Cảnh báo nguy cơ lớn bùng phát dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội

Làng Yên Xá- xã Tân Triều nơi đang lưu hành dịch bệnh sốt xuất huyết.
Làng Yên Xá- xã Tân Triều nơi đang lưu hành dịch bệnh sốt xuất huyết.
Từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận khoảng 1.000 ca bệnh sốt xuất huyết. Ngành y tế thành phố dự báo, nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Thủ đô rất lớn vì chu kỳ của dịch bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội thường xuất hiện từ 4 đến 5 năm.
Trong khi đó, năm 2009 Hà Nội từng xảy ra đại dịch sốt xuất huyết.
Ghi nhận ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên tại đội 8, thôn Yên Xá vào cuối tháng 5 vừa qua, đến nay, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội) phát hiện thêm 3 ổ dịch, với hơn 50 bệnh nhân. Số ca sốt xuất huyết tại đây vẫn xuất hiện rải rác và tăng từng ngày mặc dù chính quyền địa phương cho biết đã triển khai nhiều biện pháp khống chế.
Theo Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tân Triều Vũ Văn Lên, đến ngày 12/8, địa bàn xã vẫn phát hiện ca mắc sốt xuất huyết mới: “Tân Triều là một địa phương tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết vì có tỷ lệ người đến tạm trú rất đông. Những bể nước trong nhà tắm của những nhà trọ tại thôn Yên Xá đa số chỉ được đậy bằng tấm fibrô-ximăng nên muỗi vẫn chui vào được và đẻ con. Chúng tôi dùng biện pháp thả cá vào bể nước nhưng chỉ ít thời gian sau cá trôi mất khi họ xả nước. Chúng tôi quay sang vận động người dân trùm ni-lông kín xung quanh bể nhưng nhiều người vẫn chưa làm theo”.
Ông Triệu Đình Tâm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tân Triều cho biết, năm 2009, dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, khi đó toàn xã ghi nhận gần 600 ca bệnh. Những năm sau đó, dịch bệnh giảm rõ rệt, nhưng đến năm nay, số ca bệnh lại tăng đột biến và nguy cơ tiếp tục bùng phát mạnh trong thời gian tới.
Ông Triệu Đình Tâm nói: “UBND xã đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện Thanh Trì tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện vệ sinh phòng dịch và triển khai phun thuốc diệt muỗi đợt 1. Chúng tôi đang chuẩn bị phun thuốc đợt 2 từ ngày 17/8 tới”.
Khoảng 1.000 ca bệnh sốt xuất huyết mà thành phố Hà Nội ghi nhận từ đầu năm đến nay tại 200 ổ dịch, tập trung chủ yếu ở các quận nội thành như: Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Đông và huyện ven đô Thanh Trì nơi có tốc độ đô thị hóa nhanh. 
Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, bệnh nhân chủ yếu là người lớn, tuy chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do sốt xuất huyết, nhưng số ca bệnh tháng sau cao hơn tháng trước, hơn nữa thời điểm này vẫn đang là mùa dịch nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết ở Thủ đô là rất lớn.
Ông Nguyễn Nhật Cảm nói: “Mùa dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội thường bắt đầu từ tháng 4 đến hết tháng 11 hàng năm. Hiện nay, thời tiết đang chuyển mùa, từ mùa hè sang mùa thu, thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. 
Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội phối hợp với các quận huyện tổ chức được 22 chiến dịch phun hóa chất diện rộng tại 22 phường, xã nguy cơ cao của 10 quận nội thành và tổ chức được gần 30 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại các xã, phường trọng điểm có nguy cơ cao để giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết”.
Theo các chuyên gia y tế, đến nay chưa có vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt bọ gậy và phòng muỗi đốt truyền bệnh. Người dân khi có biểu hiện sốt cao đột ngột từ 2 ngày trở lên cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám điều trị kịp thời.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Thực hiện Dự án 8 trong chương trình MTQG phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tăng tiếp cận y tế với bà mẹ ở vùng cao: Khẳng định nỗ lực thay đổi 'nếp nghĩ, cách làm'

Hội LHPN huyện Đức Cơ tích cực truyền thông vận động phụ nữ DTTS sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em. (Nguồn: Báo DT&PT)
(PLVN) -  Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em trong những thập kỷ gần đây. Tuy nhiên, đối với phụ nữ và trẻ em thuộc các dân tộc thiểu số vẫn thường phải đối mặt với những rào cản lớn hơn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng, dẫn đến tỷ lệ tử vong mẹ và trẻ sơ sinh cao hơn, cũng như tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Liên tục tiếp nhận trẻ mắc bệnh lao, đâu là dấu hiệu cảnh báo?

