“Tinh hoa dạy con” - cẩm nang dành cho cha mẹ

“Tinh hoa dạy con” - cẩm nang dành cho cha mẹ
(PLVN) - “Tinh hoa dạy con” của chuyên gia Lại Thị Hải Lý gồm 5 cuốn tương ứng với 5 giai đoạn đặc biệt quan trọng trong sự hình thành và phát triển nhân cách, tài năng của con cái.

Để viết nên bộ sách này, chuyên gia Hải Lý cho biết, chị đã thai nghén trong suốt 20 năm làm mẹ. Thời gian bắt tay vào hoàn thiện là 2 năm. Bộ sách quy tụ đội ngũ thiết kế đông đảo, lên đến 27 thành viên, cho thấy sự công phu và đầu tư kỹ lưỡng của tác giả với bộ sách.

Mỗi cuốn sách có độ dài gần 300 trang, trình bày khoa học, dễ hiểu bằng công thức rõ ràng, ít chữ, thể hiện qua đồ hình đơn giản, đẹp mắt nhất để bất kể phụ huynh nào cũng có thể hiểu và áp dụng dễ dàng.

Trên thực tế, nhiều cha mẹ than thở suốt ngày phải quát mắng con học bài thay vì sự tự giác, cuốn sách sẽ có các bước hướng dẫn cụ thể để “cha mẹ dạy con khôn ngoan mà không gian nan”. Hay các vấn đề như: Con yêu sớm, con thuộc giới tính thứ 3, con hay bỏ học đi chơi game, con mất tập trung, con bướng bỉnh, con nhút nhát, con mất kết nối với cha mẹ, con ít chia sẻ với cha mẹ... Các cuốn sách sẽ giải quyết nguyên nhân gốc các vấn đề mà cha mẹ gặp phải trong quá trình giáo dục con. Mỗi một vấn đề sẽ được đúc kết thành công thức vàng thực hành trực chỉ, vừa để hướng dẫn, định hướng cho con, vừa giúp chính cha mẹ xem để điều chỉnh lại hành vi, cách thức giáo dục của mình đi ngược quy luật bấy lâu nay. Thông qua cuốn sách, chuyên gia Lại Thị Hải Lý muốn gửi gắm thông điệp: “Chúng ta hãy trồng hoa hồng thay vì nhổ cỏ dại. Khi trồng hoa hồng thì cỏ dại sẽ tự mất”.

Dự án sách của chuyên gia Hải Lý có sự tham gia của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. Ông sẽ là đồng tác giả trong cuốn thứ 3 của bộ “Tinh hoa dạy con” với tiêu đề “Xây dựng nền tảng từ gốc để nuôi dạy con tài đức vẹn toàn.” Theo Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, làm cha mẹ là một “nghề” khó khăn và cao quý. Việc truyền “nghề” làm cha mẹ của tác giả Hải Lý là sáng kiến hay và có ý nghĩa. “Tôi nghĩ là cần phải lan tỏa, nhân rộng mô hình truyền nghề này đến khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước, bởi giáo dục từ gia đình là vô cùng quan trọng. Lớp trẻ hôm nay sẽ là nhân tài có ích cho xã hội, cho đất nước trong tương lai”, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho hay.

Cũng trong phần trò chuyện với khách mời, chuyên gia Lại Thị Hải Lý giới thiệu một tấm gương về sự nỗ lực vươn lên của một trẻ tự kỷ nặng (46/60). Nhờ tình yêu thương, sự kiên trì nỗ lực và đầu tư cho giáo dục, cậu bé đã vượt qua số phận để trở thành nghệ sĩ xiếc nhí tài năng.

Không chỉ cống hiến tích cực trong lĩnh vực giáo dục, Hải Lý còn được cộng đồng yêu sách và áo dài biết đến với Dự án “Nghìn lẻ một đêm”. Đến nay, dự án này đã thực hiện được gần 500 buổi đọc sách (bắt đầu từ 5/9/2021). Với dự án này, Hải Lý đã lan tỏa tình yêu sách đến bạn đọc trong nước và người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, khơi dậy trong mỗi người tình yêu với sách và để lại tủ sách quý cho thế hệ tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam

Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam

(PLVN) - Nhằm thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của bạn đọc về vấn đề phòng ngừa, đấu tranh, đẩy lùi các tội phạm về tham nhũng, chức vụ nói chung, tội phạm hối lộ nói riêng, Nhà xuất bản Tư pháp xuất bản cuốn chuyên khảo “Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam”.

Đọc thêm

Cơ chế pháp lý nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước bằng dân chủ trực tiếp ở Việt Nam hiện nay

Cơ chế pháp lý nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước bằng dân chủ trực tiếp ở Việt Nam hiện nay
(PLVN) - Nhằm góp phần nhận diện rõ hơn phương thức nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước bằng dân chủ trực tiếp trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Nhà xuất bản Tư pháp xuất bản cuốn chuyên khảo “Cơ chế pháp lý nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước bằng dân chủ trực tiếp ở Việt Nam hiện nay”.

