Nhất định ly hôn vì vợ không cho đứng tên chung trong sổ đỏ

(PLO) -Hai vợ chồng đang sống hạnh phúc, bỗng dưng đưa nhau ra tòa đòi ly hôn. Người thân hoang mang, bạn bè ngỡ ngàng. Lý do ly hôn tưởng chừng rất đơn giản: Vì người vợ nhất quyết không cho chồng cùng đứng tên thửa đất mà cha mẹ chị cho tặng.
Nhất định ly hôn vì vợ không cho đứng tên chung trong sổ đỏ Hình minh họa

Ngã rẽ bất ngờ

Gia đình ông Lê Văn Tâm (67 tuổi, ngụ TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) xưa nay là hình mẫu lý tưởng mà nhiều người khác mơ ước. Cuộc sống của họ luôn đầm ấm, hạnh phúc khiến ai ai cũng ngưỡng mộ.

Khi con cái thành tài, công việc ổn định, ông bà cũng dần dần lớn tuổi, thảnh thơi vui thú điền viên. Cả hai cô con gái và cậu con trai đều lấy vợ lấy chồng. Ông bà Tâm “cắt” cho mỗi người con một miếng đất làm nhà ở. Tổ ấm ngày xưa giờ hóa thành bốn mái ấm nhỏ, 4 ngôi nhà san sát bên nhau, con cái, cha mẹ, ông bà sống quây quần, nắng mưa, sớm tối nương tựa vào nhau.

Tiếng là ở thành phố, nhưng khu vực ngoại thành, nên đất đai chẳng có giá mấy. Nhưng kể từ ngày con đường trước nhà được mở rộng đẹp hơn, đất đai bỗng chốc nhảy vọt lên chóng cả mặt. Thấy mình tuổi đã cao, vợ chồng ông Tâm nghĩ đến chuyện làm giấy tờ cho các con tài sản. 

Con trai, con gái, đều được ông bà cho phần bằng nhau. Ngày trước, ông bà đã “cho miệng”, mỗi đứa 200m2 đất làm nhà ở (100m2 đất ở, 100m2 đất vườn liền kề). Sau khi làm thủ tục tách thửa, mỗi người con sẽ đứng tên quyền sử dụng đất trên phần đất mình được cho. Đất ở thành phố, vốn dĩ tấc đất tấc vàng, 200 m2 là một tài sản lớn, giờ phải tính bằng tiền tỷ. 

Đôi vợ chồng già thì yên tâm, vì con cái đã hoàn toàn ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp. Cha mẹ già có nhắm mắt xuôi tay, thì cũng không còn điều gì phải lo nghĩ. Nhưng không bao lâu sau, vợ chồng ông bà Tâm bỗng rối như tơ vò, mà người dân trong xóm cũng ngỡ ngàng khi vợ chồng cô út ra tòa bỏ nhau, nguyên nhân vì chuyện đứng tên đất.

Vợ chồng anh con đầu cũng lục đục, vì anh này nhất định không chịu tách thửa.Vợ chồng ông Tâm rầu rĩ, suốt ngày đứng ngồi không yên. Hễ ai hỏi thăm chuyện nhà, bà cũng bần thần than thở: “Có của mà chia cho con, chưa chắc đã là phúc”.

Thiếu niềm tin

Về gia đình cô con gái út, trong buổi hòa giải đầu, người chồng là nguyên đơn trong vụ án chỉ đưa ra lý do vợ chồng không hợp nhau, cuộc sống chung nảy sinh nhiều mâu thuẫn không thể hóa giải, từ đó quyết định ly hôn. Nhưng những lần làm việc sau đó, sự thật khiến hôn nhân của họ đổ vỡ mới “xì” ra. 

Nguyên nhân thực sự khiến người chồng muốn dứt áo ra đi, là vì cô vợ sau khi được cha mẹ cho đất, cô nhất quyết không nhập tài sản riêng này vào khối tài sản chung của hai vợ chồng. Cô cự tuyệt việc để anh cùng đứng tên trong “sổ đỏ” với vợ. Người chồng lý giải, như vậy có nghĩa vợ mình không yêu thương, tin tưởng chồng thật sự.

Anh cho rằng cô vợ coi tài sản to hơn tình nghĩa vợ chồng. Thậm chí trước đó, anh còn ra “tối hậu thư” với vợ, hoặc là để anh cùng đứng tên thửa đất, hoặc đường ai nấy đi, nhưng không ngờ vẫn không “lay chuyển” được vợ.

Người vợ cũng gay gắt giãi bày, chị cho rằng, nếu chồng mình yêu thương vợ thật sự, thì anh không cần phải lăn tăn chuyện ai đứng tên trong sổ đỏ. Với chị, đã là vợ chồng, sống chung với nhau đến đầu bạc răng long, cùng dắt tay nhau đi suốt cuộc đời, thì dù không có tên trong thửa đất, tài sản này vẫn là của chung của hai vợ chồng. Sau này con cháu tiếp tục thừa hưởng. Tài sản có chạy đi đâu mà lo. 

