Cổ phần hóa bế tắc do vườn chè (!?)

Các doanh nghiệp chè bế tắc cổ phần hóa do vướng mắc chuyện định giá vườn chè đã giao khoán
Các doanh nghiệp chè bế tắc cổ phần hóa do vướng mắc chuyện định giá vườn chè đã giao khoán
(PLO) - Nghe có vẻ khôi hài nhưng lý do lớn nhất khiến việc cổ phần hóa Tổng Công ty Chè Việt Nam đến nay vẫn chưa thể thực hiện được là do quan điểm giữa Bộ Tài chính và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn “đá nhau” quanh chuyện có nên định giá lại các vườn chè đã giao khoán cho nông dân…  
Doanh nghiệp la ó
Theo TS. Nguyễn Hữu Tài, Phó Tổng Giám đốc TCty Chè Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) quan niệm là để nguyên trạng trong khi Bộ Tài chính thì đòi đánh giá lại vườn chè khi xác định giá trị doanh nghiệp (DN) để cổ phần hóa (CPH). Do hai Bộ không thống nhất được quan điểm nên Bộ NN&PTNT làm văn bản cầu cứu  Thủ tướng có biện pháp can thiệp.    
Theo tìm hiểu của PLVN, việc các DN thuộc TCty Chè Việt Nam phải giao khoán các vườn chè cho các hộ gia đình là thực hiện theo Nghị định 01/NĐ – CP ngày 4/1/1995 và Nghị định 135/2005/NĐ-CP ngày 8/11/2005 của Chính phủ. Theo hợp đồng giao khoán, khi người nhận khoán trả hết giá trị vườn chè và giá trị khoán thì vườn chè sẽ thuộc về người nhận khoán. Thời hạn nhận khoán theo quy định kéo dài 20-50 năm nhưng trên sổ kế toán của DN (nông trường) vẫn bắt buộc phải theo dõi giá trị vườn chè, có tính khấu hao giá trị. 
Quy định này bình thường thì không sao, nhưng khi CPH thì lại sinh chuyện. Bởi theo quy định, khi tiến hành xác định giá trị DN để CPH vẫn phải đánh giá lại giá trị vườn chè còn lại mức thấp nhất là 20% nguyên giá. Bắt buộc này làm cho giá trị vốn nhà nước tại DN đột ngột tăng khống lên khiến đồng loạt các DN chè nằm trong diện phải CPH la ó. 
Theo Bộ NN&PTNT, các DN không chấp nhận việc định giá lại vườn chè làm tăng khống vốn nhà nước dẫn đến việc CPH vườn chè rất khó thực hiện và bị chậm trễ. “Cái lý của các ông đòi đánh giá lại  cho rằng vườn chè là tài sản của Nhà nước giao khoán nên họ có quyền định giá lại. Trong khi vườn chè là loại tài sản có tính đặc thù, nó là sinh vật sống nên không thể có quan điểm sở hữu như vậy được”- ông Tài cho biết. 
Trông chờ vào Thủ tướng 
Phó Tổng Giám đốc TCty Chè Việt Nam cho biết ông không đồng tình quan điểm của Bộ Tài chính vì nó phi thực tế và ảnh hướng tới nông dân trồng chè: “100% diện tích chè đã giao khoán cho các hộ gia đình, họ đã ký hợp đồng, đóng tiền với các Cty rồi đầu tư vào vườn chè, nay bắt đánh giá lại vườn chè để tăng vốn nhà nước là cách làm vô cùng sai. Tôi cho rằng, muốn định giá lại thì phải đợi hết thời hạn hợp đồng chứ không thể máy móc như vậy”.
TS.Tài cho biết thêm, trước sự việc rắc rối này, cũng có quan điểm đòi bỏ vườn chè giao khoán ra ngoài sổ sách nhưng ông nói làm thế thì sai lại càng sai. Ông cho rằng, bà con đang chấp hành nghiêm chỉnh hợp đồng đã ký kết thì cần để nguyên trạng theo sổ sách kế toán, Cty cổ phần phải thừa kế các hợp đồng đó. 
Ông Tài so sánh, hợp đồng giao khoán cũng giống như Tổng Cty đang có một hợp đồng bán chè cho nước ngoài, nhưng nếu việc CPH diễn ra khi hợp đồng này vẫn đang thực hiện thì Cty cổ phần phải thừa kế hợp đồng đó chứ không lẽ lại đi phá vỡ hợp đồng, không cung ứng cho đối tác. “Đó là chưa kể ở ta, bà con đang gặp rất nhiều khó khăn về đời sống mà lại đi làm cái việc phi thực tế ấy, theo tôi là không nên. Không chỉ DN họ không chấp nhận mà người dân nhận khoán cũng sẽ phản ứng nếu chuyện định giá lại vườn chè xảy ra”- TS. Tài  nhấn mạnh. 
Theo lãnh đạo TCty Chè Việt Nam, hiện Tổng Cty đã hoàn thành việc kiểm toán và xác định xong giá trị DN. Hồ sơ đã đưa lên Bộ NN&PTNT xem xét trước khi trình Thủ tướng phê duyệt. Tuy nhiên, những bất cập đang gặp phải khiến CPH DN chè vẫn là bài toán khó gỡ với Bộ NN&PTNN. Nếu chủ trương được tiến hành thuận lợi và nhanh chóng, chắc chắn tình hình kinh doanh nông nghiệp Việt Nam sẽ có bước khởi sắc đáng kể. Nhưng xem ra, cho đến nay bất đồng quan điểm giữa các bộ, ngành liên quan sẽ khiến báo cáo tài chính 2014 của TCty Chè Việt Nam chưa có điểm sáng. 
“Phương án CPH, trong đó có quan điểm để nguyên trạng không định giá lại vườn chè, cuối cùng phải được Thủ tướng duyệt mới tiến hành được nên giai đoạn này lại phải chờ thôi”- Phó Tổng Giám đốc TCty Chè Việt Nam nói. 
Theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán của TCty Chè Việt Nam, doanh thu bán sản phẩm và hàng hóa đạt 233 tỷ đồng (giảm 7% so với năm 2012), khoản giảm trừ hàng bán bị trả lại 2,5 tỷ, khoản này chủ yếu do chè phân phối đi các cửa hàng, đại lý không bán được. Doanh thu ngày càng giảm chủ yếu do thị trường chè nội (tự sản xuất, đóng gói, phân phối) hoạt động mạnh, người dân thường mua chè gói với tâm lý “chè đóng gói là chè có kèm phụ gia, không còn nguyên chất”, như vậy, hệ thống bán lẻ chưa chưa có khả quan. Lợi nhuận năm 2013 đạt 986,75 triệu đồng, giảm 17% so với năm 2013. 

