Từ khóa: #thủ đô

Tạo cơ hội mới, giá trị mới trong phát triển Thủ đô

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Tại phiên thảo luận ở hội trường của Quốc hội về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Thủ đô) và Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 (điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô) vừa qua, các đại biểu đề nghị tiếp tục rà soát để tạo ra cơ hội mới, giá trị mới trong phát triển Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” cả trước mắt và lâu dài.

5 đột phá trong quy hoạch vùng Thủ đô

Hội thảo tham vấn ý kiến đối với Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. (ảnh: MPI)
(PLVN) - Xuất phát từ những tiềm năng, lợi thế và những kết quả đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đã đề xuất 5 điểm mới, có tính đột phá mạnh mẽ trong định hướng phát triển…

Phân quyền tổ chức bộ máy cho Thủ đô: Bước đột phá để Hà Nội thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù

Quang cảnh phiên thảo luận dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi - Nguồn ảnh Quochoi.vn
(PLVN) - Qua thảo luận ở hội trường về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi - dự thảo Luật) tại Kỳ họp thứ 6, đa số đại biểu thống nhất cao với các vấn đề liên quan đến mô hình chính quyền các cấp của Thủ đô Hà Nội, đẩy mạnh phân quyền cho chính quyền thành phố trong việc quyết định tổ chức bộ máy biên chế…

Quy hoạch xứng tầm để Hà Nội vươn ra bên ngoài, cạnh tranh với thế giới

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại Hội thảo.
(PLVN) - Ngày 21/11, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học Một số vấn đề lý luận và thực tiễn trong xây dựng và thực hiện Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phát biểu tại Hội thảo, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh tư tương xuyên suốt của Hà Nội là TP phải vươn ra bên ngoài, cạnh tranh với thế giới.

Khai thác mọi tiềm năng, tạo động lực mới cho sự phát triển của Thủ đô

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) - Sáng 17/10, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị làm việc giữa Đoàn khảo sát (Nhóm 1, nhóm 6) Ban chỉ đạo Trung ương với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn đối với công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua trên địa bàn TP.

Xây dựng Thủ đô Hà Nội thực sự là thành phố đáng sống

Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - Đây là nội dung được các đại biểu tập trung bàn thảo, nêu giải pháp tại Hội thảo khoa học Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội và Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức sáng 29/9.

Quy hoạch Hà Nội: Cơ hội phát triển giá trị sông Hồng

Hai bên sông Hồng được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển đô thị.
(PLVN) -  Một trong những yếu tố tạo nên sự khác biệt của Thủ đô Hà Nội chính là dòng sông Hồng nhiều phù sa, nguồn nước dồi dào và diện tích đồng bằng rộng lớn. Sông Hồng sẽ phát huy nhiều giá trị nếu có quy hoạch phù hợp, tầm nhìn xa.

Nhà hát mới bên cạnh Nhà hát lớn

Nhà hát Lớn Hà Nội. Ảnh VGP
(PLVN) -  Nhắc đến Hà Nội, rất nhiều người Việt Nam, thậm chí rất nhiều người nước ngoài sẽ nhớ đến ngay một trong những nét đặc trưng là công trình kiến trúc Nhà hát Lớn.

'Hồi sinh' những lễ hội niên đại nghìn năm của đất Kinh kỳ

Lễ hội Chèo tàu. (Ảnh: internet)
(PLVN) -  Nhiều di sản văn hóa phi vật thể, nhất là các lễ hội truyền thống có niên đại nghìn năm đất Kinh kỳ đã được phục dựng, tái hiện rất quy mô, góp phần làm cho "bức tranh lễ hội" ở Việt Nam trở nên phong phú và độc đáo, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, đời sống tín ngưỡng, tâm linh của người dân và phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa.

Nhận diện 'vật cản' với phát triển công nghiệp văn hóa tại Hà Nội

Theo luật, đưa tranh của họa sĩ lên áo dài cần phải xin phép tác giả. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Các ngành công nghiệp văn hóa tại Thủ đô đang gặp phải nhiều thách thức do vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ, ô nhiễm môi trường,… Thực tế này có thể dẫn tới sự thất bại của các nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo tại Thủ đô nếu không sớm có giải pháp khắc phục kịp thời, triệt để.

Bảo tồn di sản kiến trúc Thủ đô 'sánh vai' với các thành phố di sản quốc tế

Dấu ấn kiến trúc Pháp tại Hà Nội. (Nguồn: Getty Image)
(PLVN) - Hà Nội đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ và năng động, biểu hiện qua những công trình hạ tầng, toà nhà ngày càng được hiện đại hóa. Dù vậy, diện mạo kiến trúc Thủ đô ngàn năm văn hiến cũng không thể thiếu đi những di sản kiến trúc cổ kính, chứa đựng giá trị tinh hoa hội tụ qua suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Không gian kiến trúc Hà Nội còn là sự giao thoa thú vị của vẻ đẹp Á - Âu, tạo nên điểm nhấn riêng biệt, không giống với bất cứ thành phố nào trên thế giới.