Nghịch lý công ty môi trường lại... gây ô nhiễm môi trường

(PLO) - Trong quá trình hoạt động, Cty Cổ phần môi trường Ba An xử lý rác còn để tồn đọng và bốc mùi hôi thối. Không những thế, công ty này còn chất rác thành đống như núi và đốt rác gây khói bụi trong nhiều năm làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân trong thôn Đồng Ao, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.
Bãi rác nơi đây cháy âm ỉ không bao giờ tắt? Bãi rác nơi đây cháy âm ỉ không bao giờ tắt?

Hôi thối và khói bụi

Theo phản ánh của người dân thôn Đồng Ao, xã Thanh Thủy, Nhà máy rác thải Ba An cách khu dân cư thôn Đồng Ao chưa đầy 300m, mỗi ngày có hàng chục tấn rác chở về Nhà máy rác thải Ba An để xử lý. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý, Nhà máy này lại để rác thải tồn đọng bốc mùi hôi thối không thể ngửi được.

Bên cạnh đó, công ty này còn cho đốt rác bừa bãi cháy âm ỉ cả ngày lẫn đêm và tình trạng kéo dài trong nhiều năm vẫn chưa có cơ quan chức năng xử lý. Trong thôn có 360 hộ, với hơn 1000 dân sinh sống, thì đã có không ít trường hợp chết sớm vì ung thư phổi, ung thư vòm họng, phế quản và ung thư gan, mà người dân cho rằng ít nhiều có liên quan tới tình trạng này.

“Trong quá trình hoạt động xử lý rác thải, Cty Cổ phần môi trường Ba An còn cho công nhân đốt rác bừa bãi khói bay khắp vùng không chịu nổi. Nếu xử lý theo kiểu đốt thủ công như thế thì cần gì phải có nhà máy xử lý rác thải? Không những thế, mỗi khi mưa xuống nước chảy từ trong bãi rác ra đen ngòm, từ đó nước bẩn theo rạch thoát nước chảy về đầu làng làm nguồn nước bị ô nhiễm và sinh ra bệnh tật. Người dân chúng tôi phải đóng cửa cả ngày lẫn đêm, thậm chí có hôm ngủ còn phải bịt khẩu trang” -  bà Nguyễn Thị Hồng, người dân thôn Đồng Ao phản ánh.

Qua quan sát của phóng viên, tại bãi rác Thung Đám Gai do Nhà máy xử lý rác thải Ba An vận hành hoạt động luôn bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi muỗi phát sinh quá nhiều. Đặc biệt khi đi vào khu vực bãi rác khói bụi bay mịt mờ, không khí trở nên ngột ngạt và khó chịu. Ngoài ra, rác chất thành đống như ngọn núi, mỗi khi có mưa nước từ bãi rác chảy ra “đen ngòm” chảy theo kênh mương xuống khu dân cư và ngấm vào mạch nước ngầm. 

Được biết, bãi rác Thung Đám Gai được UBND tỉnh Hà Nam quy hoạch xây dựng nhà máy xử lý rác thải vào năm 2003, với tổng số vốn lên đến 21 tỉ đồng và giao cho Cty Môi trường và công trình đô thị Hà Nam đảm nhiệm. Nhưng do công nghệ lạc hậu, dây chuyền không đồng bộ cho nên nhà máy hoạt động không hiệu quả, UBND tỉnh Hà Nam ra Quyết định số 593/QĐ-UBND ngày 20/4/2012 bàn giao Nhà máy xử lý rác thải tại bãi rác Thung Đám Gai cho Cty Cổ phần môi trường Ba An vận hành quản lý.

Cơ quan chức năng “né tránh” báo chí

Do nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên UBND xã và các cơ quan chức năng không được giải quyết thỏa đáng, nên ngày 23/6/2016 hàng trăm hộ dân tại thôn Đồng Ao đã dựng rạp trước cổng Cty Cổ phần môi trường Ba An để không cho xe chở rác vào nhà máy. 

Ông Vũ Xuân Thông - người dân thôn Đồng Ao - bức xúc nói: “Trong quá trình tiếp xúc cử tri, lãnh đạo huyện và tỉnh đã hứa sớm giải quyết, nhưng đến nay vẫn chưa thấy giải quyết gì. Mặc cho dân chúng tôi có bao nhiêu đơn kêu cứu lên các cấp mà không có phản hồi”.

Sau khi ghi nhận phản ánh của người dân, phóng viên đã nhiều lần đến UBND xã Thanh Thủy đặt lịch làm việc, nhưng đều nhận được câu trả lời lãnh đạo “bận họp” và hẹn hôm sau đến. Và khi tiếp xúc được với Phó chủ tịch xã Thanh Thủy, thì lại nhận được trả lời “phải được sự chỉ đạo của chủ tịch mới tiếp”. Khi phóng viên gọi điện trực tiếp với ông Nguyễn Quang Thành - Chủ tịch xã Thanh Thủy, thì đầu dây bên kia bắt máy nhưng không trả lời.

Tiếp tục liên hệ đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Ngọc Bình - Chánh Văn phòng UBND huyện Thanh Liêm. Ông Bình nói: “Giờ các anh muốn làm việc với phòng ban nào thì cứ liên hệ với phòng ban đó.  Phòng ban đó sẽ cung cấp thông tin cho các anh, huyện mình đã có quy chế như vậy rồi”. Tuy nhiên, khi phóng viên lên với Phòng Tài nguyên và Môi trường, thì được nhân viên văn phòng bảo “anh cứ liên hệ với anh Tiến sếp em rồi em đặt lịch cho anh”. 

Liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Xuân Tiến - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, thì ông này bảo: “Anh phải liên hệ với Chủ tịch huyện, khi nào huyện có ý kiến tôi mới tiếp các anh được”.

Khi PV liên lạc với Cty Cổ phần môi trường Ba An, thì một cán bộ tên Cường (trưởng phòng nhân sự) trả lời: “Anh có thẻ nhà báo chúng tôi mới tiếp còn giấy giới thiệu thì không chấp nhận”, mặc dù phóng viên đã giải thích về Luật Báo chí.

Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm tại Nhà máy xử lý rác thải Ba An, trả lại môi trường sống cho người dân nơi đây.

Hiếu Hoàng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?