Văn Giang - Hưng Yên: Ai tung tin đồn nhảm, phá hoại khối đoàn kết ở thôn Đầu?

(PLVN) - Quá trình tôn tạo chùa Khám Sơn (thôn Đầu, xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên), người dân đã cử ra ban kiến thiết xây dựng gồm 10 thành viên. Công trình cho đến nay đã hoàn thành phần lớn các hạng mục. Thế nhưng, thời gian vừa qua lại xuất hiện những thông tin ác ý, sai sự thật, vu khống ban kiến thiết.
Văn Giang - Hưng Yên: Ai tung tin đồn nhảm, phá hoại khối đoàn kết ở thôn Đầu?

Đặt điều ác ý

Phụng Công là xã có vị trí địa lý thuận lợi trong phát triển kinh tế và giao thương của huyện Văn Giang. Trong những năm qua, các lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại phát triển mạnh, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống nhân dân được nâng cao. Năm 2015, xã đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Xã Phụng Công có 9 điểm tín ngưỡng, tôn giáo trong đó có quần thể đình, chùa ở thôn Đầu. Nhưng trải qua thời gian mưa nắng, ngôi chùa Khám Sơn (quen gọi là chùa Đầu) đã xuống cấp trầm trọng. Cụ Trần Thị Soạn (88 tuổi) nhớ lại: “Chùa bị xiêu tường, dột nóc. Mỗi khi trời mưa to, ban chấp hành lại phải ra chùa lấy thau hứng”.

Nguyện vọng của cán bộ và nhân dân thôn Đầu nói riêng, xã Phụng Công nói chung là mong muốn trùng tu, xây dựng lại ngôi chùa, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân. Quá trình tổ chức xây dựng chùa, khu vực đã tổ chức họp dân và thành lập ban kiến thiết gồm 10 thành viên do ông Đỗ Văn Cần làm trưởng ban.

Không phụ sự ủy thác của bà con, phật tử trong và ngoài xã, ban kiến thiết đã nỗ lực ngày đêm, đem trọn tâm sức và khả năng của mình vào công cuộc kiến thiết chùa Đầu, đồng lòng quyết tâm kiến tạo xây dựng quần thể chùa Đầu khang trang để vừa làm nơi sinh hoạt tín ngưỡng vừa bảo tồn truyền thông văn hóa của dân tộc. “Có những phật tử đã thành tâm công đức từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng. Bản thân tôi cũng ủng hộ tới 600 triệu cả tiền mặt và hiện vật”, ông Cần cho hay.

Công trình xây dựng lấn chiếm của gia đình ông Lê Hữu Phước.  

“Trước khi tôn tạo, phía trước ngôi Tam Bảo là ao, vùng thũng sâu tới gần 3m. Nguyên khối lượng cát san lấp, tạo nền đã lên tới hơn 10.000m3. Công trình cũng sử dụng tới 37-38 vạn gạch; hơn 500m3 bê tông tươi đổ sân, mở rộng khuôn viên hàng ngàn m2 ... mới có được khuôn viên khang trang, đẹp đẽ như ngày hôm nay”, tiếp lời ông trưởng ban kiến thiết.

Sự đóng góp của ban kiến thiết chùa Đầu được chính quyền xã Phụng Công xác nhận: “Ban kiến thiết đã họp và phân công nhiệm vụ cho các thành viên, làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân trong và ngoài xã phát tâm công đức xây dựng chùa, hoàn thành công trình đúng theo kế hoạch, đảm bảo công khai, minh bạch, chính xác và hài hòa với cảnh quan khuôn viên quần thể di tích”.

Chủ tịch UBND xã Phụng Công Nguyễn Văn Thu nêu trong cuộc họp giữa chính quyền xã, thôn và ban kiến thiết ngày 10/9: “Đảng ủy – UBND xã ghi nhận những công lao, đóng góp của các ông, các bà thành viên ban kiến thiết trong việc tổ chức và vận động nhân dân xây dựng chùa Đầu thời gian qua”.

Thế nhưng công sức của ban kiến thiết chùa Đầu chưa được vinh danh đã đành, đã thế thời gian gần đây lại có những kẻ xấu tung tin đồn nhảm, vu khống ác ý, nhỏ to rằng ban kiến thiết trong đó có ông Cần trục lợi từ tiền công đức.

Dù vẫn biết rằng, phát tâm vào cửa Chùa không ai đòi phải kể công thế nhưng “hùm chết để da, người ta chết để tiếng”, nhất là “bia miệng” ở làng quê. Những tin đồn xấu, độc này không chỉ khiến các thành viên ban kiến thiết buồn phiền mà nhiều người dân địa phương cũng không khỏi bức xúc.

