Bê bối nhiều năm tại dự án giao thông ngàn tỷ: Cơ quan chức năng Kon Tum “trốn” trách nhiệm khắc phục sai phạm?

(PLVN) - Đó là dự án tuyến đường giao thông nông thôn loại A Ngọc Hoàng - Măng Bút - Tu Mơ Rông - Ngọc Linh có chiều dài gần 59km, với tổng vốn đầu tư hơn 1.364 tỷ đồng, được khởi công xây dựng từ năm 2009, nối liền 3 huyện Tu Mơ Rông - Đăk Glei - Kon Plông (Kon Tum) do Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư.
Bê bối nhiều năm tại dự án giao thông ngàn tỷ: Cơ quan chức năng Kon Tum “trốn” trách nhiệm khắc phục sai phạm? Dự án đường giao thông Ngọc Hoàng – Măng Bút – Tu Mơ Rông – Ngọc Linh vừa bàn giao đã hư hỏng .

Ngay từ khi khởi công, dự án này đã dính sai phạm khi thi công cả vào đất rừng. Sau đó, khánh thành chưa lâu thì đường đã hư hỏng sụt lún. Trong kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) năm 2018 về dự án này, đã chỉ ra hàng loạt những sai phạm của chủ đầu tư dự án, nhà thầu, các đơn vị liên quan… gây thất thoát ngân sách nhà nước số tiền nhiều tỷ. Thế nhưng các đơn vị cá nhân sai phạm vẫn chưa bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

Đấu thầu, thiết kế, xây dựng, tính toán vô nguyên tắc

Kết luận của KTNN cho thấy công tác lập thẩm định, phê duyệt dự án thiếu chặt chẽ khiến phải điều chỉnh phê duyệt các tiểu dự án 1, đồng thời phải khảo sát, thiết kế thêm đoạn tuyến làm phát sinh 4,4 tỷ. Bên cạnh đó, thiếu nội dung khảo sát về kinh tế, chưa xác định được lưu lượng xe thiết kế, nhu cầu vận tải nên chưa đánh giá tính khả thi của dự án cũng như lựa chọn cấp đường thiết kế…

Công tác lựa chọn nhà thầu chưa đảm bảo tính cạnh tranh về công nghệ. Nhà thầu dự thầu chưa đảm bảo kinh nghiệm chung về thi công xây dựng nhưng vẫn được tổ chuyên gia chấm trúng thầu. Công tác ký kết hợp đồng, các gói thầu xây lắp tại tiểu dự án 2 chậm tiến độ, phải gia hạn nhiều lần nhưng chủ đầu tư không làm rõ nguyên nhân để xác định trách nhiệm, xử lý.

Việc gia hạn hợp đồng thi công chỉ căn cứ vào biên bản làm việc giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công với “nguyên nhân khách quan do mưa liên tục kéo dài ba tháng” là chưa phù hợp.

Hạng mục đường đầu cầu và đường tạm các cầu Đăk Phai, Lệ Ngọc, Nước Đoan, việc thanh toán khối lượng không căn cứ vào tỉ lệ đất, đá thực tế mà ước tính chung chung (40% đào đá, 60% đào đất) là chưa tuân thủ quy định của Bộ Xây dựng. Số tiền được kiểm toán từ hơn 817 tỷ đồng xuống 771 tỷ, giảm gần 47 tỷ. Nguyên nhân do sai khối lượng, đơn giá… 

Xử lý những sai phạm trên, với Ban quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng (ĐTXD)  huyện Kon Plông (tiểu dự án 1), KTNN kiến nghị thu hồi ngân sách 477 triệu; chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý dự án ĐTXD cơ bản. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của đơn vị thiết kế, thẩm tra trong việc thiết kế khổ cầu rộng 5m, vượt so với quy định.

Với BQLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Kon Tum (tiểu dự án 2), KTNN kiến nghị thu hồi nộp ngân sách gần 46 tỷ; tổ chức thu hồi gần 760 triệu đồng với gói thầu lập phương án, dự toán chi phí đo đạc bản đồ địa chính, cắm cọc giải phóng mặt bằng.

