Chuyện tình bi thảm của Lý Mạc Sầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Hỡi thế gian tình ái là chi/ Mà đôi lứa hẹn thề sống chết?” là hai câu thơ của nhà văn Nguyên Hiếu Vấn. Thế nhưng, câu thơ này lại được gắn vào tên tuổi của nhân vật Lý Mạc Sầu trong bộ Thần điêu đại hiệp để đến bây giờ, mỗi khi nhắc đến những tình yêu gian truân, người ta lại đọc lời thơ này như câu cửa miệng. 
Nhân vật Lý Mạc Sầu trong phim Thần điêu đại hiệp. Nhân vật Lý Mạc Sầu trong phim Thần điêu đại hiệp.

*Cô gái nhan sắc tuyệt trần, trí tuệ vô song trong truyện Kiếm hiệp Kim Dung

Tận hiến cho tình yêu

Lý Mạc Sầu là đệ tử đời thứ 3 của phái Cổ Mộ, đồ tôn của chưởng môn phái này - Lâm Triều Anh và sư tỷ của nàng Tiểu Long Nữ nổi tiếng. Lý Mạc Sầu được Kim Dung môn tả là có sắc đẹp tựa như tiên nữ, nổi tiếng trên giang hồ với 2 tuyệt chiêu Ngũ Độc Thần Chưởng và Băng Phách Ngân Châm. Từ thuở là một thiếu nữ, nàng mang trong mình một tình yêu vô cùng đẹp đẽ và sâu đậm với chàng thư sinh Lục Triển Nguyên.

Để đến với chàng, nàng đã vứt bỏ tất cả, từ đức hạnh, lễ giáo. Tuy nhiên, cuối cùng tình yêu đó lại mang đến cho nàng một nỗi đau vô cùng to lớn, khi Lục Triển Nguyên bội bạc, đem lòng yêu Hà Nguyên Quân và lấy cô này làm vợ.

Tan nát vì tình yêu, từ một cô gái hiền lành, tận hiến cho tình yêu, nàng trở thành một ma nữ theo đúng nghĩa, luôn hành xử tàn ác và mang trong mình mối thù lớn, không chỉ với Lục Triển Nguyên, Hà Nguyên Quân mà còn cả với gia đình họ Lục. Nàng cũng từng lạnh lùng tuyên bố, chỉ khi Lục Triển Nguyên giết chết Hà Nguyên Quân thì mối hận trong lòng nàng mới có thể tiêu tan. 

Mang mối căn hận lớn, tuy nhiên, vì bị một cao thủ võ lâm ngăn cản, Lý Mạc Sầu mới để cho cặp vợ chồng Triển Nguyên – Nguyên Quân sống bình yên trong 10 năm. Trong những năm đó, bao nhiêu sóng gió trên giang hồ, bao nhiêu người vô tình bị chết hoan bởi Lý Mạc Sầu thất tình.

Có lẽ, cũng một phần, dù rất nhỏ thông cảm được cho Lý Mạc Sầu bởi mất mát của nàng không hề nhỏ. Nàng phải rời bỏ môn phái, phản bộ sư phụ nhưng nhận lại là kết cục quá đau đớn. Những gì nhận lại đối với nàng là sự dèm pha của thiên hạ. Tất cả đã đẩy nàng đến một nước đi sai lầm khi lựa chọn trở thành một ma nữ.

Đó cũng là lúc Lý Mạc Sầu trở thành một người độc ác, tàn nhẫn, khiến cả giang hồ phải khiếp đảm. Những tội ác của nàng thật khó có thể tha thứ, như việc nhẫn tâm giết chết rất nhiều người chỉ vì họ mang họ Hà hoặc họ Lục. Nàng còn chạy ra sông Nguyên phá hủy sáu mươi ba chiếc thuyền chở hàng có đề chữ “Nguyên” trên mạn thuyền. Nàng cũng tuyên bố ai nhắc đến 3 chữ “Hà Nguyên Quân” thì kẻ đó trở thành người không đội trời chung, hoặc ngươi chết, hoặc ta chết. 

Chuyện tình bi thảm của Lý Mạc Sầu ảnh 1
Lý Mạc Sầu là cô gái xinh đẹp, tận hiến cho tình yêu nhưng cuối cùng nhận về kết cục bi thảm.  

Suốt 10 năm đau đáu chờ báo thù tình, gây nên bao oan nghiệt trôi qua, cặp vợ chồng Lục Triển Nguyên – Hà Nguyên Quân đã không còn trên thế gian nữa. Bao mối hận trong lòng chất chứa lên gia đình người em trai của Lục Triển Nguyên là Lục Lập Đỉnh.

Chưa hết, nàng còn đến mộ đào hài cốt của hai vợ chồng lên, vứt một bộ lên núi, một bộ xuống biển để họ mãi mãi phải chia lìa. Nàng cũng tìm đến giết cả nhà Lục Lập Đỉnh và tìm hai đứa bé là Lục Vô Song (con Lục Lập Đỉnh) và Trình Anh (chị họ của Lục Vô Song) để bắt, nhưng bị vợ chồng Võ Tam Thông cùng Hoàng Dược Sư ra tay ngăn cản. Lý Mạc Sầu đành để lại Trình Anh (sau này được Hoàng Dược Sư nhận làm đệ tử) và chỉ mang Lục Vô Song đi.

Ngay từ khi vừa xuất hiện gây nên bao sóng gió ở Lục Gia trang cho đến những giây phút cuối cùng với cái chết đầy đau đớn của cuộc đời, trên môi Lý Mạc Sầu vẫn ngân nga hai câu thơ: “Hỡi thế gian tình ái là chi? Mà đôi lứa nguyện thề sống chết”. Những câu thơ ấy thật sự ám ảnh đối với những ai từng đọc Thần điêu đại hiệp. 

