Hải Dương: Xưởng nhuộm hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

(PLO) - Mặc dù đề án bảo vệ môi trường chưa được phê duyệt nhưng cơ sở nhuộm màn tuyn của ông Đặng Đức Đãm (xã Hợp Tiến, huyện Nam Sách, Hải Dương) vẫn hoạt động công khai và xả thải gây ô nhiễm môi trường. Quá bức xúc, người dân địa phương đã kiến nghị sự việc đến cơ quan chức năng nhưng đến nay tình hình không mấy cải thiện.
Hải Dương: Xưởng nhuộm hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường Khuôn viên cơ sở tẩy, nhuộm màn tuyn.

Xả thải tùy tiện

Theo phản ánh của người dân tại thôn Tè và thôn La Đôi (xã Hợp Tiến, huyện Nam Sách), từ ngày cơ sở nhuộm màn tuyn của ông Đặng Đức Đãm đi vào hoạt động thì môi trường xung quanh bị ô nhiễm nặng, làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Bà Nguyễn Thị Kinh (thôn Tè) bức xúc cho biết: “Hầu như ngày nào cơ sở nhuộm này cũng nhả khói đen và tỏa ra mùi khét lẹt. Nhà tôi cách xưởng vài mét nên hôm nào trở trời, làn khói đen ấy tạt thẳng vào nhà, bốc mùi nồng nặc. Ai ở nhà cũng khó chịu, buồn nôn”.

Một người dân cho biết, ngoài việc thải khói khét, cơ sở này còn xả trộm nước thải ra kênh mương chung dẫn nước tới cánh đồng thôn Tè và thôn La Đôi làm ảnh hưởng đến chất lượng hoa màu của người dân. Bà Nguyễn Thị Tuyết, đại diện một trong những gia đình có ruộng canh tác cận kề cơ sở nhuộm cho biết: “Nước thải có màu đen, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Mới đây, dù đã chăm sóc rất kỹ lưỡng nhưng những ruộng mạ của gia đình tôi và nhiều hộ xung quanh không thể phát triển được, cây nào cũng héo rồi chết dần. Bể chứa nước thải của cơ sở thì bị lún, nứt khiến nước thải tràn ra cả rãnh nước xung quanh. Chúng tôi cũng đã kiến nghị nhiều lần nhưng ông Đãm vẫn không khắc phục. Chính quyền địa phương thì không thấy xử lý”.

Hoạt động trái pháp luật

Trao đổi với phóng viên về những phản ánh trên, ông Nguyễn Tiến Hoan - Trưởng phòng TN&MT huyện Nam Sách cho biết, sự việc nhân dân phản ánh là có thật. Hiện tượng khói thải phát sinh ra từ khu vực lò đốt để cung cấp nhiệt cho việc giặt, tẩy hoặc nhuộm. Khoảng tháng 1, tháng 2 năm 2015, cơ sở này dùng củi làm nguyên liệu đốt nên gây ra khói. Nhưng sau đó, cơ sở đã khắc phục bằng cách sử dụng nguyên liệu đốt là than đá và khói thải được xử lý bằng công nghệ xyclon có sục nước.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Trong quá trình hoạt động, vào tháng 4/2015, bể chứa nước thải bị lún đáy gây rạn nứt, làm tràn nước thải ra mương nước phía Đông. Đến tháng 6/2015, UBND xã Hợp Tiến và Phòng TN&MT huyện Nam Sách đã tiến hành lập biên bản, thu giữ ống nước khi nhiều lần phát hiện cơ sở bơm nước thải ra mương nước bên ngoài. Tại thời điểm này, hệ thống xử lý nước thải của cơ sở chưa hoàn thiện.  

Để khắc phục tình trạng trên, cơ sở này tạm thời đào thêm 2 ao lớn trong khuôn viên để đựng nước thải từ hoạt động tẩy, nhuộm màn tuyn. Cùng với đó, Chủ tịch UBND huyện Nam Sách yêu cầu đến ngày 10/7/2015, cơ sở này phải hoàn thành và đưa vào sử dụng hết công suất hệ thống xử lý nước thải; đến hết tháng 8/2015, cơ sở phải xử lý xong nước thải chứa tại 2 ao nói trên, tiến hành san lấp 2 ao; đồng thời phải hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết. 

