Liên tiếp phát hiện, bắt giữ mật ong giả ở Vĩnh Phúc

Liên tiếp phát hiện, bắt giữ mật ong giả ở Vĩnh Phúc
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Liên tiếp trong 2 ngày 12 và 14/12/2023, hơn 11 nghìn chai mật ong có dấu hiệu làm giả đã bị các lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện, bắt giữ.

Trước đó, ngày 12/12/2023, Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Đoàn Kiểm tra liên ngành đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại đã tiến hành khám phương tiện vận tải đối với 2 xe ô tô tải gồm: xe ô tô tải thứ nhất do ông Đỗ Văn Quốc (49 tuổi) điều khiển, vận chuyển 3.000 chai mật ong Việt Nhật loại thể tích thực 800g do Công ty TNHH Ong Việt Nhật (địa chỉ thôn 7, xã Trung Hà, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) sản xuất.

Chiếc xe ô tô tải thứ hai do ông Phạm Văn Lộc (34 tuổi) điều khiển, vận chuyển hàng hóa là 3.000 chai mật ong Hòa Bình loại 600ml do Công ty TNHH Ong Hòa Bình (địa chỉ TDP Hưởng Lộc, thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) sản xuất.

Tại thời điểm kiểm tra, tài xế của 02 phương tiện trên không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm hàng hoá, hàng hoá có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn của mật ong theo TCVN 12605:2019.

Tại thời điểm kiểm tra, tài xế không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng mật ong. Nguồn ảnh: Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc
Tại thời điểm kiểm tra, tài xế không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng mật ong.
Nguồn ảnh: Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc

Đồng thời tiến hành kiểm tra: Công ty TNHH Ong Hòa Bình; Công ty TNHH Ong Việt Nhật; Công ty TNHH Ong Việt (địa chỉ TDP Trại Dật, thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Kết quả, tạm giữ 180 chai mật ong nhãn hiệu Việt Nhật loại thể tích thực 800g; tạm giữ 690 chai Mật ong Hòa Bình loại chai 600ml, 30 chai nhựa loại 600ml đựng chất lỏng màu nâu đã đóng nắp chai và chưa thực hiện dán nhãn hàng hóa và tạm giữ 1.199 chai mật ong do Công ty TNHH Ong Việt sản xuất. Tổng cộng số lượng tạm giữ là 8.099 chai mật ong.

Tiếp đó, ngày 14/12/2023 Cục Quản lý Thị trường tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với Đoàn Kiểm tra liên ngành đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại tiến hành khám phương tiện vận tải đối với xe ô tô tải do ông Trương Khắc Thắng (35 tuổi) điều khiển vận chuyển 3.000 chai Mật ong Tây Bắc do Công ty TNHH Sản xuất TM và DV Tuấn Phương MTV (P. Võ Cường, TP Bắc Ninh, T.Bắc Ninh) sản xuất, khi đang dừng đỗ chuẩn bị giao hàng cho khách tại đường Nguyễn Viết Tú, phường Định Trung, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được hóa đơn của hàng hóa, hàng hóa có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng theo TCVN 12605:2019.

Tổng cộng số lượng tạm giữ của 04 doanh nghiệp là 11.099 Chai Mật ong, đồng thời đã tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm tại đơn vị có chức năng.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ hơn 11 nghìn chai mật ong có dấu hiệu làm giả tại 04 doanh nghiệp kể trên. Nguồn ảnh: Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ hơn 11 nghìn chai mật ong có dấu hiệu làm giả tại 04 doanh nghiệp kể trên.
Nguồn ảnh: Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày 04/01/2024 sau khi nhận được kết quả kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng Mật ong, đã thông báo kết quả đối với Công ty TNHH Ong Hòa Bình, Công ty TNHH Ong Việt Nhật, Công ty TNHH Ong Việt và Công ty TNHH Sản xuất thương mại và Dịch vụ Tuấn Phương MTV.

