Bình Định: “Hà bá” tấn công, kè sông vẫn phải... đợi

(PLO) - Những năm gần đây, hàng trăm hộ gia đình thuộc các khu dân cư nằm ven bờ sông An Lão, huyện An Lão (Bình Định) luôn thấp thỏm lo âu vì bờ sông bị sạt lở, xâm thực, nhất là vào thời điểm mùa mưa, lũ. 
Dòng nước lũ chuẩn bị “nuốt” cả một góc tre ven bờ sông Dòng nước lũ chuẩn bị “nuốt” cả một góc tre ven bờ sông

Dòng nước áp sát nhà cửa, ruộng vườn

Qua nhiều đợt tiếp xúc cử tri các cấp, bà con nhân dân hiện đang sinh sống tại các khu dân cư thuộc thôn 1, xã An Vinh; thôn Tmang-Ghen, xã An Trung; thị trấn An 

Lão; thôn Thuận An và Thuận Hòa, xã An Tân nhiều lần đề nghị các cấp, các ngành từ Trung ương đến tỉnh, huyện quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống kè dọc sông An Lão - đoạn chảy qua địa bàn các địa phương này - để chống

sạt lở, xâm thực diện tích đất sản xuất nông nghiệp; tạo điều kiện cho người dân an tâm sinh sống, sản xuất. Tuy đã kiến nghị nhiều lần, nhưng hàng trăm hộ gia đình ở các địa phương này chưa được thỏa mong muốn, bởi cái khó nhất vẫn là chuyện kinh phí.

Những ngày đầu tháng 6/2016, chúng tôi tìm về thôn Thuận An và Thuận Hòa để tìm hiểu nỗi âu lo của bà con nơi đây trước nguy cơ đất canh tác bị “hà bá” nhấn chìm. Theo UBND xã An Tân, hiện có 80 hộ dân trên địa bàn 2 thôn đang sống trong vùng nguy hiểm khi bờ sông An Lão bị sạt lở. Bên cạnh đó, gần 10ha đất canh tác cũng đứng trước nguy cơ bị nước sông cuốn trôi nếu có lũ lớn.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện nhiều đoạn bờ sông An Lão (đoạn qua thôn Thuận An) đã bị nước bào mòn, cuốn trôi vào sâu bên trong khoảng 30-40m. Ông Nguyễn Thành Lập  trú đội 7, thôn Thuận An -  một hộ dân có nhà ở sát bờ sông, kể lại: “Trước đây, trước mặt nhà tôi còn khu đất soi kéo dài hàng trăm mét được người dân sử dụng để trồng dâu, trồng mì. Nhưng qua thời gian, khu đất soi bị nước sông cuốn trôi nên cứ mất dần dần; còn nước sông thì áp sát vào tận móng nhà”.

Được biết, chừng 2 năm trở lại đây, nạn sạt lở bờ sông trở nên phức tạp và dữ dội hơn. Đất sản xuất nông nghiệp và đất vườn của nhiều hộ gia đình chỉ cách bờ sông chưa đầy 5m. Đặc biệt, mỗi khi có mưa lớn, nước chảy xiết, đất và cây cối dọc bên bờ sông thi nhau đổ xuống, cuốn theo dòng nước. 

Huyện nghèo!

Ông Lê Phước Lưu - Chủ tịch UBND xã An Tân, cho biết: “Qua mỗi mùa mưa, nhiều diện tích đất nông nghiệp và hoa màu của người dân ở thôn Thuận An bị nước lũ cuốn đi. Hiện nay, khoảng cách từ bờ sông đến nhà dân có nơi chỉ còn chừng 4-5m. Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra, nguy cơ nhiều diện tích đất canh tác, kể cả khu dân cư ở đây sẽ bị “hà bá” nhấn chìm”. 

Tương tự, tại các khu dân cư thuộc thôn 1, thôn Tmang-Ghen và thị trấn An Lão, thực trạng nước sông An Lão bào mòn, xâm thực đất sản xuất và hoa màu của người dân cũng không hề nhẹ. Được biết, xảy ra thực trạng này là bởi diễn biến thất thường của mưa, lũ trong những năm gần đây. Ngoài ra, nạn khai thác cát bừa bãi khiến lòng sông bị biến dạng, dòng chảy thay đổi, mỗi khi nước từ thượng nguồn đổ về lại xoáy sâu, xối thẳng vào chân bờ, gây sạt lở.

Một người dân ở thôn 1, xã An Vinh, lo lắng: “Nước sông ngày một lấn dần  vào trong khu dân cư; cứ đà này không chỉ mất đất sản xuất mà nhà cửa, vườn tược cũng bị ảnh hưởng nặng”.

Theo ông Bùi Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão, thực trạng các khu dân cư ven bờ sông An Lão bị sạt lở xảy ra nhiều năm nay. Tuy nhiên, tình hình chưa đến mức đe dọa nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Do khó khăn về nguồn kinh phí, nên địa phương phải phân bổ hợp lý và ưu tiên chú trọng đầu tư xây dựng kè chống sạt lở ở những địa điểm xung yếu nhất. 

“Là huyện miền núi nên nếu chỉ trông vào nguồn lực của huyện để đầu tư  xây dựng hệ thống kè chống sạt lở ở nhiều khu dân cư thì vô cùng khó khăn. Do vậy, địa phương rất mong các cấp, các ngành, nhất là ở Trung ương quan tâm đầu tư, hỗ trợ kinh phí để sớm xây dựng hệ thống kè chống sạt lở dọc sông An Lão; tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo an toàn cho bà con trong sinh hoạt, sản xuất; giúp bà con “an cư lạc nghiệp”, ông Dũng cho biết thêm.

Chỉ đủ tiền làm những đoạn xung yếu nhất

“Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão Bùi Tiến Dũng cho hay, thực trạng các khu dân cư ven bờ sông An Lão bị sạt lở xảy ra nhiều năm nay. Tuy nhiên, tình hình chưa đến mức đe dọa nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Do khó khăn về nguồn kinh phí, nên địa phương phải phân bổ hợp lý và ưu tiên chú trọng đầu tư xây dựng kè chống sạt lở ở những địa điểm xung yếu nhất”. 

C.Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?