Được đặc cách xét tuyển vẫn muốn thi tốt nghiệp THPT

(PLO) - Khi biết mình vĩnh viễn không bao giờ được nhìn thấy ánh sáng, Quỳnh Ly đau đớn khôn nguôi. Vượt lên hoàn cảnh, Ly quyết tâm theo đuổi con đường học hành, trở thành nữ sinh được đặc cách xét tuyển. Thế nhưng, Diệu Ly vẫn cảm thấy buồn bởi cô muốn được tham dự kỳ thi quốc gia như bao thí sinh khác.
Được đặc cách xét tuyển vẫn muốn thi tốt nghiệp THPT
Vượt lên số phận
Đó là hoàn cảnh của em Trần Thị Quỳnh Ly, 18 tuổi, ở khu phố 5, thị trấn Gio Linh, (huyện Gio Linh, Quảng Trị). Khi biết mình hoàn toàn bị mù, em không tin nổi, cứ hỏi mẹ: “Sao con không ngủ nhưng mắt lại không nhìn thấy gì cả”, gia đình và mọi người chỉ biết ôm em và nói “sau này lớn lên con sẽ thấy được”. Ly tin vào lời bố mẹ để vui vẻ mà không biết rằng mình đã bị mù hoàn toàn do bệnh tật. 
Thương con, anh Hải - bố của Quỳnh Ly đã đưa em đi khắp bệnh viện này đến bệnh viện khác để chữa trị nhưng mọi hy vọng đều không có. Bố Quỳnh Ly nghẹn ngào cho biết: “ Tôi chỉ biết nói dối khi con hỏi vì sao nó không nhìn thấy được, nhiều khi cứ nghĩ nói dối một đứa trẻ là không nên, nhưng tôi không muốn con mình biết nó là một đứa trẻ bị tật nguyền không bao giờ nhìn thấy được”. Ngày tháng trôi đi, điều ông Hải cùng gia đình nói dối em không phải vì mục đích nào khác mà chính vì muốn con mình biết nó vẫn có thể sống và sinh hoạt như một người bình thường khác.
Lên 6 tuổi, trong một lần chơi đùa với các bạn, Ly nghe bạn bè nói “bị mù, có thấy được đâu mà chơi”. Em bỗng lặng người và hỏi bạn bị mù là bị gì, bạn bè em trả lời là sẽ không bao giờ nhìn thấy được mọi thứ, cái gì cũng tối thui. Nghe xong, Ly bỏ vào ngồi trong  xó nhà mà khóc. 
Biết con mình đã hiểu hết mọi thứ, nó không còn trẻ dại như đứa 3 tuổi, mẹ của em, chị Lê Thị Tình đã nói rõ cho em biết em bị mù hoàn toàn và giải thích sự thật lời nói dối của gia đình. “Lúc này con bé gào lên và nói với tôi “con không bị khuyết tật, con muốn đi học với bạn bè, muốn biết chữ, muốn mọi người không xem con là người khiếm thị”, tôi lặng người trước sự mạnh mẽ của con và gia đình tôi đã tìm mọi cách để em được đi học”, chị Tình cho biết.
Học giỏi... để theo kịp người bình thường
Mới 6 tuổi nhưng Ly biết rằng nếu em không theo được lớp 1 em sẽ thua bạn bè cùng tuổi. Anh Hải đưa em vào Hội Người mù của tỉnh để được học chữ. Gia đình khó khăn, Ly phải một mình ở lại nội trú cùng bạn bè trong trường. Vì muốn theo kịp bạn bè, giờ học của Ly gấp đôi bạn bè cùng trường khuyết tật.
Sau 5 tháng em được chuyển lên học lớp 1 của lớp Tình thương, học hết cấp 1 Ly không muốn mình học cùng các bạn khuyết tật nữa, em thích được đến trường của những học sinh bình thường, để chứng tỏ khả năng của mình. Theo ước muốn của em, gia đình đã chạy khắp các trường cấp 2 trong toàn tỉnh để xin cho em vào học. Sau bao nhiêu trường từ chối, cuối cùng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Huệ ở TP. Đông Hà đã nhận em vào học.
“Ban đầu mấy bạn không có ai thích chơi với em cả, nhiều bạn còn xa lánh bởi em bị khuyết tật, thế nhưng em vẫn vui vẻ và cố gắng học tốt”, Ly kể lại. Sau những cố gắng vượt ra khỏi số phận, kết quả học tập của Ly luôn đứng đầu lớp khiến bạn bè nể trọng và ngày càng yêu quý em.
Diệu Ly luôn chăm chỉ học bài 
Học hết cấp 2, em xin ba mẹ chuyển em về quê học cùng bạn bè. Ban đầu Trường Trung học phổ thông Gio Linh không nhận em vì trường chưa bao giờ nhận học sinh khiếm thị, hoàn toàn không nhìn thấy được, nếu em đến trường học cùng các bạn thì  sẽ không theo kịp. Nhưng sau khi xem kết quả học tập của em ở cấp 2 trong trường bình thường, em đã được trường và thầy cô đón nhận một cách niềm nở. Sau 3 năm học, kết quả học tập của Ly luôn làm cô thầy và bạn bè ngạc nhiên, với 3 năm liền là học sinh giỏi, Ly tự tin mình sẽ không thua kém các bạn bình thường khác.
Không vui vì được đặc cách xét tuyển
Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015 diễn ra, Quỳnh Ly được xét tuyển nên không phải thi, với kết quả học tập của Ly chắc chắn em cũng được vào học một trường đại học danh tiếng. Là học sinh đặc biệt và được đặc cách xét tuyển như vậy nhưng Ly cảm thấy không bằng lòng. “Em không vui chút nào, em cũng muốn tham dự kỳ thi THPT quốc gia như các bạn, muốn được tận hưởng không khí của kỳ thi, chắc làm sỹ tử sẽ vui lắm”- Ly nói giọng buồn. 
Mấy ngày gần đến kỳ thi, Ly luôn ngồi trước ti vi nghe thời sự để được tận hưởng không khí của các bạn lên thành phố dự thi. Ly xin bố đến ngày thi đầu tiên chở em lên thành phố, em muốn biết không khí ngoài trường thi THPT quốc gia như thế nào. Nghe con nói, dù công việc có nhiều thế nào anh Hải cũng gắng chở con lên. Làm sỹ tử đứng ngoài trường nhìn bạn bè mình vào tham dự kỳ thi đối với Ly như vậy cũng giải tỏa được khao khát đi thi đại học của em. 
Vì khiếm thị nên từ nhỏ Ly thường nghe đài, nghe các cô phát thanh viên nói hàng ngày, em ước rằng sau nàymình cũng làm nghề đó. Khi vào học cấp 3 tuy không nhìn thấy được nhưng Ly cũng đăng ký tham dự đội phát thanh viên của trường. Em tự viết ra những mẩu chuyện để đọc cho các bạn nghe, giờ ra chơi nào khi nghe giọng em phát trên loa, mọi người đều lặng người nghe hết câu chuyện.
Đợt xét tuyển sắp tới em muốn vào học ở Khoa Báo chí - Truyền thông của Trường Đại học khoa học Huế. Em nói với giọng đầy tự tin: “Em sẽ không bao giờ cho phép mình là người khuyết tật, em muốn giống bạn bè cùng trang lứa”. 
Thành Tư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn
(PLVN) - Ngày 13/7 vừa qua, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn. Tới dự lễ bổ nhiệm có ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn và lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