Lạng Sơn thu hồi hủy bỏ Quyết định cấp sổ đỏ sai cho Cty Hà Sơn

(PLVN) - Ngày 23/3/2004, UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành Quyết định 433/QĐ-UB-KT về việc chuyển mục đích sử dụng đất, cấp sổ đỏ cho Cty Hà Sơn để xây dựng trụ sở làm việc và nhà xưởng sản xuất; sổ đỏ số phát hành V114712, số vào sổ T00333 QSDĐ/433/2004/QĐ-UB-KT (GCN).
Lạng Sơn thu hồi hủy bỏ Quyết định cấp sổ đỏ sai cho Cty Hà Sơn Hình ảnh đồi Rọ Phải sau khi bị Cty Hà Sơn tự ý múc đất bán.

Sau gần 20 năm, ngày 25/12/2020 vừa qua,  Phó Chủ tịch tỉnh Lương Trọng Quỳnh đã ký Quyết định 2715/QĐ-UBND thu hồi hủy bỏ Quyết định 433. Theo UBND tỉnh, việc cho Cty Hà Sơn chuyển mục đích sử dụng đất là không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; sổ đỏ ghi thời hạn sử dụng đất “lâu dài” là không bảo đảm quy định pháp luật đất đai, thuộc trường hợp phải thu hồi. UBND tỉnh giao Sở TN&MT thu hồi bản gốc Quyết định 433/QĐ-UB-KT; sổ đỏ đã cấp cho Cty TNHH Hà Sơn.

Trước đó, như PLVN đã phản ánh, trong quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ giải quyết vụ án dân sự sơ thẩm về việc tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy một phần sổ đỏ liên quan Cty Hà Sơn, TAND tỉnh Lạng Sơn phát hiện sổ đỏ cấp cho Cty Hà Sơn ký không đảm bảo quy định pháp luật và Cty này khai thác tài nguyên không tuân thủ quy định,

Việc chuyển mục đích sử dụng đất cho Cty Hà Sơn từ đất lâm nghiệp sang đất xây dựng khi chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là vi phạm Luật Đất đai.

Cty Hà Sơn khai thác đất tại thửa 114.1 tờ bản đồ địa chính số 34 xã Mai Pha khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Cty Hà Sơn khai thác đất trái phép từ 2004 đến nay, nhưng việc thanh tra thuế tại Cty Hà Sơn chỉ từ giai đoạn 1/1/2015 đến 30/12/2016, chưa có tài liệu nào thể hiện việc xử lý sai phạm trong việc khai thác đất trái phép và thanh tra thuế với Cty này giai đoạn từ 2004 đến trước ngày 1/1/2015.

TAND tỉnh đã kiến nghị UBND tỉnh xem xét trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên trong việc để Cty Hà Sơn khai thác đất khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép; đồng thời thanh tra thuế, phí tài nguyên với Cty Hà Sơn từ 2004 đến 31/12/2014, xử lý sai phạm và truy thu thuế, phí tài nguyên.

Tòa cũng đề nghị UBND tỉnh xem xét xử lý những vi phạm của các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm. Thông báo kết quả giải quyết kiến nghị cho tòa án và công dân được biết để không xảy ra tình trạng khiếu tố vượt cấp kéo dài, ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Ngày 28/9/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 88/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản với Cty Hà Sơn với số tiền 120 triệu đồng.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục
“Cát tặc” hoành hành sông Lô

“Cát tặc” hoành hành sông Lô

(PLVN) - Hiện nay, lợi dụng mập mờ chỉ giới lòng sông Lô, đoạn chảy qua xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) và xã Sông Lô (TP. Việt Trì, Phú Thọ) tình trạng “cát tặc” hoành hành công khai khiến người dân bức xúc; bờ, vở sông sạt lở; tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”.

Đọc thêm

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng
(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây
(PLVN) - Thông tin về khu đô thị cao cấp FLC Premier Parc mới ra mắt đang khiến thị trường địa ốc Tây Hà Nội dậy sóng khi dự án sở hữu vị trí đắc địa giữa trung tâm quận Nam Từ Liêm sầm uất, được quy hoạch theo mô hình kiến trúc Pháp cổ điển với hơn 50 tiện ích vui chơi giải trí hiện đại. 

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Châu Đốc, An Giang cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Võ Lê Phúc Tâm, sinh năm 2001, trú tại phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, để tiếp tục điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang
(PLVN) - Điểm trường mầm non tại Tổ tự quản Cầu Ròong – Trường mầm non xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) được đầu tư xây mới với tổng mức đầu tư 1,7 tỷ đồng. Sau khi xây dựng xong, điểm trường này được bàn giao và bị bỏ hoang từ cuối năm 2018 đến nay gây lãng phí.
Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

(PLVN) - Khử khuẩn, niêm phong các lớp học đã hoàn thành công tác vệ sinh, chú trọng bữa ăn bán trú để nâng cao sức khỏe cho học sinh trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp… là những giải pháp mà các đơn vị giáo dục Hải Phòng đã triển khai và sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh tới trường vào ngày 8/3.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