Nghi án “tuồn” thiết bị cũ vào Bệnh viện Thể thao

(PLO) - Gần chục tỉ đồng tiền thiết bị không quyết toán được bởi sau nhiều năm, nhà thầu không cung cấp được giấy tờ xuất xứ gốc của thiết bị, còn bệnh viện đằng đẵng đi đòi giấy…
Nghi án “tuồn” thiết bị cũ vào Bệnh viện Thể thao

5 năm ròng rã đi đòi nguồn gốc máy

Gói thầu “Trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Thể thao Việt Nam (TTVN) giai đoạn 2008 – 2010” có tổng kinh phí 17,369 tỉ đồng. Ngày 17/12/2008, Giám đốc Bệnh viện TTVN Lê Quý Phượng và Liên danh nhà thầu gồm Cty Cổ phần Thương mại và Thiết bị y tế Đông Nam Á và Cty TNHH Trung Kiên ký Hợp đồng và Phụ lục hợp đồng số 88/HĐ-BVTTVN về việc thực hiện “Cung cấp lắp đặt thiết bị năm 2008” thuộc dự án “Trang thiết bị y tế cho Bệnh viện TTVN giai đoạn 2008 - 2010”.

Theo hợp đồng trên, Liên danh nhà thầu phải cung cấp, lắp đặt, bàn giao 55 chủng loại thiết bị cho Bệnh viện TTVN, trong đó Cty TNHH Trung Kiên cung cấp 48 chủng loại thiết bị với giá trị  là 7,6 tỉ đồng, Cty Đông Nam Á cung cấp 7 chủng loại thiết bị với giá trị gần 9,3 tỉ đồng.

Sau đó 2 ngày, ngày 19/12/2008, Cty Trung Kiên được ứng trước 90% giá trị hợp đồng. Cty này sau đó đã hoàn thành nghiệm thu bàn giao và thanh lý hợp đồng cho đủ 48 chủng loại thiết bị. 

Ngày 29/12/2008, Cty Đông Nam Á cũng được ứng 90% giá trị hợp đồng, và sau đó bước đầu bàn giao 7 chủng loại thiết bị y tế như đã ký trong hợp đồng. Tuy nhiên cho đến nay, gói thầu do Cty Đông Nam Á cung cấp vẫn còn thiếu một số chi tiết thiết bị và giấy tờ hợp lệ, do đó Bệnh viện TTVN không thể hoàn thiện thủ tục để thanh quyết toán.

Cụ thể, máy nội soi thiếu 14 chi tiết và thiếu CO, CQ bản gốc (Giấy chứng nhận xuất xứ, chất lượng). Máy chụp cắt lớp vi tính 6 xoắn ốc thiếu phần mềm xử lý hình ảnh có bản quyền và CO, CQ bản gốc. Ghế khám chữa nha khoa, máy nén khí cho máy thở, máy tạo ô xy từ khí trời cũng đều thiếu CO, CQ bản gốc…

Từ năm 2009 đến nay, Bệnh viện TTVN đã nhiều lần mời đại diện Cty Đông Nam Á đến làm việc, nhưng Cty này thể hiện sự không hợp tác và thiếu nghiêm túc. Ngoài 33 thiết bị được nghiệm thu, 14 thiết bị vẫn chưa đủ điều kiện nghiệm thu và 5 thiết bị chưa được bàn giao.

Thiết bị y tế cũ được “tuồn” vào bệnh viện?

Sau nhiều lần Cty Đông Nam Á không đến làm việc trực tiếp, công văn qua lại giữa hai bên không giải quyết được việc thực thi nghiêm túc hợp đồng, hoặc Cty này hẹn thực thi nhưng lại lỗi hẹn, từ cuối năm 2012, Cty Đông Nam Á không xuất hiện làm việc nữa. Tháng 7/2013, sau khi phải đăng báo tìm nhà thầu, xác định “Cty Đông Nam Á lảng tránh trách nhiệm không đến và chuyển trụ sở đi đâu không rõ”, Bệnh viện TTVN phải đối mặt với việc giải quyết hậu quả của gói thầu gần chục tỉ không quyết toán nổi. 

