Cửa khẩu Cha Lo: Kiểm dịch trâu, bò nhập khẩu qua loa, hiểm họa dịch bệnh

(PLO) - Cửa khẩu quốc tế Cha Lo mỗi ngày có hàng trăm con trâu, bò được nhập khẩu nhưng việc kiểm dịch tại đây lại rất sơ sài khiến người ta lo lắng dịch bệnh dễ dàng lọt vào Việt Nam, và đặt ra bộ phận kiểm dịch tại đây để làm gì? 
Cửa khẩu Cha Lo: Kiểm dịch trâu, bò nhập khẩu qua loa, hiểm họa dịch bệnh Ngày 27/7, có khoảng 15 chiếc xe chở trâu, bò như vậy qua cửa khẩu

Kiểm dịch sơ sài

Chứng kiến tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, mỗi ngày có khoảng 15 đến 20 chiếc xe tải chở trâu, bò từ Thái Lan quá cảnh qua Lào nhập về Việt Nam. Sau đó, trâu, bò được chuyển về tập kết tại hai trại cách ly kiểm dịch cách cửa khẩu chừng 7km.

Theo quan sát, những chiếc xe tải chở trâu, bò đi qua cửa khẩu chỉ mất khoảng 20 phút để làm thủ tục. Tại đây, có mặt cán bộ Trạm Kiểm dịch thú y của Cơ quan Thú y vùng 3 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhưng gần như họ chẳng làm gì.

Theo quy định của trạm thú y cửa khẩu, phải phun tiêu độc, khử trùng, bấm lỗ tai đeo số đã kiểm tra lâm sàng cho trâu, bò. Tuy nhiên, qua quan sát thì không khâu nào được thực hiện hoặc thực hiện rất sơ sài để rồi trâu, bò ung dung qua cửa khẩu một cách dễ dàng.

Ghi nhận trong chiều 27/7, có khoảng 15 xe chở, trâu bò qua Cửa khẩu Cha Lo, chúng tôi bám theo những chiếc xe này về trại cách ly kiểm dịch của Cty TNHH Đoàn Kết Phú Quý và Cty TNHH Lê Dũng Linh (đều có trụ sở tại thị xã Ba Đồn - Quảng Bình).

Khoảng 18h, tại trại cách ly kiểm dịch của Cty TNHH Đoàn Kết Phú Quý, chỉ vài chiếc xe chở trâu, bò được bốc xuống và cho vào trại cách ly. Số còn lại được chuyển sang xe khác đợi sẵn hoặc nằm chờ đến tối thì vận chuyển về xuôi. Cách đó vài trăm mét là trại cách ly kiểm dịch của Cty TNHH Lê Dũng Linh cũng trong tình trạng như vậy.

Theo số liệu từ Trạm Kiểm dịch cơ quan thú y vùng III, trong 3 ngày từ 26 đến 28/7, Cty TNHH Lê Dũng Linh nhập về 462 con trâu, bò; Cty TNHH Đoàn Kết Phú Quý nhập 189 con. Riêng ngày 27/7, Cty TNHH Đoàn Kết Phú Quý nhập về 118 con trâu, bò, còn Cty TNHH Lê Dũng Linh nhập về 124 con.

Tuy nhiên, sáng 28/7, khi chúng tôi quay lại hai trạm cách ly kiểm dịch thì chỉ còn lại một số ít trâu, bò. Riêng trạm cách ly kiểm dịch của Cty Lê Dũng Linh trống trơn không còn con trâu, bò nào.

Sáng 28/7, khu vực cách ly kiểm dịch của Cty TNHH Lê Dũng Linh đã trống trơn

Trưởng trạm kiểm dịch nói gì?

Để tìm hiểu quy trình kiểm thông quan, cách ly kiểm dịch trâu, bò nhập qua Cửa khẩu Cha Lo, chúng tôi đã làm việc với ông Bùi Quang Châu - Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch cơ quan thú y vùng III tại Cha Lo.

Ông Châu cho biết: “Sau khi hàng (trâu, bò - NV) về, doanh nghiệp khai báo, xem xét hợp lệ thì sẽ thông báo cho doanh nghiệp địa điểm tập kết kiểm tra, kiểm tra lâm sàng, khi nào thủ tục đầy đủ đảm bảo thì mới làm thủ tục nhập khẩu về khu cách ly. Thời gian  theo dõi kiểm tra tại khu cách ly không quá 24h”. Ông Châu cho rằng không có việc trâu, bò được vận chuyển qua cửa khẩu rồi đi thẳng mà không qua khu cách ly kiểm dịch.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi việc lấy các mẩu kiểm định trâu, bò tại khu cách ly trong thời gian bao lâu thì có kết quả, ông Châu trả lời: “Cái đó chúng tôi lấy mẫu xong gửi ra cơ quan kiểm dịch thú y vùng III ngoài TP Vinh (Nghệ An), rồi họ kiểm tra và phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh Quảng Bình và Chi cục Thú y tỉnh Quảng Bình có trách nhiệm thông báo với chủ hàng, chứ thời gian có kết quả thì tôi không rõ lắm”.

