp theo lộ trình như sau: Tháng 12/2019 sẽ nộp đủ 50% trong tổng số tiền 5,6; đến tháng 6/2020 sẽ nộp nốt. Nguyên nhân của việc thu hồi chậm số tiền vi phạm trên được Sở GTVT đưa ra là “do nhà thầu kêu đang gặp khó khăn về tài chính”.

Với ông Nguyễn Trọng Thọ, nguyên Giám đốc BQLDA1, vẫn chưa phải chịu hình thức kỷ luật nào, “do ông Thọ đang ốm đau nên chưa thể xem xét kỷ luật theo Nghị định 34/2011/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật công chức”. Được biết, hiện ông Thọ đang giữ chức Trưởng phòng hạ tầng của Sở GTVT.

Khi được hỏi ngoài ông Thọ, còn các tập thể, cá nhân nào bị đề nghị kỷ luật, xử lý trách nhiệm; ông Sáng không cung cấp mà cho biết “chỉ nghe “sếp” nói lại nội dung như vậy chứ tôi không phải là người có quyền phát ngôn của Sở”.  

Về số tiền 46 tỷ đồng KTNN đề nghị thu hồi nộp NSNN, ông Sáng cho biết UBND tỉnh giao BQLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh có trách nhiệm thu hồi. Cũng theo ông Sáng, BQLDA ĐTXD công trình giao thông trực thuộc UBND tỉnh, không phải đơn vị trực thuộc Sở nên việc thu hồi này Sở không nắm được.

PV sau đó đã chủ động đặt lịch làm việc với  BQLDA ĐTXD các công trình giao thông Kon Tum (thôn 4, xã Đăk Cấm, TP Kon Tum). Tuy nhiên, ông Đạt, Chánh Văn phòng BQL cho rằng hiện Giám đốc đang đi tập huấn nên đề nghị để lại nội dung làm việc.

Sau nhiều ngày không nhận được thông báo lịch làm việc, chủ động liên hệ qua điện thoại với ông Đạt thì được cho rằng: “Lãnh đạo Ban trả lời rằng nội dung yêu cầu cung cấp thông tin của PV không thuộc thẩm quyền trả lời của BQL, đề nghị quay về Sở GTVT tỉnh vì Sở GTVT mới là chủ đầu tư của dự án”.

Với việc Sở GTVT và BQLDA ĐTXD tỉnh “đá bóng” trách nhiệm như trên, dư luận có quyền nghi vấn: Phải chăng hai cơ quan trên đang cố tình né tránh trả lời những vấn đề liên quan đến sai phạm và khắc phục sai phạm?

PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Nguyễn Luật
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng gặp mặt kiều bào về dự chương trình Xuân quê hương 2020

Thủ tướng gặp mặt kiều bào về dự chương trình Xuân quê hương 2020
Chiều 18/1 tại Trụ sở Chính phủ, gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân quê hương 2020, Thủ tướng bày tỏ: “Bà con hãy cố gắng giữ gìn tiếng Việt, bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc Việt Nam” trong gia đình, cộng đồng, nhất là trong thế hệ trẻ. Đó cũng là việc gìn giữ mối quan hệ gắn bó với gia đình, với quê hương, đất nước.

BIDV hoàn thành dự án quản lý rủi ro và quản lý vốn

BIDV hoàn thành dự án quản lý rủi ro và quản lý vốn
(PLVN) - Ngày 17/01/2020, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Đơn vị tư vấn Deloitte đã tổ chức công bố và bàn giao kết quả Dự án “Đánh giá rủi ro toàn diện, triển khai khung Đánh giá nội bộ về mức đủ vốn” (Dự án MRA&ICAAP). 
Loading...
Đồng Nai: Giữ bình yên cho người dân vui Xuân, đón Tết

Đồng Nai: Giữ bình yên cho người dân vui Xuân, đón Tết

(PLVN) - Sau 1 tháng triển khai thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020, Công an tỉnh Đồng Nai và công an các địa phương đã vào cuộc quyết liệt điều tra, khám phá nhiều vụ việc phức tạp, bắt xử lý nhiều băng nhóm đối tượng tội phạm, quyết tâm lập lại an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

15.000 bao thuốc lá 555 bị thu giữ giữa Hà Nội

15.000 bao thuốc lá 555 bị thu giữ giữa Hà Nội
(PLVN) - Sau 48 giờ phục kích kho hàng để tránh hiện tượng tẩu tán hàng, các lực lượng chức năng đã tiến hành mở khóa ngôi nhà số 70, phố Phan Chu Trinh, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông để kiểm tra.

Gia Lai và hành trình đưa du lịch trở thành mũi nhọn kinh tế

Gia Lai và hành trình đưa du lịch trở thành mũi nhọn kinh tế
(PLVN) - Để khắc phục những trở ngại và từng bước khẳng định vị thế của mình trên bản đồ du lịch Việt Nam, Gia Lai đã đẩy mạnh liên kết với các địa phương khác, tạo chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch.

Không nên tấn công thủ môn Tiến Dũng vì một sai lầm

Không nên tấn công thủ môn Tiến Dũng vì một sai lầm
(PLVN) - Sai lầm đáng tiếc của thủ môn Bùi Tiến Dũng trong trận đấu vừa qua với U23 Triều Tiên đang khiến anh day dứt, coi mình như “tội đồ” làm hỏng trận chiến trong thế buộc phải thắng của U23 Việt Nam. Nhiều người nhân cơ hội này đã chế nhạo anh, nhưng đồng nghiệp và HLV Park Hang seo không nghĩ như vậy. Họ coi đó là bài học của tuổi trẻ để trưởng thành.
Quảng Bình: Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép ma túy

Quảng Bình: Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép ma túy

(PLVN) - Ngày 18/1, Công an thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá thành công Chuyên án mang bí số M23, bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Nghĩa (SN 1990, trú tại khu phố 6, phường Ba Đồn, TX Ba Đồn) thu giữ tang vật gồm 727 viên ma túy tổng hợp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