Như trên đã nói, nhiều máy đã được chuyển về Bệnh viện TTVN từ 5 năm nay và đã được đưa vào phục vụ khám chữa bệnh, nhưng cũng bằng ấy năm, Bệnh viện vẫn mải miết đi đòi CO, CQ bản gốc. Một nhà nhập khẩu thiết bị y tế cho biết, mỗi chiếc máy nhập khẩu vào Việt Nam luôn kèm theo một hồ sơ đầy đủ. Hồ sơ này không chỉ phục vụ quá trình vận chuyển mà còn là bản thông hành của thiết bị khi đi qua các “cửa” hải quan, cơ quan chức năng chuyên ngành khác (nếu cần).

Thế nhưng, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Bệnh viện TTVN thừa nhận trong quá trình đi đòi giấy tờ thiết bị, thậm chí bệnh viện còn nhiều lần gửi thư đến các hãng cung cấp máy ở nước ngoài để xác minh thông tin về thiết bị y tế mà nhà thầu Đông Nam Á cung cấp, nhưng câu trả lời của nhà sản xuất là không sản xuất các mã sản phẩm trên. 

Tuy nhiên, nhìn lại quy trình mua sắm thiết bị của gói thầu này có thể thấy, ngay từ đầu lãnh đạo Bệnh viện TTVN khi đó đã lập tức tạm ứng 90% giá trị hợp đồng cho nhà thầu, nhà thầu được “nắm đằng chuôi” hầu như toàn bộ số tiền bán máy. Thế nhưng, trong gần 4 năm còn “qua lại” với Bệnh viện TTVN, Cty này chỉ chuyển được 3 trong 7 máy bán cho bệnh viện. Vì sao đơn vị bán máy lại không thể cung cấp được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của máy? Đây là những nghi vấn cần được cơ quan chức năng làm rõ.

Nhà thầu chuyển đi đâu không rõ, lãnh đạo bệnh viện cũng đã thay đổi, Bệnh viện TTVN đang đứng trước nguy cơ xuất toán đối với một số hạng mục đầu tư thiết bị y tế không có hóa đơn chứng từ. Bệnh viện đang tham vấn các cơ quan chức năng để giải quyết hậu quả của sự việc này. Thiết nghĩ, cũng phải đồng thời xem xét nghiêm túc trách nhiệm của những cá nhân, tập thể có liên quan.  

Bệnh viện Thể thao Việt Nam là bệnh viện thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch với quy mô 100 giường phục vụ việc khám chữa bệnh cho các vận động viên và người dân. Bệnh viện được khánh thành cách đây 7 năm, kinh phí 52 tỷ đồng, song đã xuống cấp trầm trọng. Toàn bộ nền tòa nhà, sân của bệnh viện hiện bị sụt khoảng nửa mét, nhiều đoạn tường đã bị xé, toàn bộ trần nhà bị thấm dột. Hệ thống phòng cháy chữa cháy bị hỏng hoàn toàn, hệ thống xử lý nước thải và rác thải y tế cũng không sử dụng được.
Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2021: “Đoàn kết cùng thành công”

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi họp báo.
(PLVN) - Bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đòi hỏi sự đoàn kết, giúp đỡ nhau tạo sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), nhằm mục đích nâng cao khả năng kinh doanh, năng lực cạnh tranh đồng thời thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19, vừa sản xuất, kinh doanh hiệu quả, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là lý do Ban tổ chức chương trình Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp (DN) Thăng Long 2021 lựa chọn chủ đề “Đoàn kết cùng thành công” cho Lễ tôn vinh năm nay.

Xây dựng chuỗi giá trị liên kết: Giải pháp giúp các nữ doanh nhân “vượt” dịch

Phó Chủ tịch Hanoisme trao quyết định cho Chủ tịch Happy Women Leader Network .
(PLVN) - Sáng 24/11, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (DNNVV - Hanoisme) đã chính thức kết nạp Happy Women Leader Network là thành viên của mình. Và kết quả buổi Tọa đàm với chủ đề “Kinh tế do phụ nữ làm chủ phục hồi trong đại dịch xây dựng chuỗi giá trị liên kết hệ sinh thái cung ứng sản phẩm dịch vụ” càng khẳng định sự lớn mạnh và phát triển bền vững của cộng đồng các nữ doanh nhân.

T&T Group muốn gia tăng sức mạnh từ "lò" đào tạo hàng đầu Việt Nam

Chủ tịch T&T Group Đỗ Quang Hiển và GS.TS Lê Quân, Giám đốc ĐHQHN ký kết Thỏa thuận hợp tác.
(PLVN) - Tập đoàn T&T Group và trường Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện và hợp tác cụ thể trong nhiều lĩnh vực nhằm tạo thành sức mạnh tổng hợp cho sự phát triển khoa học, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo tiệm cận với tiến bộ khoa học của thế giới.

