Bổ sung quy định ngăn chặn lợi dụng giao dịch điện tử để vi phạm pháp luật

Đại biểu Trần Thị Thu Phước phát biểu tại phiên họp.
Đại biểu Trần Thị Thu Phước phát biểu tại phiên họp.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian qua, các hình thức tội phạm lợi dụng giao dịch điện tử ngày càng đa dạng và tinh vi. Vì vậy, thảo luận về dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) tại hội trường Quốc hội ngày 30/5, đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung vào dự thảo Luật quy định trách nhiệm của các nhà cung cấp, các nền tảng trung gian trong việc kiểm soát và loại bỏ các nội dung vi phạm pháp luật trên nền tảng số, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước có liên quan trong việc giám sát, xử lý các hành vi vi phạm để đảm bảo giao dịch trên môi trường số an toàn, lành mạnh.

Quy định trách nhiệm của các nền tảng trung gian trong giao dịch điện tử

Phát biểu tại phiên họp, đại biểu Trần Thị Thu Phước (đoàn Kon Tum) nhận định, Luật Giao dịch điện tử đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai công tác trong thời kỳ mới nên việc sửa đổi Luật cho phù hợp với điều kiện thực tế là rất cần thiết.

Tuy nhiên, theo đại biểu, thời gian qua, các hình thức tội phạm lợi dụng giao dịch điện tử ngày càng đa dạng và tinh vi.

Các hành vi lừa đảo, gian lận trên không gian mạng thông qua mạng xã hội, qua các ứng dụng thanh toán điện tử, qua các trang web giả mạo… không chỉ gây thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng tới uy tín, niềm tin của người dân vào đối với giao dịch trên môi trường điện tử.

Nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng lợi dụng giao dịch điện tử để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, đại biểu cho rằng dự thảo Luật cần bổ sung quy định trách nhiệm của các nhà cung cấp, các nền tảng trung gian trong việc kiểm soát và loại bỏ các nội dung vi phạm pháp luật trên nền tảng số, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước có liên quan trong việc giám sát, xử lý các hành vi vi phạm để đảm bảo giao dịch trên môi trường số an toàn, lành mạnh.

Ngoài ra, đại biểu đề nghị dự thảo Luật cần có quy định áp dụng hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an làm tiêu chuẩn chung cho giao dịch trên môi trường điện tử, trong giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến.

Đại biểu Đỗ Văn Yên (đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) nhấn mạnh, giao dịch điện tử có phạm vi tác động rộng, đặt ra yêu cầu về bảo đảm, bảo mật, an ninh, an toàn thông tin của thông điệp dữ liệu trong giao dịch điện tử, trong cung cấp, quản lý chứng thư điện tử và chứng thư điện tử.

Cho rằng dự thảo Luật đã quy định một số hành vi bị nghiêm cấm khi thực hiện giao dịch điện tử, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc bổ sung quy định cấm các hành vi tiết lộ dữ liệu tạo chữ ký số, giả mạo chữ ký số trong giao dịch điện tử nhằm nâng cao hiệu lực của pháp luật và làm căn cứ xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (đoàn Khánh Hòa) chỉ ra rằng, tại các Điều 12, Điều 14, Điều 22 của dự thảo Luật quy định giá trị của thông điệp dữ liệu, chứng thư điện tử trong một số trường hợp theo hướng dẫn chiếu đến các quy định pháp luật khác có liên quan.

Tuy nhiên, hiện nay, các quy định pháp luật chưa có quy định dành cho việc công chứng, chứng thực thông điệp dữ liệu, sử dụng thông điệp dữ liệu làm chứng cứ hợp pháp hóa lãnh sự, chứng thực lãnh sự một chứng thư điện tử.

Do đó, để quy định ban hành được nhanh chóng áp dụng trên thực tế, đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo tham vấn thêm ý kiến của các cơ quan quản lý chuyên ngành như Bộ Tư pháp; đồng thời nghiên cứu các quy định từ các nước đã áp dụng việc công chứng thông điệp dữ liệu để quy định một cách cụ thể hơn về vấn đề này.

