Nghiệm thu khống công trình, Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng bị truy thu 6 tỉ

(PLO) - Chiều nay (13/11), trao đổi với PLVN, ông Phạm Văn Tiến - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn cho biết, Tổng Công ty Cổ phần Sông Hồng (Bộ Xây dựng) đã chấp hành nộp phạt 90 triệu đồng vì hành vi nghiệm thu khống công trình gói thầu số 7- Dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng trung tâm, chữa bệnh giáo dục lao động xã hội tỉnh Bắc Kạn.
Nghiệm thu khống công trình, Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng bị truy thu 6 tỉ

Thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn, Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng đã nộp phạt 90 triệu đồng vì hành vi tổ chức nghiệm thu khống khối lượng gói thầu, làm sai lệch kết quả giám sát trong quá trình tổ chức giám sát thi công Dự án Cải tạo, nâng cấp, mở rộng trung tâm, chữa bệnh giáo dục lao động xã hội tỉnh Bắc Kạn.

Tuy nhiên, Tổng Công ty Cổ phần Sông Hồng vẫn chưa trả lại số tiền gần 6 tỉ đồng đã được chủ đầu tư Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn thanh toán khống cho nhà thầu thi công này.

Nghiệm thu khống công trình, Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng bị truy thu 6 tỉ ảnh 1
Quyết định xử phạt hành chính số 1316/QĐ-XPHC
của UBND tỉnh Bắc Kạn 

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có Công văn số 1316/QĐ-XPHC yêu cầu Tổng Công ty Cổ phần Sông Hồng phải thực hiện đúng quy định về giám sát thi công xây dựng công trình; hủy bỏ kết quả nghiệm thu, thanh quyết toán và thực hiện đúng quy định về nghiệm thu, thanh quyết toán công trình xây dựng theo quy định tại, khoản 4, Điều 21 Nghị định số 23/2009/NĐ-CP. Buộc phải trả lại toàn bộ số tiền gần 6 tỉ đồng đã được chủ đầu tư gói thầu số 7- Dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng trung tâm, chữa bệnh giáo dục lao động xã hội tỉnh Bắc Kạn thanh toán khống cho nhà thầu thi công.

Liên quan đến việc nghiệm thu khống khối lượng gói thầu còn có các đơn vị bị xử phạt gồm: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn; Tổng Công ty Cổ phần Sông Hồng (Bộ Xây dựng); Công ty cổ phần và thiết kế xây dựng TTC.

Nghiệm thu khống công trình, Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng bị truy thu 6 tỉ ảnh 2
Công văn yêu cầu Công ty CP Sông Hồng thực hiện quyết định xử phạt 

Ông Phạm Văn Tiến - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, đơn vị này sẽ dùng nhiều biện pháp để đôn đốc các đơn vị sai phạm thực hiện quyết định xử phạt của UBND. "Đến thời điểm này, chỉ còn duy nhất Công ty cổ phần và thiết kế xây dựng TTC là chưa chấp hành quyết định xử phạt" – Ông Tiến cho biết thêm.

Trước đó, PLVN đã đưa tin về những dấu hiệu bất thường của chủ đầu tư trong quá trình nghiệm thu và thanh quyết toán. Ngày 26/6/2012, công an tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại hiện trường.

Sau khi đối chiếu với giá trị, khối lượng  nghiệm thu, thanh toán, công an tỉnh đã xác định giá trị khối lượng thực tế thi công hoàn thành ứng với số tiền 8.247.603.735 đồng.

Cơ quan công an cũng xác định khối lượng mà chủ đầu tư đã nghiệm thu và thanh toán cho đơn vị thi công là 14.042.444.595 đồng. Như vậy, khối lượng chưa thi công nhưng đã được nghiệm thu và thanh toán là 5.794.840.860 đồng.

Cũng trong đợt làm việc này, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công đều thừa nhận việc lập hồ sơ nghiệm thu, thanh toán khống khối lượng trên là vi phạm các quy định của nhà nước trong lĩnh vực  xây dựng.

Sau khi tiến hành nghiên cứu hồ sơ, theo dõi các chứng từ thanh quyết toán, cơ quan công an khẳng định: Sở LĐTB&XH, đơn vị tư vấn giám sát và đơn vị thi công đã nghiệm thu, thanh toán khối lượng hoàn thành không đúng với thực tế thi công với số tiền gần 6 tỉ đồng.

PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Doanh Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ông Huỳnh Quang Liêm là tân Tổng Giám đốc VNPT

Ông Huỳnh Quang Liêm - tân Tổng Giám đốc VNPT.
(PLVN) -  Gia nhập Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) từ năm 1992, ông Huỳnh Quang Liêm đã trải qua nhiều vị trí quan trọng trước khi được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc VNPT vào ngày hôm nay - 12/7.

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!
(PLVN) - Trải qua những ngày đầu khởi nghiệp gian khó với đầy rẫy những khó khăn, thất bại song Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup Trương Anh chưa bao giờ có ý định buông xuôi và cũng không cho phép mình tự thoả hiệp với số phận. Cứ từng bước, từng bước một, anh đã giải được bài toán cuộc đời và sự nghiệp của mình để chứng minh rằng “tôi làm được”.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

PVFCCo nỗ lực tăng nguồn cung phân bón

PVFCCo ra mắt sản phẩm NPK Phú Mỹ 16-8-8+TE
(PLVN) - Trong bối cảnh phân bón trong nước và thế giới sụt giảm, thương hiệu phân bón Phú Mỹ của Tổng Công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) đang thực hiện nhiều biện pháp để gia tăng sản lượng, phục vụ nhu cầu phân bón của bà con nông dân.