Cái chết có gột sạch tội lỗi?

Nhắc đến Lý Mạc Sầu, ngoài thất tình và những điều tàn nhẫn mà nàng gây ra, còn có câu chuyện hận thù với sư môn, đố kỵ với Tiểu Long Nữ. Phái Cổ Mộ do Lâm Triều Anh lập ra, rồi bà truyền võ công cho một a hoàn (không nói tên). A hoàn này chính là sư phụ của Lý Mạc Sầu và Tiểu Long Nữ. Môn quy của phái Cổ Mộ là đệ tử muốn trở thành chưởng môn thì phải thề độc không bao giờ bước chân ra khỏi Cổ Mộ, trừ phi có một nam nhân nguyên chết vì mình.

Lý Mạc Sầu không dám thề độc, nhưng vẫn quyết định ra đi, và chức chưởng môn do Tiểu Long Nữ đảm nhận. Cũng chính vì điều này mà Lý Mạc Sầu đem lòng thù hận sư môn vì cho rằng sư phụ đã thiên vị. Ngoài ra, cũng vì biết phái Cổ Mộ còn nhiều bí kíp võ công mà chưa kịp học cho nên nàng đã không ít lần quay trở lại, lập mưu tìm vào Cổ Mộ lục tìm bí kíp nhưng đều bị Tiểu Long Nữ làm khó. Để gây khó dễ Tiểu Long Nữ, Lý Mặc Sầu tung tin ngoài giang hồ là khi tròn 18 tuổi Tiểu Long Nữ sẽ tỷ võ chiêu thân, để các cao thủ võ lâm giang hồ tới quấy phá nàng.

Lý Mạc Sầu nuôi được 2 đệ từ từ khi họ còn rất nhỏ là Hồng Lăng Ba và Lục Vô Song. Đây là 2 người có tình tình không độc ác như sư phụ, nhưng Hồng Lăng Ba cũng luôn đố kỵ với sự muối của mình. Hồng Lăng Ba chính là người bị Lý Mạc Sầu làm vật đệm chân để thoát khỏi bụi hoa tình tại Tuyệt Tình cốc. Còn Lục Vô Song, là con gái Lục Lập Đỉnh, bị Lý Mạc Sầu bắt đi nhưng không giết chết, nhờ khéo léo nên được Lý Mạc Sầu nhận làm đệ tử. 

Nhân lúc Lý Mạc Sầu và Hồng Lăng Ba không có ở nhà, Lục Vô Song lấy cắp sách “Ngũ độc bí truyền” đem đi. Lục Vô Song bị Cái Bang cùng Lý Mạc Sầu truy đuổi nhưng được Dương Quá cứu giúp. Sau này, Lục Vô Song còn gặp lại Lý Mạc Sầu một lần nữa tại Tuyệt Tình cốc, hai bên đánh nhau.

Lục Vô Song và Trình Anh được Dương Quá cứu khỏi bụi hoa tình, còn Lý Mạc Sầu, do bị mọi người vây đánh, nên băng qua bụi hoa tình chạy trốn. Kết cục Lý Mạc Sầu trúng độc hoa tình, và cấu kết với Công Tôn Chỉ, Cốc chủ Tuyệt Tình cốc lập mưu để đoạt thuốc giải. Tuy nhiên, nửa viên thuốc giải độc hoa tình duy nhất lại bị Dương Quá ném xuống đáy vực sâu. Trúng độc, đau đớn và tuyệt vọng, Lý Mạc Sầu tự tử trong đám cháy tại Tuyệt Tình cốc.

Cái chết đầy đau thương ấy liệu có gột sạch tội nghiệt cho nữ đại ma đầu này? Tùy theo cách nhìn nhận của mỗi người, có thể có, có thể không. Nếu bênh vực, có thể cho rằng tất cả cũng chỉ vì chữ “tình”, mà trên thế gian này, chữ “tình” còn hạ gục biết bao anh hùng, nói gì một thiếu nữ. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận một cách khắt khe, có thể cho rằng Lý Mạc Sầu còn có nhiều cách khác để trả thù, thay vì lạm sát người vô tội.

Quan điểm nào cũng có cái lý của nó. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận khách quan, quả thật, không phải nhân tính trong Lý Mạc Sầu không còn nữa. Ví như khi đụng độ Lục Vô Song, Trình Anh và Dương Quá tại gian nhà gỗ, Trình Anh tấu khúc Lưu Ba, Lý Mạc Sầu nghe nhạc mà nhớ đến tình cũ, không kìm được và khóc tướng lên.

Đó là lúc người đọc còn cảm nhận được bản thân nữ ma đầu này vẫn có tình cảm. Lần nữa, dù có mối đại hận với Võ Đôn Nhu, Võ Tu Văn nhưng khi thấy 2 anh em này đánh nhau tranh giành Quách Phù, Lý Mạc Sầu không động thủ giết chết họ vì cho rằng 2 con người này có tình, có nghĩa. Một hình ảnh quan trọng nữa là khi Lý Mạc Sầu cho Quách Tương bú sữa báo, chăm sóc nàng chu đáo, thậm chí dùng cây phất trần chuyên dùng để giết người để đuổi muỗi cho một cô bé sơ sinh. Âu đó cũng là những giây phút thiện lương trỗi dậy, khiến cô nàng có chút đáng thương. 

Hương Khê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...