Chiêm ngưỡng Bảo vật Quốc gia ở Hải Dương

Mặt chính chùa Giám.
Mặt chính chùa Giám.
(PLVN) - Cửu phẩm Liên hoa của chùa Giám được nhiều người biết đến không chỉ là một cối kinh Phật mà còn được coi là một tác phẩm nghệ thuật chứng minh cho thành tựu về nghệ thuật, kiến trúc dân gian đạt đến độ hoàn mỹ, là một trong ba kiệt tác của kiến trúc nghệ thuật điêu khắc gỗ cổ truyền Việt Nam còn lưu giữ đến ngày nay.

Kiệt tác của cha ông

Chùa Giám có tên chữ là Nghiêm Quang Tự, tọa lạc tại xã Định Sơn (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) khởi dựng vào cuối thế kỷ 17 thời Lý. Chùa tọa lạc trên một khoảng đất rộng 2ha, được xây dựng lại với quy mô kiến trúc to đẹp.

Ngôi chùa có kiến trúc kiểu “nội công ngoại quốc” với đầy đủ các công trình như: Tam quan, Tiền đường, Tam bảo, nhà Tổ, hành lang, nhà tháp Cửu phẩm, nhà khách, nhà Tăng, vườn cây, Pháp sư, nghè Giám… Các kiến trúc sư, các nghệ nhân đã tạo trên mặt bằng của chùa có sự liên hoàn của các hạng mục tôn lên vẻ tráng lệ cổ kính, ẩn chứa nhiều tầng trí tuệ văn hóa.

Cổng chùa Giám.

Cổng chùa Giám.

Đây là công trình được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH,TT&DL) xếp hạng di tích Quốc gia năm 1974. Năm 2017, chùa Giám, đền Xưa và đền Bia được Thủ tướng ra quyết định xếp hạng là cụm di tích Quốc gia đặc biệt.

Điểm đặc sắc nhất của chùa Giám là tòa Cửu phẩm Liên hoa được đặt trong nhà Phẩm. Năm 2015, tòa Cửu phẩm Liên hoa của chùa được công nhận là Bảo vật quốc gia.

Cửu phẩm Liên hoa là tòa tháp hình lục giác đều. Tòa tháp cao 6,52m. Trong đó, thân tháp cao 5,32m; tượng A di đà trên đỉnh cao 1,2m. Phần đế tòa Cửu phẩm đặt trên nền nhà Phẩm, đỉnh trên cùng của tòa Cửu phẩm gần chạm đến đỉnh tầng mái thứ 3 tạo thành một không gian thông từ trên xuống dưới.

Để tạo dựng kiệt tác này, các nghệ nhân xưa đã đặt tâm của cây Cửu phẩm là cột trụ chất liệu gỗ lim lên trên cối quay, cối quay này có chất liệu kim loại có chiều cao khoảng 40cm. Phía dưới cùng của cối quay có lắp hệ thống vòng bi.

Từ cây cột trụ chính ở lòng tháp dóng ra những đòn ngang có tay đỡ ván các tầng cửu phẩm gồm tòa sen 6 cạnh.

Liên kết cột trụ giữa với 6 trụ, bằng một hệ thống xà gánh đan chéo hình múi khế; xà ngang chia tháp thành 9 tầng hoa sen. Mỗi tầng chạm 5 lớp cánh sen. Chi tiết các lớp cánh sen trên mỗi tầng đều giống nhau. Đồng thời, khoảng cách giữa các tầng rất nhỏ nên khi đứng dưới nhìn lên, chúng ta có cảm giác như lớp lớp cánh sen chồng lên nhau, nối tiếp mãi mãi.

Tòa Cửu phẩm Liên hoa.

Tòa Cửu phẩm Liên hoa.

Trên đỉnh tháp là tượng A di đà ngồi trên tòa sen, chất liệu gỗ, có chiều cao 120cm, tay trái đặt trên tay phải chân ngồi xếp bằng tròn kiểu kiết già. Tổng cộng cả to lẫn nhỏ toàn bộ cây Cửu phẩm Liên hoa của chùa Giám có 145 pho tượng Phật.