Tin cùng chuyên mục

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Đọc thêm

Chủ quản EVN 'hối thúc' chuẩn bị điều kiện để tăng giá điện

Chủ quản EVN 'hối thúc' chuẩn bị điều kiện để tăng giá điện
(PLVN) -Ngoài việc yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện và đẩy nhanh các dự án nguồn, lưới điện nhằm đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp còn yêu cầu EVN đảm bảo đủ các điều kiện để thực hiện việc tăng giá bán lẻ điện bình quân năm 2024…

Vietfarm sẵn sàng vươn ra 'biển lớn'

Vietfarm sẵn sàng vươn ra 'biển lớn'
(PLVN) - Với vùng nguyên liệu hơn 200 ha đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP và nhà máy chế biến nha đam lớn nhất Việt Nam đặt tại Khu công nghiệp Thành Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, VietFarm tự tin cung cấp những sản phẩm từ nha đam với chất lượng tốt nhất.

Vietcombank giữ vị trí đầu mối cấp vốn bằng ngoại tệ lớn nhất từ trước đến nay

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ
(PLVN) - 3 ngân hàng gồm Vietcombank (giữ vị trí đầu mối thu xếp) và Vietinbank, BIDV đã tiến hành cung cấp vốn ngoại tệ trung hạn lớn nhất từ trước đến nay cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự sự kiện lớn - lần đầu tiên của 3 ngân hàng thương mại nhà nước.