CEO Vinasamex: Thân-tâm khỏe sẽ sinh ý tưởng kinh doanh hay

CEO Nguyễn Thị Huyền
(PLVN) - Hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng Công ty CP Quế hồi Việt Nam (Vinasamex) vẫn tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu, xây dựng thêm nhà máy chế biến. Doanh thu vì thế vẫn tăng đều. Điều gì mang lại thành công cho một doanh nghiệp mới chỉ hơn 10 năm tuổi này? PLVN có cuộc trò chuyện cuối tuần với cô Nguyễn Thị Huyền - CEO của Vinasamex.

Tập đoàn FrieslandCampina đạt nhiều giải thưởng uy tín trong năm 2021

Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam đã vinh dự nhận hàng loạt giải thưởng cho các hoạt động kinh doanh xuất sắc năm 2021.
(PLVN) - Mới đây, Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (Doanh nghiệp sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như Cô Gái Hà Lan – Dutch Lady, Friso, Yomost, Fristi... ) đã vinh dự nhận hàng loạt giải thưởng cho các hoạt động kinh doanh xuất sắc năm 2021 trong bối cảnh dịch COVID-19 đã có những tác động lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp ở khắp các ngành nghề, trong đó có lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh.

CEO Hằng Halita - người tìm kiếm sự hoàn hảo trong thời trang

Doanh nhân Hằng Trần
(PLVN) - Là người say mê thời trang từ khi còn trẻ, doanh nhân Hằng Trần (Hằng Halita) đã sớm xác định được con đường mình sẽ theo đuổi. Dám mơ ước và dốc sức cho ước mơ của mình, CEO Hằng Halita đã xây dựng thành công thương hiệu thời trang Halita Stying, giúp hàng nghìn phụ nữ hoàn thiện phong cách thời trang.

Chủ tịch EVN chúc mừng Ngày Pháp luật Việt Nam

Ông Dương Quang Thành
(PLVN) - Nhân ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã có thư chúc mừng cán bộ nhân viên, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến công tác pháp chế của Tập đoàn.

CEO EVNNPC quan tâm gì sau lễ nhậm chức?

Ông Nguyễn Đức Thiện, tân Tổng Giám đốc EVNNPC
(PLVN) - Chưa đầy một tháng sau khi trở thành Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), ông Nguyễn Đức Thiện đã làm việc với các đơn vị chức năng, nêu nhiều vấn đề, trong đó có những câu hỏi trực diện về nội tại của một Tổng công ty phân phối điện năng lớn nhất nước.

SHB bổ nhiệm ông Đỗ Quang Vinh làm Phó Tổng Giám đốc

SHB bổ nhiệm ông Đỗ Quang Vinh làm Phó Tổng Giám đốc
(PLVN) -  Ngày 30/10/2021, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã chính thức bổ nhiệm ông Đỗ Quang Vinh làm Phó Tổng Giám đốc. Ông Đỗ Quang Vinh hiện đang đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại SHB như Giám đốc Khối Ngân hàng Số, Phó Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ.

Chủ tịch VIMC: “Cái tên Vinalines đã vào dĩ vãng”

Chủ tịch Lê Anh Sơn: "Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, giờ đã bước sang một trang mới"
(PLVN) - Ông Lê Anh Sơn, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng hải Việt Nam nói, nếu coi thương hiệu Vinalines trước kia là điển hình về sự yếu kém của một doanh nghiệp nhà nước, thì tên mới VIMC là hình ảnh về sự hồi sinh của một doanh nghiệp nhà nước.

Khảo sát quốc tế về các thương hiệu hàng đầu châu Á: Vingroup được yêu thích nhất tại Việt Nam

Khảo sát quốc tế về các thương hiệu hàng đầu châu Á: Vingroup được yêu thích nhất tại Việt Nam
(PLVN) -  Lần đầu tiên, tập đoàn tư nhân đa ngành có giá trị vốn hóa lớn nhất Việt Nam đã vươn lên vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng các thương hiệu nội địa được yêu thích nhất, theo kết quả cuộc khảo sát người tiêu dùng “Top 1000 thương hiệu hàng đầu châu Á” của Campaign Asia-Pacific và NielsenIQ.