Do lối thiết kế có cột trụ, dưới có vòng bi, nên cây Cửu phẩm Liên hoa tuy có trọng lượng trên 4 tấn, nhưng chỉ cần hai người dùng tay đẩy nhẹ cả tòa tháp có thể từ từ quay vòng tròn một cách dễ dàng.

Màu sắc của toàn bộ cây Cửu phẩm và các pho tượng chủ đạo là các màu sáng như màu trắng trên nền đỏ trai của sơn ta. Chúng được cộng sắc với màu vàng kim loại trang trí trên đầu các cánh sen để tạo ra vẻ rực rỡ và sức lan tỏa ánh sáng.

Theo quan niệm của Phật giáo, cứ quay một vòng tháp Cửu phẩm Liên hoa thì lời trì tụng sẽ được nhân lên thành hàng triệu lần, như vậy người niệm mau đạt tới chính quả.

Hiện nay, tuy tổng thể kiến trúc nhà Phẩm còn khá nguyên vẹn, song do thời gian một số các kết cấu gỗ trên phần mái đã bị xuống cấp, các ván ốp và tòa sen không còn bền vững nên chính quyền địa phương đã có biển hướng dẫn du khách không nên quay tòa Cửu phẩm vì sợ đổ gãy.

Hậu thế gìn giữ

Làng Giám không nằm trong nội đồng mà vốn nằm ngay ven sông Thái Bình. Do nằm sát sông với hệ thống đê bồi thấp, hàng năm làng Giám liên tục bị ngập lụt. Năm 1968, một trận lụt lớn, khiến suốt nhiều tháng trời làng Giám phải sống cảnh chìm nước lũ. Do đó, Nhà nước đã chủ trương chuyển người dân từ ngoài đê vào để thoát cảnh ngập lụt và giải phóng lòng sông, khơi thông dòng chảy.

Người dân làng Giám đã di chuyển từ ven sông vào trong nội đồng, cách nơi ở cũ khoảng 7km. Chùa Giám cũng được di dời theo dân cư về vị trí mới. Khi về địa điểm mới, làng Giám lấy tên mới là Tân Sơn thuộc xã Định Sơn (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) nhưng ngôi chùa vẫn được người dân gọi là chùa Giám để con cháu các thế hệ sau luôn nhớ về làng cũ.

Theo các cụ cao niên trong làng kể lại, chùa Giám được di dời trong thời gian 7 tháng, do người dân địa phương tự làm. Đối với các cấu kiện, vật liệu nhỏ, nhẹ thì di chuyển bằng cách gồng gánh. Các vật liệu nặng, lớn thì kéo bằng xe bò. Cả một ngôi chùa có kiến trúc đồ sộ như vậy nhưng được người dân nâng niu, gìn giữ từ chi tiết nhỏ, khi lắp ráp lại chỉ phải thay có 20 chiếc hoành của tòa Tiền đường. Riêng tháp Cửu phẩm, ngoài các pho tượng trên các ván tòa sen bị trôi trong lũ lụt,còn lại tòa tháp vẫn còn nguyên vẹn đến ngày nay.

Cửu phẩm Liên hoa chùa Giám tuy không phải hiện vật độc bản nhưng cũng không phải hiện vật có kiến trúc phổ biến.

Thư tịch còn lại cho biết, trên đất xứ Đông xưa có 5 tòa Cửu phẩm Liên hoa là chùa Quỳnh Lâm (nay thuộc Quảng Ninh), chùa Côn Sơn (Chí Linh), chùa Quang Minh (Gia Lộc), chùa Giám (Cẩm Giàng), chùa Đông ngọ (Thanh Hà).

Đến nay, Việt Nam còn 3 tòa Cửu phẩm Liên hoa chất liệu gỗ niên đại thế kỷ 17 là chùa Đông Ngọ, chùa Giám (Hải Dương) và chùa Bút Tháp (Bắc Ninh). Riêng chùa Côn Sơn đã tiến hành phục dựng lại nhà Phẩm và tòa Cửu phẩm Liên hoa bằng gỗ vào năm 2015 - 2016.

