Bà đầm và "đạo đức chính trị"

(PLO) - Nước Pháp hiện tại không chỉ sôi động về cải tổ nội các và phân hóa nội bộ đảng cầm quyền, không chỉ bi quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế và khả năng giải quyết được các vấn đề xã hội mà còn có thêm vụ bê bối chính trị mới. 
Bà đầm và "đạo đức chính trị"

Viện công tố Pháp đã chính thức tiến hành điều tra nghi vấn lạm dụng chức quyền của bà Christine Lagarde khi còn là Bộ trưởng Tài chính Pháp chứ không phải trong cương vị hiện tại là Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Dân chúng ở Pháp vừa hồi hộp lại vừa lo ngại. Họ hồi hộp vì không biết sự thể đã xảy ra như thế nào, có đúng là bà Lagarde đã lạm dụng chức quyền hay đã sao nhãng trách nhiệm không. Hồi ấy, bà Lagarde đã có quyết định làm lợi cho tỷ phú Bernard Tappie. Người này lại đã đóng góp tài chính rất nhiều cho cuộc vận động tranh cử tổng thống của ông Nicolas Sarkozy. 

Lạm dụng chức quyền không thôi đã không thể chấp nhận được, lạm dụng chức quyền vì mục đích chính trị quyền lực thì lại càng tày đình. Dân chúng ở Pháp hồi hộp vì sự thật về chuyện này sẽ đưa họ đến với nhận thức đầy đủ và đúng đắn hơn về nền chính trị ở nước Pháp để rồi từ đó tự thấy vẫn nên hay không còn có thể tin cậy được nữa vào nền chính trị ấy.

Họ lo ngại bởi chuyện mới này gợi liên tưởng đến vụ bê bối khác cũng liên quan đến nước Pháp và IMF, cụ thể là tới người tiền nhiệm của bà Lagarde ở IMF là ông Dominique Strauss-Kahn. Ông Strauss-Kahn bị cáo buộc tội quấy rối tình dục nữ nhân viên phục vụ khách sạn ở New York, bị cảnh sát Mỹ bắt giữ, về sau không bị lôi ra toà xét xử và kết án, nhưng buộc phải từ chức Giám đốc điều hành IMF và chôn vùi tham vọng trở thành tổng thống Pháp. 

Bà Lagarde được tạp chí Forbes coi là người phụ nữ quyền lực thứ 5 trên thế giới, luôn đề cao “đạo đức chính trị” và bây giờ phải tự chứng minh đạo đức của mình với nguy cơ không hẳn không thực tế là có thể mất chức như người tiền nhiệm./.

Thiên Lang
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức hợp tác chuyển giao công nghệ vaccine COVID-19

(PLVN) – Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam sớm tiếp cận nguồn vaccine và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine với các hãng dược phẩm của Đức; đồng thời cảm ơn chính quyền và nhân dân một số bang của Đức mới đây đã gửi tặng 1 triệu bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19 cho Chính phủ Việt Nam. 

Đọc thêm

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19
(PLVN) - Hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều 21/6, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine, góp phần để Nhà nước Việt Nam sớm thực hiện được Chiến lược vaccine phòng COVID-19, đạt được miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine.

Cảnh báo công dân nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ Ngoại giao khuyến cáo các cổ động viên Việt Nam sử dụng FAN ID để đến Nga cần tìm hiểu kỹ các quy định về điều kiện xuất nhập cảnh, đăng ký tạm trú, vé máy bay, các hành vi/hoạt động bị cấm và các quy định khác của Nga, tuyệt đối sử dụng Fan ID đúng mục đích.

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự nhận mình là “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”. Hoạt động báo chí đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của Người. Trong thực tế, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời là người bạn lớn của nhiều nhà báo quốc tế.