Câu hỏi đặt ra là: có việc trục lợi hay không? Chính quyền địa phương đã vào cuộc làm rõ. Tại biên bản cuộc họp giữa các bên lập ngày 10/9 nói trên đã khẳng định: “Qua rà soát, đối chiếu các hợp đồng tài chính, hồ sơ sổ sách, hóa đơn tài chính, hóa đơn bán lẻ, biên nhận... do ban kiến thiết cung cấp đầy đủ, được ghi chép rõ ràng và minh bạch đảm bảo tính chính xác”.

Ý kiến của đại diện Đảng ủy – UBMTTQ xã tại cuộc họp một lần nữa nhấn mạnh: “Qua rà soát, đối chiếu số liệu thu – chi tài chính và các biên bản, hóa đơn tài chính, hóa đơn bán lẻ, các hợp đồng... do ban kiến thiết xây dựng chùa Đầu cung cấp, so sánh với sổ sách ghi chép, số liệu chính xác. Thường vụ Đảng ủy xã luôn tin tưởng vào số liệu của Ban kiến thiết xây dựng chùa Đầu, không có việc tham ô, trục lợi”. “Để có được ngôi chùa khang trang như hiện nay là do công sức các ông bà thành viên Ban kiến thiết”.

Cán bộ thôn không đủ tiêu chuẩn

Sự thực thì đã rõ. Như khẳng định của chính quyền xã Phụng Công: hoàn toàn không có việc tham ô, trục lợi trong quá trình vận động, xây dựng chùa Đầu. Thế nhưng, những ác ý, những thông tin không đúng sự thật thì lại đã gây ra nhiều hệ lụy. Không chỉ những người có công bị tiếng oan mà nguy hiểm hơn là nó gây xáo trộn sự bình yên, gây mất đoàn kết trong một bộ phận người dân làng Đầu, ảnh hưởng đến an ninh và công tác tôn giáo tại địa phương.

Ai là người đã tung tin đồn nhảm? Họ tạo dựng với mục đích và ý đồ gì? Nếu động cơ không trong sáng, gây chia rẽ khối đoàn kết trong nhân dân thì rất cần phải được xử lý triệt để. Thế nhưng, dường như chính quyền địa phương đã thiếu sâu sát, thậm chí có biểu hiện của việc “đánh trống bỏ dùi”.

Minh chứng là: nhiều vấn đề đã nảy sinh từ đầu năm 2020, địa phương đã được báo cáo nhưng 7-8 tháng không có biện pháp giải quyết. Trong nội dung kết luận cuộc họp ngày 10/9 đã yêu cầu: Quân dân chính thôn Đầu có trách nhiệm tổ chức hội nghị 3 bên để bàn giải quyết và tháo gỡ; tổ chức hội nghị quân dân chính mở rộng thông báo thông tin rộng rãi kết quả buổi làm việc để lan tỏa tới nhân dân...Thế nhưng đến nay đã gần 1 tháng trôi qua, các chỉ đạo trên đều chưa được thực hiện.

Hình ảnh trên mạng xã hội về buổi hầu đồng có sự tham gia của ông Phước. 

Quá trình tìm hiểu, Báo PLVN còn nhận được đơn thư tố cáo liên quan đến các cán bộ mới của thôn Đầu. Một số cán bộ thôn Đầu có những lời lẽ, hành động không mang tính xây dựng, thậm chí tại cuộc họp dân ngày 10/2/2020, ông Trưởng thôn Tô Xuân Chất còn có phát ngôn không đúng mực.

Chưa dừng ở đó, theo phản ánh, trong đội ngũ cán bộ tại thôn Đầu, nhiều thành viên không đủ uy tín, không đủ tiêu chuẩn nhưng lại được đề cử, được bầu vào cấp ủy tại Chi bộ khiến nhiều người dân phải lên tiếng.

Cụ thể, đối với trường hợp ông Lê Hữu Phước là Chi ủy viên, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Đầu lại là người có nhiều “vấn đề” khiến dư luận tại địa phương chưa đồng tình. Bản thân ông Phước là đảng viên nhưng lại không gương mẫu, chấp hành các chủ trương của Đảng, qui định của pháp luật. Trong quá trình Nhà nước thu hồi đất để phục vụ dự án tại địa phương vào năm 2004, gia đình ông Phước đến nay vẫn chưa chấp hành.

