Từ khóa: #trang phục

Chuyện ít biết về trang phục thờ Mẫu

Tam Tòa Thánh Mẫu cai quản ba miền với sắc áo đỏ - Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên, xanh - Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn, trắng- Mẫu Đệ Tam Mẫu Thoải, đại diện cho từng cõi. (Ảnh sưu tầm)
(PLVN) - Có bao nhiêu giá đồng thì tương ứng với ngần ấy bộ trang phục và trang sức đi kèm. Dân gian truyền lại có 36 giá đồng tương ứng với 36 vị Thánh và điều đó có nghĩa là sẽ có 36 bộ trang phục dành cho các giá đồng. Nét đẹp văn hóa Việt Nam - phục trang đạo Mẫu góp phần vào việc UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ mẫu tam phủ của người Việt” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đừng tạo môi trường cho sự xâm thực văn hóa

Bộ trang phục trong lễ nhận bằng cử nhân đã bị lạm dụng từ lớp mẫu giáo cho tới mọi cấp học.
(PLVN) - Hình ảnh ở một số trường trong lễ bế giảng năm học khiến dư luận không thể làm ngơ. Hàng trăm mâm cỗ thịnh soạn bày ra tại sân trường trong ngày liên hoan kết thúc năm học và chia tay. Rồi những cái ôm hôn của những cô cậu học trò diễn ra tại sân trường giữa các bạn học.

Để trang phục truyền thống dân tộc Việt không bị mai một

Nỗ lực gìn giữ trang phục truyền thống dân tộc Việt. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Trong cuộc sống hiện đại, trang phục các dân tộc đang mai một nhanh chóng. Nhiều tộc người không còn giữ được bản sắc văn hoá của trang phục truyền thống. Do đó, để giữ gìn và phát huy trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều địa phương xác định phải bắt đầu từ thế hệ trẻ.

Sức sống trẻ trong trang phục dân tộc

Giới trẻ hiện nay tự hào và yêu mến lựa chọn các bộ trang phục truyền thống. (Ảnh minh họa – nguồn: Phan Huy Photo)
(PLVN) -  Đi ngược với xu hướng của thời đại, hiện nay rất nhiều người trẻ không chỉ chú ý đến quần bò, áo phông mà “quay ngược thời gian”, để dành tình yêu cho những bộ trang phục cổ truyền của dân tộc.

Chuyện bên lề sắc màu áo nâu

Chuyện bên lề sắc màu áo nâu
(PLVN) -  Người Việt xưa vốn nghèo khó, nên chuyện ăn mặc không quá cầu kỳ đặc sắc. Sự tiện lợi, đơn giản vẫn là đặc trưng chủ yếu của người dân. Điều đó làm nên thú vị của sắc màu áo nâu - màu của đất.

Trang phục được vẽ bằng sáp ong độc đáo

Kỹ thuật trang trí vải bằng sáp ong.
(PLVN) -  Trong cuộc sống hiện đại, trang phục các dân tộc đang mai một nhanh chóng. Nhiều tộc người không còn giữ được bản sắc văn hoá của trang phục truyền thống. Hiện nay, một số địa phương đã tìm cách níu giữ, phục dựng nghề dệt và tuyên truyền người dân mặc và tự hào trang phục dân tộc mình.

Đại Việt Cổ Phong: Dấu xưa lần tìm

Trang phục triều Nguyễn của Ỷ Vân Hiên trên sàn diễn thời trang
Cổ phong là từ chỉ những nét đẹp tinh hoa xưa được người đời sau ưu tiên lưu giữ và phát triển. M8ột nhóm bạn trẻ 9x đã tụ họp dưới cái tên giàu ý nghĩa như thế với khát khao tái sinh văn hóa xưa trong đời sống nay.

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Du khách thích mặc áo dài khi đi ngắm phố phường.
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

Phạt tới 20 năm tù nếu mua bán và sử dụng trái phép trang phục Công an

2 đối tượng giả danh lực lượng Công an trà trộn vào các đám đông, ý đồ tấn công người biểu tình để vu khống lực lượng Công an, đã bị bắt giữ. (Ảnh: Công an Thanh Hóa)
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Hồng Đăng hỏi: Hiện nay tình trạng mua bán trang phục Công an trên các trang mạng xã hội, nhiều đối tượng đã lợi dụng việc này để giả danh Công an nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Hành vi mua bán trái phép và sử dụng trang phục Công an để phạm tội sẽ bị xử lý như thế nào? Làm thế nào để nhận diện các đối tượng giả danh Công an?

Độc, lạ thời trang đại dịch Covid-19

Độc, lạ thời trang đại dịch Covid-19
(PLVN) - Dùng bao nilon làm áo trùm đầu, lấy vỏ dưa, hộp nhựa, áo ngực thậm chí tã lót để che mặt là "thời trang" khi ra nơi công cộng của không ít người dân Trung Quốc, Anh... khi dịch Covid -19 bùng phát.

Rộn ràng chợ Tết Bắc Hà

Mỗi phiên chợ là một ngày hội, ngày Tết để phụ nữ H'Mông xuống phố.
(PLVN) - Dường như với người dân ở Bắc Hà (Lào Cai), mỗi phiên chợ là một ngày Tết. Họ đến chợ phiên không chỉ để mua bán mà còn để giao lưu, gặp gỡ, hẹn hò. Ngày nay, chợ phiên còn là nơi để người dân bản địa làm du lịch, tôn vinh các sắc màu văn hóa…

'Tội đồ' đạo lý, nhưng… ngoài vùng pháp lý

“Trang phục” của Ngọc Trinh “mặc cũng như không”
(PLVN) - Chuyện một số “người nổi tiếng” ăn mặc lố bịch, hở da thịt gần đây không chỉ còn là chiêu trò nhằm nổi tiếng của giới showbiz nữa, mà đã được một số người trong xã hội làm theo tại bất kỳ nơi nào, thậm chí là chốn linh thiêng, di sản. Về vấn đề này, pháp luật quy định như thế nào, không phải ai cũng rõ.

Trận 'sinh tử' với Thái Lan: ĐT Việt Nam giành 1 điểm

Trận 'sinh tử' với Thái Lan: ĐT Việt Nam giành 1 điểm
Khoảnh khắc cuối cùng của Hiệp 2, Tiền vệ 21 tuổi ĐT Thái Lan - Supachok gần như một mình trước khung thành của Văn Lâm nhưng vẫn "thất thủ" bởi sự tràn về quá nhanh của các chiến binh sao vàng. Trận đấu kết thúc, hai bên hòa.

Đề án cứu trang phục dân tộc

Bộ VHTT&DL đang nỗ lực “cứu” trang phục DTTS trước sự “đe dọa” của thời trang hiện đại (Ảnh minh họa: Trang phục của người dân tộc Tày với những nét hoa văn hấp dẫn)
(PLVN) - “Điện thoại phủ sóng cả bản rồi. Internet cũng “vào” nhiều lắm. Bọn trẻ mặc quần bò, áo phông cả rồi. Những kiểu kết hợp áo truyền thống với quần âu hoặc váy của tộc người mình nhưng trên lại mặc áo sơ mi, áo phông, đi giày da, giày thể thao… không thể phân biệt được người dân tộc nào với dân tộc nào. Chúng chê văn hóa dân tộc là cổ hủ, lạc hậu”- già làng Y Lan chua chát nói.