Tại Điều 6 Chương III Thông tư 27/2009/TT-BNN của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định: Thời gian nuôi cách ly kiểm dịch động vật nhập khẩu là 15 ngày tại các khu cách ly đúng tiêu chuẩn quy định. Và công bố kết thúc thời gian nuôi cách ly kiểm dịch đối với trâu, bò nhập khẩu đáp ứng các điều kiện sau: Khỏe mạnh về lâm sàng, có kết quả âm tính đối với các bệnh được kiểm tra, đã được tiêm phòng các loại vắc xin theo quy định và đã được phun tắm thuốc diệt ký sinh trùng ngoài da; mới được xuất hàng đi tiêu thụ.

Như vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là với quy trình cách ly kiểm dịch sơ sài trong vòng 24h như ông Châu nói, thậm chí chỉ vài giờ hoặc đi thẳng không qua khu cách ly kiểm dịch, thì số trâu, bò trên đã thực sự “sạch” trước khi đi sâu vào nội địa để tiêu thụ hay chưa? Nếu làm sơ sài sai quy định như tại khu vực này, hiểm họa dịch bệnh trâu, bò nhập khẩu mang vào Việt Nam có thể bùng phát. 

Văn Ba
Cùng chuyên mục
Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

(PLVN) - Hàng chục lá đơn của những người tham gia sàn thương mại điện tử BigBuy24h gửi đến cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo công ty này lừa đảo, chiếm đoạt tiền của họ, khiến bây giờ họ đứng trước cảnh nợ nần, mất tiền, mất nhà.

Đọc thêm

Tai nạn hay án mạng?

Tai nạn hay án mạng?
(PLVN) - Mới đây, tòa án ở Hanau (Đức) đã tuyên án tù chung thân đối với một người phụ nữ 73 tuổi về tội giết người. Bản án rất nghiêm khắc và bản chất vụ án được tòa xác nhận cũng rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, câu hỏi về tòa xử đúng người và xét đúng tội thì xem ra mới chỉ có thể chắc chắn được trả lời mới có một nửa, cho dù vụ án này chính thức được khép lại.

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn
(PLVN) - Với lịch sử hình thành và phát triển trên 20 năm xây dựng, trưởng thành, là một trong những trường Tư thục đầu tiên tại thành phố mang tên Bác, Trường THPT Tư thục Hồng Đức tự hào trở thành cái tên hàng đầu và là bảo chứng cho chất lượng của hệ thống các trường Tư thục hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xóm Đá Mài (thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bức xúc trước việc Trưởng xóm Đá Mài cùng với một số hộ dân khác tự ý lấn chiếm, trồng keo trên bãi bồi nằm giữa sông An Tượng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý.

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác
(PLVN) - Hình ảnh người dân xếp hàng dài chen nhau trên phố Thuỵ Khuê để chờ mua những hộp bánh nướng, bánh dẻo chính hiệu Bảo Phương mỗi dịp Trung thu đã trở thành…quen thuộc mỗi mùa Trung thu về ở Hà Nội. Thế nhưng, năm nay mọi chuyện đã khác. Chỉ cần ngồi tại nhà, mở app VinID, khách hàng đã có thể mua được bánh Bảo Phương chính hãng trong thời gian chưa đến nửa tiếng đồng hồ.

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân
(PLVN) - Hướng về ngày hội lớn của toàn quân - Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, các đơn vị trong toàn quân không ngừng nỗ lực thi đua, triển khai hiệu quả các hoạt động, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo
(PLVN) - Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân là một trong những biện pháp quan trọng góp phần đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án
(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh
Nhận bao gạo của một người phụ nữ ven đường gửi từ Điện Biên về Hà Nội, người phụ xe nghi ngờ có hàng cấm nên đã trình báo đến cơ quan Công an. Từ đây, một đường dây vận chuyển ma tuý từ Điện Biên về Hà Nội được Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá.

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử
(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé
(PLVN) - Với cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị, giáo cụ đầy đủ, cùng với chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao, Trường Mầm non Kim Đồng (xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã không ngừng hoàn thiện để tạo dựng một môi trường học tập tốt nhất dẫn dắt những bước đi đầu đời giúp các bé vững bước trên con đường phía trước, tiến gần hơn với ước mơ của mình. 

“Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

 “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm
(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