Cân nhắc quy định về quản lý chữ ký số chuyên dùng công vụ

Một vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, cho ý kiến tại phiên họp là quy định liên quan đến chữ ký số. Đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân (đoàn Bình Dương) cho biết, quản lý về chữ ký số chuyên dùng công vụ và quản lý về chữ ký số chuyên dùng công cộng là 2 lĩnh vực riêng biệt, có đặc thù khác nhau về đối tượng, mục tiêu, phương thức quản lý hạ tầng kỹ thuật.

Theo đại biểu, chữ ký số chuyên dùng công vụ là hoạt động có tính đặc thù. Đây là thực thi công vụ của Nhà nước, thực hiện nhiệm vụ chính trị, không thu phí. Đối tượng phục vụ là các tổ chức, cá nhân của các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội; đòi hỏi cấp độ an toàn, bảo mật cao hơn.

Còn chữ ký số chuyên dùng công cộng do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý và cấp phép cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho các cá nhân, tổ chức là doanh nghiệp. Đây là hoạt động kinh doanh có điều kiện, có thu phí nên cấp độ an toàn thấp hơn.

Đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân cho rằng, nếu quy định giao Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý nhà nước cả 2 loại chữ ký số nêu trên thì xảy ra vấn đề mất an toàn, việc xác định trách nhiệm là không rõ ràng.

Do đó, đại biểu đề nghị quy định Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thực hiện quản lý nhà nước về giao dịch điện tử trong lĩnh vực cơ yếu, chữ ký số chuyên dùng công vụ theo quy định pháp luật về cơ yếu và giao dịch điện tử còn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý nhà nước về chữ ký số chuyên dùng công cộng.

Đồng quan điểm, đại biểu Vũ Xuân Hùng (đoàn Thanh Hóa) cho biết, theo Luật Giao dịch điện tử hiện hành, có 2 loại chữ ký số là chữ ký số chuyên dùng công vụ và chữ ký số công cộng.

“Việc quản lý chữ ký số chuyên dùng công vụ do Ban Cơ yếu Chính phủ dưới sự chỉ đạo, quản lý của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thay mặt Chính phủ quản lý nhà nước. Chữ ký số chuyên dùng công vụ có mức độ an toàn kỹ thuật, tính bảo mật rất cao, đạt hiệu quả rất thiết thực. Chữ ký số chuyên dùng công vụ dùng cho người, cấp có thẩm quyền; mỗi văn bản giao dịch điều ảnh hưởng đến nhân dân, đến quốc gia, dân tộc. Vì vậy, cần phải được quản lý đặc biệt và cần phải được rà soát kỹ lưỡng để bảo đảm bí mật và an toàn”, đại biểu nói.

Tán thành giao Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giao dịch điện tử nhưng đại biểu Nguyễn Minh (đoàn TP Hồ Chí Minh) cũng đề nghị sửa lại dự thảo Luật theo hướng quy định Bộ Quốc phòng thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hoạt động giao dịch điện tử thuộc lĩnh vực cơ yếu chữ ký số chuyên dùng công vụ.

Trong khi đó, tranh luận với các đại biểu, đại biểu Nguyễn Phương Tuấn (đoàn Kiên Giang) cho biết, liên quan đến quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về chữ ký số chuyên dụng công vụ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ đã thống nhất quan điểm là cần phải phù hợp với chủ trương một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì và chịu trách nhiệm chính.

“Hơn nữa, chữ ký số chuyên dùng công vụ là loại chữ ký điện tử được sử dụng công khai trong giao dịch của cơ quan nhà nước. Chữ ký chuyên dùng công vụ không phải là lĩnh vực đặc thù thuộc phạm vi bảo vệ bí mật nhà nước, bí mật quốc phòng, an ninh”, đại biểu nói.

Tin cùng chuyên mục

Tích cực phối hợp trao đổi dữ liệu về đăng ký, thống kê hộ tịch

Tích cực phối hợp trao đổi dữ liệu về đăng ký, thống kê hộ tịch

(PLVN) - Sáng 26/9, Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp chia sẻ, trao đổi thông tin, dữ liệu số liên quan đến đăng ký và thống kê hộ tịch. Đồng chủ trì buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương.

Đọc thêm

Cục THADS TP.Hồ Chí Minh tổ chức Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi

Toàn cảnh Đêm hội trăng rằm.
(PLVN) - Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền của dân tộc năm 2023, được sự nhất trí của Đảng ủy, Ban lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) thành phố Hồ Chí Minh, mới đây, Ban Chấp hành Công đoàn – Đoàn thanh niên Cục THADS đã tổ chức Chương trình “Đêm hội trăng rằm” cho các cháu thiếu nhi là con em cán bộ, công chức, người lao động Cục. Tới tham dự và khai mạc "Đêm hội trăng rằm" có đồng chí Nguyễn Thanh Hà - Phó Cục trưởng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Cục.