Tuy có niên đại khá gần nhau (thế kỷ 17), tuy nhiên Cửu phẩm Liên hoa chùa Giám vẫn có phong cách yếu tố kiến trúc riêng. Theo tài liệu trong cuốn kiến trúc cổ Việt Nam đánh giá: Cửu phẩm Liên hoa chùa Giám là một bước tiến dài so với thành tựu kiến trúc xưa đã đạt đến ở thế kỷ này. Điều này còn được tiếp nối huy hoàng hơn trong kiến trúc mang yếu tố cung đình ở chùa Bút Tháp, Thuận Thành, Bắc Ninh.

Cửu phẩm Liên hoa chùa Giám là một trong tám Bảo vật Quốc gia trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Đây là công trình có giá trị đặc biệt về lịch sử, khoa học và kiến trúc nghệ thuật đang được lưu giữ ở nước ta hiện nay.

Tòa Cửu phẩm Liên hoa không chỉ có ý nghĩa quảng bá tinh thần bác ái của Phật giáo mà còn thể hiện sự phát triển của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Tòa tháp Cửu phẩm Liên hoa đã trở thành điểm nhấn của chùa Giám cổ kính, gợi lên bao suy ngẫm về cái lẽ sắc sắc không không của kiếp nhân sinh.

Tin cùng chuyên mục

Bạc Liêu: Kỷ niệm 10 năm UNESCO vinh danh Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ là Di sản văn hoá phi vật thể

Bạc Liêu: Kỷ niệm 10 năm UNESCO vinh danh Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ là Di sản văn hoá phi vật thể

(PLVN) - Tối 5/12, tỉnh Bạc Liêu long trọng tổ chức Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 10 năm UNESCO vinh danh Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại gắn với công bố, giới thiệu các sáng tác ca khúc mới về Bạc Liêu và trao giải Cuộc thi sáng tác chập cải lương, lời mới bản Đờn ca tài tử và vọng cổ về Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng nông thôn mới năm 2023.

Đọc thêm

UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. (ảnh: internet)
(PLVN) - Trong bầu trời y học Việt Nam hàng nghìn năm qua, bên cạnh Đại danh y Tuệ Tĩnh, còn có một “ngôi sao” sáng mà mỗi khi nhắc đến tên tuổi của ông, chúng ta không thể quên bộ sách thuốc quí giá có một không hai trong kho tàng y học cổ truyền của dân tộc. Đó là bậc Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác với bộ sách “Y tông tâm lĩnh”.

Luật Di sản văn hóa (sửa đổi): Di sản tư liệu sẽ được bảo vệ bằng công cụ pháp lý

Với Luật Di sản văn hóa (sửa đổi), di sản tư liệu sẽ được bảo vệ bằng công cụ pháp lý. Ảnh minh họa. Nguồn Báo VH
(PLVN) -Đến nay, Việt Nam đã có 7 di sản tư liệu được Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO ghi danh, gồm 3 di sản tư liệu thế giới, 4 di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Qua 15 năm là quốc gia thành viên tham gia Chương trình nhưng ở trong nước, di sản tư liệu vẫn chưa có hành lang pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị. Việc đề nghị đưa di sản tư liệu vào Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) lần này nhằm khắc phục những bất cập khi loại hình di sản này chưa được quy định trong hệ thống pháp luật của Việt Nam.

Khám phá “kho báu” di sản từ bảo tàng

Bảo tàng ở Việt Nam hiện nay có nhiều đổi mới, sáng tạo thu hút du khách.
(PLVN) -Bảo tàng giữ vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, lưu giữ và phát huy tiềm năng của những di sản. Hiện nay, để lan tỏa nét đẹp văn hóa từ những “kho báu lịch sử”, nhiều bảo tàng đã có những cách quảng bá, tổ chức các chương trình hấp dẫn thu hút người dân đến xem.

Để người dân "đánh thức" di sản...

Bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng Tây nguyên cần phải đặt người dân là chủ thể. (Nguồn: UBND tỉnh Gia Lai)
(PLVN) -Di sản văn hóa đóng vai trò quan trọng trong việc xác định bản sắc văn hóa và lịch sử của mỗi cộng đồng. Trong hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản, Nhân dân không chỉ là những người chứng kiến mà cần phải là chủ thể tích cực trong việc “đánh thức” di sản.

