Bất bình đẳng hôn nhân

Người đàn ông mang “bí kíp” chọn vợ đến chương trình hẹn hò trên truyền hình.
(PLVN) - Người phụ nữ hiện nay đã khẳng định được vị trí xứng đáng trong xã hội, nhưng đây đó vẫn có những hình thức hôn nhân bất bình đẳng mà sự thiệt thòi thuộc về phụ nữ.

Giới trẻ và áp lực trong hôn nhân

Giới trẻ và áp lực trong hôn nhân
(PLVN) - Kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong vòng 30 năm qua, mức sinh của Việt Nam đã giảm gần một nửa. Nguyên nhân được cho là thanh niên có xu hướng kết hôn muộn, không muốn đẻ hoặc đẻ ít, đẻ thưa…

Thoát khỏi vỏ ốc của chính mình

Chị L.T.G - một phụ nữ người Hải Phòng trở về từ Hàn Quốc sau 6 tháng kết hôn.
(PLVN) - Thống kê của Bộ Công an cho thấy, từ năm 2008 đến nay, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 18.000 công dân kết hôn với người nước ngoài. Trong đó, 72% là nữ và chủ yếu kết hôn với người Đài Loan, Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc… Hôn nhân không hạnh phúc, khi người phụ nữ di cư hồi hương gặp rất nhiều khó khăn về mặt pháp lý và xã hội.

Ngẫm về hôn nhân: Vì sao em sợ lấy chồng?

Ngẫm về hôn nhân: Vì sao em sợ lấy chồng?
(PLVN) - Quan niệm xã hội lâu nay là ai rồi cũng đến tuổi phải dựng vợ, gả chồng, một phần để tìm hạnh phúc cho bản thân và một phần để làm tròn đạo nghĩa với cha mẹ. Thế nhưng, ngày càng có nhiều cô gái sợ lấy chồng, sợ đón nhận vai trò làm vợ, làm mẹ, làm dâu. 

“Cổ tích tình yêu” hóa bi kịch khi người chồng nhất mực đòi lại quả thận đã hiến cho cô vợ phụ bạc

“Cổ tích tình yêu” hóa bi kịch khi người chồng nhất mực đòi lại quả thận đã hiến cho cô vợ phụ bạc
(PLVN) - Họ vốn là đôi vợ chồng cùng chung hoạn nạn, khi vợ lâm trọng bệnh, người chồng bán nhà, vay mượn tiền nong, thậm chí hiến thận để cứu vợ. Thế nhưng, khi thay thận thành công, 2 năm sau, từ tình yêu đôi vợ chồng biến thành kẻ thù không đợi trời chung, để rồi người vợ phải chết một cách tức tưởi. Vậy giữa họ đã xảy ra điều gì?

Bill và Melinda Gates: Hôn nhân qua ảnh

Bill và Melinda Gates: Hôn nhân qua ảnh
(PLVN) - Bill và Melinda Gates tuyên bố kết thúc cuộc hôn nhân 27 năm của họ vì "không còn tin rằng chúng tôi có thể phát triển cùng nhau như một cặp vợ chồng trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời".

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56
Khát khao được làm mẹ nên bà Quách Mẫn quyết định thụ tinh nhân tạo và sinh đôi khi đã 56 tuổi. Nhưng nhiều người cho rằng quyết định của bà là ích kỷ.

Tôi có thể nhờ pháp luật “giải tán” cuộc hôn nhân đồng giới của con gái?

(Hình minh họa).
(PLVN) - Con gái tôi vướng vào một mối quan hệ tình cảm đồng giới và đã tự tổ chức đám cưới tại một nhà hàng, sau đó con gái chính thức dọn về ở với người đàn bà kia, xưng hô với nhau là vợ chồng. Gia đình tôi khuyên bảo không được, cấm cản không xong. Xin hỏi hành vi quan hệ hôn nhân đồng giới có vi phạm pháp luật hay không? Gia đình tôi có thể nhờ đến pháp luật can thiệp để "giải tán" cuộc hôn nhân oái oăm này? 

Khi người lớn cô đơn...

Khi người lớn cô đơn...
(PLVN) - Một thời điểm nào đó, dù là trẻ hay già, người ta luôn cần một cảm xúc được yêu thương, trân trọng...

Lựa chọn Bình Yên

Hạnh phúc bình yên.
(PLVN) - Lâu nay người ta vẫn nghĩ ly hôn là một cái gì đó rất khủng khiếp, tựa như một tai họa giáng xuống đầu mình và các con. Thực ra, ly hôn không xấu xa, tiêu cực. Ly hôn để lựa chọn cho mình cuộc sống tốt đẹp hơn, tích cực hơn thì nó cũng là hành động hướng thiện… 

Con như chiếc lá giữa sóng gió gia đình

 Lần tự tử hụt đó mãi mãi là vết thương trong tuổi thơ của bé gái 13 tuổi.
(PLVN) - Trong cuộc sống đời thường cũng như trong chế định pháp luật, quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái đầu tiên và cơ bản nhất là sự thương yêu. Ngay từ khi người mẹ mang thai đứa con của mình, cội nguồn của tình yêu thương ấy đã được nảy nở và lớn dần theo năm tháng.

Khế ước hôn nhân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chị là nhà nghiên cứu xã hội, một chuyên gia trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, là tác giả của những cuốn sách được coi là “cẩm nang” giữ gìn hạnh phúc gia đình, “bí quyết” giữ lửa tình yêu trong hôn nhân. 

Bói chỉ tay theo quan niệm cổ nhân - Kỳ 2: Đường hôn nhân hình xương cá, tình cảm gặp nhiều trắc trở

Bói chỉ tay theo quan niệm cổ nhân - Kỳ 2: Đường hôn nhân hình xương cá, tình cảm gặp nhiều trắc trở
(PLVN) - Người có hai đường hôn nhân cắt chéo nhau, sau đó ở giữa lại xuất hiện một đường tiếp tục đi xuống dưới hướng tới gò kim tinh, có thể người đó phải chịu áp lực quá lớn tới trạng thái không thể chịu đựng thêm được nữa, cuối cùng trở thành bệnh mãn tính, đe dọa tới tính mạng.