Thắm tình người làm công tác hoà giải

Phần thi giới thiệu của đội thi tỉnh Hà Tĩnh (đội giải Nhất khu vực phía Bắc)
(PLVN) -Đến nay, Vòng thi khu vực phía Bắc và Miền Trung Tây Nguyên Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV đã khép lại. Đã có 10 đội thi được xác định sẽ đi tiếp vào Vòng thi toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11/2023 tới đây.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Ninh Thuận cưỡng chế kê biên tài sản cựu thủ quỹ HTX Mông Nhuận

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Ninh Thuận cưỡng chế kê biên tài sản cựu thủ quỹ HTX Mông Nhuận
(PLVN) - Sáng ngày 21/9/2023, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Ninh Thuận phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành cưỡng chế Kê biên quyền sử dụng đất của ông Võ Mẫn (trước đó từng làm Thủ quỹ của Hợp tác xã Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ tổng hợp Mông Nhuận) để đảm bảo cho việc thi hành Bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Thanh Hóa đạt giải Nhất của Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh trao giải Nhất cho Đội thi tỉnh Thanh Hóa.
(PLVN) - Sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã thành công tốt đẹp. 4 đội thi đến từ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa, Đắk Lắk đã xuất sắc giành vé tham dự Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV tổ chức tại Hà Nội, dự kiến vào tuần đầu tháng 11/2023.

Đảm bảo tiến độ rà soát văn bản phục vụ triển khai Đề án 06

Toàn cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Ngày 22/9, Bộ Tư pháp – Cơ quan thường trực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Báo cáo kết quả rà soát VBQPPL phục vụ triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Thanh Hóa: Đa dạng hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật

Thanh Hóa: Đa dạng hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật
(PLVN) - Nhằm bám sát nội dung, định hướng tuyên truyền phù hợp đến từng đối tượng, các cơ quan thành viên hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức phổ biến kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ và Nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Quảng Ninh hiện có 1.787 hòa giải viên là người dân tộc thiểu số

Hòa giải viên người dân tộc Dao (xã Húc Động, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) Trần Thị Sửu, thường xuyên tìm hiểu kiến thức pháp luật qua sách báo.
(PLVN) -Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 1.453 tổ hòa giải với tổng số 8.983 hòa giải viên, trong đó có 1.787 hòa giải viên là người dân tộc thiểu số (DTTS). Các hòa giải viên cơ sở đa phần là cán bộ hưu trí đã nghỉ hưu, trưởng ban công tác mặt trận, trưởng thôn, khu phố và các tổ chức đoàn thể tại địa phương, người có uy tín trong cộng đồng.

Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên
(PLVN) - Sáng 21/9, Lễ khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã diễn ra trang trọng tại tỉnh Khánh Hòa. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương, Trưởng ban Tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV dự và chỉ đạo khai mạc.

Mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp với Cộng hòa Nam Phi

Mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp với Cộng hòa Nam Phi
(PLVN) - Tiếp theo chương trình thăm và làm việc tại An-giê-ry, từ ngày 18-20/9/2023, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc dẫn đầu đã thăm và làm việc với các cơ quan tư pháp và pháp luật của Cộng hòa Nam Phi. Mục đích của chuyến thăm là tìm hiểu hệ thống pháp luật và tư pháp của Nam Phi; trao Bản Ghi nhớ cấp Chính phủ về hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước; trao đổi nhằm mở ra cơ hội hợp tác giữa hai Bên trong lĩnh vực này.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiểm tra tại Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiểm tra tại Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng
(PLVN) -Sáng 20/9/2023, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1 chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra công tác thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thành pháp luật của Nhà nước tại Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng.

Hội nghị sơ kết 03 năm thi hành Nghị định về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -Ngày 20/9/2023, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Bộ Tư pháp tổ chức “Hội nghị sơ kết 03 năm thi hành Nghị định số 19/2020/NĐ-CP ngày 12/02/2020 của Chính phủ kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính”. Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ tư pháp) Nguyễn Quốc Hoàn chủ trì Hội nghị.