Hải Dương: Doanh nghiệp bị “tố” gây ô nhiễm môi trường

(PLO) - Báo Pháp Luật Việt Nam liên tục nhận được đơn thư phản ánh của người dân thôn Trung Trấu, xã Gia Xuyên, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương về việc Công ty TNHH Long Hải (đóng tại Cụm công nghiệp 1, chuyên sản xuất thạch rau câu) xả nước thải bốc mùi khó chịu và làm giảm chất lượng hoa màu khu vực xung quanh.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet) Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Thiệt hại hoa màu
Ông Hồ Văn Thịnh, Trưởng thôn Trung Trấu cho biết, trước đây, Công ty TNHH Long Hải (Cty Long Hải) xả nước thải trực tiếp ra môi trường qua con mương dẫn nước tưới tiêu cho cánh đồng nằm phía sau doanh nghiệp (DN). “Nước thải của Cty này hôi thối, đen ngòm. Không biết có chất gì mà khi tưới cho hoa màu thì cây nào không chết cũng héo úa, xác xơ”, ông Thịnh rầu rĩ nói.
Còn bà Nhâm (đội 3, thôn Trung Trấu) cho biết, gia đình bà có gần bốn sào ruộng chuyên trồng đào và hoa màu, mỗi năm cho thu nhập khoảng vài chục triệu đồng. Từ ngày Cty Long Hải về đặt cơ sở sản xuất ở đây rồi xả thải ra cánh đồng thì mức thu nhập đã giảm đi một nửa bởi cây trồng phát triển què quặt do nước tưới từ con mương này. Có lần bà con còn phát hiện ở mương nước có nhiều thạch dừa của Cty bỏ đi trôi nổi lềnh bềnh, bốc mùi thối nồng nặc, tắc cả dòng chảy. 

Để giải quyết các kiến nghị của bà con, cách đây khoảng 6 tháng, Cty Long Hải đã cho xây dựng một đường mương riêng để xả thải. Nhưng dù đã xây đường mương riêng thì theo phản ánh của người dân, Cty Long Hải vẫn xả nước thải “trộm” vào ban đêm, rạng sáng hoặc những hôm trời mưa to. 

“Cứ vài ngày, phía Cty lại xả thải “trộm”, mỗi lần từ 5 đến 6 tiếng.  Hôm sau, chúng tôi đi làm đồng ngửi thấy mùi tanh, hôi thối. Do không bắt được “quả tang” nên chúng tôi đành chịu. Không chỉ Cty Long Hải mà nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn xã Gia Xuyên và phường Thạch Khôi kế cạnh đều xả thải ô nhiễm đến những dòng mương, sông trong vùng”- một người dân cho biết.

Bức xúc trước tình trạng trên, bà con xã Gia Xuyên đã nhiều lần có đơn thư kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết nhưng sự việc vẫn “dậm chân tại chỗ”.
Hồ sơ về môi trường chưa được phê duyệt!
Để xác minh về phản ánh trên của người dân, phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam đã làm việc với ông Nguyễn Văn Thuần, Trưởng phòng Kỹ thuật Cty Long Hải và được ông này cho biết, doanh nghiệp áp dụng công nghệ hóa lý vi sinh (công nghệ tiên tiến nhất trong ngành thực phẩm hiện nay) để xử lý nước thải và không sử dụng bất kỳ hóa chất nào!
Trước phản ánh về việc nước xả thải có mùi khó chịu, ông Thuần cho biết: “Trước đây, cả người dân và nhiều doanh nghiệp tại khu vực này đều xả chung một mương nước. Khi mương bị ô nhiễm, họ “đổ” luôn cho Cty Long Hải vì là doanh nghiệp lớn nhất ở đây. Để “minh oan”, chúng tôi đã cho xây dựng một mương nước riêng và được UBND TP cho phép xả thải ra kênh Thạch Khôi”.

Theo biên bản kiểm tra việc thực hiện những quy định pháp luật trong việc xả nước thải vào công trình thủy lợi của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương (do Đoàn kiểm tra theo Quyết định 1353/QĐ-NN của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương lập) thì Cty Long Hải đã thực hiện đúng các quy định bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc giám sát chất lượng nước thải chưa đầy đủ thông số theo Giấy phép đã được cấp. 

Cụ thể, theo Giấy phép số 779/GP-UBND ngày 16/4/2013 của UBND tỉnh Hải Dương cho phép Cty Long Hải xả nước thải vào hệ thống công trình thủy lợi (kênh Thạch Khôi - PV) với yêu cầu chấp hành lưu lượng, chất lượng và thời gian cho phép. Giới hạn thông số, nồng độ chất ô nhiễm được phép xả thải được quy định theo 40 thông số cụ thể. Trên thực tế, Cty chỉ tiến hành đánh giá 14  đến 15 thông số qua các lần quan trắc.

Cty Long Hải sản xuất và chế biến thạch rau câu, nước rau câu với công suất 5.200 tấn sản phẩm/năm. Hiện Cty đang mở rộng thêm nhà máy sản xuất với công suất dự kiến tăng 1.000 tấn sản phẩm/năm, đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải công suất 300m3/ngày đêm. 

Theo quan sát của phóng viên, hệ thống xử lý nước thải này đã đi vào hoạt động. Nhưng theo một chuyên gia về môi trường thì hệ thống xử lý nước thải trên chỉ được vận hành sau khi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường (theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường). 

Liên quan đến thủ tục pháp lý trên, ông Nguyễn Văn Đức – Trưởng phòng Hành chính quản trị Cty Long Hải cho biết, Cty đã lập và gửi ĐTM tới Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương) để phê duyệt. 
Nhưng khi được hỏi về thời hạn hoàn thiện phê duyệt ĐTM để bổ sung đầy đủ thủ tục pháp lý, ông Đức cho biết: “Chúng tôi không cần hỏi việc này, bao giờ cơ quan chức năng gửi xuống là xong”.
Vì sao Cty Long Hải mặc dù đến nay chưa được cấp Giấy xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn mở rộng nhà máy nhưng vẫn tiến hành hoạt động hệ thống xử lý nước thải mới? Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh trong thời gian tới./.
Nam Dương – Văn Khúc
Cùng chuyên mục
Khu vực đất nông nghiệp bị khai thác nham nhở.

Tân Kỳ (Nghệ An): Xử lý kịp thời sự việc khai thác khoáng sản trái phép

(PLVN) - Sau phản ánh của PLVN về việc hàng loạt xe tải cỡ lớn ngang nhiên vận chuyển đất tại khu vực “vụng Bộ đội”, xã Tân Long chạy thẳng về nhà máy sản xuất gạch ngói, UBND huyện Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An) đã kịp thời xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân trong vụ việc khai thác khoáng sản trái phép này.

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.