Cơ hội tái sinh cho những em bé mắc bệnh u nguyên bào thần kinh

Bệnh nhi được ghép tế bào gốc tạo máu thành công. Ảnh: Nguyễn Tâm
Bệnh nhi được ghép tế bào gốc tạo máu thành công. Ảnh: Nguyễn Tâm
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu có giá trị trong các bệnh lý huyết học lành tính, ung thư huyết học và ung thư dạng bướu đặc ở trẻ em. Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) bước đầu triển khai tự ghép tế bào gốc tạo máu trên các bệnh nhân u nguyên bào thần kinh.

Là một trong những bệnh nhi mắc bệnh u nguyên bào thần kinh, mẹ của bé L.Q.H chia sẻ, năm 2019 khi bé H. mới được 3 tuổi nhiều lần than mệt và ói. Gia đình đưa bé đến bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ thăm khám thì phát hiện khối u trên tuyến thượng thận. Bé H. được chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 2 để được điều trị cho đến thời điểm hiện tại.

“Con được chẩn đoán mắc bệnh u nguyên bào thần kinh. Sau thời gian điều trị thì nghe bác sĩ báo tin con được ghép tế bào gốc. Vì nhà tôi cũng khó khăn nên khi được bệnh viện, mạnh thường quân chung tay hỗ trợ tôi rất biết ơn. Giờ tôi chỉ ước sao cho con nhỏ được kéo dài sự sống…”, mẹ của bé H. tâm sự.

Một bệnh nhi khác là bé N. được nhập viện điều trị cũng với chẩn đoán u nguyên bào thần kinh. Sau nhiều lần hóa trị, bé tiếp tục được chỉ định ghép tế bào gốc tạo máu vào tháng 9 năm 2023 vừa qua. Kết thúc quá trình ghép, bé đã được xuất viện về nhà và tiếp tục theo dõi.

Theo BS.CK2 Nguyễn Đình Văn, Trưởng khoa Ung bướu huyết học Bệnh viện Nhi Đồng 2, trong những năm gần đây lượng bệnh nhi ung thư được tiếp nhận tại khoa có chiều hướng tăng, từ 100-120 trường hợp lên 200-300 trường hợp. Ngoài nhóm bệnh nhi ung thư tạng đặc, hầu hết là các trường hợp bị ung thư thể máu.

“Với xu hướng tiến bộ của Y học, đã có nhiều cải tiến trong điều trị bệnh như cập nhật phác đồ trên thế giới, chất lượng thuốc kéo dài thời gian sống, giảm xạ trị để tránh ảnh hưởng về sau. Đặc biệt, phương pháp ghép tế bào gốc tự thân hạn chế tối đa tái phát ung thư, đã mang đến nhiều hiệu quả”, BS Văn thông tin.

Ghép tế bào gốc tạo máu có giá trị trong các bệnh lý huyết học lành tính, ung thư huyết học và ung thư dạng bướu đặc ở trẻ em. Bệnh viện Nhi Đồng 2 bước đầu triển khai tự ghép tế bào gốc tạo máu trên các bệnh nhân u nguyên bào thần kinh.

Ca ghép tế bào gốc đầu tiên được bệnh viện triển khai thành công vào đầu năm năm 2021 cho bệnh nhi 32 tháng tuổi, đã lan tỏa tích cực đến cộng đồng. Bác sĩ, điều dưỡng thực hiện đều được huấn luyện đào tạo tại bệnh viện Truyền Máu Huyết Học và tham gia đào tạo liên tục với các chuyên gia tại Mỹ và Nhật.

Bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM đang thi công công trình Trung tâm điều trị kỹ thuật cao. Đây là cơ sở để hình thành và phát triển Trung tâm ghép tạng, ghép tế bào gốc, phẫu thuật và hồi sức cấp cứu Nhi khoa chuyên sâu cho các tỉnh/thành phía Nam. Hy vọng khi đưa vào hoạt động công trình này, sẽ có thêm cơ hội cứu chữa cho các bệnh nhi không may mắc bệnh u nguyên bào thần kinh và các bệnh hiểm nghèo khác.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.