Không những thế, thời gian gần đây trên mạng xã hội còn xuất hiện một đoạn video ghi lại hình ảnh một buổi hầu đồng, sau khi xem đoạn video đó, nhiều người khẳng định việc hầu đồng này được tổ chức tại nhà cha đẻ của ông Phước (căn nhà xây lấn chiếm đất công), còn ông Phước là người ngồi hầu dâng lễ trong toàn bộ quá trình hầu đồng được quay lại đó.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Sáng (Phó Chủ tịch UBND xã Phụng Công) xác nhận sự việc gia đình ông Phước có xây dựng lấn chiếm đất công và đến nay vẫn là một trong những hộ chưa chấp hành chủ trương trong việc thu hồi đất để phục vụ dự án trên địa bàn. Còn về hình ảnh ghi lại cảnh hầu đồng được cho là có sự tham gia của ông Phước, ông Sáng đã tiếp nhận sự việc và sẽ báo cáo lại Bí thư Đảng ủy xã để có phương hướng xử lý cụ thể.

Những vấn đề tại xã Phụng Công đang rất cần Huyện Ủy, UBND huyện Văn Giang và các cơ quan của tỉnh Hưng Yên vào cuộc, xác minh, làm rõ, không để người tốt bị hàm oan, nhưng cũng không để những người xấu tự tung, tự tác. Có như vậy, khối đoàn kết của người dân mới thực sự được bảo vệ, giữ vững.

Nam Giang / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sự kiện bất động sản tại Hải Dương thu hút hơn 600 nhà đầu tư chuyên nghiệp

Sự kiện bất động sản tại Hải Dương thu hút hơn 600 nhà đầu tư chuyên nghiệp

(PLVN) - Ngày 18 tháng 10 năm 2020, tại trung tâm hội nghị Phoenix Hải Dương, sàn bất động sản VGLand tại Hải Dương đã tổ chức “Sự kiện ra mắt dự án bất động sản và giải mã sức hút đầu tư từ tập đoàn Apec”. Sự kiện đã thu hút được hơn 600 nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Hải Dương và các tỉnh thành lân cận.

Đọc thêm

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?
(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh
(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi
(PLVN) - Đó là cụm từ mà hãng thông tấn lớn thứ ba thế giới AFP đã sử dụng trong video lý giải về sự thành công nổi bật của lụa sen Việt Nam, phát ngày 27/8/2020. Với thời lượng 1 phút 30 giây, nội dung video được xây dựng thông qua cuộc phỏng vấn với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, người đầu tiên thành công trong kỹ thuật làm loại lụa này tại Việt Nam.
Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ
(PLVN) - Thời điểm giao mùa thu - đông có điều kiện thời tiết thay đổi thất thường lúc nắng gắt, lúc mưa nhiều và lúc gió lạnh là môi trường lý tưởng để virus phát triển, gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy những bệnh nào trẻ thường hay mắc vào thời điểm này. Hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế.

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu
(PLVN) - Triển lãm “Being an Artist” với 17 tác phẩm nghệ thuật đến từ 10 họa sỹ trẻ. đang diễn ra tại Tranquil Books (Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và lên ý tưởng, “Being An Artist” mang tới cho người xem nhiều xúc cảm thú vị. Nhìn đời qua từng lăng kính khác biệt, qua những tác phẩm tại triển lãm, mỗi tác giả trẻ lại kể cho công chúng yêu nghệ thuật cách nhìn cuộc sống riêng của mình.

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ
(PLVN) - Đoàn lãnh đạo Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã  có cuộc trao quà, hỗ trợ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời kiểm tra các vị trí đường dây truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ
(PLVN) - Số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho thấy những thiệu hại nặng nề do mưa lũ mà các tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu, trong khi bão số 8 chỉ còn cách đất liền từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng 410km về phía Đông và sẽ đổ bộ vào khoảng sáng sớm 26/10, còn áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão số 9.

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án
(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…
Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin sáng ngày 25/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã bước sang ngày thứ 53 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.051 bệnh nhân.

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á
(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt
(PLVN) - Xưa nay, trong tâm trí nhiều người, nhạc Rap luôn được coi là “nhí nhố”- chỉ dành cho bọn trẻ nổi loạn. Bởi ở đó ẩn chứa sự trẻ trung, tự do, dám nghĩ dám làm, với những quan điểm, lối sống của giới trẻ vào từng câu Rap. Rồi một ngày, với sự xuất hiện của hai chương trình là King of Rap và Rap Việt, đã giúp nhạc Rap tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…
Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

(PLVN) - Một cảnh tượng quen thuộc lại đang diễn ra tại miền Bắc Ấn Độ. Khói đốt rơm rạ từ các cánh đồng tạo nên những đám khói lớn mịt mù bay đến nhiều thành phố, thị trấn và vượt qua cả lãnh thổ các bang. Tập quán đốt rơm rạ trên cánh đồng chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo là một trong những lý do chính dẫn đến ô nhiễm thường niên tại Ấn Độ, thường diễn ra vào mỗi mùa Đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