'Thánh kinh' marketing

'Thánh kinh' marketing
(PLVN) - Thời đại công nghệ đã mở ra kỷ nguyên mới cho ngành marketing - nơi mà ai cũng có thể kinh doanh bất kỳ loại hàng hóa nào mà bạn có, từ các sản phẩm, cho đến các dịch vụ vật chất, văn hóa, tinh thần, tri thức.

Nữ nhà văn trẻ viết cho thiếu nhi: 'Từ nhỏ tôi đã ấp ủ viết cho trẻ em'

Nữ nhà văn trẻ viết cho thiếu nhi: 'Từ nhỏ tôi đã ấp ủ viết cho trẻ em'
(PLVN) - Theo nữ nhà văn Cao Nguyệt Nguyên, bạn không thể viết cho thiếu nhi bằng đôi mắt, cái nhìn của một người lớn. Bạn phải tưởng tượng, hòa mình vào cuộc sống của các em để hiểu tâm lí của từng lứa tuổi. Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi trò chuyện với cô về con đường văn chương cho thiếu nhi.

Từ bỏ

Từ bỏ
(PLVN) - Với sách Từ bỏ (tựa gốc: Quit), Tiến sĩ Annie Duke mang ánh sáng nhận thức đến “lãnh địa” nhập nhằng của quyết định kiên trì - từ bỏ. Nhiều sự thật tâm lý và công cụ thú vị sẽ giúp bạn nhìn những thế lưỡng nan của mình dưới con mắt lý trí, tỉnh táo và sáng suốt hơn.

Trò chuyện với người viết quyển sách 'Lòng nhân ái của Bác Hồ'

Tác giả Trần Đình Việt giao lưu với Viện Khoa học hình sự miền Trung về tác phẩm “Lòng nhân ái của Bác Hồ”. (Ảnh: NVCC)
(PLVN) -  Với tác giả Trần Đình Việt, “Lòng nhân ái của Bác Hồ” là tác phẩm tâm đắc nhất của ông trong suốt cuộc đời làm công tác xuất bản. Một tập hợp những câu chuyện nhỏ mà tác giả dày công nghiên cứu, tìm hiểu đã lay động biết bao trái tim độc giả, cho thấy một khía cạnh rất đời thường mà cũng rất vĩ đại của vị cha già kính yêu.

Ra mắt tập 3 của bộ sách 5 tập 'Nước non vạn dặm' về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ra mắt tập 3 của bộ sách 5 tập 'Nước non vạn dặm' về Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Trong hành trình bộ tiểu thuyết 5 tập “Nước non vạn dặm” khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 5 giai đoạn quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người, sau tập 1 “Nợ nước non” (2022) và tập 2 “Lênh đênh bốn biển” (2023), nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), PGS.TS, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đã ra mắt cuốn sách tập 3 “Từ Việt Bắc về Hà Nội”.

Thư viện của những thần tượng

Thư viện của những thần tượng
(PLVN) - Bạn có bao giờ thắc mắc những danh nhân trên thế giới đã đọc những cuốn sách nào khi còn trẻ? Những cuốn sách ấy ảnh hưởng ra sao tới sự nghiệp nghiên cứu cũng như con đường theo đuổi nghệ thuật, văn chương của họ?

Rưng rưng với 'Kí họa trong chiến hào'

Rưng rưng với “Kí họa trong chiến hào”. (Ảnh: G. Ngọc)
(PLVN) - “Kí họa trong chiến hào” là nhật kí của họa sĩ Phạm Thanh Tâm (1932-2019) được ông viết khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với tư cách phóng viên chiến trường báo Quyết Thắng, tờ báo của Đại đoàn pháo binh 351.

Góc khuất sau ánh đèn của “công chúa nhạc pop” Britney Spears

Góc khuất sau ánh đèn của “công chúa nhạc pop” Britney Spears
(PLVN) - Britney Spears, sinh năm 1981, là ca sĩ, nhạc sĩ, vũ công và diễn viên người Mỹ. Cô là biểu tượng nhạc pop từng đạt chứng nhận đa bạch kim và thắng Giải Grammy, là một trong những nghệ sĩ thành công và được yêu thích nhất trong lịch sử ngành công nghiệp âm nhạc với hơn 100 triệu đĩa nhạc được bán ra trên toàn cầu.

Cha, con và những ước mơ được viết tiếp…

Thiếu tướng Hoàng Đan và vợ thời trẻ. (Ảnh: NVCC).
(PLVN) - “Cha tôi rất hiếm khi để lộ cảm xúc của mình. Vậy mà ở Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, trước mộ một người lính của mình, tôi thấy vai ông run lên. Giọt nước mắt của ông đã khiến cậu bé con là tôi dần hiểu ý nghĩa của độc lập, tự do của chiến thắng, hòa bình, hiểu thế nào là mất mát, đau thương”...