VINACHEM và VNR tăng cường sử dụng dịch vụ của nhau

Đưa số đông cán bộ đi họp bằng tàu "charter" là một sự lựa chọn hợp lý, thú vị của VINACHEM.
(PLVN) - Với cam kết ưu tiên sử dụng hàng hoá và dịch vụ của nhau, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức cho 168 cán bộ công nhân viên đi dự Hội nghị người lao động của Công ty mẹ - Tập đoàn Hóa chất năm 2024, tại Thanh Hóa bằng phương tiện tàu hỏa.

Chuyên gia phân tích lý do VinFast lọt top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 của Tạp chí TIME

Chuyên gia phân tích lý do VinFast lọt top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 của Tạp chí TIME
(PLVN) - VinFast vừa được tạp chí TIME vinh danh trong danh sách “TIME100 Company” - top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới trong năm 2024, bên cạnh những tên tuổi lớn như Google, Microsoft, Amazon... Tạp chí nổi tiếng của Mỹ xếp VinFast vào nhóm “Đột phá” (Disrupters) - nhóm những công ty tạo nên dấu ấn nhờ mô hình mới lạ, chưa có thông lệ trên thị trường và gọi hãng xe Việt là "Hãng xe điện gây tiếng vang (An EV splash)”.

Năm nay, 'ốp' chỉ tiêu cho PVN như thế nào?

Trong lễ nhậm chức hồi cuối tháng 3/2024, tân Tổng Giám đốc PVN Lê Ngọc Sơn (trái) cam kết sẽ “đưa tập đoàn vươn tới những đỉnh cao mới”.
(PLVN) - Theo đề nghị của Vụ trưởng Vụ Năng lượng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa công bố những con số làm căn cứ “chấm điểm” đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), với các chỉ tiêu tài chính từ chục ngàn đến hàng trăm ngàn tỷ đồng cho năm 2024.

Đạo đức kinh doanh - Chìa khóa bền vững của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn.
(PLVN) -  Trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, các doanh nhân đóng vai trò trụ cột, là lực lượng tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững. Vì thế, cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, đòi hỏi mỗi doanh nhân, doanh nghiệp còn phải có trách nhiệm với cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) là một trong những doanh nhân đã làm tốt cả 2 sứ mệnh đó.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn: Tăng thu hàng triệu USD mỗi năm nhờ cải tiến công nghệ

Tàu nhập dầu thô VGO của BSR. (Ảnh: BSR).
(PLVN) - Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất được thiết kế để vận hành 100% dầu thô từ mỏ Bạch Hổ. Tuy nhiên, trữ lượng và sản lượng của mỏ này ngày càng sụt giảm, không đáp ứng đủ nhu cầu của Nhà máy. Đứng trước thách thức này, giới chuyên gia đã cải tiến công nghệ, nhập thêm loại nguyên liệu mới để Nhà máy chạy công suất lên tới hơn 111%.

Nhiều nhà đầu tư 'để ý' các công ty đóng tàu thuộc SBIC

Hôm 11/5, sau khi hạ thủy tàu hàng rời 65.000 tấn mang tên “Trường Minh Dream 01”, đóng tàu Nam Triệu tiếp tục đặt ky đóng mới con tàu thứ 2 có trọng tải tương tự.
(PLVN) - “Một nhà đầu tư Hà Lan và một số đơn vị trong nước như Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm của họ đối với việc đầu tư vào lĩnh vực đóng tàu trong bối cảnh Bộ GTVT đang tiến hành các thủ tục để định giá, đấu giá bán một số doanh nghiệp đóng tàu thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy”, ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay.

PVN có tân Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn

Phó Bí thư Đảng ủy PVN Trần Quang Dũng phụ trách công tác xây dựng Đảng.
(PLVN) - Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa có quyết định chuẩn y giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Trần Quang Dũng.