Từ khóa: #cha mẹ

Đối diện với vấn đề tâm lý của con

Các dấu hiệu tâm lý bất ổn của trẻ cần được phát hiện sớm. (Ảnh minh họa - Nguồn: avakids.com)
(PLVN) - Nhiều bậc cha mẹ chỉ nhận thấy con có vấn đề về tâm lý khi đã có hậu quả xấu xảy ra. Theo các chuyên gia, các vấn đề này hoàn toàn có thể phát hiện và ngăn chặn nếu các bậc cha mẹ quan tâm sâu sát đến con.

Đừng biến các con thành 'cỗ máy' rập khuôn

TS Nguyễn Chí Hiếu cùng các phụ huynh, học sinh. (Ảnh: P.V)
(PLVN) - Cha mẹ đã bao giờ tự hỏi, với một đứa trẻ, điều con thực sự cần nhất có phải là điểm cao ở trường học, giải thưởng quốc tế, huy chương vàng ngoài kia? Cha mẹ và người làm giáo dục cần hành động như thế nào để hướng con thật sự đi vào thực chất của con trẻ và mỗi đứa trẻ được phát triển một cách toàn diện, cân bằng, tự nhiên và có chiều sâu?

Phát động chiến dịch '24 giờ bên con'

Ngày 28/11, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch truyền thông “24 giờ bên con”. Ảnh: Ngọc Nga
(PLVN) - Ngày 28/11, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch truyền thông “24 giờ bên con” với mong muốn truyền tải thông điệp đến các bậc cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ “hãy luôn sẵn sàng đồng hành cùng con trong hành trình lớn khôn”.

Phụ huynh Nhật Bản tham dự omani tìm bạn đời cho con

Các phụ huynh tham gia buổi mai mối tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP.
(PLVN) - Vào một ngày buổi chiều mùa hè khoảng 60 người đàn ông và phụ nữ tham gia omani, còn được gọi là buổi mai mối. Nhưng khách tham dự không phải giới trẻ mà là những phụ huynh đã cao tuổi muốn tìm kiếm bạn đời cho con.

Những điều cha mẹ có thể học được từ con cái

Những điều cha mẹ có thể học được từ con cái. Ảnh: Minh họa
(PLVN) - Là cha mẹ, thông thường chúng ta sẽ đảm nhận vai trò truyền đạt kiến thức và kỹ năng cho con cái. Nhưng sự thật là chính chúng ta cũng nhận về một số bài học từ con trẻ. Hầu hết thời gian của chúng ta dành để trả lời và dạy con những kỹ năng cần thiết trong quá trình phát triển. Nhưng có thể bạn không biết là mình đã bỏ qua những khoảnh khắc mà chính bản thân cũng phải học hỏi nơi con trẻ.

Bất an khi con là 'fan cuồng'

Fan hâm mộ trẻ tuổi đứng chật sảnh chờ sân bay đón nhóm nhạc thần tượng. (Nguồn Internet)
(PLVN) - Mới đây, nhiều phụ huynh đã “hoảng hốt” khi xem một clip cho thấy cảnh người hâm mộ trẻ tuổi thức “thâu đêm” đón thần tượng.

Đối mặt với “cú sốc” con thi trượt

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
(PLVN) - Cha mẹ có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ con cái trong hành trình học tập và phát triển. Tuy nhiên, mong muốn thấy con thành công đã khiến nhiều cha mẹ có xu hướng áp đặt những kỳ vọng quá cao lên con cái của mình. Đặc biệt, khi con thi rớt đại học, áp lực này có thể tác động tiêu cực đến tâm lý của con.

Cha mẹ hiện đại - Chọn ở gần hay chung sống

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
(PLVN) -  Chúng ta thường có câu “trẻ cậy cha, già cậy con”. Từ nhiều đời nay trong quan niệm Á Đông nói chung và văn hóa truyền thống của người Việt Nam nói riêng, bố mẹ khi về già thường sống chung với con cháu. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại đầy hối hả, khoảng cách thế hệ, việc ở chung với bố mẹ hay ở riêng là băn khoăn của không ít người.

Vượt qua đau khổ và tổn thương

Mỗi con người cần trở về với chính mình. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Trong những quyển sách, những bài pháp thoại, trong các chương trình thiền tập, thực tập, thiền sư Thích Minh Niệm dành rất nhiều cho chủ đề “chữa lành”. Bởi vì trong mỗi con người đều có tổn thương. Và bởi vì chữa lành không phải câu chuyện một sớm một chiều, mà là cả một hành trình, có khi suốt đời.

Khi nào nuôi con nhỏ được hưởng trợ cấp?

Khi nào nuôi con nhỏ được hưởng trợ cấp?
(PLVN) - Bạn đọc Như Quỳnh (Bắc Ninh) hỏi: Tôi đang một mình nuôi ba người con (lớp 8, lớp 6 và lớp 5). Bốn mẹ con cùng một hộ khẩu và không chung với ai, không có nhà riêng mà đang phải đi thuê. Tôi hiện làm công nhân với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Xin hỏi, tôi có thuộc diện được hỗ trợ, trợ cấp gì không?

Giáo dục giới tính cho trẻ em gái: Từ góc nhìn người làm mẹ

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đa số các bà mẹ đều cảm thấy khó khăn khi trao đổi với con gái về chủ đề giới tính và tình dục. Nhưng thực tế đã và đang cho thấy việc này không thể giao phó hết cho nhà trường và kiến thức sách vở, mà phụ huynh cần “vẽ đường cho hươu chạy đúng”.

Ca sĩ Phong Huy nhắn nhủ “Khi cha mẹ còn ở nhân gian”

Ca sĩ Phong Huy nhắn nhủ “Khi cha mẹ còn ở nhân gian”
(PLVN) - Ca khúc “Khi cha mẹ còn ở nhân gian” do Phong Huy sáng tác đã khiến người nghe xúc động, rơi lệ vì sự day dứt của người con khi đùn đẩy trách nhiệm phụng dưỡng bố mẹ khi về già. Để rồi khi bố mẹ không còn nữa, dù người con hối hận cũng quá muộn màng.

Viết cho những ai còn cha mẹ

Viết cho những ai còn cha mẹ

(PLVN) - Ai đó bảo rằng thời gian sẽ làm lành mọi vết thương, nhưng có những nỗi đau dường như theo thời gian lại đớn đau gấp bội. Ai có mẹ, yêu mẹ để một ngày đen tối nhất mẹ không còn mới thấm thía nỗi niềm này...

Tác giả: Nhà báo Trần Ngọc Hà

“Trả” cuộc đời cho cha mẹ

Đừng biến niềm vui ở bên cháu thành gánh nặng lao động của cha mẹ già. (Ảnh minh họa )
(PLVN) -  Ỉ lại cha mẹ, bóc lột sức lao động, thậm chí bòn rút của cải cha mẹ đến tận khi cha mẹ đã già là một trong những “căn bệnh” có thể gặp của một bộ phận người Việt từ trước đến nay.