Quản lý thị trường: Tập trung lực lượng cho công tác chống dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Trước tình trạng dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện và có nguy cơ lây lan rộng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã ban hành công văn gửi Cục Quản lý thị trường (QLTT) các địa phương để tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch.
Quản lý thị trường: Tập trung lực lượng cho công tác chống dịch tả lợn châu Phi Tổng cục QLTT chỉ đạo các Cục QLTT tập trung lực lượng chống dịch. (Ảnh minh họa)

Chưa phát hiện thêm ổ dịch mới

Tính đến nay, dù không phát hiện thêm ổ bệnh dịch tả lợn nào ngoài 2 tỉnh đã xuất hiện là Hưng Yên và Thái Bình nhưng công văn từ Tổng cục QLTT vẫn yêu cầu tất cả các Cục QLTT các địa phương tăng cường nhân lực tham gia vào các chốt kiểm dịch.

Ông Nguyễn Văn Nghiên, Quyền Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thái Bình cho biết, từ ngày 12/02/2019, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện hiện tượng lợn ốm chết nhanh, chết nhiều, được phát hiện tại xã Đông Đô, huyện Hưng Hà. Số lợn đã phải tiêu hủy do dịch bệnh trên địa bàn tỉnh là 123 con (13 nái và 110 lợn thịt, lợn con).

Ngay sau khi nhận được Công điện khẩn của UBND tỉnh, Cục QLTT Thái Bình đã ra công văn chỉ  đạo các Đội QLTT về việc tập trung phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên đàn lợn. Trong đó đặt nhiệm vụ tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc có hiệu quả các biện pháp đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi bằng việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong vận chuyển, kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc lên hàng đầu.

Đặc biệt, yêu cầu các đội kịp thời báo cáo lãnh đạo Cục khi phát hiện dấu hiệu trên địa bàn có hiện tượng lợn ốm chết nhanh, chết nhiều. Đồng thời, Cục QLTT Thái Bình đã tập trung lực lượng cho công tác chống dịch, trực tiếp điều động cán bộ tham gia Ban Chỉ đạo, Tổ công tác phòng chống dịch của UBND tỉnh và tham gia các chốt kiểm dịch tại các đầu mối giao thông do UBND tỉnh thành lập.

Trong đó, chú trọng tham gia các chốt tại xã Đông Đô và các xã lân cận thuộc huyện Hưng Hà, Quỳnh Phụ, Đông Hưng để thống kê các tổ chức, cá nhân có trang trại chăn nuôi lợn, cơ sở giết mổ để tuyên truyền và kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển kinh doanh trái phép động vật, sản phẩm động vật, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Tập trung lực lượng cho công tác chống dịch

Trước tình trạng dịch tả lợn châu Phi có thể lan rộng, Tổng cục QLTT đã ban hành công văn đề nghị Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường phối hợp với cơ quan liên quan trên địa bàn thuộc ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Y tế tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, kinh doanh lợn, thịt lợn và sản phẩm từ lợn.

Đặc biệt lưu ý Cục QLTT tỉnh Hưng Yên và Thái Bình cùng các tỉnh lân cận cần chủ động phối hợp với cơ quan thực hiện chỉ đạo của UBND, Ban chỉ đạo 389 tỉnh, thành phố triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn, khống chế dịch tả lợn Châu Phi.

Báo cáo nhanh của Cục QLTT địa phương cho thấy, hầu hết tất cả các Đội QLTT huyện, thành phố đều đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trên địa bàn theo dõi nắm bắt tình hình, tăng cường kiểm tra tại các đầu mối giao thông, các điểm thu gom, tập kết, trung chuyển thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn.

Trong đó chú trọng vào các địa bàn đông dân cư, các khu công nghiệp nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi kinh doanh, vận chuyển thịt lợn, sản phẩm từ thịt lợn, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch…

Công văn cũng yêu cầu lực lượng QLTT tập trung lực lượng cho công tác chống dịch, trực tiếp điều động cán bộ tham gia Ban Chỉ đạo, Tổ công tác phòng chống dịch và tham gia các chốt kiểm dịch tại các đầu mối giao thông do UBND tỉnh thành lập.

Đồng thời chỉ đạo các Đội QLTT địa bàn huyện, thành phố tham gia các Đoàn kiểm tra liên ngành huyện, xã, thống kê các tổ chức, cá nhân có trang trại chăn nuôi lợn, cơ sở giết mổ để tuyên truyền và kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển kinh doanh trái phép động vật, sản phẩm động vật, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục
“Cuộc chiến” không cân sức với gian lận thương mại điện tử

“Cuộc chiến” không cân sức với gian lận thương mại điện tử

(PLVN) - Khi “cửa khẩu nằm ngay cửa nhà của mỗi người dân” thì cuộc chiến với hàng hóa gian lận thương mại (GLTM) ngày càng trở nên khó khăn và không cân sức nếu lực lượng quản lý thị trường (QLTT) không được trang bị những trang thiết bị hiện đại... 

Đọc thêm

Lưu ý của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về thi tốt nghiệp THPT 2021

Lưu ý của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về thi tốt nghiệp THPT 2021
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 không chỉ chịu tác động bởi tình hình dịch bệnh của năm nay mà còn chịu ảnh hưởng từ năm học lớp 11. Bởi vậy nội dung đề thi tốt nghiệp THPT phải gắn rất sát với hoạt động dạy và học trong điều kiện dịch bệnh, đồng thời gắn với chuẩn đầu ra chương trình phổ thông. 
 Có một dòng sông như thế...

Có một dòng sông như thế...

(PLVN) - Là một trong những điểm nằm trên tuyến du lịch đang được xây dựng của huyện Nậm Nhùn (Lai Châu), xã Mường Mô có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch. Đặc biệt là phát triển du lịch khám phá trên lòng hồ Thủy điện Lai Châu, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho người dân, góp phần ổn định đời sống sau tái định cư.

Ngành Tư pháp đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử

Ngành Tư pháp đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Những ngày này, cả nước đang tích cực các công việc chuẩn bị cho sự kiện chính trị, pháp lý quan trọng - bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Để cuộc bầu cử thành công, công tác tuyên truyền phải đi trước một bước.

Đứa con gây tội ác trong cơn say và lời khẩn cầu của người cha già

Đứa con gây tội ác trong cơn say và lời khẩn cầu của người cha già
(PLVN) - Cùng lúc chịu nỗi đau mất vợ và con trai khiến người đàn ông 77 tuổi gần như suy sụp. Không đủ sức xuống dự phiên tòa xét xử con trai, người cha khốn khổ ấy đã gửi lời qua luật sư, mong con đường trở về của con ngắn hơn. Riêng đối với đứa con tội lỗi đoạt mạng mẹ mình trong cơn say, sự hối hận dường như đã muộn màng.

Đầu tư sân bay đâu đơn giản như 'bến xe cóc'!

Đầu tư sân bay đâu đơn giản như 'bến xe cóc'!
(PLVN) - Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống sân bay toàn quốc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, đang được Bộ GTVT lấy ý kiến các địa phương và chuyên gia, sau đó Hội đồng thẩm định quốc gia sẽ xem xét, trình Chính phủ phê duyệt.
Hai anh em vướng lao lý vì 3.000 bao thuốc lá 555

Hai anh em vướng lao lý vì 3.000 bao thuốc lá 555

(PLVN) - Biết rõ thuốc lá 555 do nước ngoài sản xuất là hàng hóa Nhà nước cấm lưu thông trên thị trường Việt Nam nhưng vì hám lợi, Thao vẫn mua bán. Hậu hành vi này, Thao còn khiến anh trai vướng lao lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