Công nghệ tiếp thêm sức sống cho di sản

Tour đêm “Tinh hoa đạo học” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. (Nguồn: vanmieu.gov.vn).
(PLVN) -Các điểm đến di sản trên cả nước ngày càng nỗ lực ứng dụng công nghệ khoa học hiện đại trong xây dựng các chương trình tour tham quan phát huy giá trị di sản, tăng cường trải nghiệm cho du khách. Từ những câu chuyện thành công điển hình cho thấy, thế mạnh công nghệ có ý nghĩa quan trọng trong việc “đánh thức” những tiềm năng di sản vẫn còn “ngủ say”.

Trao giải Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23

Trao giải Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23
(PLVN) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 diễn ra tại Đà Lạt Lạt (Lâm Đồng) bế mạc tối 25/11 đánh dấu kỷ lục có số lượng phim tham dự nhiều nhất từ trước tới nay, thu hút sự quan tâm dư luận.

Giữ gìn và phát huy những làn điệu Dân ca Ví Giặm

Những người con xứ Nghệ luôn cùng nhau nâng niu, gìn giữ và phát huy giá trị của những làn điệu Dân ca Ví Giặm - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
(PLVN) - Tối 23/11/2023, Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội tổ chức thành công Chương trình kỷ niệm 18 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2023) và 9 năm UNESCO vinh danh Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Nỗ lực bảo tồn và phát huy giá trị Châu bản triều Nguyễn

Không gian trưng bày Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại. (Ảnh: Thùy Dương)
(PLVN) - Châu bản triều Nguyễn được UNESCO vinh danh Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2014, Di sản tư liệu thế giới vào năm 2017. Hiện, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I nỗ lực thực hiện bảo tồn và giữ gìn lâu dài Mộc bản triều Nguyễn, phát huy được các giá trị tư liệu lịch sử - văn hóa quý giá.

Trưng bày hơn 200 cổ vật Việt Nam tại Hải Phòng

Các đại biểu tham quan khu trưng bày cổ vật.
(PLVN) - Ngày 21/11, Bảo tàng Hải Phòng phối hợp Hội Cổ vật Hải Phòng tổ chức khai mạc trưng bày “Cổ vật Việt Nam” với hơn 200 cổ vật nhằm giới thiệu tới công chúng sự đa dạng loại hình và độc đáo của cổ vật Việt Nam.

Khai mạc Ngày hội Hội quán Đất Sen hồng

Khai mạc Ngày hội Hội quán Đất Sen hồng
(PLVN) -  Tối ngày 18/11, tại Quảng trường Văn Miếu (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã diễn ra Lễ Khai mạc Ngày hội Hội quán với chủ đề “Hội quán Đất Sen hồng - Hành trình đồng hành cùng phát triển”.

Tái hiện nghi lễ dựng nêu giữa lòng Hà Nội

Đồng bào Ê Đê tái hiện Lễ cúng cây nêu tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
(PLVN) - Nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống tốt đẹp trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, trong đó có việc gìn giữ, bảo tồn văn hóa dựng cây nêu, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra Ngày hội Trình diễn cây nêu và giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch (VH,TT&DL) các dân tộc Việt Nam lần thứ II từ ngày 22 - 25/11/2023.

Cà Mau có thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Năm 2021, tỉnh Cà Mau đạt kim ngạch xuất khẩu tôm trên 1 tỷ USD, chiếm 33% kim ngạch xuất khẩu tôm của cả nước.

(PLVN) - Bộ trưởng VH,TT&DL vừa ký Quyết định đưa nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian nghề tôm khô Cà Mau và Lễ hội vía Bà Thủy Long (thuộc xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia.

Nghề làm tôm khô và Lễ hội vía Bà Thuỷ Long được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

Nghề làm tôm khô và Lễ hội vía Bà Thuỷ Long được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch vừa ký ban hành Quyết định đưa Nghề thủ công truyền thống, Tri thức dân gian Nghề tôm khô tỉnh Cà Mau và Lễ hội truyền thống vía Bà Thuỷ Long (thuộc xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia.