Thi công xuyên Tết để nhanh chóng hoàn thành cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

(PLVN) - Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận là một trong những án được người dân cả nước quan tâm. Đây là  tuyến đường huyết mạch kết nối vùng Tây Nam Bộ với TP HCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuy nhiên, suốt 10 năm qua, tiến độ thi công dự án này liên tục gặp trắc trở.
Toàn cảnh buổi họp báo Toàn cảnh buổi họp báo

Chiều ngày 4/12, UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức họp báo thông báo về tiến độ của dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Đây là dự án giao thông được người dân cả nước quan tâm nhưng đã 10 năm dự án này vẫn loay hoay, chưa đạt tiến độ mong muốn. 

Tham dự họp báo có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Công ty Cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận, đại diện lãnh đạo các sở ngành và báo đài.

Ông Phạm Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết: "Trong một thời gian ngắn nhưng chúng ta đã làm được rất nhiều việc. Kết quả cũng rất khả quan từ giải phóng mặt bằng, điều chỉnh dự án, thiết lập lại phụ lục hợp đồng điều chỉnh”.

Thi công xuyên Tết để nhanh chóng hoàn thành cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ảnh 1
 Ông Phạm Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu tại buổi họp báo

Cũng theo ông Tuấn, dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận được chuyển giao từ Bộ Giao thông vận tải về tỉnh Tiền Giang chính thức từ ngày 22/3/2019. Đến nay tỉnh Tiền Giang đã nhận được phần kinh phí hỗ trợ từ Trung ương. Tỉnh ngay sau đó đã phân bổ vốn này một phần hoàn lại phần vốn của doanh nghiệp dự án đã ứng ra trước đây, một phần tập trung vào cho việc xây lắp dự án trong thời gian sắp tới. 

Xoay quanh những thắc mắc về nguồn vốn nêu trên, ông Lưu Xuân Thủy, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, cho biết: "Đây là nguồn vốn cần thiết và rất đúng lúc đối với chúng tôi. Một cú hích đầy hứng khởi để chúng tôi tiếp tục nỗ lực thực hiện dự án đúng như kế hoạch đề ra. Tuy nhiên công ty còn những khó khăn vướng mắc cần phải tập trung giải quyết.”

"Chủ đầu tư cùng các nhà thầu và đơn vị liên quan sẽ huy động tối đa nhân lực, vật tư để thi công 3 ca, không nghỉ ngày lễ, ngày Tết nhằm đạt tiến độ thi công trên cơ sở giữ nguyên mốc hoàn thành dự án vào quý II năm 2021, điều chỉnh một số hạng mục đảm bảo thông tuyến vào cuối năm 2020", ông Thủy nói. 

Cũng tại buổi họp báo, phía UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, cơ quan này đang tập trung triển khai những giải pháp quyết liệt nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng công trình, phấn đấu thông tuyến vào năm 2020 để đáp ứng yêu cầu vận tải liên vùng, thúc đẩy kinh tế, xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long phát triển lên một tầm cao mới.

Được biết, dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có quy mô chiều dài toàn tuyến là 51,1km. Dự án qua các địa phương, gồm: huyện Châu Thành, huyện Tân Phước, thị xã Cai Lậy, huyện Cai Lậy và huyện Cái Bè. 

Giai đoạn I dự án có bề rộng nền đường 17m, 4 làn xe cơ giới, 39 cầu trên tuyến chính, 4 cầu trong nút giao liên thông, 5 cầu vượt trực thông, 1 cầu trên tuyến tránh Đường tỉnh 868, 2 cầu trên tuyến nối nút giao Cái Bè.

Tổng mức đầu tư dự án là 9.669 tỷ đồng, trong đó riêng Tiểu dự án giải phóng mặt bằng là 1.689 tỷ đồng, có 3.290 hộ dân bị ảnh hưởng. Hiện đã có 2.870 hộ dân nhận tiền bồi thường giải tỏa. Đến nay, đã bàn giao 49,2km, đạt tỷ lệ 96% tổng chiều dài toàn tuyến.

Trúc Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông

Đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông
Các chuyên gia giao thông đề nghị ngoài việc tăng mức phạt vi phạm giao thông lên gấp nhiều lần, cần truy trách nhiệm của các lực lượng liên quan đến quản lý, bảo vệ hạ tầng giao thông và kiểm tra, xử lý vi phạm

Vị trí 55 chốt kiểm soát ra vào thành phố Hà Nội

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Thông tin từ Công an TP Hà Nội, từ ngày 21/9, trên địa bàn TP có 55 chốt kiểm soát, trong đó có 22 chốt kiểm soát ra vào cửa ngõ Thủ đô và 33 chốt kiểm soát tại 12 huyện đi các tỉnh giáp ranh tỉnh lân cận.

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ
Bộ Công an cho phép người dân sang tên xe qua nhiều đời chủ, kể cả khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, cho tặng…) đến ngày 31/12/2021. Hết thời gian này, các chủ phương tiện chưa thực hiện sẽ bị xử phạt nghiêm để răn đe.

Hà Nội lên phương án chạy xe buýt sau ngày 21/9

Kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên xe. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Nếu Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch sau ngày 21/9 thì hoạt động vận tải hành khách công cộng sẽ được hoạt động. Hiện Sở Giao thông vận tải Hà Nội và một số doanh nghiệp liên quan đang lên kế hoạch, sẵn sàng để xe buýt chạy khi Hà Nội cho phép.

Chặn bắt tài xế bất ngờ bỏ lại 'ô tô luồng xanh' chạy trốn

Đối tượng Nguyễn Văn Đại bị bắt giữ.
(PLVN) - Nghi đối tượng có nhân thân xấu, trong khi huyện Đắk R’lấp đang giãn cách xã hội, lực lượng cảnh sát lập tức khoanh vùng, chốt chặn những nơi đối tượng có thể  trốn, đồng thời nhanh chóng thông báo cho chính quyền địa phương và các chốt kiểm soát trên toàn địa bàn...