Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì – Hà Nội: Vi phạm nối tiếp “vẫn” được đảm nhiệm chức giám đốc trung tâm?

(PLO) - Thời gian gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được nhiều đơn thư khiếu nại từ người dân về những sự việc liên quan đến ông Tăng Xuân Lưu - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì.
 Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì – Hà Nội:  Vi phạm nối tiếp “vẫn” được đảm nhiệm chức giám đốc trung tâm?

Cụ thể, năm 2001, ông Tăng Xuân Lưu (khi đó đang giữ vai trò là Trại trưởng) đã tự ý soạn thảo đánh máy thông báo thu hồi đất khoán hàng năm của 56 hộ tại khu vực 3 và giám đốc trung tâm không duyệt. Thông báo không có ngày tháng năm và chỉ có chữ ký xác nhận của ông Tăng Xuân Lưu - trại trưởng trại 3 ký.

Bà Nguyễn Thị H (trú tại khu vực 3) cho biết: “Tôi không hiểu tại sao lại thu hồi đất của chúng tôi vô lý như vậy, tưởng làm dự án gì giúp ích cho nhân dân ai ngờ, ông Lưu đem chia cho 2 người là ông Nguyễn Văn T. (8ha) và ông Hà Minh M (6ha) và một số người thân thiết của ông Lưu”.

Tiếp đó là việc làm vượt quá thẩm quyền của một giám đốc trung tâm khi xác nhận để Nguyễn Thị Oanh (Trú tại huyện Vũ Thư, Thái Bình) đổi tên thành Nguyễn Thị Oánh. Tuy nhiên điều “khác thường” ở đây là Đơn xin xác nhận mang hai tên của bà Nguyễn Thị Oanh lại có nội dung xác nhận hợp đồng giao khoán đất. Được biết, tại mảnh đất bà Nguyễn Thị Oanh làm xác nhận hợp đồng mua bán thì trước đấy bà Nguyễn Kim Ân ( Trú tại Xóm I, Trung tâm nghiên cứu bò và Đồng cỏ Ba vì) là người đứng tên trong hợp đồng giao khoán đất. Như vậy, dẫn đến chuyện trên cùng một mảnh đất lại có hai “chủ sở hữu” gây ra tranh chấp đất đai giữa bà Nguyễn Kim Ân và Nguyễn Thi Oanh nhiều năm vẫn chưa được giải quyết.

Lý giải về vấn đề này, ông Lưu giải thích: “Do tin tưởng cán bộ cấp dưới nên tôi ký chứ nhìn gì nội dung của bà Oanh này”.

Tại một diễn biến khác năm 2005, ông Tăng Xuân lưu đã có hành vi vi phạm liên quan đến chương trình hỗ phát triển đàn bò ở Quảng Ninh. Ông Tăng Xuân Lưu cùng Ông Nguyễn Quốc Toản (em rể ông Lê Trọng Lạp – Giám đốc Trung Tâm khi đó) viết giấy khống xác nhận về việc mua bò và xác nhận giấy kiểm dịch. Vụ việc này cơ quan Cảnh sát Điều Tra TP Hạ Long đã đưa ra kết quả xác minh và quan điểm xử phạt một cán bộ tại tỉnh Hà Tây, chính bản thân ông Tăng Xuân Lưu cũng đã thừa nhận.

Có thể thấy rằng, trước và khi nhận chức giám đốc Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì, ông Lưu đã có những hành vi vi phạm và thiếu trung thực, nhưng lại được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc trung tâm?

Một câu hỏi được đặt ra, những hành vi vi phạm nói trên xuất phát từ việc thiếu chuyên môn hay là do bản thân ông Lưu cho cố tình vi phạm vì mục đích, động cơ riêng. Và việc, một cán bộ liên tiếp mắc những sai phạm như vậy được bổ nhiệm làm giám đốc trung tâm có đúng quy trình hay không…?

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để sớm có câu trả lời cho người dân. Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục điều tra làm rõ.

Hoàng Loan - Trần Bình
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội

Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội

(PLVN) - Nhiều năm nay, khu dân cư ngõ 129 Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội được ví như khu “ổ chuột” giữa lòng Thủ đô, với nhiều căn nhà hư hỏng, xuống cấp, dột nát, thậm chí có những công trình có nguy cơ đổ sụp, do những bất cập trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến các công trình không thể xây sửa.

Đọc thêm

Tai nạn hay án mạng?

Tai nạn hay án mạng?
(PLVN) - Mới đây, tòa án ở Hanau (Đức) đã tuyên án tù chung thân đối với một người phụ nữ 73 tuổi về tội giết người. Bản án rất nghiêm khắc và bản chất vụ án được tòa xác nhận cũng rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, câu hỏi về tòa xử đúng người và xét đúng tội thì xem ra mới chỉ có thể chắc chắn được trả lời mới có một nửa, cho dù vụ án này chính thức được khép lại.

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn
(PLVN) - Với lịch sử hình thành và phát triển trên 20 năm xây dựng, trưởng thành, là một trong những trường Tư thục đầu tiên tại thành phố mang tên Bác, Trường THPT Tư thục Hồng Đức tự hào trở thành cái tên hàng đầu và là bảo chứng cho chất lượng của hệ thống các trường Tư thục hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xóm Đá Mài (thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bức xúc trước việc Trưởng xóm Đá Mài cùng với một số hộ dân khác tự ý lấn chiếm, trồng keo trên bãi bồi nằm giữa sông An Tượng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý.

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác
(PLVN) - Hình ảnh người dân xếp hàng dài chen nhau trên phố Thuỵ Khuê để chờ mua những hộp bánh nướng, bánh dẻo chính hiệu Bảo Phương mỗi dịp Trung thu đã trở thành…quen thuộc mỗi mùa Trung thu về ở Hà Nội. Thế nhưng, năm nay mọi chuyện đã khác. Chỉ cần ngồi tại nhà, mở app VinID, khách hàng đã có thể mua được bánh Bảo Phương chính hãng trong thời gian chưa đến nửa tiếng đồng hồ.

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân
(PLVN) - Hướng về ngày hội lớn của toàn quân - Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, các đơn vị trong toàn quân không ngừng nỗ lực thi đua, triển khai hiệu quả các hoạt động, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo
(PLVN) - Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân là một trong những biện pháp quan trọng góp phần đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án
(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh
Nhận bao gạo của một người phụ nữ ven đường gửi từ Điện Biên về Hà Nội, người phụ xe nghi ngờ có hàng cấm nên đã trình báo đến cơ quan Công an. Từ đây, một đường dây vận chuyển ma tuý từ Điện Biên về Hà Nội được Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá.

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử
(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé
(PLVN) - Với cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị, giáo cụ đầy đủ, cùng với chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao, Trường Mầm non Kim Đồng (xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã không ngừng hoàn thiện để tạo dựng một môi trường học tập tốt nhất dẫn dắt những bước đi đầu đời giúp các bé vững bước trên con đường phía trước, tiến gần hơn với ước mơ của mình. 

“Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

 “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm
(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