KTNN cũng đề nghị Sở GTVT Kon Tum làm rõ trách nhiệm các cá nhân và tập thể trong việc chậm tiến độ hoàn thành công trình tại các gói thầu xây lắp dù đã được bố trí đủ vốn đầu tư xây dựng. Đồng thời làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong việc nghiệm thu thanh toán sai cấp đất, đá cho hạng mục đào phá đá nổ mìn dẫn đến phải thu hồi 5,6 tỷ.

Với UBND Kon Tum, KTNN kiến nghị chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan; chỉ đạo Sở GTVT kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân Giám đốc BQLDA1 (nay là BQL ĐTXD công trình giao thông Kon Tum), tập thể, cá nhân khác…

Tiền chưa khắc phục, người sai phạm chưa bị kỷ luật

Để làm rõ việc Kon Tum đã kỷ luật, xử lý trách nhiệm với các cá nhân, tập thể mắc sai phạm tại dự án trên hay chưa, PV đã liên hệ làm việc với Sở GTVT Kon Tum.

Theo ông Đặng Minh Sáng, Chánh Văn phòng Sở cho biết: Với số tiền 5,6 tỷ phải thu hồi do việc nghiệm thu thanh toán sai cấp đất, đá cho hạng mục đào phá đá, nổ mìn; hiện Sở đã thu hồi được 1,8 tỷ. Số tiền còn lại nhà thầu xin nộp theo lộ trình như sau: Tháng 12/2019 sẽ nộp đủ 50% trong tổng số tiền 5,6; đến tháng 6/2020 sẽ nộp nốt. Nguyên nhân của việc thu hồi chậm số tiền vi phạm trên được Sở GTVT đưa ra là “do nhà thầu kêu đang gặp khó khăn về tài chính”.

Với ông Nguyễn Trọng Thọ, nguyên Giám đốc BQLDA1, vẫn chưa phải chịu hình thức kỷ luật nào, “do ông Thọ đang ốm đau nên chưa thể xem xét kỷ luật theo Nghị định 34/2011/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật công chức”. Được biết, hiện ông Thọ đang giữ chức Trưởng phòng hạ tầng của Sở GTVT.

Khi được hỏi ngoài ông Thọ, còn các tập thể, cá nhân nào bị đề nghị kỷ luật, xử lý trách nhiệm; ông Sáng không cung cấp mà cho biết “chỉ nghe “sếp” nói lại nội dung như vậy chứ tôi không phải là người có quyền phát ngôn của Sở”.  

Về số tiền 46 tỷ đồng KTNN đề nghị thu hồi nộp NSNN, ông Sáng cho biết UBND tỉnh giao BQLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh có trách nhiệm thu hồi. Cũng theo ông Sáng, BQLDA ĐTXD công trình giao thông trực thuộc UBND tỉnh, không phải đơn vị trực thuộc Sở nên việc thu hồi này Sở không nắm được.

PV sau đó đã chủ động đặt lịch làm việc với  BQLDA ĐTXD các công trình giao thông Kon Tum (thôn 4, xã Đăk Cấm, TP Kon Tum). Tuy nhiên, ông Đạt, Chánh Văn phòng BQL cho rằng hiện Giám đốc đang đi tập huấn nên đề nghị để lại nội dung làm việc.

Sau nhiều ngày không nhận được thông báo lịch làm việc, chủ động liên hệ qua điện thoại với ông Đạt thì được cho rằng: “Lãnh đạo Ban trả lời rằng nội dung yêu cầu cung cấp thông tin của PV không thuộc thẩm quyền trả lời của BQL, đề nghị quay về Sở GTVT tỉnh vì Sở GTVT mới là chủ đầu tư của dự án”.

Với việc Sở GTVT và BQLDA ĐTXD tỉnh “đá bóng” trách nhiệm như trên, dư luận có quyền nghi vấn: Phải chăng hai cơ quan trên đang cố tình né tránh trả lời những vấn đề liên quan đến sai phạm và khắc phục sai phạm?

PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Nguyễn Luật
Cùng chuyên mục
 Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

(PLVN) - Từ năm 2017 cho đến nay, ông Phan Văn Hiến (thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh ) đã chiếm dụng gần 6.000 m2 đất của nhà nước để sử dụng xây dựng trạm trộn bê tông và xây dựng một số công trình trái phép, nhưng  các cấp chính quyền huyện Đông Anh không xử lý, gây bức xúc cho người dân. 