'Con đường văn sĩ'- sự khao khát cống hiến của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

“Con đường văn sĩ”- sự khao khát cống hiến của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng (ảnh Bảo Châu)
(PLVN) - Trong suốt những năm tháng tuổi trẻ đầy nhiệt huyết khao khát cống hiến, Nguyễn Huy Tưởng chọn nhật kí là nơi vừa giãi bày vừa luyện viết. Những trang nhật kí được viết trong suốt những năm 1938 đến trước Cách mạng tháng Tám1945 là những trang tư liệu chân thực về con đường lập thân lập nghiệp của người thanh niên - công chức sở Thuế quan trở thành nhà văn, nhà hoạt động xã hội và nhà cách mạng trẻ tuổi Nguyễn Huy Tưởng.

Bảo đảm quyền công dân trong tố tụng hành chính ở Việt Nam

Bảo đảm quyền công dân trong tố tụng hành chính ở Việt Nam
(PLVN) - Để góp phần làm rõ những vấn đề lý luận về bảo đảm quyền công dân trong tố tụng hành chính ở Việt Nam; thực trạng quy định, đánh giá kết quả đạt được, hạn chế và nguyên nhân của hạn chế trong quy định của pháp luật tố tụng hành chính và hoạt động tố tụng hành chính nhằm bảo đảm quyền công dân ở Việt Nam, Nhà xuất bản Tư pháp đã xuất bản cuốn “Bảo đảm quyền công dân trong tố tụng hành chính ở Việt Nam” của TS. Dương Thị Tươi.

Các bạn trẻ đón nhận các tác phẩm dã sử

Các tác giả viết dã sử đều còn rất trẻ (ảnh L.Lan)
(PLVN) - Trong hai năm trở lại đây, các tác giả văn chương ở độ tuổi dưới 25 xuất hiện ngày càng nhiều. Nhiều tác giả trong số ấy là những tác giả mới, nhưng rất thành công khi phát hành các tác phẩm đầu tay với số lượng hàng ngàn thậm chí hàng vạn bản in, thậm chí là dưới hình thức đầy thử thách như tiểu thuyết. Bất ngờ hơn cả là đề tài dã sử, kinh dị đậm chất Việt Nam… đều là đề tài khó, đòi hỏi độ am hiểu văn hoá ở cả người viết lẫn người đọc.

“Vũ Khoan tâm tình gửi lại” khắc họa tâm hồn cao đẹp

“Vũ Khoan tâm tình gửi lại” khắc họa tâm hồn cao đẹp (ảnh Thái Vũ).
(PLVN) - Cuốn sách “Vũ Khoan tâm tình gửi lại” đã khắc họa một cách chân thực và tình cảm chân dung nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan - một tâm hồn cao đẹp, trí tuệ minh mẫn, có đời sống bình dị - tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ noi theo.

'Thưởng thức triết học' và 'Zookiz và Trường Khoa học bí ẩn'

Bạn đọc cùng lắng nghe những chia sẻ và bàn luận với các khách mời về giá trị của triết học trong cuộc sống đương đại. (Ảnh: Thùy Dương)
(PLVN) - Với chủ đề “mỗi đứa trẻ là một triết gia”, chương trình giao lưu và ra mắt bộ sách “Thưởng thức triết học” đã mở ra một cách tiếp cận với thế giới triết học hoàn toàn mới. Trong “Zookiz và trường khoa học bí ẩn” bạn đọc nhỏ tuổi thấy mình trong đó nên dễ nhập tâm vào câu chuyện và dễ nhớ kiến thức khoa học được cung cấp hơn.

'Chạm yêu' từ những cuốn sách

Truyện thiếu nhi là một mảnh ghép trong cuộc đời mỗi đứa trẻ. (Nguồn: Pibook.vn)
(PLVN) - Có những cuốn sách đi qua cuộc đời một người tựa như “gió thoảng, mây bay” không đọng lại một ký ức nào. Nhưng có những quyển sách để lại dấu ấn khó phai mờ, thậm chí thay đổi cuộc đời chính người đọc sách.

Chương trình 'Những câu chuyện trong gia đình Việt': Gia đình hạnh phúc và đồng hành cùng con để trưởng thành

Quang cảnh chương trình.
(PLVN) - Ngày 14/4, Thái Hà Book đã tổ chức chương trình giao lưu “Những câu chuyện trong gia đình Việt” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, cùng với đó là kỷ niệm 10 năm hành trình tâm huyết, đồng hành cùng các cha mẹ ở Việt Nam trong việc xây dựng môi trường giáo dục gia đình của TS. Nguyễn Thị Thu. Chương trình đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của những ông bố, bà mẹ đang có các con ở độ tuổi học mầm non, tiểu học, qua đó chia sẻ những bí quyết để xây dựng một gia đình hạnh phúc.

Tuổi già rực rỡ

Tuổi già rực rỡ
(PLVN) - Nhà xuất bản Nhã Nam vừa giới thiệu đến độc giả loạt tác phẩm nổi bật với đa dạng thể loại: từ tiểu thuyết đầy kịch tính của những bậc thầy văn chương Oe Kenzaburo, Tàn Tuyết cho đến những tư liệu quý báu về văn hóa, nghệ thuật; cũng như những nghiên cứu khoa học bổ ích cho trí tuệ, cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.