Ngày 09/01/2024, Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã có văn bản chuyển giao Hồ sơ vụ việc, tang vật của 3 Công ty gồm: Công ty TNHH Ong Hòa Bình, Công ty TNHH Ong Việt Nhật, Công ty TNHH Ong Việt cho Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiếp nhận và 01 Công ty: Công ty TNHH Sản xuất thương mại và Dịch vụ Tuấn Phương MTV, đang phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh kiểm tra nơi sản xuất và chuyển giao cho Công an tỉnh Bắc Ninh để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Phúc, toàn bộ số mật ong 11.099 chai mật ong có chất lượng không đúng với tiêu chuẩn Quốc gia Việt Nam TCVN 12605:2019 đối với mật ong, có dấu hiệu là hàng giả, hàng hóa là mật ong không đúng với nguồn gốc bản chất tự nhiên, tên gọi của hàng hóa; hàng hóa không có giá trị sử dụng, công dụng (Hàng giả là thực phẩm) theo quy định tại Điểm a Khoản 7 Điều 3 và Khoản 1, Điểm a Khoản 2 Điều 10 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26 tháng 08 năm 2020 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đọc thêm

Chung tay phòng chống 'đại dịch' lừa đảo trực tuyến

Hội thảo Phòng chống lừa đảo trên không gian mạng do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức. (Ảnh: P.V)
(PLVN) - Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến công tác phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng gặp nhiều khó khăn như: hành lang pháp lý chưa điều chỉnh theo kịp với các vấn đề mới phát sinh. Chưa có quy định cụ thể về nhận diện người dùng internet, dẫn đến khó quản lý đối tượng trẻ em…

Cảnh giác với các phần mềm giả mạo dịch vụ công

Cảnh giác với các phần mềm giả mạo dịch vụ công
(PLVN) - Thời gian gần đây, các hoạt động lừa đảo, lợi dụng sự phát triển của công nghệ và tính phổ cập về các Dịch vụ công của các cơ quan quản lý nhà nước để chiếm đoạt, tiền, tài sản của người dùng diễn ra ngày càng gia tăng về số lượng và đa dạng về phương thức, thủ đoạn.

Liên tiếp các vụ tấn công mạng vào doanh nghiệp: Cần khắc phục ngay lỗ hổng ý thức về an toàn thông tin

An ninh mạng đang là vấn đề hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp hiện nay
(PLVN) -  Sau hàng loạt những cuộc tấn công mạng nhắm vào thị trường kinh doanh, đặc biệt là các là doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, điện năng... Các chuyên gia đưa ra nhận định, doanh nghiệp cần nhanh chóng khắc phục những lỗ hổng liên quan đến bảo mật cũng như nâng cao ý thức pháp luật để bảo vệ mình tốt hơn.

Phát hiện vàng không rõ nguồn gốc

Lực lượng Cục QLTT TP Hồ Chí Minh kiểm tra, lập biên bản các cửa hàng bán vàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu. Ảnh: Hoàng Anh
(PLVN) -  Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP HCM cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường rà soát, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng vàng trên địa bàn TP HCM.

Cần tăng thuế để kiểm soát tiêu dùng đồ uống có đường

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Ngày 5/4, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tổ chức HealthBridge Việt Nam tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe và vai trò của chính sách thuế trong kiểm soát tiêu dùng.

Tổng cục Thuế tiếp tục cảnh báo những hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo

Tổng cục Thuế một lần nữa khẳng định, không ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân ngoài ngành Thuế nào thu thuế hộ
(PLVN) - Thông tin từ Tổng cục Thuế vừa cho biết, trong thời gian vừa qua, ngành Thuế liên tục tuyên truyền và đưa ra những cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế (CQT) để thực hiện hành vi lừa đảo người nộp thuế (NNT), nhưng vẫn có người dân mắc bẫy các đối tượng này, nhất là trong tháng cao điểm quyết toán thuế.