Kinh hoàng găng tay… đảm bảo vệ sinh ATTP

(PLO) - Luật An toàn thực phẩm đã có những quy định về việc sử dụng găng tay trong quy trình chế biến thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn cho thực khách. Thế nhưng, ở những quán ăn vỉa hè, những gánh hàng rong khắp mọi khu phố Hà Nội việc sử dụng găng tay khiến ai nấy bắt gặp đều cảm thấy rùng mình. 
Kinh hoàng găng tay… đảm bảo vệ sinh ATTP Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Để làm rõ hơn về thực trạng trên, phóng viên đã đến một quán ăn trên phố Ngụy Như Kon Tum, Hà Nội. Tại đây, người chế biến món ăn hoàn toàn không dùng đến bao tay nilon, đôi tay trần luôn được “hòa quyện” vào thực phẩm.

Dạo quanh chợ Phùng Khoang, phóng viên cũng bắt gặp nhiều quán ăn đa dạng, từ xúc xích, nem chua, những xiên cá chiên đến bún phở, bún chả, chè, hoa quả dầm và điểm chung có thể thấy ở các quán này là quá trình sử dụng tay không diễn ra thành vòng tròn xuyên suốt, người bán hàng vừa chế biến thực phẩm, thức ăn cho khách, vừa thu- trả tiền, lau bàn và cứ thế tiếp diễn mà không biết đến sự tồn tại của găng tay nilon.

Trong Luật An toàn thực phẩm quy định loại găng tay sử dụng trong chế biến thực phẩm phải là loại găng tay hợp vệ sinh. Đa số các loại găng tay đều là loại sử dụng một lần, tức là người sử dụng phải vứt bỏ và thay thế bằng đôi găng tay khác khi sau sử dụng một lần.

Tuy nhiên, trên thực tế thì hầu hết từ các nhà hàng lớn tới các quán hàng rong bên hè phố, thậm chí ngay cả người tiêu dùng lại luôn dùng đi dùng lại loại găng tay nilon này nhiều lần hoặc là họ sử dụng duy nhất một đôi găng tay trong suốt cả một ngày dài để tiếp xúc với đồ ăn. Bên cạnh đó, cũng có nhiều chủ quán tuy đã đeo găng tay nhưng vừa sử dụng để bốc thực phẩm chín lẫn cả thực phẩm sống, vì vậy ở đây, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng chưa đạt yêu cầu. 

Từ những hành vi như vậy, người tiêu dùng sẽ phải trả một giá đắt bằng chính sức khỏe, thậm chí cả tính mạng của mình vì sử dụng các loại thực phẩm không an toàn, không đảm bảo vệ sinh. Đó là nguyên nhân, mầm mống gây ra các căn bệnh ung thư quái ác đang ngày càng tích tụ thêm và chỉ chờ bộc phát. Theo thống kê của Bộ Y tế thì hiện nay có 70 đến 80% số thực phẩm đường phố bị nhiễm khuẩn, trong đó có E.coli, là loại vi khuẩn gây tiêu chảy, bệnh đường ruột và khuẩn gây tả…

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, tại Việt Nam, mỗi năm có thêm khoảng 126 nghìn ca mắc mới ung thư, mỗi ngày có hơn 200 người tử vong do căn bệnh quái ác này. Theo các nghiên cứu về dịch tễ học và thực nghiệm cho thấy, có tới 35% các loại ung thư ở người là do dinh dưỡng không bảo đảm và không hợp lý gây ra. Chất độc trong thực phẩm bẩn không chỉ dừng lại ở đường tiêu hóa mà còn thấm vào máu và có khả năng đi khắp cơ thể, cho nên bất cứ bộ phận nào cũng có thể mắc ung thư.

Pháp luật quy định phạt tiền từ 300.000 đồng tới 500.000 đồng đối với hành vi dùng tay tiếp xúc trực tiếp với thức ăn. Lực lượng chức năng đã nhiều lần tiến hành kiểm tra đột xuất các quán ăn hay các gánh hàng rong trên phố; nhà nước và các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao việc sử dụng hiệu quả găng tay trong chế biến thực phẩm cũng như đảm bảo sức khỏe cho ngươì tiêu dùng. Tuy nhiên, vấn đề kiểm tra, kiểm soát còn đang gặp rất nhiều khó khăn.

