Bước tiến mới trong quan hệ Mỹ - Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bên lề hội nghị 2 năm một lần của Hội đồng Bắc Cực năm nay được tổ chức ở Thủ đô Reykjavik (Iceland), Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã gặp nhau.
(ảnh minh họa). (ảnh minh họa).

Sự kiện này được dư luận thế giới quan tâm bởi mối quan hệ giữa Mỹ và Nga vốn đã không được bình thường từ trước đấy nhưng đặc biệt từ sau khi có sự thay đổi chính quyền ở Mỹ tồi tệ đi rõ rệt và nghiêm trọng. Ngay chính ông Lavrov cũng công khai cho rằng mối quan hệ song phương này xấu như chưa từng thấy kể từ nhiều thập kỷ trở lại đây. 

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden thực thi chính sách còn cứng rắn hơn cả người tiền nhiệm đối với Nga. Dù vậy, ông Biden vẫn đề nghị gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở bất cứ nước thứ ba nào vào bất cứ thời điểm nào. Cho tới nay, phía Nga chưa trả lời chính thức mà mới chỉ cho biết rằng đang xem xét đề nghị nói trên của ông Biden.

Trong bối cảnh tình hình như thế, cuộc gặp giữa ông Blinken và ông Lavrov ở Iceland được quan sát đặc biệt về hai góc độ là liệu sẽ có được sự khởi đầu mới cho mối quan hệ song phương này không và liệu tới đây có cuộc gặp cấp cao Nga - Mỹ hay không.

Tại Reykjavik, hai Bộ trưởng trao đổi với nhau về rất nhiều vấn đề, thẳng thắn và cởi mở để rồi đi tới nhận thức thống nhất với nhau là mọi chuyện bất hòa đều vẫn chưa thể giải quyết được, nhưng cũng đã xác định ra một số lĩnh vực mà hai bên vẫn có thể hợp tác như giải trừ vũ khí hạt nhân, chống biến đổi khí hậu trên trái đất, ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và Iran, chống khủng bố quốc tế và tìm kiếm giải pháp chính trị hoà bình cho Afghanistan. 

Trên thực tế, giữa Mỹ và Nga ở thời trước khi ông Biden lên cầm quyền ở Mỹ đã không bất đồng quan điểm và đối kháng nhau cơ bản gì ở các chủ để nội dung này. Xung khắc lợi ích vẫn có nhưng rồi hai bên đều tìm ra cách thức và mức độ thích hợp để hợp tác với nhau.

Chỉ có các vấn đề song phương là vẫn hết sức trắc trở. Syria và Ukraine, dân chủ nhân quyền và nhà nước pháp quyền, dự án hợp tác giữa Nga với EU về xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, đe doạ an ninh lẫn nhau giữa Nga và NATO ở châu Âu, chuyện Nga bị cáo buộc tấn công mạng can thiệp vào đời sống chính trị ở các nước phương Tây, chuyện Nga đối phó nhân vật đối lập Alexei Navalny và việc Nga liên kết liên thủ với Trung Quốc đều vẫn khúc mắc như trước cuộc gặp giữa ông Blinken và ông Lavrov ở Iceland. 

Nhìn vào đấy có thể thấy câu trả lời cho hai câu hỏi lớn là dư luận đặt ra cho sự kiện này chỉ có thể là Mỹ và Nga chưa có được sự khởi đầu lại mối quan hệ song phương và chưa ai có thể dám chắc là rồi đây ông Biden và ông Putin khi nào sẽ gặp nhau. Nhưng điều cũng có thể thấy được ngay là hai bên tuy chưa khắc phục được mối bất hòa này, và rồi sẽ còn tiếp tục làm găng với nhau nhưng sẽ không để cho mối quan hệ song phương bị đổ vỡ và sẽ chú ý duy trì kênh liên lạc, đối thoại và thương thảo với nhau. 

Cuộc gặp giữa ông Lavrov và ông Blinken vừa qua vì thế là bước tiến với ý nghĩa tích cực trong quan hệ giữa Nga và Mỹ. Những mối bất hòa này đè nặng xuống toàn bộ mối quan hệ song phương và hạn chế tác động tích cực của sự hợp tác mà hai bên vẫn có thể có được hiện tại. Chúng làm cho tiền đề hiên tại chưa đủ và bầu không khí chính trị hiện tại không thuận lợi cho việc ông Biden và ông Putin sớm gặp nhau.

Nhưng cũng chính cuộc gặp giữa ông Blinken và ông Lavrov cho thấy Mỹ và Nga rồi sẽ đi vào khuôn khổ đối thoại nhiều hơn và bớt xung khắc với nhau. Câu trả lời cho câu hỏi khi nào sẽ có cuộc gặp cấp cao tới giữa Mỹ và Nga phụ thuộc vào diễn biến tình hình đối nội ở hai bên nhiều hơn là vào việc giải quyết các mối bất hòa này trong thời gian tới.

Trong số những vấn đề cần được giải quyết ấy có những vấn đề rồi sẽ được hai bên giải quyết mà không cần đến ông Biden và ông Putin phải trực tiếp gặp nhau. Quan hệ giữa Mỹ và Nga xem ra nhiều khả năng sẽ được cải thiện nhanh chóng hơn mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thiên Nhai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...