Phú Thọ: Gần 100 hộ dân “kêu cứu” vì ô nhiễm môi trường

(PLO) - Gần 100 hộ dân Tổ 28, phố Hồng Hà, phường Bến Gót, TP. Việt Trì, Phú Thọ, bức xúc gửi đơn đến Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh về việc bến tập kết, ôtô chở chất lưu huỳnh, than, cát... gây ô nhiễm môi trường. 
Phú Thọ: Gần 100 hộ dân “kêu cứu” vì ô nhiễm môi trường Chất lưu huỳnh Doanh nghiệp Bình Sơn tập kết gần bờ sông Lô. Ảnh: Xuân Hồng.

“Con đường đau khổ”

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Du (84 tuổi, Tổ 28, phố Hồng Hà, phường Bến Gót, Việt Trì, Phú Thọ) cho biết: Khổ lắm cô chú ơi, nhà nào cũng đóng kín cửa không giám mở vì các xe ô tô trọng tải lớn không che đậy của doanh nghiệp chở lưu huỳnh, than, cát... từ bến bãi chạy rầm rầm trên địa bàn dân cư cả ngày lẫn đêm, làm rơi vãi, tiếng ồn, bụi bay mù mịt, gây ô nhiễm môi trường. Dân chúng tôi thường xuyên rất nhiều người già, trẻ nhỏ hỏng về hô hấp, tai mũi họng... 

Bác Đinh Kim Đồng (Tổ 28, phố Hồng Hà, phường Bến Gót) bức xúc chia xẻ: Đoạn đường Thạch Khanh dài khoảng 200m được nhà nước đầu tư hàng chục tỷ đồng, trải bê tông sạch đẹp nay bị các xe tải chở quá tải chạy ngày đêm, xuống cấp trầm trọng mà không thấy ai xử lý… Gần chăm hộ dân sống nơi đây gọi “con đường đau khổ”. Chúng tôi không biết tin vào đâu nữa, viết đơn gửi chính quyền nhưng không được hồi âm. 

Những người dân bức xúc trao đổi với phóng viên. Ảnh: Xuân Hồng. 

Thực địa quan sát của PV Báo Pháp luật Việt Nam, đường đi vào Bến Gót lầy lội, bụi bẩn. Đi đến Bến Bình Sơn đập vào mắt cảnh tượng tập kết lưu huỳnh như những ngọn núi ngay giáp bời sông Lô. Các xe chở, cẩu múc lưu huỳnh đi từ Bến bốc xếp Bình Sơn làm rơi vãi, không che đậy gây ô nhiễm môi trường. 

Xử lý nghiêm trường hợp nào vi phạm

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam điện tử, ông Trần Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND phường Bến Gót cho biết: “Hiện nay, tình trạng xe ô tô vận chuyển trên địa bàn phường diễn ra suốt ngày đêm còi bấm to, không che chắn cẩn thận làm rơi vãi vật liệu khiến môi trường ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt người dân khiến bà con bức xúc là có thật. 

“Riêng vệc tập kết lưu bãi, vận chuyển chất lưu huỳnh của doanh nghiệp Bình Sơn thì chưa báo cáo với phường. Lưu huỳnh là chất dễ cháy, nổ gây ô nhiễm môi trường. Do đó, doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các quy định về giấy phép khai báo hóa chất, giấy phép hoạt động, quy định PCCC. Doanh nghiệp Bình Sơn hoạt động chưa đáp ứng được các quy định, việc tập kết, vận chuyển gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Sau khi báo chí phải ánh chúng tôi đã cho kiểm tra, lập biên bản, có biện pháp xử lý đúng theo thẩm quyền của phường và báo cáo lên cấp cao hơn để xử lý triệt để vi phạm của doanh nghiệp Bình Sơn”. – ông Đức cho biết thêm. 

Chất lưu huỳnh vương vãi gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Xuân Hồng.
Trao đổi với PV, Bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Chánh Thanh tra Sở Công thương Phú Thọ cho biết: “Xem những hình ảnh, video PV cung cấp, bằng cảm quan có thể khẳng định đây là hóa chất lưu huỳnh, việc lưu bãi chưa đúng quy định, không có mái che, chất đống quá cao, không có tường bao quanh… 

“Trách nhiệm rất lớn của đơn vị quản lý bến bãi, Công an vì doanh nghiệp Bình Sơn hoạt động không đúng với giấy phép, ngành nghề đăng ký. Sở Công thương, sẽ rà soát, kiểm tra lại thật kỹ, phối kết hợp với các đơn vị liên quan vào cuộc, báo cáo sự việc với lãnh đạo để có biện pháp xử lý triệt để”. – Bà Hằng thông tin thêm.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Đại tá Phùng Đức Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Chúng tôi đã biết sự việc vận chuyển, tập kết lưu huỳnh tại bến Bình Sơn làm rơi vãi gây ô nhiễm môi trường. Hiện tại, đang cho anh em kiểm tra, lập biên bản và nhắc nhở. Hoạt động tập kết, vận chuyển lưu huỳnh của Bến Bình Sơn chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện. Ngoài ra, chúng tôi yêu cầu tất cả các đơn vị hoạt động bến bãi, các phương tiện vận tải trên địa bàn phải nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông, xe chở phải che chắn cẩn thận không làm vương vãi, bụi bẩn gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng tới người dân. 

“Xử lý thật nghiêm trường hợp vi phạm, nếu đơn vị, phương tiện nào chưa đáp ứng đầy đủ các quy định sẽ bị cấm hoạt động”. – Đại tá Phùng Đức Quang cho biết thêm.

Tập thể người dân nơi đây, hàng ngày mỏi mòn mong cơ quan chức năng vào cuộc đem lại sự bình yên, trả lại cảnh quan môi trường trong sạch.

Báo Pháp luật Việt Nam điện tử tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?

Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?

(PLVN) - Mặc dù ngày 17/3/2020, UBND TP Hạ Long ban hành quyết định số 1977/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án giao đất có thu tiền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Đức Hiệp và bà Nguyễn Thị Thu Hoài, nhưng hơn 6 tháng sau mới giao đất khiến cho người được giao đất phải nộp tiền theo giá mới, với số tiền tăng thêm hàng trăm triệu đồng.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