“Chính vì trước sau anh cứ khăng khăng đòi đứng tên trong sổ đỏ cho bằng được, nên tôi mới đâm ra nghi ngờ anh ấy có “âm mưu” gì khác. Chẳng lẽ anh ấy có dự định, sẽ không chung sống với tôi suốt đời? Nếu đã như vậy, thì khi ra tòa, chỉ chia nhau tài sản chung vợ chồng tạo lập được, chứ sao lại tham lam nhăm nhe cả miếng đất của cha mẹ tôi gầy dựng nên? Có chết, tôi cũng phải bảo toàn cho được đất đai , mồ hôi công sức cả đời của ông bà cho con cháu ruột thịt, không để lọt vào tay người ngoài, dù chỉ một tấc…”

Chuyện của vợ chồng con gái út bà Tâm, tưởng chừng đơn giản nhưng hóa ra lại vô cùng phức tạp, làm đau đầu cán bộ tòa án. Bởi vụ việc không phải chỉ là chuyện ai đứng tên trong sổ đỏ. Sâu xa đằng sau, cuộc sống vợ chồng họ hoàn tòa thiếu sự tin tưởng dành cho nhau nên mới dẫn đến việc như ngày hôm nay.

Tình huống đất đai chỉ là giọt nước làm tràn ly, đưa mọi thứ ra ngoài ánh sáng. Khi sự thật bị bại lộ, khiến cả hai đều hụt hẫng. Họ khẳng định tình cảm của họ bị tổn thương nghiêm trọng, đến nỗi nếu có trở về sống chung thì cũng không thể xóa nhòa vết thương trong lòng, nhất định không còn hạnh phúc.

“Tan đàn xẻ nghé” vì mảnh đất

Người anh cả chờ cô em út bên ngoài hành lang tòa án, bất giác khẽ thở dài, ánh mắt đăm chiêu. Vợ chồng anh cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự như cô em út, nhưng may mắn có chút nhẹ nhàng hơn, nên chưa đến nỗi phải kéo nhau ra tòa ly hôn. Anh cũng nghĩ, vợ chồng sống với nhau, là ăn đời ở kiếp. Nhưng chuyện trên đời, mấy ai biết được chữ ngờ.

Bao nhiêu cặp vợ chồng, hôm qua vẫn yêu thương ngọt ngào, đầm ấm hạnh phúc, mà ngày mai đã tan đàn xẻ nghé. Cha mẹ anh một đời cơ cực, mới gầy dựng được cơ ngơi. Lúc cha mẹ cắt đất cho vợ chồng anh làm nhà, anh rất vui, nhưng trong lòng chỉ muốn cha mẹ “cho miệng”, chứ không muốn ông bà sang tên cho.

Anh cũng như cô em út, sợ sau này hôn nhân tan vỡ, đất của cha mẹ lại bị “người kia” ẵm mất một nữa. Nhưng anh không “lộ liễu” như cô út, nhất quyết không cho người kia đứng tên chung, mà lần khần bằng cách không chịu đi làm sổ đỏ. Anh nói với vợ, mình không cần làm ăn, vay mượn thế chấp, nên chẳng cần sổ đỏ để cầm cố. Đất cha mẹ đã cho, thì là của mình, cứ thế mà ở, chẳng cần phải sổ này sổ kia làm gì. 

Nói với vợ là vậy, nhưng thật lòng anh cũng có ý khác. Anh muốn bảo tòan đất đai của cha mẹ cho, nhỡ đâu mai này có “biến”, sẽ không bị sứt sẹo. Vợ anh không chịu, bảo cha mẹ đã “cho đứt”, thì nên đi làm giấy tờ cho rạch ròi. Anh không nghe. Vợ chồng mỗi người một ý, như thể ai cũng có toan tính riêng cho mình, nên cãi nhau to, rồi chiến tranh lạnh kéo dài.

Phải đến lúc vợ chồng cô út kéo nhau ra tòa, anh mới giật mình tỉnh ngộ. Anh quyết định chiều theo ý vợ, đi làm sổ đỏ. Vợ anh chẳng biết nghĩ thế nào, lại nhất định chiều theo ý anh. Chị bảo, thôi thì cứ ở vậy đến hết đời trên mảnh đất ông bà cho, mà chẳng cần sổ đỏ sổ xanh gì cho rách việc.

Vợ chồng cô út cuối cùng cũng được tòa cho ly hôn. Còn người anh cả thì được một phen hú vía, suýt chút nữa gia đình cũng ngả nghiêng vì những toan tính cá nhân. Chỉ có đôi vợ chồng già ông bà Tâm là rầu rĩ, không ngờ vì chuyện đất cát, mà dẫn đến việc con gái ly hôn, hai đứa cháu ngoại bỗng chốc mất đi tổ ấm./.

Hà Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động
(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.
Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn
(PLVN) -Báo cáo của một số địa phương cho thấy, đối tượng người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định; người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân là đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (GDTXPTT) nhiều nhất. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này trên thực tế còn nhiều hạn chế.

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử
(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều
(PLVN) - Chiều tối 7/5/2021, Sở Y tế Hà Nội, đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có công văn thượng khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo việc rà soát lập danh sách toàn bộ những người (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân…) đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ ngày 16/4 đến ngày 7/5.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376