“Hộ ông Đãm đã nộp hồ sơ thẩm định, phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường chi tiết gửi Sở TN&MT Hải Dương, tuy nhiên chưa nhận được kết quả phê duyệt”, ông Hoan nói.

Một chuyên gia về môi trường cho biết, theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường thì tất cả các dự án chỉ được vận hành sau khi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường. Đây cũng là quan điểm của ông Hoan khi ông này khẳng định: “Cơ sở nhuộm của ông Đãm hoạt động như vậy chưa đúng quy định của pháp luật về bảo vệ vệ sinh môi trường”.

Vậy thì tại sao hơn 1 năm nay, cơ sở nhuộm này “hoạt động chưa đúng quy định của pháp luật” mà vẫn chưa lần nào bị xử phạt và tạm đình chỉ hoạt động? Liệu trong câu chuyện này có sự thiếu kiên quyết hoặc làm ngơ của cơ quan quản lý về môi trường và chính quyền địa phương? 

Liên quan đến sự việc xả trộm nước thải nêu trên, theo những tài liệu được cung cấp thì vào tháng 6/2015, ông Đặng Đức Đãm – Giám đốc Cty cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Hưng Thịnh đã ký quyết định về việc xử lý vi phạm vận hành và xả nước thải đối với 2 nhân viên của mình là ông Nguyễn Văn Đãng và ông Nguyễn Văn Dũng.  UBND huyện Nam Sách cho hộ kinh doanh cá thể ông Đặng Đức Đãm thuê hơn 19.000m2 đất từ năm 2014 với thời hạn là 25 năm. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Hoan thì cho hay, hộ kinh doanh cá thể của ông Đặng Đức Đãm được UBND huyện Nam Sách cho thuê hơn 19.000m2 đất từ năm 2014, với thời hạn là 25 năm. Vậy cơ sở nhuộm gây ô nhiễm này hoạt động dưới hình thức “hộ kinh doanh cá thể” hay “công ty cổ phần”?

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này trong thời gian tới./.

Tươi Nguyễn - Văn Khúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều nơi hướng đến Ngày pháp luật Việt Nam

Nhiều nơi hướng đến Ngày pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Hưởng ứng kỷ niệm “Ngày pháp luật Việt Nam 9/11”, nhiều địa phương đã ban hành kế hoạch tổ chức, thực hiện nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa như: Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa ngày Pháp luật nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Hải Phòng ra mắt trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật

Hải Phòng ra mắt trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật
(PLVN) - Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, ngày 30/10, UBND TP Hải Phòng tổ chức lễ ra mắt và nhấn nút khai trương “Trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật thuộc Cổng thông tin điện tử TP”. Như vậy, Hải Phòng là một trong những tỉnh, TP đi đầu cả nước trong việc xây dựng Trang thông tin PBGDPL thuộc Cổng thông tin điện tử TP theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tư pháp.
Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng

Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng

(PLVN) - Lực lượng cứu hộ ngày 30/10 (giờ địa phương) đã dùng tay không đào bới dưới khối bê tông nặng trong một cuộc tìm kiếm tuyệt vọng những người sống sót, sau trận động đất mạnh san bằng nhiều tòa nhà trên khắp Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng xảy ra cùng ngày.

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng 31/10, giá vàng thế giới quay lại đà tăng thêm 10,8 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng đồng loạt điều chỉnh tăng thêm từ 50.000 – 150.000 đồng/lượng.

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động
(PLVN) - Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc nhấn mạnh, Ngày Pháp luật đang góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động; tôn trọng và bảo đảm thực thi đầy đủ các quyền con người, quyền công dân theo đúng tư tưởng dân chủ - pháp quyền mà Hồ Chủ tịch hằng mong muốn. 

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp
(PLVN) -Hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương và Bộ, ngành Tư pháp phát động, 5 năm qua, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp đã thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào thành tích chung của toàn Ngành.

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp
(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc
(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”
(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