Vì thế, ý thức tự giác của người bán hàng và người mua hàng là rất cần thiết. Muốn vậy, cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để người sử dụng hiểu ra tác hại khôn lường của việc không sử dụng găng tay hoặc sử dụng không đúng cách đến mọi người. Khi người tiêu dùng đã hiểu ra thì họ sẽ tự biết cách tránh xa những thức ăn, những hàng quán không đảm bảo vệ sinh. Và mỗi người bán hàng sẽ tự nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng găng tay đúng cách khi họ chế biến thực phẩm nếu không muốn tình trạng ế ẩm cho hàng hóa mình. 

Thanh Phượng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

UBND quận Bình Thạnh bị tố “chây ì” không thi hành án

UBND quận Bình Thạnh bị tố “chây ì” không thi hành án
(PLVN) - Bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP HCM đã có hiệu lực hơn một năm nay, song không hiểu vì lý do gì mà UBND quận Bình Thạnh vẫn “chây ì” không thi hành án, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân.

Bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 tử vong do suy thận mạn

Bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 tử vong do suy thận mạn
(PLVN) -Sáng nay, 12/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân số 431 nhiễm COVID-19. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng công an tỉnh Phú Thọ danh hiệu Anh hùng LLVTND

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng công an tỉnh Phú Thọ danh hiệu Anh hùng LLVTND
(PLVN) - Tại Đại hội thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ VIII, giai đoạn 2015 – 2025 do Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ công an tổ chức, Công an tỉnh Phú Thọ đã vinh dự được đón nhận danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” thời kỳ đổi mới; 01 tập thể và 01 cá nhân là điển hình tiên tiến xuất sắc được Bộ công an tặng Bằng khen trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015 – 2020.
Những “dấu son” trong lịch sử đào tạo nghề luật sư ở Học viện Tư pháp

Những “dấu son” trong lịch sử đào tạo nghề luật sư ở Học viện Tư pháp

(PLVN) -Với vị thế và hình ảnh của Khoa đào tạo Luật sư – Học viện Tư pháp trong chặng đường 15 năm phát triển là sự tích lũy những thành quả truyền thống của các thế hệ thầy cô giáo, viên chức, người lao động và các thế hệ học viên trong suốt 15 năm thành lập Khoa. Giá trị truyền thống to lớn và vẻ vang này cần được trân trọng, gìn giữ phát huy và nâng lên một tầm cao mới.

Sáng 12/8: Thêm 3 ca bệnh nhiễm Covid-19

Sáng 12/8: Thêm 3 ca bệnh nhiễm Covid-19
(PLVN) - Theo Bản tin lúc 6h ngày 12/8 của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca bệnh, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hải Phòng.

Quảng Trị có 6 ca mắc Covid-19, 1 bệnh nhân đã tử vong

Quảng Trị có 6 ca mắc Covid-19, 1 bệnh nhân đã tử vong
(PLVN) - Tối 11/8, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc Covid-19 tại tỉnh Quảng Trị, gồm bệnh nhân số 861 và 862, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại địa phương này lên 6 ca, trong đó có 1 trường hợp đã tử vong vào chiều cùng ngày.

Cao Bằng: Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự

Cao Bằng: Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự
(PLVN) -Trong bối cảnh kinh tế - xã hội có nhiều diễn biến phức tạp do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, Cục Thi hành án dân sự (THADS) Cao Bằng đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác THADS, hành chính, tiếp tục tạo sự chuyển biến sâu rộng, ổn định trong công tác THADS. 
Doanh nghiệp ngành Dầu khí: Ứng phó với dịch trên bờ lẫn ngoài khơi

Doanh nghiệp ngành Dầu khí: Ứng phó với dịch trên bờ lẫn ngoài khơi

(PLVN) - Không chỉ với các đơn vị sản xuất kinh doanh hoạt động trên đất liền, người lao động hoạt động tại các công trình dầu khí ngoài khơi cũng phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo mọi hoạt động sản xuất kinh doanh không bị ảnh hưởng.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