Đọc thêm

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vào các “điểm nóng” kiểm tra công tác phòng chống dịch

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vào các “điểm nóng” kiểm tra công tác phòng chống dịch
(PLVN) - Ngày 3/8, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra tình hình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại một số điểm "nóng" như khu phong tỏa thôn Lệ Sơn Nam xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Khu cách ly tại  trường tiểu học số I Hòa Nhơn, Khu Ký túc xá phía Tây, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang và Bệnh viện Đà Nẵng.

“Cú hích” cho giảm nghèo bền vững ở Phú Yên

“Cú hích” cho giảm nghèo bền vững ở Phú Yên
(PLVN) - Trong những năm qua, tỉnh Phú Yên đã thực hiện nhiều giải pháp cho các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo, cận nghèo, giải quyết việc làm, nhà ở xã hội… Đây đã và đang là “cú hích” quan trọng cho việc giảm nghèo bền vững của địa phương. 

Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?

Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?
(PLVN) - Mặc dù trụ sở làm việc và hai nhà máy lắp ráp xe điện triệu đô của Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (Cty Việt Nhật) đã được các cơ quan chức năng địa phương khẳng định là “không phù hợp quy hoạch, trái quy định của pháp luật”. Thế nhưng, thay vì xử lý triệt để thì UBND tỉnh Lạng Sơn bị cho là lại có động thái “bật đèn xanh” cho DN được hợp pháp hóa.
Phòng, chống Covid-19: Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”

Phòng, chống Covid-19: Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”

(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 2/8, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, có được những thành công như hiện nay phải kể đến sự đồng thuận của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. 

Mua máy lọc không khí hàng bãi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe

Mua máy lọc không khí hàng bãi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh và chỉ số ô nhiễm không khí ngày một tăng cao gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Máy lọc không khí được xem là “cứu cánh” được nhiều người lựa chọn để cải thiện bầu không khí trong khu vực sống, sinh hoạt và làm việc.

Nỗi lo từ việc tái chế khẩu trang

Nỗi lo từ việc tái chế khẩu trang
(PLVN) - Trong lúc cả nước gồng mình chống dịch Covid-19 thì những gian thương lại lợi dụng bệnh dịch để tuồn bán ra thị trường khẩu trang, dụng cụ bảo hộ y tế đã qua sử dụng. Đây là hành vi phải được xử lý nghiêm, bởi khẩu trang đã qua sử dụng tiềm ẩn nhiều mầm bệnh.

“Công tác” thời Covid

“Công tác” thời Covid
(PLVN) - Chiều 2/8, phát biểu tại buổi họp trực tuyến Chính phủ với các tỉnh thành về phòng chống Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết từ ngày 24/7 các đội phản ứng nhanh thuộc bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đã có mặt tại Đà Nẵng. 

Xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân “tinh, gọn, mạnh”

Xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân “tinh, gọn, mạnh”
(PLVN) - Ngày 3/8, phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu Đảng bộ Quân chủng cần tập trung lãnh đạo xây dựng quân chủng vững mạnh toàn diện, lấy xây dựng vững mạnh về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu của toàn quân chủng;

Hơn 80 nghìn lao động tự do tại Hà Nội hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

 Hơn 80 nghìn lao động tự do tại Hà Nội hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
(PLVN) - Theo thông tin từ Sở LĐ-TB&XH, thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Hà Nội đã phê duyệt hỗ trợ đợt 2 cho các đối tượng 85.981 triệu đồng. Trong đó, có 81.579 người được phê duyệt hỗ trợ 82.556 triệu đồng; 3.425 hộ được phê duyệt hỗ trợ 3.425 triệu đồng và 38 doanh nghiệp (DN) có người lao động được hỗ trợ.
Đường dây 500 kV mạch 3: Dịch Covid “uy hiếp” tiến độ thi công

Đường dây 500 kV mạch 3: Dịch Covid “uy hiếp” tiến độ thi công

(PLVN) - Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung cho hay, hiện việc bồi thường giải phóng mặt bằng đến thi công các hạng mục móng cọc, kéo dây thuộc Dự án đường dây 500 kV mạch 3 đang bị chậm tiến độ khoảng 6 tháng. Nhưng với diễn biến mới của dịch bệnh, công trình này được dự báo sẽ tiếp tục đình trệ thêm… 6 tháng nữa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