Tưng bừng “Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc”

(PLO) - Tối 29/92017, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang), diễn ra lễ khai mạc “Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất” và “Lễ hội Thành Tuyên” năm 2017.
Tưng bừng “Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc”

Ban tổ chức cho biết, “Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất” và “Lễ hội Thành Tuyên 2017” diễn ra từ ngày 29/9- 4/10. Người dân địa phương và du khách được hòa mình vào không khí sôi động, được thưởng thức những sắc màu văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Dao đến từ 12 tỉnh, thành phố... với rất nhiều hoạt động phong phú như: Trưng bày triển lãm sắc màu văn hóa dân tộc Dao; Hội thảo bảo tồn phát huy giá trị văn hóa dân tộc Dao trong bối cảnh hội nhập; biểu diễn văn nghệ dân gian; trình diễn trang phục Dao; trình diễn các trích đoạn lễ hội và sinh hoạt văn hóa Dao, các môn thể thao và trò chơi dân tộc...

Ngày hội văn hóa dân tộc Dao năm nay mang ấn tượng tốt đẹp về một cộng đồng dân tộc giàu bản sắc văn hóa, đóng góp to lớn trong việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và lễ hội Thành Tuyên 2017 còn có những lễ hội văn hóa đặc sắc trong đời sống tinh thần của dân tộc Dao như: Trích đoạn Lễ cấp sắc dân tộc Dao - là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia; lễ đón dâu của các nhóm: Dao Quần Chẹt; Dao Thanh Y; Dao Đỏ; trình diễn trang phục của một số nhóm người Dao; trưng bày, triển lãm “Sắc màu văn hóa dân tộc Dao”; trưng bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc Dao; Hội thảo “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc Dao”...

Dịp này, một trong những hoạt động đặc sắc nhất là lễ rước khoảng hơn 70 mô hình đèn Trung thu trong Đêm hội Thành Tuyên tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành vào tối 30/9. Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động phong phú khác như trưng bày, giới thiệu bản đồ và tư liệu lịch sử “Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; Liên hoan văn nghệ quần chúng; trưng bày, giới thiệu ẩm thực các dân tộc tỉnh Tuyên Quang; các hoạt động du lịch, trình diễn giới thiệu trang phục, tín ngưỡng thờ Mẫu...

 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân  khẳng định, văn hóa các dân tộc thiểu số là di sản quý giá, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng của nền văn hóa Việt Nam. Việc giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào dân tộc Dao nói riêng là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa rất quan trọng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững đất nước.

Việc tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa to lớn, thiết thực nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành, các địa phương đến đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Dao”.

Bảo Châu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ
(PLVN) - Trước diễn biến mưa lũ tại khu vực miền Trung ngày càng phức tạp, nhà mạng MobiFone không ngừng tăng cường các giải pháp ứng cứu thông tin cũng như tập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ bà con đang gặp khó khăn vùng lũ. Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống mại dâm

Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống mại dâm

(PLVN) - Công tác tuyên truyền phòng, chống mại dâm luôn được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn quan tâm chỉ đạo, lồng ghép thực hiện với nhiều hình thức khác nhau.

Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung

Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung
(PLVN) -Trước những thiệt hại do cơn bão số 7 gây ra cho đồng bào các tỉnh miền Trung, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã khẩn trương kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ bằng tiền mặt và các vật dụng thiết yếu phục vụ đời sống, kịp thời động viên người dân vùng lũ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chiều 22/10 thêm 3 ca nhiễm Covid-19 mới

Chiều 22/10 thêm 3 ca nhiễm Covid-19 mới
(PLVN) - Chiều 22/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới là người nhập cảnh từ Angola được cách ly ngay.

Hải Phòng nâng cấp hạ tầng thoát nước đô thị

Hải Phòng nâng cấp hạ tầng thoát nước đô thị
(PLVN) - Những năm trở lại đây, Hải Phòng thường xuyên xuất hiện mưa lớn trái mùa, mưa kéo dài với lượng mưa trên 100m; kèm theo đó là thủy triều dâng đã gây nên tình trạng ngập lụt trên nhiều tuyến phố đô thị. Trước tình trạng này, nâng cấp hạ tầng thoát nước, nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan, đang là vấn đề đặt ra. 

Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng đón Teu thứ 500.000

Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng đón Teu thứ 500.000
(PLVN) -Ngày 22/10, tại TP Hải Phòng, Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng (TC-HICT) tổ chức Lễ đón Teu thứ 500.000 thông qua cảng năm 2020. Sự kiện này khẳng định mức tăng trưởng ổn định, bền vững của TC-HICT, góp phần phát triển kinh tế của TP Hải Phòng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