Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

Các đầu bếp tiêu biểu trên khắp cả nước vừa được Hiệp hội Du lịch Việt Nam vinh danh ngày 18/11/2020.
(PLVN) - Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực thì có 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến; 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển du lịch. Việt Nam ngoài danh lam thắng cảnh còn được du khách nước ngoài đánh giá cao về ẩm thực. 

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?

Các đầu bếp nổi tiếng Việt Nam làm nên những tác phẩm ẩm thực chinh phục thế giới.
(PLVN) - Hội thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn đã diễn ra trong khuôn khổ các sự kiện của Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2020. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Vụ Xã hội - Ban Kinh tế Trung ương, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hội Đầu bếp Việt Nam.

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”

Ẩm thực Việt, phải chăng bắt nguồn từ những bữa cơm đầm ấm dưới mỗi nếp nhà? (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam có một truyền thống ẩm thực lâu đời và phong phú. Nhiều đặc sản tùy theo vùng miền, miền nào cũng có. Bắc bộ thì “Dưa La, cà Láng, nem Báng, tương Bần/ Nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét” . Trung bộ thì “Yến sào Vĩnh Sơn/ Nam sâm Bố Trạch/ Cua gạch Quảng Khê/ Sò nghêu Quan Hà/ Rượu dâu Thuần Lý”. Nam bộ thì “Bánh tráng Mỹ Lồng/ Bánh phồng Sơn Đốc”, “Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm!”…

Món ăn Việt vượt qua biên giới, kết nối trái tim

Đầu bếp Gordon Ramsay lừng danh từng chu du miền Tây để học nấu món Việt.
(PLVN) - Không nói quá khi bảo rằng, Việt Nam là một quốc gia bé nhỏ nhưng có nền ẩm thực vang danh. Tại nhiều nước trên thế giới, có những người chưa bao giờ đến Việt Nam, nhưng trở thành “fam hâm mộ” của ẩm thực Việt. Và cũng có những du khách phương xa lặn lội đến Việt Nam, chỉ vì nghe danh món Việt ngon. 

Món ăn và những câu chuyện tình

Món ăn và những câu chuyện tình
(PLVN) - “Sau cùng tôi nhận ra rằng, những cung bậc cảm xúc  tuyệt vời nhất  liên quan đến một không gian ẩm thực  luôn đến từ trái tim, từ những rung cảm vi tế… Một bữa ăn có thể nấu lại, nhưng người ngồi xuống cùng nâng chén ngày hôm đó sẽ đến lúc ra đi vĩnh viễn”…

“Việt Nam, nên là bếp ăn của thế giới”?...

Tổng thống Obama thưởng thức bún chả Hà Nội.
(PLVN) - Ngoài danh lam thắng cảnh, Việt Nam còn được du khách nước ngoài đánh giá cao về ẩm thực. Những gian hàng ẩm thực Việt Nam tại các Festival quảng bá văn hóa ẩm thực ở nước ngoài luôn thu hút đông đảo thực khách bản xứ và quốc tế thưởng thức. Ẩm thực Việt Nam liên tục được vinh danh trên bản đồ ẩm thực thế giới, vinh danh trên những giải thưởng du lịch. Rất nhiều du khách quốc tế lặn lội đường xa để tới thưởng thức ẩm thực ở mảnh đất hình chữ S.

Ẩm thực Việt được vinh danh hàng đầu châu Á

Du khách nước ngoài thưởng thức ẩm thực Việt.
(PLVN) - Ngày 3/11/2020, Tổ chức World Travel Awards đã công bố kết quả bình chọn Giải thưởng Du lịch thế giới lần thứ 27 (WTA) khu vực châu Á năm 2020 bằng hình thức trực tuyến, trong đó Việt Nam được vinh danh ở 3 hạng mục: Điểm đến Di sản hàng đầu châu Á, Điểm đến Văn hóa hàng đầu châu Á và Điểm đến Ẩm thực hàng đầu châu Á. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Việt Nam đứng đầu khu vực châu Á ở 3 hạng mục này.

Mê mẩn hương vị đậm đà của món mì Shan tại đất nước Myanmar

Mê mẩn hương vị đậm đà của món mì Shan tại đất nước Myanmar
(PLVN) - Ẩm thực Myanmar là sự tổng hợp của nhiều món ăn từ hiện đại cho đến truyền thống. Trong số đó, nếu ai một lần được thưởng thức món mì Shan của Myanmar chắc chắn khó lòng quên được hương vị thơm ngon đặc trưng của xứ sở linh thiêng này. Đây là món ăn mà hầu như người dân nơi đây đều ăn mỗi ngày, đủ biết mì Shan đậu phụ ngon nức tiếng đến mức nào.

Đến Myanmar thưởng thức món Salad lá trà “độc nhất vô nhị”

Đến Myanmar thưởng thức món Salad lá trà “độc nhất vô nhị”
(PLVN) - Nền ẩm thực của Myanmar chịu ảnh hưởng nhiều hương vị của Thái Lan, Ấn Độ và Trung Quốc nhưng món ăn ở Myanmar lại có những nét rất riêng qua cách chế biến và nguyên liệu. Đặc trưng ẩm thực từ Myanmar luôn là điều thú vị mà bất cứ du khách nào cũng muốn được thưởng thức một lần trong đời. Món Salad lá trà là một trong số những món ngon khó cưỡng đường phố “làm mưa làm gió” tại xứ sở Phật giáo Myanmar. 

 

 

Khám phá đất nước qua món ăn bản địa

Khám phá đất nước qua món ăn bản địa
(PLVN) - Ăn uống luôn có một sức hút đặc biệt đối với tất cả mọi người. Đó chính là động lực của nhiều nền du lịch trên thế giới. Còn ở Việt Nam, đây vẫn là một “mỏ vàng” chưa được khai phá hết tiềm năng. 

Những món ăn xa xỉ nhất hành tinh: Loại nấm được ví là “kim cương đen” chỉ giới siêu giàu mới có cơ hội “nếm”

Những món ăn xa xỉ nhất hành tinh: Loại nấm được ví là “kim cương đen” chỉ giới siêu giàu mới có cơ hội “nếm”
(PLVN) - Nấm Truffle (nấm cục) nổi tiếng là loại nấm ăn hiếm hoi và đắt đỏ nhất trên thế giới. Thậm chí, loại nấm này còn được ví là “kim cương” của mọi loại thực phẩm, không chỉ bởi chất lượng tuyệt hảo mà còn bởi giá tiền cao ngất ngưởng (khoảng 4.300 USD tương đương gần 100 triệu đồng/kg).