Bệnh nhi đang điều trị lao tại Bệnh viện Phổi Trung ương.
(PLVN) - Khi thấy trẻ có các triệu chứng như: ho kéo dài trên 2 tuần, đã đi khám, điều trị kháng sinh vẫn không đỡ; sốt kéo dài trên 2 tuần mà không tìm ra nguyên nhân; sút cân, không tăng cân liên tục trong 3 tháng gần nhất mà không có nguyên nhân gây sụt cân khác; mệt mỏi hơn bình thường, giảm chơi đùa, vận động hơn… cần đưa trẻ đi khám sàng lọc lao ngay.

Chung tay chống khói thuốc, trách nhiệm và bổn phận của người lao động tiến bộ

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
(PLVN) - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, mỗi đoàn viên công đoàn cần trở thành một “tấm lá chắn” bảo vệ cộng đồng. Không hút thuốc tại nơi làm việc, dám nhắc nhở đồng nghiệp khi họ hút thuốc không đúng nơi quy định, tích cực tham gia các chiến dịch chống khói thuốc – đó là trách nhiệm công dân, là bổn phận người lao động tiến bộ.

Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em

Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 được Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức ngày 31/5/2025 tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ. Nguồn BYT
(PLVN) - Là chủ đề Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 vừa được Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức ngày 31/5/2025 tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ. Đây là sự kiện trọng điểm, mở đầu cho chuỗi hoạt động thiết thực, nhân văn diễn ra trong suốt Tháng hành động vì trẻ em năm nay trên toàn quốc.

Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 – Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo

Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 – Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo
(PLVN) - Mỗi năm trên toàn thế giới hơn 8 triệu ca tử vong, trong đó có khoảng 1,3 triệu ca tử vong là do các bệnh liên quan đến hút thuốc lá thụ động (tại Việt Nam có hơn 100.000 ca). Trước thực trạng này, WHO chọn ngày 31/5 là Ngày Thế giới Không Thuốc lá để nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá và kêu gọi mọi người hành động để chống lại việc sử dụng thuốc lá.

Báo chí đóng vai trò mũi nhọn trong cuộc chiến 'không khói thuốc'

Ông Vũ Mạnh Cường - Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương chia sẻ tại buổi tập huấn (Ảnh: PV)
(PLVN) - Trong cuộc chiến phòng chống tác hại của thuốc lá, báo chí đóng vai trò then chốt trong việc truyền thông và giám sát, song cũng gặp không ít khó khăn. Các chuyên gia, nhà báo và phóng viên đã cùng chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp truyền thông sáng tạo, hiệu quả trong cuộc chiến '"không khói thuốc".

'Mỗi điếu thuốc lá đang bóp nghẹt hơi thở của Trái Đất'

'Mỗi điếu thuốc lá đang bóp nghẹt hơi thở của Trái Đất'
(PLVN) - "Mỗi điếu thuốc không chỉ cướp đi hơi thở của con người, mà còn bóp nghẹt hơi thở của Trái Đất. Đây là một cuộc chiến kép: vì sức khỏe và vì hành tinh của chúng ta"- chuyên gia của Trung tâm Bảo vệ môi trường và Ứng phó biến đổi khí hậu nhận định.

Ăn trái cây ngày Tết Đoan Ngọ có “giết được sâu bọ”?

Mâm cúng ngày Tết Đoan ngọ.
(PLVN) -  Mỗi dịp mùng 5 tháng 5 âm lịch, nhiều gia đình Việt lại tất bật chuẩn bị mâm lễ với rượu nếp, trái cây mùa hè như mận, vải, dưa hấu… để “giết sâu bọ”. Nhưng liệu việc ăn trái cây vào ngày này có thực sự “diệt được sâu bọ” như quan niệm dân gian?

Ngành hàng không hưởng ứng mạnh mẽ Tuần lễ không thuốc lá 2025

Ảnh minh hoạ. (Ảnh: T.H).
(PLVN) -  Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5/2025), Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu toàn ngành thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại công sở, sân bay, phương tiện vận chuyển; đưa tiêu chí không hút thuốc vào đánh giá thi đua và khen thưởng cá nhân, đơn vị.

Nhiều người trẻ nguy kịch do mắc thủy đậu

Bệnh nhân trẻ mắc thuỷ đậu dù không có bệnh nền nhưng vẫn nhanh chóng rơi vào tình trạng nguy kịch, tiên lượng xấu. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) -  Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mới tiếp nhận hai ca thủy đậu biến chứng nặng. Cả hai đều là nam giới trẻ, trước đó hoàn toàn khỏe mạnh, không có bệnh nền, nhập viện kịp thời nhưng vẫn nhanh chóng rơi vào tình trạng nguy kịch, tiên lượng xấu.