Đã cấp giấy nhận diện “luồng xanh” cho hơn 247.000 xe vận tải

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là thông tin được Bộ Giao thông Vận (GTVT) tải đưa ra tại cuộc họp giao ban trực tuyến với Sở GTVT của 63 tỉnh, thành chiều tối qua 4/8.
Tắc đường tại QL5 cửa ngõ vào Hải Phòng hôm 3/8/2021. Tắc đường tại QL5 cửa ngõ vào Hải Phòng hôm 3/8/2021.

Theo Bộ GTVT, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và trên phạm vi cả nước trong hai ngày 3, 4/8/2021 cơ bản thông thoáng hơn. Tuy nhiên, vẫn có một số vị trị ùn tắc cục bộ.

Cụ thể, có 2 vị trí có xảy ra ùn tắc tại Chốt ga Dụ Nghĩa, Hải Phòng. Khoảng từ 6h30-7h30 sáng 3/8 có ùn tắc khoảng 4 km do TP Hải Phòng kiểm soát chặt người và phương tiện ra vào thành phố. Tại chốt này, từ ngày 1/8/2021 đến nay có ùn tắc vào giờ cao điểm. Trong ngày 4/8/2021, Nút IC7, IC8 Cao tốc Nội Bài – Lào Cai ùn ứ khoảng 200m. Nguyên nhân do tỉnh Phú Thọ từ ngày 4/8/2021 chỉ chấp nhận kết quả xét nghiệm PCR âm tính mới được vào tỉnh.

Về vấn đề nguy cơ quá tải tại Cảng Cát Lái, theo Bộ GTVT, nguyên nhân do hiện nay nhiều doanh nghiệp dừng hoặc giãn sản xuất nên dẫn đến tồn, ứ nguyên vật liệu tại các kho bãi của Cảng. Những ngày qua, Cục Hàng hải Việt Nam đã làm việc với Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, Hải Quan TP Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp để triển khai các giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, giải tỏa hàng hóa. Đến thời điểm này, hoạt động tại Các Cảng vẫn diễn ra bình thường.

Theo Bộ GTVT, trong những ngày qua, Tổ công tác đặc biệt và 4 tổ kiểm tra của Bộ GTVT thường trực tại khu vực phía Nam vẫn triển khai các nhiệm vụ kiểm tra, rà soát về hoạt động vận tải và phòng chống dịch COVID-19 tại một số đầu mối hàng hóa Cảng biển, Cảng thủy nội địa và một số chốt kiểm soát trên một số tuyến quốc lộ. Các tổ tiến hành kiểm tra xác xuất một số phương tiện có mã nhận dạng QR Code tại các chốt kiểm soát dịch trên Quốc lộ cho thấy tài xế và người đi cùng trên xe đều có xét nghiệm âm tính theo quy định.

Tổng cộng đến thời điểm báo cáo, 63 Sở GTVT đã cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên theo luồng xanh cho 247.029 xe.

Cũng theo Bộ GTVT, được sự hỗ trợ về vật tư y tế (kit test nhanh) của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Quốc gia và Bộ Y tế, hiện nay Cục Y tế của Bộ đã điều động các lực lượng y tế tại các Bệnh viện ngành GTVT triển khai hỗ trợ xét nghiệm nhanh cho đội ngũ lái xe vận tải hàng hóa tại các địa phương.

Cụ thể, từ ngày 23/7/2021 đã triển khai tại tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận, tiến hành test được cho hơn 800 trường hợp. Riêng Tại TP Hồ Chí Minh, lập Tổ di động để test nhanh cho lực lượng lái xe và người đi cùng. Lũy kế đến 11h30 ngày 4/8/2021 có 1.513 trường hợp được Test nhanh.

Hiện nay, Tổng cục Đường bộ Vịêt Nam và Cục Y tế GTVT đã phối hợp và làm việc với Sở GTVT Hà Nội để đề xuất lựa chọn 2 điểm xét nghiệm nhanh cho các lái xe kinh doanh vận tải hàng hoá tại khu vực Bến xe Yên Nghĩa, Bến xe Nước Ngầm. Đầu tuần tới, Cục sẽ triển khai lực lượng để thực hiện tại một số tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Bộ GTVT cho rằng, hiện nay, việc vận chuyển, bốc xếp hàng hóa xuất nhập khẩu là một trong những khâu quan trọng để duy trì tính liên tục của mọi hoạt động kinh tế. Chính vì vậy việc khẩn trương tiêm Vaccine cho các lao động trong chuỗi Logistic là vô cùng cấp bách, trong đó cần ưu tiên cho đội ngũ lái xe, công nhân tại các đầu mối bốc xếp hàng hóa.

Các Sở GTVT đang tích cực phối hợp cùng Hiệp hội vận tải, Hiệp hội Logistics và các Cảng bến trên địa bàn lên danh sách các đối tượng ưu tiên để đề xuất UBND và BCĐ của tỉnh, thành phố xem xét, phê duyệt tiêm Vaccine trong các đợt tiêm chủng tiếp theo của địa phương.

Riêng tỉnh Hưng Yên đã duyệt tiêm cho gần 5000 lái, phụ xe vận tải từ ngày 22/7 và hoàn thành trước 15/8. Tại TP Hồ Chí Minh, trong đợt tiêm lần thứ 4 vừa qua, thành phố đã lập danh sách cho 11.000 lái xe, tuy nhiên suốt thời gian tiêm do đa số các lái xe đều đang di chuyển nên mới tiêm được cho hơn 2.000 trường hợp. Tại thành phố Hà Nội, bước đầu đã tổ chức tiêm cho các đội ngũ lái xe taxi và đội ngũ shipper được phép hoạt động

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gỡ khó cho hoạt động vận tải sau dịch

Doanh nghiệp mong muốn có cơ chế thống nhất đối với vận tải liên tỉnh.
(PLVN) - Do áp dụng các Chỉ thị phòng chống dịch, hoạt động vận tải không tránh khỏi những khó khăn, bất cập. Khi dịch bệnh nhiều nơi đã được kiểm soát tốt hơn, các doanh nghiệp vận tải mong muốn nhanh chóng có phương án đồng bộ giúp khơi thông đi lại giữa các địa phương.

Đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông

Đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông
Các chuyên gia giao thông đề nghị ngoài việc tăng mức phạt vi phạm giao thông lên gấp nhiều lần, cần truy trách nhiệm của các lực lượng liên quan đến quản lý, bảo vệ hạ tầng giao thông và kiểm tra, xử lý vi phạm

Vị trí 55 chốt kiểm soát ra vào thành phố Hà Nội

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Thông tin từ Công an TP Hà Nội, từ ngày 21/9, trên địa bàn TP có 55 chốt kiểm soát, trong đó có 22 chốt kiểm soát ra vào cửa ngõ Thủ đô và 33 chốt kiểm soát tại 12 huyện đi các tỉnh giáp ranh tỉnh lân cận.

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ
Bộ Công an cho phép người dân sang tên xe qua nhiều đời chủ, kể cả khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, cho tặng…) đến ngày 31/12/2021. Hết thời gian này, các chủ phương tiện chưa thực hiện sẽ bị xử phạt nghiêm để răn đe.